Ngư trường dồi dào, ngư dân phấn khởi

Những tháng gần đây, biển đã hồi sinh, ngư trường vụ cá Bắc dồi dào mang đến niềm vui cho ngư dân Hà Tĩnh. Thị trường tiêu thụ ổn định trở lại cũng là động lực để tàu, thuyền tiếp tục vươn khơi, bám biển khai thác vụ cá Nam...

Thuyền về trĩu nặng cá xa bờ

Những ngày cuối vụ cá Bắc, tại các vùng biển, những con tàu cập bến chở đầy hải sản. Từng khay cá thu, cá trích, cá cơm, tôm, mực… tươi rói ngập tràn bến bãi. Trên gương mặt bà con ngư dân đều ánh lên niềm vui. Ông Biện Ngọc Cường - Phó Chủ tịch UBND xã Thạch Kim (Lộc Hà) phấn khởi cho biết: “Những tháng gần đây, cảng Cửa Sót khá sôi động bởi tàu thuyền ra vào liên tục cả vùng khơi lẫn vùng lộng. Chỉ tính 3 tháng đầu năm, toàn xã đạt tổng sản lượng gần 600 tấn cá thu, cá nục, cá lẹp, cá trích… trị giá hàng chục tỷ đồng, mang lại nguồn thu nhập khá cho bà con ngư dân Thạch Kim, Thạch Bằng”.

Khi sương xuống, bà con vùng bãi ngang ven biển Nghi Xuân, Kỳ Anh… lại dong thuyền ra khơi đánh bắt cá cháo, cá trích và thả lưới, câu mực. Cá, mực đầy khoang, đời sống ngư dân phần nào được cải thiện. Những con tàu vỏ thép ở xã Xuân Hội (Nghi Xuân), Cẩm Nhượng (Cẩm Xuyên) sau mỗi chuyến vươn khơi thu về hàng chục tấn cá thu, cá cam…, trị giá hàng trăm triệu đồng. Thị trường buôn bán hải sản nhộn nhịp trở lại; các nghề nướng cá, làm mắm, ruốc cũng trở nên sôi động hẳn lên.

Ông Nguyễn Viết Hùng - Trưởng phòng Khai thác & Phát triển nguồn lợi thủy sản - Chi cục Thủy sản cho biết: “Vụ cá Bắc bắt đầu từ tháng 10 đến cuối tháng 3 năm sau. Mặc dù, do ảnh hưởng của sự cố môi trường biển và xẩy ra nhiều cơn bão, áp thấp, gió mùa nhưng bà con ngư dân vẫn tranh thủ những ngày thời tiết thuận lợi bám biển sản xuất. Vào những tháng cuối vụ, ngư trường dồi dào nên tổng sản lượng vụ cá Bắc toàn tỉnh đạt gần 12.000 tấn, trị giá khoảng 335 tỷ đồng, trong đó, khai thác biển đạt 10.500 tấn, khai thác nội địa 1.400 tấn…”.

được mùa cá

Niềm vui được mùa của ngư dân Hà Tĩnh.

Như thường lệ, cứ đầu tháng 4 đến tháng 10 là vào kỳ đánh bắt cá vụ Nam. Đây là vụ sản xuất chính trong năm của ngư dân trong tỉnh. Biển đã hồi sinh, thị trường hải sản đang “ấm” dần nên ai cũng háo hức, tin tưởng vào một vụ cá mới bội thu. Những ngày gần đây, bà con ngư dân đã bắt đầu xuất quân bám biển khai thác cá vụ nam. Chủ thuyền Nguyễn Văn Hường (thôn Yên Ngư, xã Xuân Yên, Nghi Xuân) cho hay: “Mới đầu vụ mà mực đã về nhiều, tầm 3h sáng là chúng tôi ra biển thả lưới mành, có hôm may mắn được gần 20 kg mực, giá bán bình quân 150.000 đồng/kg, cao hơn trước nhiều nên ai cũng phấn khởi. Một số tàu khai thác xa bờ ở Xuân Hội cũng đã vươn khơi tại vùng biển Bạch Long Vĩ (Hải Phòng) khai thác các loại hải sản có giá trị kinh tế cao.

Theo ông Trần Xuân Hoàng - Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản, những chuyến tàu cập bến đầy ắp cá tôm là tín hiệu đáng mừng, tạo thêm động lực cho bà con ngư dân tiếp tục ra khơi trong thời gian vụ cá nam bước vào cao điểm. Sau khi nhận được tiền hỗ trợ đền bù do sự cố môi trường biển, ngay từ đầu năm, ngư dân đã chủ động tu sửa, nâng cấp tàu thuyền, mua mới ngư lưới cụ để khai thác đạt hiệu quả.

Vụ cá Nam, toàn tỉnh phấn đấu nâng tổng sản lượng lên 19.060 tấn, ước trị giá 630 tỷ đồng. Chi cục Thủy sản tiếp tục triển khai các biện pháp đẩy mạnh phát triển khai thác hải sản cả về năng lực khai thác và hiệu quả. Trong đó, tập trung tuyên truyền, vận động, khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi để phát triển các tổ, đội khai thác, đồng quản lý nghề cá trên nguyên tắc tự nguyện, bình đẳng, cùng có lợi của ngư dân.

