Nghệ An chưa có doanh nghiệp đủ mạnh để xuất khẩu tôm

Mỗi năm ở Nghệ An có sản lượng tôm nuôi đạt từ 6.000 - 7.000 tấn. Tuy nhiên do trên địa bàn tỉnh chưa có doanh nghiệp đủ năng lực thu mua xuất khẩu, nên đa phần sản phẩm tôm đang được các công ty ngoài tỉnh thu mua.

Nghệ An chưa có doanh nghiệp đủ mạnh để xuất khẩu tôm
Phần lớn tôm của Nghệ An xuất bán cho thương lái ngoài tỉnh. Ảnh: Xuân Hoàng

Ông Hoàng Xuân Tin ở xã Quỳnh Bảng, huyện Quỳnh Lưu có gần 7 ha ao đầm nuôi tôm, mỗi năm cung ứng cho thị trường hàng chục tấn tôm thương phẩm, loại từ 70 - 100 con/kg. Ông Tin cho hay: Toàn bộ tôm được thương lái từ các tỉnh: Thanh Hóa, Thái Bình, Hải Phòng đến thỏa thuận giá cả, đặt hàng thu mua; trong khi thương lái trong tỉnh thường đưa ra giá thu mua thấp hơn, nên họ khó mua được tôm.

Ông Bùi Xuân Trúc - Phó phòng NN&PTNT huyện Quỳnh Lưu cho biết: Trên địa bàn huyện có hơn 460 ha tôm nuôi, trong đó có 105 ha nuôi theo quy trình VietGAP. Tuy nhiên, từ trước đến nay các hộ dân tự nuôi, tự lo đầu ra. Thương lái đến tận đầm thu mua là chính, chưa có liên kết theo chuỗi để bao tiêu sản phẩm.

Theo ông Trúc, để nghề nuôi tôm phát triển bền vững, ổn định, cần có doanh nghiệp lớn trong tỉnh đầu tư, liên kết theo chuỗi.

Tại huyện Diễn Châu có 330 ha ao đầm nuôi tôm. Những năm qua, người nuôi tôm trên địa bàn huyện đã mạnh dạn đầu tư áp dụng công nghệ nuôi tôm mới nên năng suất đạt cao; đạt trung bình 5 tấn/ha, sản lượng tôm thương phẩm hàng năm ước đạt 1.600 tấn.

Theo ông Lê Thế Hiếu - Trưởng phòng NN&PTNT huyện Diễn Châu, thì khoảng 80% sản lượng tôm nuôi trên địa bàn được các công ty ngoại tỉnh thu mua để xuất khẩu; còn khoảng 20% sản lượng tôm nhập cho các nhà hàng, khách sạn trong tỉnh.

Trong những năm gần đây, nghề nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh đã có những bước phát triển khá, đặc biệt là đối với nghề nuôi tôm mặn, lợ. Diện tích nuôi tôm tăng hàng năm, đến nay đã có 1.500 ha; tổng sản lượng tôm mỗi năm đạt gần 7.000 tấn.

Tuy nhiên, theo đánh giá của Chi cục Thủy sản, khâu tiêu thụ tôm nuôi đang trong tình trạng bị động, chưa hình thành liên kết giữa người nuôi và doanh nghiệp, người mua và người bán chủ yếu thông qua môi giới trung gian.


Diện tích nuôi tôm của toàn tỉnh. Đồ họa: Hữu Quân

Người nuôi tôm cho rằng: Để nghề nuôi tôm phát triển, đạt hiệu quả kinh tế cao hơn, trên địa bàn tỉnh cần có doanh nghiệp chế biến tôm xuất khẩu đủ năng lực, tạo dựng được thương hiệu tôm Nghệ An để có điều kiện xuất khẩu ra nước ngoài.

Cùng đó, các cơ quan chức năng cần tăng cường xúc tiến thương mại, quảng bá thương hiệu sản phẩm thủy sản của Nghệ An, thông qua các kênh thông tin, truyền thông, triển lãm, các hội chợ thủy sản, chú trọng ở các thị trường xuất khẩu lớn… Đặc biệt, tăng cường mối liên kết giữa người sản xuất giống đến người nuôi và doanh nghiệp bao tiêu thu mua, chế biến, xuất khẩu tôm.

Ông Trần Hữu Tiến - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT cũng cho rằng, ngành chế biến xuất khẩu thủy, hải sản của Nghệ An phát triển chậm. Trên địa bàn tỉnh mặc dù có Công ty CP XNK thủy sản Nghệ An II nhưng năng lực chưa đủ mạnh, nên khâu thu mua, xuất khẩu còn hạn chế. Thế nên trong số sản lượng gần 7.000 tấn tôm/năm, hầu hết được các công ty ngoài tỉnh đã có thương hiệu trực tiếp thu mua sau đó họ chế biến xuất khẩu sang các nước. Vì vậy, hiện cơ quan chức năng chưa thể nắm được tôm nuôi Nghệ An xuất khẩu với số lượng bao nhiêu.

