Nâng tầm "cá đại gia" - Cá chép Koi Việt Nam

Nghề nuôi cá chép Koi đang giúp hàng trăm hộ dân ở Hải Phòng "hái ra tiền". Họ đang ấp ủ chiến lược xuất khẩu, xây dựng thương hiệu cho cá chép Koi Việt Nam.

Cá chép Koi Việt Nam. Ảnh: rare-gallery.com
Cá chép Koi Việt Nam. Ảnh: rare-gallery.com

Theo xu thế chung, những năm qua tại TP Hải Phòng, thú chơi cá chép Koi làm cảnh đã được người dân tiếp cận và bắt đầu phát triển nuôi. Tuy nhiên, tình hình sản xuất không ổn định do phát triển tự phát, quy mô nhỏ lẻ nên chưa nắm bắt được thị trường tiêu thụ lớn, kiến thức và kinh nghiệm nuôi cá cảnh chưa đồng đều.

Do vậy, Trung tâm Khuyến nông Hải Phòng đã nhiều lần phối hợp với Chi cục Thủy sản, phòng NN-PTNT các địa phương tìm các giải pháp phát triển sản xuất, liên kết tiêu thụ sản phẩm cá Koi đạt hiệu quả tốt, nhất là tại huyện An Lão.

Cá chép KoiCá chép Koi được người dân Hải Phòng quan tâm phát triển. Ảnh: Đinh Mười.

Theo Phòng NN-PTNT huyện An Lão, hiện địa phương này đang có diện tích nuôi trồng thuỷ sản 798ha, trong đó có 140ha ngoài đê, chủ yếu là khai thác rươi (chiếm 17% diện tích), 16,5ha nuôi cá cảnh (chiếm 2% diện tích).

Cá thương phẩm phần lớn cung cấp cho thị trường trong huyện, riêng đối với cá cảnh cung cấp trong toàn Thành phố và một số tỉnh, thành lân cận như Hà Nội, Hưng Yên thông qua một số tư thương.

Thấy được tiềm năng, xu thế, hiệu quả của nghề nuôi, ương dưỡng cá chép Koi, cùng với sự quan tâm, tạo điều kiện của chính quyền địa phương, kết hợp với lợi thế để sản xuất nhiều loại cá cảnh, nghề nuôi cá cảnh đã có sự phát triển, nhiều hộ nuôi cho hiệu quả tốt. Trong đó, có 40 hộ nuôi cá Koi với tổng diện tích 16,5ha, bao gồm các xã Chiến Thắng, Mỹ Đức, An Thắng, Quang Trung (huyện An Lão) với lợi nhuận cao gấp 3 - 4 lần nuôi cá thịt.

Anh Vũ Văn Tăng, trú tại xã Mỹ Đức (huyện An Lão) có 1,6ha nuôi trồng thủy sản. Sau khi giải ngũ, anh đã tự mày mò học hỏi nuôi cá chép Koi, sau 2 lần thất bại liên tục, giờ đây anh đã trở thành hộ dân khá giả.

Anh Tăng chia sẻ, so với cá Koi Nhật Bản, cá chép Koi Việt Nam có đặc điểm dễ nuôi, ít bệnh tật, môi trường sống cũng giống như cá thịt thương phẩm nhưng lợi nhuận cao, trung bình giá giao động từ 250 - 300 nghìn đồng/kg.

Thu về hàng tỉ đồng từ cá chép KoiHàng năm, gia đình anh Vũ Văn Tăng thu về hàng tỉ đồng từ cá chép Koi. Ảnh: Đinh Mười.

Nuôi cá chép Koi Việt Nam không mất quá nhiều thời gian, khi đã đưa nhiều công nghệ vào chăm sóc, cho ăn, hoàn toàn có thể làm thêm việc khác. Với chi phí khoảng 60.000đ/kg, người nuôi cá có thể lãi gấp nhiều lần so với các loại cá thương phẩm khác.

“Giá thức ăn cho cá chép Koi thường cao và không thể bán xô cả một lúc, lượng mua cũng không nhiều, phải bán lác đác trong cả năm mới hết nhưng giá trị kinh tế thì không cần bàn cãi, tính tổng thể thì lợi nhuận là khổng lồ”, anh Tăng bộc bạch.

