Nâng tầm "cá đại gia" - Cá chép Koi Việt Nam

Nghề nuôi cá chép Koi đang giúp hàng trăm hộ dân ở Hải Phòng "hái ra tiền". Họ đang ấp ủ chiến lược xuất khẩu, xây dựng thương hiệu cho cá chép Koi Việt Nam.

Cá chép Koi Việt Nam. Ảnh: rare-gallery.com
Cá chép Koi Việt Nam. Ảnh: rare-gallery.com

Theo xu thế chung, những năm qua tại TP Hải Phòng, thú chơi cá chép Koi làm cảnh đã được người dân tiếp cận và bắt đầu phát triển nuôi. Tuy nhiên, tình hình sản xuất không ổn định do phát triển tự phát, quy mô nhỏ lẻ nên chưa nắm bắt được thị trường tiêu thụ lớn, kiến thức và kinh nghiệm nuôi cá cảnh chưa đồng đều.

Do vậy, Trung tâm Khuyến nông Hải Phòng đã nhiều lần phối hợp với Chi cục Thủy sản, phòng NN-PTNT các địa phương tìm các giải pháp phát triển sản xuất, liên kết tiêu thụ sản phẩm cá Koi đạt hiệu quả tốt, nhất là tại huyện An Lão.

Cá chép KoiCá chép Koi được người dân Hải Phòng quan tâm phát triển. Ảnh: Đinh Mười.

Theo Phòng NN-PTNT huyện An Lão, hiện địa phương này đang có diện tích nuôi trồng thuỷ sản 798ha, trong đó có 140ha ngoài đê, chủ yếu là khai thác rươi (chiếm 17% diện tích), 16,5ha nuôi cá cảnh (chiếm 2% diện tích).

Cá thương phẩm phần lớn cung cấp cho thị trường trong huyện, riêng đối với cá cảnh cung cấp trong toàn Thành phố và một số tỉnh, thành lân cận như Hà Nội, Hưng Yên thông qua một số tư thương.

Thấy được tiềm năng, xu thế, hiệu quả của nghề nuôi, ương dưỡng cá chép Koi, cùng với sự quan tâm, tạo điều kiện của chính quyền địa phương, kết hợp với lợi thế để sản xuất nhiều loại cá cảnh, nghề nuôi cá cảnh đã có sự phát triển, nhiều hộ nuôi cho hiệu quả tốt. Trong đó, có 40 hộ nuôi cá Koi với tổng diện tích 16,5ha, bao gồm các xã Chiến Thắng, Mỹ Đức, An Thắng, Quang Trung (huyện An Lão) với lợi nhuận cao gấp 3 - 4 lần nuôi cá thịt.

Anh Vũ Văn Tăng, trú tại xã Mỹ Đức (huyện An Lão) có 1,6ha nuôi trồng thủy sản. Sau khi giải ngũ, anh đã tự mày mò học hỏi nuôi cá chép Koi, sau 2 lần thất bại liên tục, giờ đây anh đã trở thành hộ dân khá giả.

Anh Tăng chia sẻ, so với cá Koi Nhật Bản, cá chép Koi Việt Nam có đặc điểm dễ nuôi, ít bệnh tật, môi trường sống cũng giống như cá thịt thương phẩm nhưng lợi nhuận cao, trung bình giá giao động từ 250 - 300 nghìn đồng/kg.

Thu về hàng tỉ đồng từ cá chép KoiHàng năm, gia đình anh Vũ Văn Tăng thu về hàng tỉ đồng từ cá chép Koi. Ảnh: Đinh Mười.

Nuôi cá chép Koi Việt Nam không mất quá nhiều thời gian, khi đã đưa nhiều công nghệ vào chăm sóc, cho ăn, hoàn toàn có thể làm thêm việc khác. Với chi phí khoảng 60.000đ/kg, người nuôi cá có thể lãi gấp nhiều lần so với các loại cá thương phẩm khác.

“Giá thức ăn cho cá chép Koi thường cao và không thể bán xô cả một lúc, lượng mua cũng không nhiều, phải bán lác đác trong cả năm mới hết nhưng giá trị kinh tế thì không cần bàn cãi, tính tổng thể thì lợi nhuận là khổng lồ”, anh Tăng bộc bạch.