Báo Nghệ An
Đăng ngày 28/05/2018
Xuân Hoàng

Siêu sale cuối tháng - Xả láng săn deal

Quyết tâm định vị được ngày sale lớn trùng với ngày thành lập sàn Farmext eShop 22.09, nên cứ đến ngày 22 hàng tháng, tại eShop sẽ có một lần siêu khuyến mãi kéo dài trong vòng 1 tuần hoặc dài hơn.

Siêu sale
• 08:00 22/06/2024

Khoáng ăn E – min sự kết hợp hoàn hảo của khoáng, Amino Acid & Enzim

Khoáng chất là thành phần có trong tất cả các mô của cơ thể, đóng vai trò cần thiết đối với đời sống thủy sản nói chung và tôm nói riêng. Hiểu được tầm quan trọng của khoáng trong ao nuôi tôm, Công ty Khoáng K3 đã chính thức ra mắt dòng sản phẩm khoáng ăn cao cấp E – min được thiết kế đặc biệt để tăng cường đề kháng và sức khỏe cho tôm trong quá trình nuôi trồng thủy sản.

Vỏ tôm
• 09:00 20/06/2024

Hiện thực hóa giấc mơ nuôi tôm bằng công nghệ

"Mong muốn của Tép Bạc là ứng dụng công nghệ thông tin vào việc nuôi tôm để giúp người nông dân giảm thiểu thiệt hại, đồng thời tăng năng suất so với cách thức truyền thống", nhà sáng lập Trần Duy Phong cho biết.

Máy cho tôm ăn F7
• 11:13 13/06/2024

Mua 1 tặng 1 các sản phẩm thuốc thủy sản tại Cửa hàng Phan Thái

Từ ngày 30/05/2024 đến hết ngày 30/06/2024, tại Cửa hàng Phan Thái diễn ra chương trình Mua 1 tặng 1 cực hấp dẫn không thể bỏ lỡ. Có đến 32 sản phẩm thuốc thủy sản thuộc 9 thương hiệu uy tín tham gia chương trình ưu đãi lần này. Tham khảo bài viết sau để biết thông tin chi tiết.

Mua 1 tặng 1
• 08:00 10/06/2024

Trải nghiệm bắt ốc trên rừng núi sau cơn mưa

Mùa ốc núi thường bắt đầu từ tháng 4 đến tháng 10 hàng năm, khi thời tiết ấm áp và có mưa. Đây là thời điểm ốc núi bò ra khỏi hang để tìm kiếm thức ăn và sinh sản. Trải nghiệm bắt ốc trên rừng núi sau cơn mưa là một hoạt động đầy thú vị và hấp dẫn, mang lại cho bạn cơ hội tận hưởng vẻ đẹp thiên nhiên, khám phá môi trường hoang dã và cảm nhận sự tươi mới sau cơn mưa.

Ốc núi
• 05:20 24/06/2024

Siêu sale cuối tháng - Xả láng săn deal

Quyết tâm định vị được ngày sale lớn trùng với ngày thành lập sàn Farmext eShop 22.09, nên cứ đến ngày 22 hàng tháng, tại eShop sẽ có một lần siêu khuyến mãi kéo dài trong vòng 1 tuần hoặc dài hơn.

Siêu sale
• 05:20 24/06/2024

Hiện trạng chế biến phế phụ phẩm tôm ở nước ta

Sau bài “Sử dụng phế phụ phẩm thủy sản trên thế giới và nước ta” trên Tép Bạc phản ánh thực trạng thiếu thông tin về lĩnh vực này ở nước ta, Cục Chất lượng Chế biến và Phát triển thị trường cho hay, đã tổ chức điều tra ngành tôm nước lợ và cá tra, vừa có kết quả. Hiện trạng thu gom, bảo quản, vận chuyển và chế biến phế phụ phẩm tôm ở nước ta như sau.

Phế phẩm tôm
• 05:20 24/06/2024

Vật liệu làm chân cầu nhá tránh bị hư hại do nước mưa

Trong nuôi tôm, việc tạo ra môi trường sống tốt cho tôm là rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe và năng suất nuôi trồng. Một trong những yếu tố không thể thiếu là cầu nhá – nơi trú ẩn và sinh hoạt của tôm. Chọn vật liệu phù hợp để làm chân cầu nhá đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì độ bền, hiệu quả và an toàn cho tôm.

Cầu nhá ao tôm
• 05:20 24/06/2024

Nâng cao sản lượng trong nuôi tôm công nghệ cao

Nhiều mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng công nghệ cao hiện nay, bà con áp dụng nhiều kỹ thuật mới vào sản xuất, nên sản lượng nuôi không ngừng được cải thiện.

Tôm thẻ
• 05:20 24/06/2024
Some text some message..