Nghĩa Châu phát triển nhờ nuôi trồng thủy sản

Xã Nghĩa Châu (Nghĩa Hưng) bên tả ngạn sông Đáy. Ngoài trồng lúa, trồng rau màu và làm nón, nghề nuôi thủy sản nước ngọt trên địa bàn xã đã giúp người dân cải thiện kinh tế một cách rõ rệt.

Nghĩa Châu phát triển nhờ nuôi trồng thủy sản
Thu hoạch cá tại hộ gia đình ông Đồng Văn Điền, xóm 7, xã Nghĩa Châu.

Toàn xã hiện có hơn 200 hộ nuôi thủy sản với tổng diện tích khoảng 62ha. Sản lượng thủy sản trung bình của toàn xã đạt khoảng 135 tấn/năm. 

Theo đồng chí Nguyễn Thị Hảo, Phó Chủ tịch UBND xã: “Trước kia, đời sống kinh tế của người dân trong xã còn khá khó khăn. Bà con trong xã chủ yếu làm nghề trồng lúa, nhưng do vị trí địa lý là vùng chiêm trũng nên cấy hái không đạt hiệu quả, thường xuyên mất mùa. Vì vậy đến năm 2007, khi xã có chủ trương chuyển đổi vùng trồng lúa năng suất thấp sang nuôi thủy sản, nhiều hộ dân có ruộng ở vùng này đã mạnh dạn tham gia chuyển đổi để phát triển kinh tế”. Năm 2017, xã đã thành lập đội nuôi thủy sản xã Nghĩa Châu tại khu vực thôn Hà Dương có 115 thành viên, chủ yếu nuôi cá thương phẩm và sản xuất giống các loại cá vàng, cá truyền thống với tổng diện tích trên 30ha. Khi các hộ nuôi liên kết với nhau, mọi người trong Đội nuôi thủy sản có cơ hội cùng bàn bạc, tìm ra phương pháp khắc phục mọi bất cập phát sinh, chia sẻ những biện pháp kỹ thuật nuôi cá hiệu quả. So với hoạt động riêng lẻ như trước kia, việc thành lập Đội nuôi thủy sản giúp các hoạt động từ nhập giống, nhập thức ăn cho cá, chia sẻ phổ biến kỹ thuật chăm sóc cũng được thực hiện quy củ, bài bản hơn; việc đánh giá nhu cầu của thị trường cũng sát thực tế hơn, đảm bảo đầu ra ổn định nên các thành viên trong Đội nuôi thủy sản xã Nghĩa Châu yên tâm phát triển, mở rộng quy mô sản xuất. 

Đến nay, nhiều hộ nuôi thủy sản đã mạnh dạn kết hợp nuôi lợn, trồng rau màu, cây ăn quả đạt hiệu quả như hộ anh Đồng Văn Khải, Đồng Văn Điền, Phạm Đức Vận, Phạm Văn Chuyền, xóm 7; Vũ Đình Hạnh, xóm 6… Hộ anh Đồng Văn Khải, xóm 7 chủ yếu sản xuất giống các loại cá truyền thống như cá trắm đen, trôi, chép… và cá vàng. 

Anh Khải cho biết: Đời sống kinh tế người dân ngày càng nâng lên, mọi người có điều kiện để thực hành nhiều luật tục cổ truyền đẹp đẽ của dân tộc như tục cúng cá sống cho ông Công, ông Táo góp phần giúp những người nuôi cá có thêm cơ hội phát triển sinh kế. Dịp ông Công, ông Táo vừa qua, gia đình anh bán buôn hơn 1 tấn cá vàng cho thị trường các tỉnh Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa… Năm nay, mức giá “cá ông Công” lên tới 90 nghìn đồng/kg, tăng 20 nghìn đồng so với mọi năm, vì vậy vụ “cá ông Công” vừa rồi đã giúp gia đình anh đạt doanh thu khá.

