Chi 16 tỷ đồng lắp đặt dây chuyền chế biến ngao xuất khẩu EU

Nhờ sản phẩm đạt chuẩn về chất lượng và các yêu cầu nghiêm ngặt, mỗi năm, Công ty TNHH nghêu Thái Bình xuất đi châu Âu và Mỹ khoảng 5.000 tấn ngao chế biến. Tổng doanh thu xuất khẩu đạt khoảng 120 tỷ đồng.

Chi 16 tỷ đồng lắp đặt dây chuyền chế biến ngao xuất khẩu EU
Một công ty đang chế biến ngao

Thái Bình là tỉnh ven biển thuộc đồng bằng sông Hồng, có vùng bãi triều rộng khoảng 25.000 ha, thuận lợi để phát triển nuôi trồng thủy sản nước mặn, nước lợ. Trong đó, nghề nuôi ngao (nghêu) là một trong những thế mạnh của địa phương, phát triển chủ yếu ở 2 huyện Tiền Hải và Thái Thụy.

thu hoạch ngao

Nông dân Thái Bình cào ngao. Ảnh: ngaothaibinh.

Tận dụng lợi thế nguồn ngao nguyên liệu dồi dào, tháng 4/2010, Công ty TNHH nghêu Thái Bình được thành lập tại cụm công nghiệp Cửa Lân, xã Nam Thịnh, huyện Tiền Hải, mở ra quy trình sản xuất ngao đông lạnh nguyên con. Để làm được điều này, công ty đầu tư khoảng 16 tỷ đồng lắp đặt dây chuyền chế biến ngao đạt tiêu chuẩn xuất khẩu sang thị trường EU.

Theo ông Nguyễn Hùng Thắng, Giám đốc công ty, trước đây, doanh nghiệp cũng tiến hành nuôi trồng ngao thương phẩm, tuy nhiên, để tập trung tốt hơn cho sự vận hành của nhà máy, công ty chuyển hẳn sang chế biến ngao. Nhờ sản phẩm đạt chuẩn về chất lượng và các yêu cầu nghiêm ngặt nên từ năm 2013 đến nay, sản phẩm ngao đông lạnh của nhà máy chủ yếu phục vụ nhu cầu xuất khẩu. Trung bình mỗi năm, công ty xuất đi thị trường châu Âu và Mỹ trên 5.000 tấn, tổng doanh thu xuất khẩu đạt khoảng 120 tỷ đồng.

Chia sẻ về lý do không tiêu thụ ngao tại thị trường nội địa, ông Thắng cho biết, do ngao là loại nhuyễn thể vỏ nặng, cước vận tải trong nước lại cao, nên nếu tiêu thụ tại thị trường nội địa, công ty sẽ bị lỗ. Hơn nữa, thông thường, khi nhập hàng trong nước, công nợ thường bị kéo dài, chưa kể tới khả năng khó thu hồi nợ. Trong khi đó, xuất khẩu ngao đi nước ngoài lại được thanh toán trực tiếp, chi phí vận chuyển giảm, giá bán lại cao hơn.

Bên cạnh đó, ông Thắng cũng chia sẻ, hiện nay, vấn đề nan giải mà doanh nghiệp phải đối mặt là thiếu vốn. Nhà máy được đầu tư với chi phí lớn, công suất vận hành lên tới 10.000 tấn ngao mỗi năm nhưng công ty mới chỉ đáp ứng được khoảng hơn một nửa ngao nguyên liệu phục vụ chế biến.

"Điều nghịch lý là nhà máy nằm ngay trung tâm của vùng ngao Tiền Hải nhưng lại thiếu nguyên liệu, trong khi đó, hàng nghìn tấn ngao của bà con địa phương nằm ngoài bãi chờ thu hoạch, hoặc nếu thu hoạch xong lại phải bán với giá rẻ cho các kênh thương lái khác. Do đó, nếu có đủ vốn để thu mua, công ty vừa giải quyết được bài toán nguyên liệu, vừa giúp bao tiêu ngao thương phẩm của bà con trong vùng, giảm thiểu rủi ro bị tư thương ép giá", ông Thắng phân tích.

