Nam Định: Đảm bảo cung ứng giống thủy sản chất lượng

Con giống là một trong những yếu tố đầu vào quan trọng ảnh hưởng đến tất cả các khâu còn lại của chuỗi sản xuất thủy sản như chất lượng, năng suất, sản lượng nuôi. Tuy nhiên, việc quản lý cũng như chất lượng giống thủy sản thời gian qua còn nhiều bất cập, đòi hỏi các giải pháp kịp thời từ các ngành chức năng.

Đảm bảo cung ứng giống thủy sản chất lượng
Đảm bảo cung ứng giống thủy sản chất lượng. Hình minh họa: internet

Tỉnh hiện có 137 cơ sở sản xuất giống thủy sản; trong đó có 115 cơ sở sản xuất giống thủy sản mặn lợ, 22 cơ sở sản xuất giống thủy sản nước ngọt. Trong 6 tháng đầu năm 2017, toàn tỉnh đã sản xuất được 8.070 triệu con giống thuỷ sản các loại, trong đó giống thủy sản nước ngọt 1.502 triệu con, giống thủy sản mặn lợ 6.568 triệu con.

Theo quy định của Bộ NN và PTNT, các cơ sở sản xuất, kinh doanh giống thủy sản phải đáp ứng được các yêu cầu như: có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, địa điểm sản xuất, kinh doanh phải theo quy hoạch của địa phương. Đặc biệt, tại các cơ sở sản xuất giống phải có ít nhất một nhân viên kỹ thuật có trình độ về nuôi thủy sản để hỗ trợ quá trình sản xuất giống theo đúng quy trình và đạt hiệu quả… Tuy nhiên, trên địa bàn tỉnh vẫn còn nhiều cơ sở sản xuất giống chưa đáp ứng được tiêu chuẩn mà Bộ NN và PTNT đề ra.

Nhiều trang trại không có cán bộ kỹ thuật làm việc; một số cơ sở sản xuất giống chưa công bố tiêu chuẩn chất lượng, chưa thực hiện kiểm dịch con giống khi xuất bán sản phẩm, không thực hiện ghi nhãn giống thủy sản khi lưu thông… khiến các cơ quan quản lý cũng như người nuôi khó truy xuất nguồn gốc giống thủy sản bố mẹ. Các cơ sở sản xuất giống của nhiều vùng nuôi thủy sản nước ngọt còn mang tính tự phát, khó kiểm soát.

Chất lượng giống các đối tượng nước ngọt chưa thực sự đảm bảo do chất lượng đàn cá bố mẹ đã xuống cấp và thoái hóa. Nhiều cơ sở sản xuất giống thủy sản đã được quan tâm đầu tư cơ sở vật chất nhưng thời gian sử dụng đã lâu nên xuống cấp, hạn chế năng lực sản xuất, cung cấp giống chất lượng. Đàn cá bố mẹ giống mới đưa vào nuôi số lượng không nhiều; công tác tuyển chọn, thay thế đàn cá bố mẹ truyền thống chưa làm thường xuyên để sản xuất ra con giống đảm bảo chất lượng… Hơn nữa, giống một số đối tượng có giá trị kinh tế cao được người nuôi ưa chuộng như tôm thẻ chân trắng, cá song, cá vược… chưa sản xuất được trong tỉnh hoặc có loại đã sản xuất được nhưng số lượng chưa đáp ứng được nhu cầu của người nuôi thủy sản trên địa bàn.

Không những thế, một bộ phận người dân vẫn tùy tiện trong nhập giống, ham rẻ mua giống thủy sản tại những cơ sở không đảm bảo uy tín nên nguồn giống chưa thực sự đạt hiệu quả, dễ bị chết hoặc dịch bệnh. Cũng có những trường hợp các đại lý cung ứng giống đặt hàng tại những trại giống có tên tuổi, nhưng chỉ kiểm tra xác suất và bằng cảm quan trong khi khâu kiểm dịch con giống từ cơ sở còn lỏng lẻo nên không thể phát hiện hết được bệnh tật từ con giống bố mẹ truyền sang. Chưa kể, hiện nay, thời tiết, điều kiện khí hậu ngày càng diễn biến phức tạp khó lường, ảnh hưởng đến sản xuất thủy sản nói chung, trong đó có sản xuất giống. 

thủy sản, nuôi trồng thủy sản, con giống thủy sản, chất lượng con giống, cá, nuôi cá

Cơ sở sản xuất giống và nuôi thương phẩm cá chạch đồng của người dân Thị trấn Quỹ Nhất (Nghĩa Hưng).