Theo anh Tăng, hiện nay, thị trường cá chép Koi còn rất lớn, tuy nhiên giống thuần chủng không còn nhiều, người nuôi cần tìm giống thuần chủng lai tạo giống tốt để nâng cao giá trị. Do vậy, gia đình anh đang hoàn thiện hồ sơ để xin làm trại ương giống, đồng thời mua cá chép Koi Nhật Bản về để tạo ra những giống thuần chủng, đẹp. Sau khi đã hoàn thành được việc đăng kí nhãn hiệu, sẽ hướng tới xuất khẩu, trước mắt là các nước Đông Nam Á.

“Nuôi cá Koi không khó và lãi rất lớn, thị trường trong 5 năm tới vẫn còn thoải mái, tôi mong muốn cơ quan chức năng quan tâm hơn, có chiến lược để giúp chúng tôi tạo ra được thương hiệu cá Koi Việt Nam để xuất khẩu”, anh Tăng chia sẻ.

Cá chép Koi dễ nuôiCá chép Koi dễ nuôi, lợi nhuận lớn. Ảnh: Đinh Mười.

Ngoài các hộ dân ở An Lão, hàng trăm hộ dân khác ở Hải Phòng cũng đã và đang chuyển đổi diện tích nuôi trồng thủy sản kém hiệu quả sang nuôi cá chép Koi và đều cho thu nhập "khủng". Tuy nhiên, hiện nay phát triển nuôi trồng thủy sản nói chung còn gặp một số khó khăn như hiểu biết về kỹ thuật nuôi còn hạn chế, chưa đồng đều, đặc biệt trong công tác phòng trừ dịch bệnh.

Có thể nói, thú vui nuôi cá chép Koi làm cảnh và phong thủy không chỉ phổ biến ở Nhật mà lan tỏa ở hầu hết các nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Đây là loài cá không chỉ có màu sắc bắt mắt mà còn nổi tiếng với giá trị cao, mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân, rất cần nghiên cứu và nhân rộng bài bản.

“Giá cá chép Koi có nhiều loại, tùy kích cỡ, màu sắc… mà có giá khác nhau. Loại thấp nhất 150.000 đồng/kg đối với cá Việt Nam, cá Koi được nhập trực tiếp từ Nhật Bản có giá cao bởi kích thước lớn, sau khi nuôi có thể dài tới hơn 1m, nặng hàng chục kg, màu sắc đẹp, rõ nét, giá bán 20 – 30 triệu đồng/con, có con đặc biệt lên đến 50 triệu đồng”, anh Vũ Văn Quân, hộ nuôi cá Koi tại thôn Kỳ Sơn, xã Tân Trào (Kiến Thuỵ, Hải Phòng) cho biết.

Báo Nông nghiệp Việt Nam
Đăng ngày 01/11/2022
Đinh Mười
Nuôi trồng
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

6 loại cá cảnh dễ nuôi- Mang tài lộc vào nhà!

Các loài cá cảnh đẹp dễ nuôi đang được rất nhiều người tìm kiếm. Ngoài lợi ích mang lại tính thẩm mỹ cho không gian, đặt bể cá hợp phong thủy cũng sẽ giúp gia chủ rước tài lộc vào nhà.

Cá cảnh
• 10:55 06/01/2023

Các loại bệnh nấm thường gặp trên cá cảnh

Cá cảnh được xem là một thú vui tao nhã được nhiều người ưa chuộng bởi người ta yêu thích hình dáng và màu sắc bắt mắt, đẹp mắt trong bể nuôi. Nếu nuôi cá cảnh, bạn cũng phải chuẩn bị tâm lý và cần biết những loại bệnh có thể và thường tấn công cá cảnh mà bạn nuôi.

Bệnh nấm trên cá
• 09:37 07/10/2022

Ngành cá cảnh cần sự tham gia của các nhà khoa học

Cá cảnh Việt Nam đã xuất khẩu sang hơn 60 thị trường và đã hình thành nghề nuôi cá cảnh ở TP.HCM. Nhưng khoa học công nghệ vẫn còn thiếu trong ngành này.

