Ngọt thơm hương vị ếch đồng An Lập...

Bà Nguyễn Thị Thu đang cho ếch ăn cữ chiều.
Bà Nguyễn Thị Thu đang cho ếch ăn cữ chiều.

Sau nhiều năm thăng trầm với nghề trồng, cạo mủ cao su, đến năm 2013 gia đình bà Nguyễn Thị Thu, ấp Bàu Khai, xã An Lập (huyện Dầu Tiếng) đã quyết định chuyển đổi sang một hướng làm ăn mới, nuôi ếch đồng bằng phương pháp nuôi mô phỏng tự nhiên.

Kiên trì thử nghiệm

Xã An Lập là một trong những địa phương có thế mạnh và truyền thống phát triển các nhóm ngành nông nghiệp, trong đó tiêu biểu nhất là cao su. Tuy nhiên kể từ cơn khủng hoảng thừa từ năm 2011 đến nay, giá cao su luôn nằm ở mức thấp khiến người trồng cao su tiểu điền gặp nhiều khó khăn hơn trước.

Nhận biết nếu cứ đợi chờ cao su lên giá cũng không phải cách hay nên gia đình bà Nguyễn Thị Thu (43 tuổi), ngụ ấp Bàu Khai, xã An Lập đã tìm cách chuyển đổi mô hình kinh tế phù hợp. Trong quá trình tìm hướng đi, bà Nguyễn Thị Thu nảy ra ý tưởng cắt bỏ hai sào cao su để thử nghiệm những mô hình kinh tế chăn nuôi theo hướng trang trại nhỏ khép kín. Sau khi cân nhắc về mức đầu tư ban đầu, rủi ro trong chăn nuôi và tiềm năng đưa ra thị trường, gia đình bà Thu chọn ếch đồng để thử nghiệm.

Sau hai vụ đầu thất bại do chưa nắm rõ đặc tính sinh học và chu kỳ phát triển của ếch với tổn thất ước tính lên đến 92 triệu đồng, bà Thu quyết định khăn gói đi học lớp đào tạo nghề nuôi ếch. Sau khi học bài bản quy trình thuần hóa, lai tạo, chăn nuôi ếch đồng, gia đình bà Thu quyết định vay ngân hàng để tiếp tục đầu tư cho mô hình này một lần nữa. Thật may mắn khi ở vụ thứ ba gia đình bà đã thu được hơn 5 tấn ếch thương phẩm với giá bán từ 60.000 - 70.000 đồng/kg. Sau khi trừ chi phí, lãi ròng hơn 100 triệu đồng sau 6 tháng kiên trì “ăn, ngủ cùng ếch”.

Tiềm năng lớn

Đến nay, “trang trại” ếch đồng của nhà bà Nguyễn Thị Thu đã có hơn 20 hồ nuôi ếch thịt thương phẩm và 2 hồ nuôi ếch giống cha mẹ. Với việc liên tục xoay vòng chu kỳ nuôi ếch từ lúc trứng mới nở ra nòng nọc thành ếch đồng thương phẩm, trại ếch đồng của nhà bà Thu luôn sẵn sàng cung cấp ếch thịt cho các nhà hàng, quán ăn và nhu cầu của người dân ở An Lập, các địa phương lân cận. Bà Thu cho biết ếch được nuôi theo phương pháp thuần hữu cơ theo hướng mô phỏng tự nhiên nên thịt ếch ngọt và thơm, không giống một số giống ếch cao sản được bán tràn lan ngoài thị trường.

Như để chứng minh cho lời của mình, bà Thu cùng chồng xắn tay áo ra hồ bắt vài ký ếch làm thịt tại chỗ, chế biến ra nhiều món đặc sản như ếch nướng, ếch nấu canh chua, ếch xào lăn để mời những người bạn từ phương xa trải nghiệm. Quả đúng như mô tả của bà Thu, hương vị của những chú ếch đồng được nuôi theo hướng hữu cơ này đặc biệt thơm ngon, giòn dai. Ông Đỗ Văn Châu, Chủ tịch Hội Nông dân xã An Lập, cho biết do được thị trường ưa chuộng nên những năm gần đây ếch đồng thương phẩm của hộ bà Nguyễn Thị Thu đã đến tay với thực khách của nhiều địa phương lân cận, thậm chí có những nhà hàng ở tận TX.Bến Cát, TP.Thủ Dầu Một cũng lên đây đặt mua ếch dài hạn.

Trao đổi với chúng tôi, ông Đỗ Minh Hiếu, Chủ tịch UBND xã An Lập, cho biết mô hình nuôi ếch đồng của hộ Nguyễn Thị Thu đã đưa đến một “làn gió mới” cho người dân An Lập. Theo đó, sau sự thành công của mô hình này, nhiều hộ nông dân đã mạnh dạn chuyển đổi mô hình kinh tế từ phương pháp truyền thống, kém hiệu quả và thụ động trong việc tiếp cận thị trường sang hướng chủ động đổi mới, sáng tạo và thích ứng với nhu cầu của thị trường như trồng cây có múi theo hướng hữu cơ, chăn nuôi các loại vật nuôi có giá trị kinh tế cao. Ông Hiếu cho biết hiện nay địa phương đang tích cực tuyên truyền, vận động và hỗ trợ người dân phát triển kinh tế hộ gia đình theo hướng chuyên môn hóa, hiện đại hóa để theo kịp xu thế phát triển của xã hội và đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

Mô hình nuôi ếch đồng của gia đình bà Thu đã đón hàng ngàn lượt khách đến tham quan, học hỏi kinh nghiệm và mua ếch về ăn. Điều vui mừng là gia đình bà Thu luôn sẵn lòng chia sẻ và truyền đạt lại kinh nghiệm nuôi ếch đồng theo hướng hữu cơ cho những ai có nhu cầu để phát triển kinh tế gia đình.
Đình Thắng
Báo Bình Dương
Đăng ngày: 05/05/2021

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc