Ngư dân thu hàng trăm triệu nhờ trúng đậm cá thiều hiếm gặp

Cá thiều
Ngư dân vùng biển phía Nam Hà Tĩnh trúng đậm mẻ cá thiều hiếm gặp.

Những ngày qua, nhiều ngư dân vùng biển xã Kỳ Ninh (TX Kỳ Anh, Hà Tĩnh) ra khơi trúng đậm cá thiều (hay còn gọi là cá ngách) - loại cá có giá trị kinh tế cao, ít xuất hiện ở vùng biển Kỳ Anh.

Ngư dân đánh cá

Luồng cá thiều lớn xuất hiện gần 1 tuần nay nên hàng chục đội thuyền công suất lớn từ 90CV trở lên luôn trong tâm thế sẵn sàng để ra khơi đón “lộc biển”. Những ngày ngày, cứ vào khoảng 20h tối, các ngư dân, thương lái đã ra bến đợi thuyền cá thiều về. Theo nhiều ngư dân, sau gần 10 năm ở vùng biển Kỳ Anh mới thấy lại luồng cá thiều lớn như vậy. Mỗi chuyến ra khơi, ngư dân đều thu về từ ít nhất là 1 tấn và nhiều nhất là 10 tấn cá.

Ngư dân

Dù khá muộn nhưng nhiều người vẫn cố đợi để được chứng kiến hàng tấn cá thiều rất khó bắt gặp lâu nay.

Tàu đánh cá

Khoảng 21h tối ngày 7/6, chiếc thuyền 90CV của ngư dân Lê Văn Hảo (thôn Tam Hải 1, xã Kỳ Ninh) mang theo 7 tấn cá thiều lớn cập bến. Vui mừng chia sẻ, ông Hảo nói: "Mấy chục năm đi biển, thuyền chúng tôi mới gặp được luồng cá thiều lớn thế này. Thuyền đi từ 3h sáng đến 21h đêm về, cá thiều được các thương lái thu mua theo kích cỡ. Cá có trọng lượng từ 1kg trở lên có giá bán 110-120 nghìn đồng/kg, cá nhỏ hơn được bán với giá 60-70 nghìn đồng/kg. Thuyền tôi hôm nay được 6 tấn cá lớn, 1 tấn cá nhỏ, trừ đi chi phí cũng thu hơn 600 triệu đồng".

Khai thác cá thiều

Cá thiều được chuyển qua bè phao nổi để đưa vào bờ...

Cá thiều

Một trong những đội tàu được nhiều cá thiều nhất trong chuyến đi biển ngày 7/6/2021 ở Kỳ Ninh là tàu của anh Nguyễn Hải Trà (thôn Tam Hải 2). Sau chuyến ra khơi, đội tàu của anh Trà đã khai thác được gần 10 tấn cá thiều. Mỗi con có trọng lượng trung bình từ 5-10kg, chuyến biển này anh thu về gần 1 tỷ đồng sau khi trừ đi các chi phí dầu máy, nhân công.

Cá thiều

Anh Trà cho biết: "Không phải ai cũng dễ dàng bắt gặp được luồng cá thiều lớn. Thuyền chúng tôi phải đi cách bờ tầm 15-16 hải lý, may mắn được "lộc biển" lớn. Đặc tính của cá thiều là từ tháng 5 đến tháng 7 hàng năm mới bơi vào bờ, gặp trời dông để sinh sản nên khi ngư dân gặp được sẽ bắt được cả đàn..." (Trong ảnh: 1 con cá thiều cỡ lớn có trọng lượng gần 10kg).

Cá thiều

Cá thiều là loại cá chứa nhiều chất dinh dưỡng, có thể chế biến được nhiều món ăn hấp dẫn, được nhiều người yêu thích.

Cá thiều

Đợt cá thiều hiếm gặp này đã mang lại nguồn thu lớn cho bà con ngư dân vùng biển Kỳ Ninh. Theo nhận định của nhiều ngư dân có kinh nghiệm, luồng cá thiều thường sẽ xuất hiện vào khung tháng 5 đến tháng 7 hằng năm, nhưng để đánh bắt được số lượng lớn hiếm gặp như bây giờ không phải năm nào cũng có nên rất khó đoán biết.

Cá thiều

Cá có trọng lượng nhỏ được các tiểu thương thu mua để bán ở các chợ dân sinh lân cận.

Cá thiều

Xã Kỳ Ninh có khoảng hơn 100 hộ tham gia đánh bắt hải sản, trong đó có khoảng 30 hộ có tàu công suất lớn từ 90CV trở lên có thể đánh bắt cá thiều cách bờ hàng chục hải lý.

Mẻ cá thiều mà các hộ ngư dân trúng đậm những ngày qua là đợt đánh bắt hải sản cho nguồn lợi lớn nhất trong vài năm gần đây ở vùng biển Kỳ Ninh. Mỗi chuyến biển đánh bắt chưa đến một ngày nhưng có hộ gia đình thu về gần cả tỷ đồng. Chính quyền xã đã và đang vận động ngư dân trên địa bàn đầu tư tàu thuyền và ngư lưới cụ hiện đại nhằm nâng cao hiệu quả đánh bắt để có điều kiện đánh bắt những mẻ cá lớn như trường hợp ông Hảo, anh Trà...
Ông Nguyễn Ngọc Phú - Phó Chủ tịch UBND xã Kỳ Ninh

Thu Trang

Báo Hà Tĩnh
Đăng ngày: 09/06/2021

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)