Nghề lạ đất Mũi, ngồi nhà trói cua Cà Mau kiếm 300.000 đồng/ngày

Nghề trói cua, lựa cua tại các cơ sở thu mua cua ở Cà Mau đã giúp cho nông dân nơi đây có thêm nguồn thu nhập khá.

Nghề trói cua Cà Mau
Cua Cà Mau có thịt chắc, ngon ngọt được nhiều người ưa chuộng. Ảnh: Báo Giao thông

Cua Cà Mau là một trong những đặc sản nổi tiếng khắp cả nước được nhiều người tìm mua vì thịt chắc, ngon ngọt. Từ đó, người dân nơi đây cũng có thêm thu đáng kể nhờ làm nghề trói cua, lựa cua tại các cơ sở thu mua cua trên địa bàn.

Anh Đặng Hữu Nghĩa (ngụ thị trấn Năm Căn) chia sẻ: Thực ra chỉ là quen tay và biết cách vì "bí kíp" chỉ là đè con cua xuống và lấy cọng dây nilon buộc chặt 2 càng tránh bị hở, trói xong phải siết rút cho chặt. Thời gian trói 1 con cua chỉ mất khoảng 20-30 giây.

“Tuy nhiên, khi trói cua phải cẩn thận, vì nếu buộc không chặt dễ bị cua kẹp chảy máu tay, nhất là đối với người mới làm”, anh Nghĩa chia sẻ.

Có thâm niên 3 năm trong nghề trói cua, anh Nguyễn Thành Đô (ngụ thị trấn Năm Căn, huyện Năm Căn) chia sẻ, nghề trói cua gắn liền với người dân Cà Mau hàng chục năm qua.

“Thông thường, thương lái thu mua và giao cho vựa (điểm thu mua cua - PV) của chúng tôi vào buổi chiều. Công việc cụ thể của tôi là phân loại và trói cua, sau đó đóng thùng giao đến khách hàng”, anh Đô chia sẻ thêm.


Sau khi lựa chọn và trói cua, công nhân sẽ sắp xếp vào thùng xốp để giao cho khách. Ảnh: Báo Giao thông

Cũng theo anh Đô, tùy theo khách hàng đặt tỷ lệ dây mà họ sẽ trói cua theo nhu cầu, có thể là loại dây trọng lượng nặng hay nhẹ để buộc.

“Trung bình một ngày tôi làm từ 7-8 tiếng trong khoảng thời gian từ chiều đến 8-9h tối mới nghỉ. Mỗi ngày, tôi nhận được trả công từ 250.000-300.000 đồng”, anh Đô phấn khởi chia sẻ.

Ông Huỳnh Hùng Anh, Phó chủ tịch Hiệp hội Thủy sản huyện Năm Căn cho biết, hiện tại, trên địa bàn huyện có khoảng 42 tổ chức, cá nhân mua bán cua thương phẩm.

"Trong đó có 17 tổ chức, cá nhân đăng ký sử dụng nhãn hiệu tập thể cua Năm Căn - Cà Mau, bình quân mỗi cơ sở có từ 2-7 lao động.

Các cơ sở mua cua hoạt động hàng ngày. Các vựa thu mua cua đã tạo ra thu nhập ổn định cho người dân tại địa phương”, ông Anh chia sẻ thêm.

Báo Giao thông
Đăng ngày 20/04/2023
Gia Minh
Nông thôn

Từ lão nông nghèo đã trở thành triệu phú nhờ nuôi cá lồng

Nhờ mạnh dạn chuyển sang nuôi cá lồng trên dòng sông Đà, ông Lò Văn Bân đã có cuộc sống sung túc và thoát nghèo…

Ông Bân thoát nghèo nhờ nuôi cá lồng
• 15:46 06/07/2023

Hai loại tôm lạ trên thị trường đắt hơn tôm hùm được nhiều người săn lùng

Hai loại tôm lạ này được đánh gia ngon hơn cả tôm hùm. Dù giá cao, chúng vẫn được nhiều người lùng mua thưởng thức.

Tôm tít
• 12:07 15/04/2023

Cà Mau: Giá cua tăng cao, nông dân mừng như "trúng số"

Việc nguồn cung khan hiếm, kéo theo nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng tăng mạnh trong những ngày qua là nguyên nhân khiến giá cua biển ở Cà Mau tăng cao.