Cùng các địa phương xây dựng kế hoạch điều chỉnh, chuyển đổi cơ cấu nghề khai thác, các mô hình cải tiến ngư cụ, máy móc nhằm tăng năng suất, giảm chi phí, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; tập trung phát triển các nghề khai thác những đối tượng có giá trị kinh tế cao và lợi thế. Đặc biệt, thường xuyên theo dõi thông tin diễn biến thời tiết, nhất là trong những ngày có bão, áp thấp nhiệt đới xẩy ra để phối hợp thông báo cho ngư dân, hạn chế đáng kể thiệt hại do thiên tai gây ra.

Báo Hà Tĩnh
Đăng ngày 04/04/2017
Đánh bắt

Hậu quả kép cho việc đánh bắt cá bằng xung điện

Hiện nay trên địa bàn các tỉnh, việc đánh bắt cá bằng cách xung điện vẫn đang được sử dụng tràn lan, mặc dù chính quyền địa phương đã có thông báo xử phạt hành chính cho các hành vi trên. Hôm nay, hãy cùng điểm qua các hậu quả mà đánh bắt cá bằng xung điện mang đến, cũng như các quy định xử phạt cho người vi phạm ra sao nhé!

Đánh bắt cá bằng chích điện
• 10:59 27/03/2024

Giải mã những khó khăn của nghề đánh bắt sứa biển

Các món ăn làm từ sứa biển ngày càng thu hút nhiều tín đồ đam mê ẩm thực, nhưng có lẽ ít người biết rằng quá trình tạo ra sứa thương phẩm kỳ công ra sao.

Sứa
• 11:08 25/03/2024

Bình Định: Ngư dân trúng mùa cá cơm

Trong 2 ngày, từ 13-14.3, vùng biển ven bờ xã Nhơn Lý ( TP Quy Nhơn) và xã Mỹ An ( huyện Phù Mỹ) xuất hiện đàn cá cơm dày đặc, ngư dân làm nghề mành rút trủ ra khơi khai thác cá cơm trúng đậm, sản lượng đánh bắt cao.

Cá cơm
• 09:50 15/03/2024

Bình Định: Đẩy mạnh tuyên truyền IUU năm 2024

Trong 2 ngày 11 và 12.01, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phù Cát phối hợp với Trung tâm VH-TT-TT huyện tổ chức xe hoa lưu động tuyên truyền về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trên địa bàn xã Cát Minh, Cát Khánh và thị trấn Cát Tiến huyện Phù Cát, Bình Định.

IUU
• 09:57 12/01/2024

Cẩn thận với mùa sứa biển Vũng Tàu 

Mùa hè là thời điểm lý tưởng để du lịch biển, nhưng cũng là lúc bạn cần cẩn thận với sự xuất hiện của sứa biển, đặc biệt là tại Vũng Tàu. Sứa biển có thể gây ra những vết ngứa rát khó chịu, thậm chí ảnh hưởng đến sức khỏe nếu bị đốt nghiêm trọng.

Sứa biển
• 22:25 25/04/2024

Công cụ săn mồi độc đáo của cá nheo châu Âu

Cá nheo châu Âu là loài cá sở hữu kích thước “khủng” có nguồn gốc từ Đông Âu, nhưng nay đã có mặt ở nhiều nơi trên thế giới. Không chỉ gây chú ý về kích thước, loài cá này còn được biết đến nhờ tuyệt chiêu săn mồi có một không hai của mình.

Cá nheo
• 22:25 25/04/2024

Nói không với kháng sinh trong nuôi tôm?

Khi tiếp cận với việc sử dụng kháng sinh trong nuôi tôm, việc áp dụng chúng một cách chính xác và hiệu quả là vô cùng quan trọng để đảm bảo sức khỏe của tôm và người tiêu dùng, cũng như duy trì sự bền vững của ngành nuôi tôm.

Tôm sú
• 22:25 25/04/2024

Thực phẩm chỉnh sửa gen của Nhật Bản đến tay người tiêu dùng

Nhật Bản là một trong những nước tiêu thụ thực phẩm thủy sản lớn nhất thế giới. Người Nhật thích ăn cá và một nghiên cứu do Trường Cao đẳng Tim mạch Hoa Kỳ thực hiện cho thấy trung bình người Nhật ăn khoảng 3 ounce cá mỗi ngày. Ẩm thực địa phương của Nhật Bản rất giàu cá và hải sản, nguồn protein chính trong chế độ ăn ít chất béo và giàu dinh dưỡng của người dân Nhật Bản.

Hải sản
• 22:25 25/04/2024

Nhiệt độ ao nuôi tăng cao do thời tiết nắng nóng

Hiện nay, thời tiết nắng nóng kéo dài gây nhiều ảnh hưởng đến các khu vực nuôi trồng thủy sản. Đặc biệt với thời tiết ngày và đêm chênh nhiệt độ rõ rệt, việc nhiệt độ của nước ao nuôi liên tục tăng là điều đáng chú ý cho các hộ nuôi.

Nắng nóng
• 22:25 25/04/2024