Gia đình ông Đồng Văn Điền cũng sản xuất cá giống truyền thống và cá vàng phục vụ dịp 23 tháng Chạp. Ông cho biết, thời gian đầu khi chuyển đổi từ đất trồng lúa kém hiệu quả sang nuôi thủy sản, ông đã đầu tư hơn 100 triệu đồng để múc đất, đào ao. Cứ túc tắc làm ăn, mỗi năm ông Điền thu được hơn 100 triệu đồng tiền lãi. Năm nay, ông dự định thả 1,5 vạn con cá trắm đen bột, 3 vạn con cá trắm cỏ bột nhập từ Hà Nam, Hải Phòng…

Hết tháng Giêng, tranh thủ điều kiện thời tiết ấm áp, ông bắt đầu phơi ao, cải tạo đáy ao, rắc vôi khử trùng, chuẩn bị sẵn sàng mọi điều kiện để thả cá. 

Để nuôi thủy sản phát triển thành nghề chính, nâng cao đời sống cho người dân, thời gian tới xã Nghĩa Châu có kế hoạch tiếp tục chuyển đổi thêm 10ha đất trồng lúa kém hiệu quả sang nuôi thủy sản. Đồng thời xã tiếp tục khuyến khích các hộ nuôi thủy sản phát triển sản xuất theo quy mô trang trại, gia trại để có sản lượng hàng hóa lớn, thuận lợi tiêu thụ. Đội nuôi thủy sản xã kết hợp các chương trình, dự án để tổ chức tập huấn nâng cao trình độ chăm sóc các đối tượng thủy sản cho các hộ nuôi, chú trọng khuyến khích các hộ nuôi áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật và chủ động phòng chống dịch bệnh cho vật nuôi, bảo đảm sản phẩm thủy sản đạt chất lượng, cho giá trị thu nhập kinh tế cao.

Báo Nam Định
Đăng ngày 07/03/2018
Thanh Hoa
Nông thôn

Top 5 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản năm 2021, Minh Phú tiếp tục giữ ngôi vương

Vượt qua 800 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản, Tập đoàn Thủy sản Minh Phú giành ngôi vương xuất khẩu thủy sản và xuất khẩu tôm của cả nước, với 395 triệu USD, chiếm gần 4,5% tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản.

xuất khẩu tôm
• 15:39 09/02/2022

Quảng Ninh dừng tiếp nhận hoa quả, thủy sản qua cửa khẩu

Từ ngày 17/1, Quảng Ninh tạm dừng tiếp nhận phương tiện chở hoa quả, thủy sản đông lạnh đến cửa khẩu, lối mở biên giới của tỉnh này để xuất khẩu.

cửa khẩu Bắc Luân II
• 10:12 17/01/2022

Đùi ếch đông lạnh bị châu Âu cảnh báo, mức độ rủi ro nghiêm trọng.

Văn phòng SPS Việt Nam lại tiếp tục nhận được cảnh báo về an toàn thực phẩm và thức ăn chăn nuôi của Liên minh châu Âu (EU) đối với sản phẩm đùi ếch đông lạnh xuất xứ từ Việt Nam.

đùi ếch đông lạnh
• 15:21 14/10/2021

Xuất khẩu thủy sản tiếp tục lao dốc

Xuất khẩu thủy sản tháng 9/2021 chỉ đạt trên 628 triệu USD, giảm 23% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, xuất khẩu sang Trung Quốc sụt giảm tới 50%. Đây là tháng thứ hai liên tiếp xuất khẩu thuỷ sản lao dốc.

chế biến tôm xuất khẩu
• 10:15 08/10/2021

Gia Lai chuyển đổi nghề, giải bản tàu cá: Giải pháp căn cơ cho sinh kế ngư dân

Trong bối cảnh nguồn lợi thủy sản ngày càng suy giảm, yêu cầu quản lý nghề cá ngày một chặt chẽ, việc bảo đảm sinh kế ổn định cho ngư dân đang trở thành thách thức lớn đối với các địa phương ven biển.