Cua tăng giá
• 17:51 21/03/2023

Dân vạn chài xuyên đêm săn loại cá ‘nửa sông, nửa biển’

Vào độ cuối tháng Giêng, đầu tháng Hai âm lịch, cá mòi lại ngược sông để sinh sản. Cư dân vạn chài các địa phương dọc sông Lam cho biết, năm nay, cá mòi ngược sông ít hơn nhưng bù lại thì béo hơn, to hơn, được giá hơn.

Cá mòi
• 14:21 20/03/2023

Bình Định: Dự án cộng đồng ven biển thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu

Chiều ngày 15.9.2023, Sở NN & PTNT Bình Định đã chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan tổ chức làm việc với Đoàn chuyên gia của Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) để hoàn thiện Văn kiện dự án “Cộng đồng ven biển thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu tại Việt Nam”.

Quang cảnh
• 11:49 16/09/2023

Nuôi cá thát cườm thương phẩm gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm

Ngày 08/9, Trung tâm Khuyến nông Bình Định phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Vĩnh Thạnh tổ chức chuyển giao kỹ thuật nuôi cá thát cườm thương phẩm trong hồ chứa thủy lợi gắn liên kết tiêu thụ sản phẩm cho 40 hộ nuôi cá nước ngọt trên hồ chứa Định Bình.

Ao nuôi cá
• 10:00 13/09/2023

Hội thảo Phát triển giống và thức ăn phục vụ nuôi trồng thủy sản trên biển năm 2023

Ngày 08/9/2023, tại thành phố Nha Trang, Cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) phối hợp với UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức Hội thảo “Phát triển giống và thức ăn phục vụ nuôi trồng thủy sản trên biển năm 2023”.

Hội thảo
• 12:32 12/09/2023

Kinh nghiệm nuôi tôm siêu thâm canh hiệu quả cao của nông dân Cà Mau

Nuôi tôm thẻ chân trắng ở Cà Mau nói riêng, phát triển theo hướng hàng năm tăng diện tích nuôi tôm công nghiệp và giảm diện tích nuôi tôm Quảng canh cải tiến và Quảng canh.

Tôm thẻ
• 10:57 05/09/2023

Cấu trúc ống tiêu hóa ảnh hưởng đến đặc tính ăn của cá thát lát còm

Trong quá trình sản xuất giống các loài thủy sản, xác định tính ăn của cá bột là có ý nghĩa quyết định sự thành công của quá trình sản xuất. Có rất nhiều nghiên cứu về tính ăn của cá bột cũng như sự phát triển của ống tiêu hóa để chọn lựa loại thức ăn thích hợp ương cá.

Cá thát lát còm
• 14:48 23/09/2023

Loại cá nào nên và không nên có trong chế độ ăn

Nguồn dinh dưỡng từ cá có các chất quan trọng như protein, vitamin D và nguồn axit béo omega - 3 dồi dào, cực kỳ quan trọng đối với cơ thể và não.

Ăn cá
• 14:48 23/09/2023

Một số mầm bệnh phổ biến trên lươn đồng

Lươn đồng là đối tượng nuôi có nhiều tiềm năng do thịt lươn có nhiều dinh dưỡng, thời gian nuôi ngắn, chi phí đầu tư thấp, dễ nuôi, giá cả ổn định đem lại hiệu quả kinh tế cao, giúp cải thiện đời sống cho người dân.

Lươn
• 14:48 23/09/2023

Giải pháp dựa vào thiên nhiên để quản lý nước thải nuôi tôm

Theo một dự án nghiên cứu mới, các giải pháp dựa trên thiên nhiên có thể được sử dụng hiệu quả trong chiến lược xử lý nước thải cho ngành nuôi tôm.

Ao tôm
• 14:48 23/09/2023

Dư lượng kháng sinh tồn tại lớn trong tôm

Sử dụng kháng sinh bừa bãi trong nuôi tôm là tình trạng sử dụng kháng sinh không đúng cách, không đúng chỉ định của bác sĩ thú y, hoặc sử dụng kháng sinh quá liều. Tình trạng này đang trở thành một vấn đề nghiêm trọng, gây ra nhiều hậu quả cho sức khỏe con người, môi trường và ngành nuôi tôm.

Kháng sinh
• 14:48 23/09/2023