Ngư dân miền Trung được mùa khai thác thủy sản

Sáu tháng đầu năm, sản lượng khai thác thủy sản tại hầu hết các tỉnh miền Trung đều tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước. Ngư dân các tỉnh đã tích cực đóng mới, cải hoán tàu cá để vươn khơi.

tôm hùm giống

Ngư dân huyện Núi Thành, Quảng Nam, trúng đậm tôm hùm giống - Ảnh: VGP/Thế Phong

Sở NN&PTNT Thừa Thiên Huế cho biết, sản lượng khai thác thủy sản 6 tháng đầu năm đạt 16.229 tấn, tăng 4% so với cùng kỳ 2011. Toàn tỉnh cải hoán 23 tàu cá, đóng mới 10 tàu, mua từ ngoại tỉnh về 6 tàu. Cơ cấu đội tàu xa bờ từ 90 CV trở lên tăng 11 tàu, đạt 226 tàu. Tàu cá lớn nhất đạt 420 CV.

Tại Đà Nẵng, từ đầu năm đến nay hoạt động khai thác hải sản của các đội tàu cá tương đối khả quan, tổng sản lượng đánh bắt trong 5 tháng đầu năm đạt 19.445 tấn, tăng 27% so với cùng kỳ năm trước. Tính đến nay toàn thành phố có 94 tổ khai thác hải sản với 683 tàu (42.408,5 CV) trong đó, vùng khơi có 43 tổ với 182 tàu, vùng lộng có 26 tổ với 218 tàu, vùng ven bờ có 25 tổ với 283 tàu.

Theo đánh giá của Chi cục Thủy sản Đà Nẵng, đạt kết quả trên là do thời tiết biển tương đối thuận lợi, các nghề khai thác cá nổi trúng mùa, cho hiệu quả cao. Bên cạnh đó, UBND thành phố đã triển khai chính sách hỗ trợ tàu cá khai thác vùng biển xa tạo tâm lý yên tâm cho các đoàn tàu bám biển.

Tuy nhiên, theo phản ánh của ngư dân hành nghề câu mực và một số nghề khai thác ở vùng biển xa, mặc dù đạt sản lượng nhưng thu nhập lại giảm mạnh do ảnh hưởng của giá chi phí tăng (bình quân giá dầu trong 6 tháng năm tăng 1.863 đồng/lít so với cùng kỳ năm trước), gây khó khăn cho các tàu trong duy trì sản xuất.

Từ đầu tháng 3 đến nay, thời tiết biển thuận lợi nên thời gian bám biển của nhiều ngư dân ở Quảng Nam dài hơn, các nghề vây khơi của huyện Núi Thành đạt sản lượng cao. Tổng sản lượng khai thác đến cuối tháng 6/2012 đạt 45.360 tấn, bằng 87,2% kế hoạch cả năm và tăng 41,8% so với cùng kỳ năm 2011.

Trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đã có 39 tàu cá đóng mới, trong đó có 37 tàu cá từ 90 CV trở lên. Số lượng tàu thuyền của tỉnh tham gia khai thác tại vùng khơi cũng tăng lên nhiều so với năm trước.

Theo ông Nguyễn Văn Giỏi, Chi cục trưởng Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản Quảng Nam, tuy sản lượng tăng nhưng hiệu quả kinh tế của các nghề khai thác hải sản không cao. Nguyên nhân là do giá dầu tăng làm cho chí phí đầu vào tăng cao, nhất là đối với các nghề khai thác ở vùng biển xa như vây khơi, câu mực.

Trong khi đó, sản lượng khai thác thủy sản 6 tháng đầu năm tại Quảng Ngãi đạt 59.588 tấn, tăng 13,56 % so với cùng kỳ năm trước, trong đó, khai thác biển đạt 59.322 tấn, tăng 13,59%. Có 84 tàu cá đóng mới và 152 tàu được cải hoán. Hiện số tàu đã đăng ký trong toàn tỉnh là 5.616 chiếc với tổng công suất 573.756 CV, bình quân đạt 102,16 CV/tàu.

Mặt khác, ngư dân được hưởng chính sách hỗ trợ khai thác vùng biển xa nên bám biển khai thác. Đến nay, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã phê duyệt tổng cộng 489 tàu cá đủ điều kiện tham gia khai thác thủy sản vùng biển xa và hỗ trợ 20,6 tỷ đồng cho ngư dân bám biển sản xuất, cụ thể: hỗ trợ nhiên liệu 221 chiếc (19,805 tỷ đồng), bảo hiểm thân tàu 51 chiếc (118 triệu đồng), bảo hiểm tai nạn thuyền viên 410 người (40 triệu đồng), hỗ trợ máy thông tin liên lạc trên tàu (15 chiếc/420 triệu đồng)...

Chinhphu.vn
Đăng ngày 28/06/2012
Đánh bắt

Tiềm năng của Astaxanthin trong kháng bệnh do Vibrio

Tiềm năng của astaxanthin khi hoạt động như một chất bảo vệ chống lại stress oxy hóa, giúp tăng đề kháng bệnh do Vibrio gây ra trên cá chẽm.

Astaxanthin
• 11:50 11/08/2021

Vắc xin kép S. agalactiae và S. iniae - Triển vọng phòng bệnh cao

Vắc xin kép S. agalactiae và S. iniae mang đến triển vọng phòng bệnh cao trên cá chẽm.

cá chẽm
• 18:27 22/07/2021

Liều lượng dùng rong nâu để kích thích miễn dịch cá chẽm

Rong nâu Sargassum polycystum mang đến tiềm năng kích thích miễn dịch trong nuôi cá chẽm.

cá chẽm
• 09:02 29/12/2020

Bài học Malaysia: Đừng để phải “gồng mình” chống kim loại nặng!

Nhiễm độc kim loại nặng trong sản phẩm thủy sản là mối nguy lớn. Tuy chưa chắc nồng độ cao đã có khả năng gây hại, nhưng kim loại nặng vẫn làm người tiêu dùng dè dặt hơn với thủy sản.

Cá chẽm.
• 10:46 15/10/2020

An Giang xử lý nghiêm hành vi khai thác hải sản IUU

Sáng 7/11/2025, tại cuộc họp báo của UBND tỉnh An Giang, Sở NN&MT có báo cáo cho biết, tỉnh đã xử lý nghiêm các hành vi khai thác hải sản IUU, sẵn sàng đón Đoàn Thanh tra EC lần thứ 5 làm việc gỡ “thẻ vàng”.

Họp
• 09:00 09/11/2025

Phải chấm dứt khai thác hải sản IUU trước ngày 15/11/2025

Chiều 30/9, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp lần thứ 15 Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản IUU

Khai thác thủy sản
• 10:57 02/11/2025

Khánh Hòa: Bế giảng khóa tập huấn chống khai thác thủy sản bất hợp pháp

Ngày 31-10, tại phường Bắc Nha Trang, Trường Đại học Nha Trang phối hợp với Cơ quan Quản lý nghề cá Australia và Cơ quan Khoa học và Công nghệ của Chính phủ Australia tổ chức bế giảng khóa tập huấn chống khai thác thủy sản bất hợp pháp - Dự án IUU khóa 3 năm 2025. Chương trình do Chính phủ Australia tài trợ.

Chống khai thác IUU
• 09:42 01/11/2025

Quảng Trị: Lãnh đạo UBND tỉnh kiểm tra công tác chống khai thác IUU và tình hình nuôi trồng thủy sản

Sáng 10/10, đồng chí Hoàng Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đi kiểm tra công tác chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) và mô hình nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh. Cùng đi có đại diện lãnh đạo các sở, ngành, địa phương liên quan.

IUU Quảng Trị
• 18:01 10/10/2025

"Hóa chất vĩnh cửu" PFAS có trong thủy sản nhập khẩu

Một nghiên cứu mới vừa tiết lộ một rủi ro tiềm ẩn đáng báo động. Mạng lưới thương mại thủy sản toàn cầu đang vô tình hoạt động như một hệ thống phân phối khổng lồ, mang các "hóa chất vĩnh cửu" (PFAS) từ những vùng biển ô nhiễm đến bàn ăn của người tiêu dùng khắp thế giới.

Cá
• 09:44 27/12/2025

Xây dựng tiêu chuẩn phúc lợi đầu tiên cho cá basa Việt Nam

Trong bối cảnh Việt Nam cung cấp tới 90% lượng cá tra nhập khẩu toàn cầu, một quan hệ đối tác mới giữa các chuyên gia quốc tế và trong nước đã được khởi động. Mục tiêu là phát triển và công bố quy trình đánh giá phúc lợi đầu tiên cho cá basa, một bước đi nhằm nâng cao tính bền vững cho ngành hàng tỷ đô này.

Chế biến cá
• 09:44 27/12/2025

Tại sao tôm luộc lên thịt bị bở, không dai dù nhìn vẫn tươi?

Trong ẩm thực Việt, tôm luộc luôn được xem là món “thử lửa” độ tươi của nguyên liệu. Tuy nhiên, không ít trường hợp tôm sau khi luộc lại bị bở, nhão và nhạt vị, khiến nhiều người lầm tưởng nguyên nhân nằm ở cách nấu.

Tôm luộc
• 09:44 27/12/2025

Gia Lai hỗ trợ chuyển đổi nghề và giải bản tàu cá không đủ điều kiện khai thác

HĐND tỉnh Gia Lai vừa thông qua chính sách hỗ trợ chuyển đổi nghề và giải bản tàu cá không đủ điều kiện khai thác, nhằm tháo gỡ khó khăn cho ngư dân, bảo đảm an sinh xã hội và góp phần chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU).

Tàu cá
• 09:44 27/12/2025

Khi ao nuôi "già" đi: Làm sao để phục hồi "trái tim" của hệ sinh thái đáy?

Trong nuôi tôm thâm canh, người nuôi thường chú trọng con giống, thức ăn mà bỏ quên đất đáy ao, hệ sinh thái quyết định sự bền vững. Vậy, làm sao nhận biết ao đã lão hóa và cách hồi sinh nền đáy kiệt quệ sau nhiều vụ nuôi?

Ao nuôi tôm
• 09:44 27/12/2025
Some text some message..