Việc áp dụng đồng bộ các biện pháp tăng cường quản lý chất lượng con giống sẽ bảo đảm có nguồn giống tốt, sạch bệnh cung ứng cho người nuôi, góp phần thúc đẩy ngành nuôi thủy sản của tỉnh phát triển bền vững.

Báo Nam Định
Đăng ngày 27/07/2017
Thanh Hoa
Nông thôn

Bình Định: Dự án cộng đồng ven biển thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu

Chiều ngày 15.9.2023, Sở NN & PTNT Bình Định đã chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan tổ chức làm việc với Đoàn chuyên gia của Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) để hoàn thiện Văn kiện dự án “Cộng đồng ven biển thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu tại Việt Nam”.

Quang cảnh
• 11:49 16/09/2023

Nuôi cá thát cườm thương phẩm gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm

Ngày 08/9, Trung tâm Khuyến nông Bình Định phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Vĩnh Thạnh tổ chức chuyển giao kỹ thuật nuôi cá thát cườm thương phẩm trong hồ chứa thủy lợi gắn liên kết tiêu thụ sản phẩm cho 40 hộ nuôi cá nước ngọt trên hồ chứa Định Bình.

Ao nuôi cá
• 10:00 13/09/2023

Hội thảo Phát triển giống và thức ăn phục vụ nuôi trồng thủy sản trên biển năm 2023

Ngày 08/9/2023, tại thành phố Nha Trang, Cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) phối hợp với UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức Hội thảo “Phát triển giống và thức ăn phục vụ nuôi trồng thủy sản trên biển năm 2023”.

Hội thảo
• 12:32 12/09/2023

Kinh nghiệm nuôi tôm siêu thâm canh hiệu quả cao của nông dân Cà Mau

Nuôi tôm thẻ chân trắng ở Cà Mau nói riêng, phát triển theo hướng hàng năm tăng diện tích nuôi tôm công nghiệp và giảm diện tích nuôi tôm Quảng canh cải tiến và Quảng canh.

Tôm thẻ
• 10:57 05/09/2023

Một số mầm bệnh phổ biến trên lươn đồng

Lươn đồng là đối tượng nuôi có nhiều tiềm năng do thịt lươn có nhiều dinh dưỡng, thời gian nuôi ngắn, chi phí đầu tư thấp, dễ nuôi, giá cả ổn định đem lại hiệu quả kinh tế cao, giúp cải thiện đời sống cho người dân.

Lươn
• 05:19 23/09/2023

Giải pháp dựa vào thiên nhiên để quản lý nước thải nuôi tôm

Theo một dự án nghiên cứu mới, các giải pháp dựa trên thiên nhiên có thể được sử dụng hiệu quả trong chiến lược xử lý nước thải cho ngành nuôi tôm.

Ao tôm
• 05:19 23/09/2023

Dư lượng kháng sinh tồn tại lớn trong tôm

Sử dụng kháng sinh bừa bãi trong nuôi tôm là tình trạng sử dụng kháng sinh không đúng cách, không đúng chỉ định của bác sĩ thú y, hoặc sử dụng kháng sinh quá liều. Tình trạng này đang trở thành một vấn đề nghiêm trọng, gây ra nhiều hậu quả cho sức khỏe con người, môi trường và ngành nuôi tôm.

Kháng sinh
• 05:19 23/09/2023

Sinh nhật 2 tuổi Sàn thương mại điện tử dành cho ngành thủy sản - eShop

Quý khách hàng có thể tận hưởng và lan tỏa niềm vui mua sắm các sản phẩm về thủy sản đến các bạn nuôi xung quanh với loạt sản phẩm thương hiệu giảm sâu, miễn phí vận chuyển cho đơn dưới 22kg, cùng các cơ hội trúng thưởng lớn, voucher lên đến 200,000đ từ eShop.

Sinh nhật Farmext eShop
• 05:19 23/09/2023

Ngành tôm khó khăn nhất do nuôi nhỏ lẻ

Số liệu của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), kim ngạch xuất khẩu tôm trong 8 tháng đầu năm 2023 đạt 2,2 tỷ USD, giảm 28% so với cùng kỳ năm 2022. Hiện đã xuất hiện một số tín hiệu tích cực để phục hồi nhưng việc nắm cơ hội để phát triển vẫn gặp khó khăn lớn ở thực trạng nuôi nhỏ lẻ.

Ao nuôi tôm
• 05:19 23/09/2023