Nghiên cứu một số chủng vi khuẩn mới dùng để sản xuất probiotics phòng trừ dịch bệnh trong sản xuất tôm hùm ở Việt Nam

Đề tài đã tuyển chọn một số chủng vi khuẩn có hoạt tính đối kháng với các vi khuẩn Vibrio gây bệnh trên động vật thủy sản, đồng thời xây dựng thành công quy trình công nghệ sản xuất chế phẩm probiotic đông khô cho tôm hùm.

Bệnh tôm hùm
Dấu hiệu bên ngoài đặc trưng của 2 nhóm tôm hùm thí nghiệm Tôm hùm cảm nhiễm với V. owensii DY05 (A+B) và tôm hùm đối chứng (C+D)

Mục tiêu của đề tài nhằm tuyển chọn một số chủng vi khuẩn mới có hoạt tính đối kháng với các vi khuẩn Vibrio gây bệnh trên tôm hùm để sử dụng trong điều chế chế phẩm probiotic, đồng thời xây dựng quy trình công nghệ sản xuất chế phẩm probiotic cho tôm hùm nuôi tại Việt Nam.

Kết quả đề tài đã làm giàu bộ sưu tập chủng vi khuẩn có hoạt tính đối kháng với các vi khuẩn Vibrio gây bệnh trên động vật thủy sản, đồng thời xây dựng thành công quy trình công nghệ sản xuất chế phẩm probiotic đông khô cho tôm hùm. Đây là thông báo đầu tiên trên thế giới xác nhận Vibrio owensii DY05 có thể là tác nhân gây bệnh trên tôm hùm Bông giai đoạn sau ấu trùng. Đề tài cũng đã sản xuất thử nghiệm 3 kg chế phẩm probiotic đông khô Bio - Lobster 1 và Bio - Lobster 2 với nồng độ vi khuẩn đạt 108 CFU/g và chất mang là maltodextrin 10%. Kết quả đánh giá in vivo hiệu quả của các chế phẩm probiotic trong điều kiện phòng thí nghiệm cho thấy hai chế phẩm probiotic thử nghiệm có khả năng kích thích sinh trưởng và hạn chế tỷ lệ chết (20 - 26,67%) do tác nhân vi khuẩn V. owensii DY05 gây ra trên tôm hùm.

Chế phẩm probiotic sau khi đông khô

Chế phẩm probiotic Bio - Lobster 1 và 2

Hướng sử dụng chế phẩm probiotic cho tôm hùm hiện còn mới ở nước ta. Đây là nghiên cứu đầu tiên về hướng ứng dụng này và mới thử nghiệm ở quy mô phòng thí nghiệm. 

Đại học Nha Trang
Đăng ngày 03/10/2013
TS. Phạm Thu Thủy
Dịch bệnh

Ghẹ vuông chắc thịt không thua ghẹ biển!

Nếu có dịp về Năm Căn, Ngọc Hiển, Ðầm Dơi, ngoài tôm, cua, cá, sò…. thì đừng quên thưởng thức đặc sản ghẹ vuông. Ghẹ vuông chắc thịt, ngon nên được nhiều người dân địa phương, du khách cũng như thị trường tiêu thụ ưa chuộng.

Ghẹ vuông
• 11:58 07/06/2021

Ảnh đẹp thủy sản: Món ăn mang đậm nét đồng quê Việt

Ảnh đẹp thủy sản hôm nay lại mang chúng ta đến gần hơn với những món ăn gắn liền của tuổi thơ qua các nhìn ảnh vô cùng đẹp đẽ, những món ăn mà đã gắn liền với biết bao thế hệ.

Cua đồng.
• 19:49 28/05/2021

Ảnh đẹp: Loài hoa của miền sông nước

Miền Tây không chỉ có sông nước mênh mông mà cảnh sắc lại hữu tình. Kết hợp từ những loài hoa tím hồng rực rỡ hòa quyện tạo nên màu sắc của đồng bằng. Đi đâu chúng ta cũng có thể bắt gặp dễ dàng các loài hoa ấy.

Hoa sen.
• 12:13 24/05/2021

Nhật ký về quê

Quê hương là chùm khế ngọt, dù bạn có đi xa bao lâu thì quê hương cũng luôn mở vòng tay chào đón bạn quay trở về, nếu có một ngày bản thân cảm thấy mệt mỏi ở chốn sài gòn nhộn nhịp thì hãy tạm gác mọi chuyện về quê một chuyến nhé!

