Năng lượng mặt trời cho nuôi trồng thủy sản- Phần 2

năng lượng mặt trời
Tích hợp nuôi trồng thủy sản và năng lượng mặt trời cho hiệu quả sử dụng nguồn tài nguyên. Ảnh theconversation

Việt Nam là một trong những nước xuất khẩu tôm lớn nhất trên thế giới với các trang trại thường ở những nơi xa xôi hẻo lánh.

phần 1 đã nói về tình trạng sử dụng năng lượng mặt trời trong nuôi trồng thủy sản, phần này sẽ đề cập đến vấn đề tương lai của năng lượng mặt trời trong nuôi trồng thủy sản. 

Hoạt động nuôi trồng thủy sản phải sử dụng một phần hoặc toàn bộ nguồn điện diesel đắt tiền, hơn nữa điện quốc gia không đủ cung cấp cho tất cả các trang trại. Do đó, Viện Năng lượng Mặt trời Frauhofer hỗ trợ tiềm năng của PV để giải quyết các vấn đề về nhu cầu năng lượng của các hệ thống nuôi trồng thủy sản trên đất liền. 

Dự án được thiết kế để giải thích tính khả thi về kỹ thuật và thương mại kép của việc sử dụng năng lượng mặt trời trong nuôi trồng thủy sản. Viện Frauhofer thông báo rằng một nhà máy thí điểm một megawatt có thể cắt giảm khoảng 15.000 tấn khí thải CO2 mỗi năm và cắt giảm 75% lượng nước tiêu thụ so với một trang trại nuôi tôm thông thường. 

Ngoài ra, các tấm PV bao phủ bề mặt nước sẽ giúp giảm sự bốc hơi nước và bảo vệ các loài thủy sinh khỏi các loài chim săn mồi. Hơn nữa, tại các tỉnh Bạc Liêu và Cà Mau với hơn 5 ha ao nuôi tôm thương phẩm, các hệ thống được xây dựng bằng năng lượng mặt trời bao gồm hai quang điện (mỗi quang điện 85 Watts) với 2 pin 12 V DC, cung cấp năng lượng cho máy sục khí 120 Watt, đèn chiếu sáng, máy biến áp và máy bơm. 

năng lượng mặt trời
Mô hình các tấm PV được áp dụng tại Việt Nam.

Tại Canada, D’Eon Oyster Co. đã giải quyết được vấn đề trong hệ thống nuôi hàu sau khi sử dụng hệ thống năng lượng mặt trời. Vì địa điểm nuôi hàu có thủy triều dao động và thủy triều xuống kéo dài nên rất khó thu gom hàu nuôi và cần nhiều sức lao động của con người. Để giải quyết các vấn đề trên, năng lượng mặt trời đã được triển khai với 8 tấm pin PV và một hệ thống lưu trữ năng lượng. Điện được tạo ra có thể cung cấp năng lượng để lắp đặt thêm thiết bị, máy móc giúp giảm bớt sức người. Dung lượng pin có thể lưu trữ đủ trong 3 ngày nếu không có ánh sáng mặt trời.

năng lượng mặt trời
Ảnh ixomwatercare

2. Tương lai của năng lượng mặt trời trong nuôi trồng thủy sản

Sử dụng năng lượng tái tạo là một đổi mới tuyệt vời trong nuôi trồng thủy sản bền vững. Đây là cách thân thiện với môi trường mà không làm tổn hại đến hệ sinh thái thủy sinh tự nhiên. Ngoài ra, chi phí sản xuất có thể được giảm trực tiếp bằng cách sản xuất nhiều năng lượng hơn trên quy mô lớn. Năng lượng được tạo ra có thể sử dụng để sục khí, hỗ trợ cung cấp thức ăn, bơm nước và nguồn sáng. Nhu cầu năng lượng cho nuôi trồng thủy sản sẽ tăng từ 4600 triệu GJ lên 10,700 triệu GJ do nhu cầu cá cao vào năm 2050.

Các hệ thống FPV (quang điện nổi) được xây dựng từ các tấm PV giống như các hệ thống PV trên đất liền, nhưng nổi trong nước, lơ lửng trên phao và được buộc vào đất liền. FPV được dự đoán sẽ tăng cao hơn nữa với các ứng dụng tiềm năng ngoài khơi xa. Đây là năng lượng bền vững trong tương lai sẽ cung cấp điện cho các hệ thống mở trong ngành nuôi trồng thủy sản

năng lượng mặt trời
Hệ thống khử muối trong nuôi trồng thủy sản, nông nghiệp bao gồm: (1) một tấm pin PV để hấp thụ bức xạ mặt trời để chuyển thành điện năng; (2) thiết bị khử muối; (3) một trang trại nông nghiệp có thể được tưới bằng nước sau khi khử muối. Nước ngọt thu được có thể được sử dụng để tưới cây. Nó là một hệ thống thông minh có thể được cài đặt trên một hòn đảo. 

3. Kết luận

Năng lượng mặt trời là nguồn năng lượng tái tạo tiềm năng của nuôi trồng thủy sản trong tương lai. Nó đã cung cấp điện bền vững. Điện được tạo ra từ tấm pin mặt trời PV cung cấp cho máy sục khí, máy bơm nước và các thiết bị khác (đèn, tủ lạnh và quạt) ở các trang trại thủy sản. Đây là giải pháp hiệu quả và bền vững nhằm giảm chi phí sản xuất trong nuôi trồng thủy sản ở các nước trên thế giới. Mặt khác, địa điểm nuôi trồng thủy sản thường nằm ngoài lưới điện quốc gia như hệ thống lồng bè ngoài khơi hoặc cách xa lưới điện quốc gia. Vì vậy, việc sử dụng điện mặt trời PV trong nuôi trồng thủy sản là rất cần thiết.

Nguồn: Nguồn tham khảo: Overview of Solar Energy for Aquaculture: The Potential and Future Trends; Energies 2021, 14(21), 6923, <https://www.mdpi.com/1996-1073/14/21/6923/htm>

Sương Phạm @suong-pham
Đăng ngày: 07/01/2022

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc