Bội thu cá, thất thu giá

Từ sau tết, nhiều chuyến ra khơi của ngư dân đều được mùa cá, tuy nhiên khi vào bờ để bán, thường bị các chủ thương lái ép giá, khiến nhiều chủ tàu thất thu.

Bội thu cá, thất thu giá
Tàu cá đang tích trữ nhiên liệu và nhu yếu phẩm tại cảng cá Thuận An ( TT-Huế)

Được cá , thương lái ép giá

Tình trạng này xảy ra nhiều trên địa bàn cảng biển tỉnh TT-Huế, đặc biệt đối với các chủ tàu đánh bắt xa bờ, mỗi chuyến ra khơi phải chuẩn bị các nhu yếu phẩm, nhiên liệu lên đến hàng trăm triệu đồng. Khi  các tàu cần có đầu tư ban đầu lớn, đã liên kết ứng trước một khoản tiền với các thương lái, việc bị ép giá là điều khó tránh.

Bội thu cá, thất thu giá

Theo ông Trần Soạn, ở thị trấn Thuận An (huyện Phú Vang, tỉnh TT-Huế) chủ tàu cá có công xuất hơn 400CV, được vay vốn đầu tư đóng mới theo nghị định 67 của Chính phủ cho biết: “ Đầu tháng 3 vừa qua, tàu xuất bến thực hiện chuyến biển đầu tiên. Với mẻ cá nục hơn 10 tấn trong quá trình đánh bắt lần 1, sau 4 ngày, định ghé cảng Đà Nẵng để bán, tuy nhiên trên đường lại gặp được một “tàu hậu cần” cách cảng 10 hải lý, họ trả và chúng tôi đã đồng ý bán với giá 15.000đ/kg. Sau đó quay ra biển để tiếp tục chuyến hành trình, tàu chúng tôi cũng đã đánh bắt được hơn 12 tấn cá, chủ yếu cá nục, lúc đó ngày 25 âm lịch, do đó, tôi cho tàu quay về cảng Thuận An. Nhưng khi thương lái đến thu mua chỉ với giá 11.500đ/kg, khiến cho chuyến tàu đánh bắt vừa qua, mặt dù đánh được cá nhưng mất giá do bị thương lái ép. Chứ ở thị trường, cá nục hiện nay rơi vào khoản 25.000-30.000/kg, vẫn không thấp so với những ngày trước đó”.

Cá nục bán trước cảng cá Thuận An giá 30.000đ/kg

Vừa vui vì chuyến đầu tiên trên con tàu mới vừa đóng xong, với gần 20 nhân công tham gia đánh bắt, chuyến ra quân như vậy là tương đối tốt. Tuy nhiên, vì cũng gặp khó khăn về vốn, nên phải cậy đến chủ thương lái, do đó xét về tổng thu nhập cả chuyến biển đối với tàu công xuất lớn, chỉ dư giả vài chục triệu sau khi trừ mọi chi phí thì tương đối thấp, bởi đây là thời điểm bắt đầu rơi vào thời vụ đánh bắt. Nên tôi và anh em đi biển, không thấy vui lắm. Ông Soạn cho biết thêm.

Tăng dịch vụ hậu cần

   “ Hầu hết các tàu đánh bắt xa bờ đều phải liên kết với các chủ thương lái thu mua lớn, do đó việc bị ép giá là khó tránh khỏi. Nếu trên biển chúng ta hiện nay, được tăng cường nhiều tàu dịch vụ hậu cần, vừa thu mua hải sản lại vừa cung cấp nhiên liệu và lương thực, thực phẩm thì nhiều con tàu sẽ mạnh dạn vươn khơi xa hơn, đánh bắt lâu ngày với cơ hội thu hoạch được nhiều cá hơn, giá cả cũng hợp lý hơn”. Ông Soạn mong muốn.

  Để đảm bảo, tạo điều kiện cho tàu ngư dân có cơ hội thuận lơi vươn khơi bám biển, vừa tăng năng suất đánh bắt vừa bảo vệ chủ quyền biển đảo. Mong rằng các cơ quan ban ngành chức năng, cần tăng cường phối hợp, đầu tư tạo điều kiện nâng cao dich vụ hậu cần trên biển cả về số lượng và chất lượng. Đó là điều mong mỏi của nhiều ngư dân trên ngư trường mọi vùng biển của tổ quốc.

Đăng ngày 05/04/2017
Theo CTV Ngọc Phương
Đánh bắt

Thiệt hại đến 500 triệu USD nếu thuỷ sản Việt Nam bị áp “thẻ đỏ”

Dự kiến vào tháng 10 năm 2023, Đoàn thanh tra của Ủy ban châu Âu (EC) sẽ tiến hành đánh giá lần thứ 4 về việc thực hiện biện pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không tuân thủ quy định (IUU) tại Việt Nam.

Tàu cá
• 10:08 06/09/2023

Ngư dân Nghệ An câu được cá sủ vàng dài gần 1m

Vừa qua, một ngư dân Nghệ An đã câu được 1 con cá dài gần 1m. Con cá có màu vàng lấp lánh chạy dọc 2 bên thân, được đa số người dân đoán là cá sủ vàng.

Cá sủ vàng
• 15:52 05/09/2023

Bắt chem chép nuôi tôm hùm giúp ngư dân thu về hàng triệu đồng

Nghề nuôi tôm hùm không chỉ đang mở ra một lĩnh vực làm mới, mà còn đóng góp tích cực trong việc tăng thu nhập cho các gia đình tại vùng ven biển.

Con chem chép
• 11:15 13/08/2023

Bình Định tuyên truyền, tập huấn chống khai thác IUU

Sáng 8.8, tại phường Tam Quan Bắc, Sở NN&PTNT tỉnh phối hợp với Cục Kiểm ngư (Bộ NN&PTNT) tổ chức lớp tập huấn, tuyên truyền, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (khai thác IUU) cho 130 ngư dân ở 6 xã, phường ven biển của TX Hoài Nhơn.

Lớp tập huấn
• 11:14 11/08/2023

Cấu trúc ống tiêu hóa ảnh hưởng đến đặc tính ăn của cá thát lát còm

Trong quá trình sản xuất giống các loài thủy sản, xác định tính ăn của cá bột là có ý nghĩa quyết định sự thành công của quá trình sản xuất. Có rất nhiều nghiên cứu về tính ăn của cá bột cũng như sự phát triển của ống tiêu hóa để chọn lựa loại thức ăn thích hợp ương cá.

Cá thát lát còm
• 17:19 23/09/2023

Loại cá nào nên và không nên có trong chế độ ăn

Nguồn dinh dưỡng từ cá có các chất quan trọng như protein, vitamin D và nguồn axit béo omega - 3 dồi dào, cực kỳ quan trọng đối với cơ thể và não.

Ăn cá
• 17:19 23/09/2023

Một số mầm bệnh phổ biến trên lươn đồng

Lươn đồng là đối tượng nuôi có nhiều tiềm năng do thịt lươn có nhiều dinh dưỡng, thời gian nuôi ngắn, chi phí đầu tư thấp, dễ nuôi, giá cả ổn định đem lại hiệu quả kinh tế cao, giúp cải thiện đời sống cho người dân.

Lươn
• 17:19 23/09/2023

Giải pháp dựa vào thiên nhiên để quản lý nước thải nuôi tôm

Theo một dự án nghiên cứu mới, các giải pháp dựa trên thiên nhiên có thể được sử dụng hiệu quả trong chiến lược xử lý nước thải cho ngành nuôi tôm.

Ao tôm
• 17:19 23/09/2023

Dư lượng kháng sinh tồn tại lớn trong tôm

Sử dụng kháng sinh bừa bãi trong nuôi tôm là tình trạng sử dụng kháng sinh không đúng cách, không đúng chỉ định của bác sĩ thú y, hoặc sử dụng kháng sinh quá liều. Tình trạng này đang trở thành một vấn đề nghiêm trọng, gây ra nhiều hậu quả cho sức khỏe con người, môi trường và ngành nuôi tôm.

Kháng sinh
• 17:19 23/09/2023