Tôm càng xanh.
• 13:44 20/05/2021

Người nuôi cần làm gì để kiểm soát bệnh EHP hiệu quả?

Bệnh vi bào tử trùng (EHP) không phải là dịch bệnh gây chết hàng loạt như đốm trắng, nhưng nó là một "kẻ cắp thầm lặng" đang gây thiệt hại kinh tế nặng nề cho người nuôi tôm. Nó không giết tôm, nhưng nó "đánh cắp" sự tăng trưởng, khiến tôm còi cọc và làm giảm giá trị thương phẩm.

Tôm bệnh
• 09:00 26/12/2025

Listeria: Mối nguy sinh học không thể xem nhẹ trong xuất khẩu thủy sản

Trong chuỗi cung ứng thực phẩm toàn cầu, Listeria monocytogenes nổi lên như một trong những mầm bệnh nguy hiểm và khó kiểm soát nhất. Với khả năng tồn tại trong môi trường lạnh và gây ra bệnh Listeriosis nghiêm trọng, nó đã trở thành một rào cản kỹ thuật mà mọi doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản đều phải đối mặt.

Cá hồi
• 13:13 17/12/2025

Đột phá mới xử lý nấm và phân trắng trên tôm bằng công nghệ Nano

Trước những thách thức dai dẳng từ nấm đồng tiền, nấm thủy mi và các bệnh đường ruột như phân trắng, một giải pháp công nghệ mới đang thu hút sự chú ý của ngành tôm.

Lễ ra mắt
• 17:00 14/11/2025

Acid Butyric – Tăng cường đề kháng tự nhiên của tôm

Acid Butyric vừa chống lại Vi khuẩn Vibrio spp, vừa củng cố sức khỏe đường ruột cho tôm.

Acid Butyric củng cố sức khỏe đường ruột cho tôm
• 10:00 31/08/2025

Kiểm soát Ethoxyquin trong thức ăn tôm để đáp ứng tiêu chuẩn nhập khẩu Nhật

Việc kiểm soát hoạt chất Ethoxyquin hiện là yêu cầu bắt buộc và khắt khe nhất đối với tôm Việt Nam khi xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản.

Tôm
• 18:31 09/01/2026

Tại sao cá lóc hay ăn thịt lẫn nhau? Kỹ thuật lọc cỡ để không bị hao hụt số lượng

Tập tính ăn thịt đồng loại ở cá lóc là nguyên nhân hàng đầu gây hao hụt đầu con trong nuôi thâm canh. Hiểu rõ bản năng săn mồi và áp dụng kỹ thuật lọc cỡ đúng thời điểm là chìa khóa giúp người nuôi bảo vệ lợi nhuận trong bối cảnh giá thức ăn tăng cao.

Cá lóc
• 18:31 09/01/2026

Xâm nhập mặn 2026: Mưa trái mùa nhưng mặn vẫn lấn sâu

Khác với quy luật hạn hán khốc liệt của những năm El Niño, đầu năm 2026, khu vực Đồng bằng sông Cửu Long lại vướng phải thách thức nghịch lý La Niña: Nước thượng nguồn đổ về nhiều, mưa trái mùa nhưng mặn vẫn lấn sâu vào nội đồng do triều cường cực đoan.

Tôm
• 18:31 09/01/2026

Nuôi sạch để tôm khỏe, tôm chuẩn để ăn ngon

Không dừng lại ở khái niệm ngon hay bổ, giá trị của con tôm hiện đại đang có sự chuyển dịch mạnh mẽ. Đó là hành trình tìm kiếm sự an tâm, nơi việc lựa chọn thực phẩm không chỉ để nạp năng lượng mà là khởi đầu cho một chuỗi cảm xúc tích cực.

Tôm ngon
• 18:31 09/01/2026

Loài cá mập có đôi môi “cỡ đại” đáng sợ như thế nào?

Không một ai tưởng tượng được rằng thủ phạm của những “vết thương bí ẩn” bắt gặp ở ít nhất 48 loài cá mập, cá voi, cá heo lại là một loài cá mập bé nhỏ nhưng sở hữu kỹ năng xử lý con mồi cực kinh khủng.

Cá mập
• 18:31 09/01/2026
Some text some message..