VNExpress
Đăng ngày 19/05/2017
Minh Thư

Cách chọn cá tra đảm bảo tươi ngon

Cá tra là loại “vua cá xuất nhập khẩu” của Việt Nam nhờ vào hương vị thơm ngon và cực kỳ dinh dưỡng. Không chỉ người nước ngoài mà ngay cả Việt Nam ta cũng cực kỳ ưa chuộng loại cá này, vậy làm thế nào để chọn được cá tra luôn tươi ngon? Hãy cùng Tép Bạc tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Cá tra
• 10:45 02/01/2024

Thách thức lớn nhất của lĩnh vực thủy sản thay thế

Thủy sản “thay thế” có nguồn gốc từ thực vật đang đối mặt với 2 thách thức lớn, đó là kỳ vọng của người tiêu dùng và giá cả.

Cá ngừ
• 10:50 01/11/2023

Loại cá nào nên và không nên có trong chế độ ăn

Nguồn dinh dưỡng từ cá có các chất quan trọng như protein, vitamin D và nguồn axit béo omega - 3 dồi dào, cực kỳ quan trọng đối với cơ thể và não.

Ăn cá
• 11:16 23/09/2023

Những bộ phận độc hại của tôm không nên ăn

Tôm là một trong những loài hải sản rất giàu chất dinh dưỡng, điển hình như: Canxi, Protein, Omega - 3,.. Tuy nhiên, khi ăn tôm, chúng ta nên lưu vì có một số bộ phận cần loại bỏ. Vậy, bạn đã biết gì về những bộ phận độc hại của tôm không nên ăn chưa? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

Ăn tôm
• 10:10 19/09/2023

Thuốc gây mê hóa học và thuốc gây mê tự nhiên cho cá

Khi nhu cầu gây mê trong ngành thủy sản ngày càng cao thì thuốc mê cho cá, tôm ngày càng đa dạng, đa dạng từ nguồn gốc xuất xứ đến thương hiệu sản phẩm, từ đối tượng sử dụng đến hiệu quả thực tế, từ thành phần hóa học đến thành phần tự nhiên.

Thuốc gây mê cho cá tôm
• 11:50 15/07/2024

Đột phá kinh tế từ lợi ích mô hình nuôi cua trong hệ thống xử lý nước tuần hoàn

Nuôi cua đã từ lâu là một ngành kinh tế quan trọng trong lĩnh vực thủy sản, mang lại thu nhập ổn định cho nhiều hộ gia đình ven biển. Tuy nhiên, việc nuôi cua truyền thống đối mặt với nhiều thách thức, từ vấn đề ô nhiễm môi trường đến dịch bệnh và chi phí cao. Giải pháp nuôi cua trong hệ thống xử lý nước tuần hoàn đã xuất hiện như một bước tiến quan trọng, không chỉ giúp cải thiện năng suất mà còn bảo vệ môi trường và tăng hiệu quả kinh tế.

Cua biển
• 11:50 15/07/2024

Độ pH thấp kèm khí độc cao gây ảnh hưởng gì đến tôm

Ở ao nuôi tôm, môi trường nước đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe và sự phát triển của tôm. Hai yếu tố quan trọng trong môi trường nước cần được chú ý đặc biệt là pH và khí độc. Khi pH thấp kèm theo nồng độ khí độc cao, môi trường nước trở nên cực kỳ có hại cho tôm, gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng.

Nhá tôm
• 11:50 15/07/2024

Thay đổi mô hình nuôi tôm để đáp ứng với thời cuộc

Việc áp dụng các công nghệ hiện đại trong nuôi tôm thẻ chân trắng và tôm sú đang mang lại nhiều lợi ích. Những hệ thống tuần hoàn khép kín giúp kiểm soát môi trường nuôi tốt hơn, giảm thiểu ô nhiễm và rủi ro.

Ao tôm
• 11:50 15/07/2024

Dịch bệnh đe dọa, nhiều hộ nuôi ngậm ngùi bán "tôm non"

Năm 2024, đã đi được nửa chặng đường, tuy nhiên giá thủy sản vẫn cứ giậm chân tại chỗ, đặc biệt là đối với ngành nuôi tôm. Thêm vào đó, dịch bệnh trên tôm trực tiếp đe dọa, khiến nhiều hộ dân phải ngậm ngùi xuất bán tránh lỗ, mặc dù tôm vẫn trong giai đoạn lớn.

Tôm thẻ
• 11:50 15/07/2024
Some text some message..