Vận chuyển cá
• 13:59 30/12/2025

Gia Lai xuất khẩu 11 tấn cá điêu hồng sang Nhật Bản

Những ngày đầu tháng 12/2025, 11 tấn sushi cá điêu hồng đầu tiên của tỉnh Gia Lai được Công ty TNHH Mãi Tín Bình Định xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản, mở ra hướng phát triển mới, khẳng định chất lượng sản phẩm và tạo động lực lớn để nghề nuôi cá trên các hồ chứa phát triển bền vững hơn.

Xuất khẩu cá
• 09:00 26/12/2025

Gia Lai hỗ trợ chuyển đổi nghề và giải bản tàu cá không đủ điều kiện khai thác

HĐND tỉnh Gia Lai vừa thông qua chính sách hỗ trợ chuyển đổi nghề và giải bản tàu cá không đủ điều kiện khai thác, nhằm tháo gỡ khó khăn cho ngư dân, bảo đảm an sinh xã hội và góp phần chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU).

Tàu cá
• 09:00 25/12/2025

Gia Lai phát triển mô hình nuôi cá chình bông trong bể xi măng đạt hiệu quả cao

Trong những năm gần đây, nghề nuôi cá chình trong tỉnh có xu hướng phát triển nhờ điều kiện khí hậu phù hợp, nguồn nước ổn định, nguồn lợi con giống tự nhiên còn tương đối dồi dào, và các quy trình kỹ thuật nuôi ngày càng được hoàn thiện.

Cá chình
• 11:53 24/12/2025

Tôm nhân tạo (Lab-grown Shrimp): Triển vọng và rào cản chi phí?

Trong bối cảnh nguồn lợi tự nhiên suy giảm và áp lực môi trường gia tăng, tôm nuôi cấy tế bào (lab-grown shrimp) đang nổi lên như một giải pháp đột phá, trở thành một lựa chọn thay thế ngày càng phổ biến để sản xuất thực phẩm tốt hơn cho hành tinh.

Tôm
• 15:59 14/01/2026

Tầm nhìn thủy sản Việt Nam đến năm 2045

Để trở thành trụ cột kinh tế biển hiện đại vào năm 2045, ngành thủy sản Việt Nam buộc phải thay đổi mô hình tăng trưởng: giảm phụ thuộc vào sản lượng, tập trung vào công nghệ, giá trị gia tăng và trách nhiệm xã hội.

Tàu cá
• 15:59 14/01/2026

Nhiều loại thủy sản ở Đồng Tháp tăng giá, hút hàng trước Tết Nguyên đán

Giá cá tra nguyên liệu và tôm thẻ chân trắng tại Đồng Tháp đồng loạt tăng cao trong những ngày đầu năm 2026. Nguồn cung khan hiếm cùng nhu cầu xuất khẩu phục hồi giúp người nuôi thu lãi lớn, có hộ lợi nhuận lên đến 100.000 đồng/kg tôm.

Chợ thủy sản
• 15:59 14/01/2026

Xác định khung giờ tôm ăn mạnh nhất để giảm hệ số FCR

Trong bài toán kinh tế nuôi tôm, thức ăn chiếm tới hơn 50% tổng chi phí. Tuy nhiên, một sai lầm kinh điển mà nhiều người nuôi vẫn mắc phải là ép tôm ăn theo giờ giấc sinh hoạt của con người thay vì tuân theo đồng hồ sinh học của loài vật.

Tôm thẻ
• 15:59 14/01/2026

Nhớt bạt ao nuôi tôm, nguyên nhân và cách xử lý

Nhớt bạt ao nuôi tôm là hiện tượng xuất hiện một lớp nhớt mỏng, trơn, màu trắng đục hoặc vàng nâu bám trên bề mặt bạt ao nuôi (đáy và thành ao). Đây là hiện tượng phổ biến trong ao nuôi tôm lót bạt HDPE và thường xảy ra sau một thời gian nuôi hoặc sau khi ao có nhiều chất hữu cơ tích tụ.

Ao tôm
• 15:59 14/01/2026
Some text some message..