Cá vàng
• 10:46 28/09/2022

Xây dựng thương hiệu cho cá cảnh Việt Nam

Nhiều loại cá cảnh Việt Nam được thị trường ưa chuộng nhưng đang chủ yếu bán qua trung gian. Vì vậy, cần phải xây dựng thương hiệu cá cảnh để có thể bán hàng trực tiếp.

Cá cảnh
• 10:41 27/09/2022

Chất lượng ao nuôi tôm bị suy giảm do đâu?

Chất lượng ao nuôi tác động lớn đến sự tăng trưởng của con tôm. Vậy, nếu chất lượng ao nuôi tôm bị suy giảm do đâu? Tép Bạc sẽ giúp bạn đi tìm câu trả lời thông qua bài viết dưới đây nhé!

Ao tôm
• 10:45 29/05/2023

Cà Mau: Ứng dụng nuôi công nghệ cao tôm sú con nào cũng to khỏe

Dự án “Phát triển quy trình sản xuất giống tôm sú (Penaeus monodon) theo công nghệ Biofloc tại tỉnh Cà Mau” được thực hiện từ tháng 7/2020 đến tháng 7/2021 và gia hạn đến tháng 7/2022, do Sở Khoa học và Công nghệ triển khai tại 3 huyện: Ngọc Hiển, Năm Căn và Phú Tân đã mang lại kết quả rất khả quan.

Kỹ sư
• 11:33 28/05/2023

Một số lưu ý khi nuôi thương phẩm sá sùng tại Bình Định

Sá sùng có tên gọi khác là sa trùng, là một loài hải sản họ Sipuncula (họ sá sùng), là loại thực phẩm dinh dưỡng cao, được ví là nhân sâm của biển.

Sá sùng
• 10:49 27/05/2023

Nuôi loài cá Việt Nam có nhiều nhất thế giới, nông dân lãi 1.000 đồng/kg

Theo UBND quận Thốt Nốt (TP.Cần Thơ) hiện hoạt động nuôi trồng thủy sản trên địa bàn quận Thốt Nốt phát triển an toàn, người nuôi thu được lợi nhuận ổn định. Trong đó, người nuôi cá tra đang lãi 1.000 đồng/kg.

Ao cá tra
• 11:06 25/05/2023

Xuất khẩu tôm tiếp tục xu hướng giảm

Tháng 4/2023, xuất khẩu (XK) tôm của Việt Nam tiếp tục xu hướng giảm của những tháng trước, đạt 287 triệu USD, giảm 35% so với cùng kỳ năm ngoái. Lũy kế 4 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu đạt 887 triệu USD, giảm 36% so với cùng kỳ năm ngoái.

Chế biến tôm
• 22:43 29/05/2023

Gặp họa sau khi ăn cá ủ chua, chả lụa: 8 việc để tránh ngộ độc botulinum

Trước các vụ ngộ độc botulinum liên tục xảy ra gần đây, cơ quan chức năng đã hướng dẫn 8 "chìa khóa" để người dân có cách phòng trách xảy ra những sự việc tương tự.

Bệnh nhân ngộ độc
• 22:43 29/05/2023

Nuôi trai lấy ngọc, dễ làm kiếm khá

Trong giai đoạn 2017 - 2021, Dự án ’Phát triển nghề nuôi trai cấy ngọc tại Tonga và Việt Nam’ giúp cải thiện phương pháp nuôi, hướng tới phát triển nghề trai ngọc bền vững.

Nuôi trai
• 22:43 29/05/2023

Chủ động phòng chống thiệt hại do nắng nóng trên cá nước ngọt

Hiện nay, thời tiết diễn biến tương đối phức tạp và thất thường, nhiệt độ tăng cao, có ngày lên đến 39 – 40 độ làm ảnh hưởng rất lớn đến nuôi trồng thủy sản.

Ao cá
• 22:43 29/05/2023

Chất lượng ao nuôi tôm bị suy giảm do đâu?

Chất lượng ao nuôi tác động lớn đến sự tăng trưởng của con tôm. Vậy, nếu chất lượng ao nuôi tôm bị suy giảm do đâu? Tép Bạc sẽ giúp bạn đi tìm câu trả lời thông qua bài viết dưới đây nhé!

Ao tôm
• 22:43 29/05/2023