Theo anh Tăng, hiện nay, thị trường cá chép Koi còn rất lớn, tuy nhiên giống thuần chủng không còn nhiều, người nuôi cần tìm giống thuần chủng lai tạo giống tốt để nâng cao giá trị. Do vậy, gia đình anh đang hoàn thiện hồ sơ để xin làm trại ương giống, đồng thời mua cá chép Koi Nhật Bản về để tạo ra những giống thuần chủng, đẹp. Sau khi đã hoàn thành được việc đăng kí nhãn hiệu, sẽ hướng tới xuất khẩu, trước mắt là các nước Đông Nam Á.

“Nuôi cá Koi không khó và lãi rất lớn, thị trường trong 5 năm tới vẫn còn thoải mái, tôi mong muốn cơ quan chức năng quan tâm hơn, có chiến lược để giúp chúng tôi tạo ra được thương hiệu cá Koi Việt Nam để xuất khẩu”, anh Tăng chia sẻ.

Cá chép Koi dễ nuôiCá chép Koi dễ nuôi, lợi nhuận lớn. Ảnh: Đinh Mười.

Ngoài các hộ dân ở An Lão, hàng trăm hộ dân khác ở Hải Phòng cũng đã và đang chuyển đổi diện tích nuôi trồng thủy sản kém hiệu quả sang nuôi cá chép Koi và đều cho thu nhập "khủng". Tuy nhiên, hiện nay phát triển nuôi trồng thủy sản nói chung còn gặp một số khó khăn như hiểu biết về kỹ thuật nuôi còn hạn chế, chưa đồng đều, đặc biệt trong công tác phòng trừ dịch bệnh.

Có thể nói, thú vui nuôi cá chép Koi làm cảnh và phong thủy không chỉ phổ biến ở Nhật mà lan tỏa ở hầu hết các nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Đây là loài cá không chỉ có màu sắc bắt mắt mà còn nổi tiếng với giá trị cao, mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân, rất cần nghiên cứu và nhân rộng bài bản.

“Giá cá chép Koi có nhiều loại, tùy kích cỡ, màu sắc… mà có giá khác nhau. Loại thấp nhất 150.000 đồng/kg đối với cá Việt Nam, cá Koi được nhập trực tiếp từ Nhật Bản có giá cao bởi kích thước lớn, sau khi nuôi có thể dài tới hơn 1m, nặng hàng chục kg, màu sắc đẹp, rõ nét, giá bán 20 – 30 triệu đồng/con, có con đặc biệt lên đến 50 triệu đồng”, anh Vũ Văn Quân, hộ nuôi cá Koi tại thôn Kỳ Sơn, xã Tân Trào (Kiến Thuỵ, Hải Phòng) cho biết.

Báo Nông nghiệp Việt Nam
Đăng ngày 01/11/2022
Đinh Mười
Nuôi trồng

6 loại cá cảnh dễ nuôi- Mang tài lộc vào nhà!

Các loài cá cảnh đẹp dễ nuôi đang được rất nhiều người tìm kiếm. Ngoài lợi ích mang lại tính thẩm mỹ cho không gian, đặt bể cá hợp phong thủy cũng sẽ giúp gia chủ rước tài lộc vào nhà.

Cá cảnh
• 10:55 06/01/2023

Các loại bệnh nấm thường gặp trên cá cảnh

Cá cảnh được xem là một thú vui tao nhã được nhiều người ưa chuộng bởi người ta yêu thích hình dáng và màu sắc bắt mắt, đẹp mắt trong bể nuôi. Nếu nuôi cá cảnh, bạn cũng phải chuẩn bị tâm lý và cần biết những loại bệnh có thể và thường tấn công cá cảnh mà bạn nuôi.

Bệnh nấm trên cá
• 09:37 07/10/2022

Ngành cá cảnh cần sự tham gia của các nhà khoa học

Cá cảnh Việt Nam đã xuất khẩu sang hơn 60 thị trường và đã hình thành nghề nuôi cá cảnh ở TP.HCM. Nhưng khoa học công nghệ vẫn còn thiếu trong ngành này.

Cá vàng
• 10:46 28/09/2022

Xây dựng thương hiệu cho cá cảnh Việt Nam

Nhiều loại cá cảnh Việt Nam được thị trường ưa chuộng nhưng đang chủ yếu bán qua trung gian. Vì vậy, cần phải xây dựng thương hiệu cá cảnh để có thể bán hàng trực tiếp.

