Nghệ An: Tập huấn kỹ thuật sản xuất ngao giống

Trong 3 ngày, từ 30/8-01/9/2015, tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã phối hợp với Phân viện nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản Bắc Trung Bộ (trực thuộc Viện Nghiên cứu NTTS 1) tổ chức lớp tập huấn nhân rộng mô hình “Kỹ thuật sản xuất ngao giống”.

học viên sản xuất ngao
Các học viên chụp ảnh kỷ niệm

Tham dự lớp có 30 học viên là các hộ dân trực tiếp ương ngao giống từ cấp 1 (cỡ 0,5 mm) lên cấp 2 (0,8- 1cm) và nuôi thương phẩm ngao của 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh.

Bên cạnh thế mạnh là nuôi tôm sú, tôm thẻ chân trắng, Nghệ An và Hà Tĩnh đã phát triển nuôi ngao và đưa con ngao trở thành những đối tượng nuôi thử nghiệm tại một số vùng có điều kiện tự nhiên thích hợp như Diễn Châu - Nghệ An, Thạch Hà - Hà Tĩnh. Giảng viên lớp tập huấn là Ths. Chu Chí Thiết - Phân Viện trưởng phân Viện nghiên cứu NTTS Bắc Trung Bộ (thuộc Viện nghiên cứu NTTS I) là người đã có nhiều kinh nghiệm cả về lý thuyết lẫn thực tế về sinh sản nhân tạo ngao và đã có nhiều thời gian đi các địa phương để chuyển giao công nghệ sản xuất giống nhân tạo ngao. Trong quá trình tập huấn, các học viên trao đổi thẳng thắn và cởi mở với giảng viên về quá trình ương ngao giống từ cấp 1 lên cấp 2, quá trình cải tạo bãi ngao,.... Cũng trong thời gian lớp tập huấn, học viên cũng được các chủ hộ mô hình chia sẻ những kinh nghiệm, thuận lợi, khó khăn trong quá trình xây dựng mô hình ương ngao giống từ cấp 1 lên cấp 2 do Trung tâm Khuyến nông Quốc gia hỗ trợ kinh phí và đi tham quan thực tế các mô hình thực hiện tại địa phương thông qua kinh phí của Khuyến nông Quốc gia.


Tham quan thực tế các mô hình ương ngao giống

Khuyến Nông Việt Nam, 09/09/2015
Đăng ngày 10/09/2015
Duy Hải - Trung tâm Khuyến nông QG
Nuôi trồng

TP.HCM tổ chức Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm

Ngày 11/11, Trung tâm khuyến nông TP.HCM phối hợp cùng công ty Tép Bạc tổ chức trực tuyến Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh năm 2021.

Hội thảo nuôi tôm
• 08:00 17/11/2021

TTKN Vĩnh Phúc tiên phong chuyển đổi số vào nuôi cá nước ngọt thâm canh

Buổi hội thảo tập huấn với chủ đề “Ứng dụng hệ thống cảm biến kiểm soát các yếu tố môi trường nước trong nuôi cá” được Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Phúc phối hợp cùng công ty Tép Bạc vào ngày 1/11 đã mở đầu cho hành trình chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản tại tỉnh Vĩnh Phúc.

lắp đặt tủ điện
• 10:21 15/11/2021

Tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ

Lạng Sơn tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ trong lồng, bè trên sông và hồ chứa

khuyến nông
• 10:49 19/10/2021

Kể câu chuyện nghề: Tôi học để làm thầy nông dân

Khi có điều kiện gặp gỡ nông dân, tôi thường được giới thiệu là “thầy” và cũng được họ gọi là “thầy” do nghề nghiệp của bản thân. Nhưng tôi cũng đã từng làm “thầy” của nông dân với tư cách là người “dạy” cho họ về nuôi thủy sản. Phải nói rằng làm “thầy” của nông dân không dễ và vì thế tôi đã đi “học” người nông dân để có thể làm “thầy” của họ.

kể câu chuyện nghề
• 15:19 18/10/2021

Giải pháp dựa vào thiên nhiên để quản lý nước thải nuôi tôm

Theo một dự án nghiên cứu mới, các giải pháp dựa trên thiên nhiên có thể được sử dụng hiệu quả trong chiến lược xử lý nước thải cho ngành nuôi tôm.

Ao tôm
• 11:03 22/09/2023

Dư lượng kháng sinh tồn tại lớn trong tôm

Sử dụng kháng sinh bừa bãi trong nuôi tôm là tình trạng sử dụng kháng sinh không đúng cách, không đúng chỉ định của bác sĩ thú y, hoặc sử dụng kháng sinh quá liều. Tình trạng này đang trở thành một vấn đề nghiêm trọng, gây ra nhiều hậu quả cho sức khỏe con người, môi trường và ngành nuôi tôm.

Kháng sinh
• 15:23 21/09/2023

Thực trạng chênh lệch giá thức ăn nuôi tôm

Hộ nuôi tôm nhỏ lẻ tiếp cận giá thức ăn tại đại lý cao gấp 2 đến 3 lần so với giá của nhà sản xuất, gây ra nhiều khó khăn cho bà con nông dân.

Thức ăn tôm
• 17:23 19/09/2023

Nuôi tôm kích cỡ lớn - giải pháp tối ưu hóa lợi nhuận

Trong những năm gần đây, nghề nuôi tôm ở nước ta có những bước tiến vượt bậc. Điển hình là chất lượng và năng suất tôm không ngừng được nâng cao, đặc biệt là trong nuôi tôm cỡ lớn, từ đó góp phần gia tăng lợi nhuận trong thời điểm giá tôm biến động mạnh.

Tôm thẻ
• 10:28 15/09/2023

Cá lau kiếng là gì? Trứng cá lau kiếng có độc không?

Cá lau kiếng là một loại cá có khả năng làm sạch bể nước và có thể được sử dụng để chế biến thành nhiều món ngon.

Cá lau kiếng
• 17:34 24/09/2023

Cấu trúc ống tiêu hóa ảnh hưởng đến đặc tính ăn của cá thát lát còm

Trong quá trình sản xuất giống các loài thủy sản, xác định tính ăn của cá bột là có ý nghĩa quyết định sự thành công của quá trình sản xuất. Có rất nhiều nghiên cứu về tính ăn của cá bột cũng như sự phát triển của ống tiêu hóa để chọn lựa loại thức ăn thích hợp ương cá.

Cá thát lát còm
• 17:34 24/09/2023

Loại cá nào nên và không nên có trong chế độ ăn

Nguồn dinh dưỡng từ cá có các chất quan trọng như protein, vitamin D và nguồn axit béo omega - 3 dồi dào, cực kỳ quan trọng đối với cơ thể và não.

Ăn cá
• 17:34 24/09/2023

Một số mầm bệnh phổ biến trên lươn đồng

Lươn đồng là đối tượng nuôi có nhiều tiềm năng do thịt lươn có nhiều dinh dưỡng, thời gian nuôi ngắn, chi phí đầu tư thấp, dễ nuôi, giá cả ổn định đem lại hiệu quả kinh tế cao, giúp cải thiện đời sống cho người dân.

Lươn
• 17:34 24/09/2023

Giải pháp dựa vào thiên nhiên để quản lý nước thải nuôi tôm

Theo một dự án nghiên cứu mới, các giải pháp dựa trên thiên nhiên có thể được sử dụng hiệu quả trong chiến lược xử lý nước thải cho ngành nuôi tôm.

Ao tôm
• 17:34 24/09/2023