Cá cảnh
• 10:41 27/09/2022

Có nên lạm dụng thuốc tây trong nuôi tôm thẻ?

Hiện nay, bà con nuôi tôm đang truyền miệng nhau hình thức sử dụng thuốc tây (hay còn gọi là thuốc tân dược). Điều đặc biệt đáng nói ở đây là người nuôi không biết các loại thuốc này sử dụng cho tôm có thật sự hiệu quả hay không? Hôm nay hãy cùng Tép Bạc tìm hiểu vấn đề này nhé!

Thuốc tây
• 10:13 08/12/2023

Giải pháp nâng cao tỷ lệ thành công trong nuôi tôm thẻ chân trắng

Tôm thẻ chân trắng đã mang lại nguồn thu nhập khá cho nhiều hộ dân, góp phần thay đổi diện mạo những vùng quê nông thôn ven biển Việt Nam. Tuy nhiên hiện nay, bà con nuôi tôm đang đối diện nhiều thách thức.

Tôm thẻ chân trắng
• 15:15 07/12/2023

Có thể chuyển đổi khoáng vô cơ thành khoáng hữu cơ được không?

Để có thể phát triển và duy trì sức khỏe ổn đinh, tôm rất cần bổ sung các loại khoáng chất cần thiết. Chất này đóng vai trò quan trọng, vì vậy việc cung cấp đủ khoáng chất là rất cần thiết qua từng giai đoạn.

Tôm thẻ
• 10:40 06/12/2023

Người nuôi cần làm gì khi giá tôm vẫn chưa thay đổi

Với tình hình giá tôm như hiện nay, người nuôi vẫn đang trong trạng thái lo lắng vô cùng. Giá tôm nguyên liệu, đặc biệt là giá tôm thẻ chân trắng giảm sâu. Trong khi đó giá các nguyên vật liệu sản xuất lại tăng cao khiến người nuôi tôm không có lãi, thậm chí là thua lỗ nặng nề.

Thu hoạch tôm
• 10:28 06/12/2023

Ứng dụng của đồng hữu cơ trong nuôi tôm

Đồng hữu cơ được sử dụng rộng rãi trong chăn nuôi. Việc bổ sung đồng hữu cơ trong khẩu phần ăn tác động ở cấp độ tế bào vật nuôi. Hãy cùng tìm hiểu về định nghĩa đồng hữu cơ cũng như các lợi ích của chúng trong nuôi tôm nhé!.

Tôm thẻ chân trắng
• 23:12 08/12/2023

Phân biệt mật mía và mật rỉ đường chỉ trong 1 giây

Mật rỉ đường và mật mía đều là sản phẩm được làm từ cây mía. Tuy có nhiều điểm tương đồng về màu sắc, nhưng nhiều người dễ nhầm lẫn giữa hai loại này. Để hiểu rõ hơn về sự khác biệt giữa mật mía và mật rỉ đường, hãy cùng tìm hiểu thông tin chi tiết trong bài viết này của Tép Bạc.

Mật rỉ đường
• 23:12 08/12/2023

Có nên lạm dụng thuốc tây trong nuôi tôm thẻ?

Hiện nay, bà con nuôi tôm đang truyền miệng nhau hình thức sử dụng thuốc tây (hay còn gọi là thuốc tân dược). Điều đặc biệt đáng nói ở đây là người nuôi không biết các loại thuốc này sử dụng cho tôm có thật sự hiệu quả hay không? Hôm nay hãy cùng Tép Bạc tìm hiểu vấn đề này nhé!

Thuốc tây
• 23:12 08/12/2023

Mối nguy hiểm tiềm ẩn từ đuôi cá đuối

Trong trường hợp cảm nhận được sự nguy hiểm, đe dọa từ con người, một số loài cá đuối thường tự vệ bằng cách tấn công con người bằng nọc độc từ chiếc đuôi của chúng.

Cá đuối
• 23:12 08/12/2023

Thêm giải pháp bền vững từ Grobest giúp người nuôi tôm về đích thành công

Trong thời gian hiện nay, ngành tôm Việt đang dịch chuyển theo xu hướng phát triển bền vững. Theo đó, việc áp dụng công nghệ và giải pháp mới trong quy trình nuôi được xem là yếu tố tiên quyết cho một mùa tôm về đích thành công, cũng như là sự chuẩn bị cho các vụ mùa sau.

Tôm thẻ
• 23:12 08/12/2023