Bội thu cá, thất thu giá

Từ sau tết, nhiều chuyến ra khơi của ngư dân đều được mùa cá, tuy nhiên khi vào bờ để bán, thường bị các chủ thương lái ép giá, khiến nhiều chủ tàu thất thu.

Bội thu cá, thất thu giá
Tàu cá đang tích trữ nhiên liệu và nhu yếu phẩm tại cảng cá Thuận An ( TT-Huế)

Được cá , thương lái ép giá

Tình trạng này xảy ra nhiều trên địa bàn cảng biển tỉnh TT-Huế, đặc biệt đối với các chủ tàu đánh bắt xa bờ, mỗi chuyến ra khơi phải chuẩn bị các nhu yếu phẩm, nhiên liệu lên đến hàng trăm triệu đồng. Khi  các tàu cần có đầu tư ban đầu lớn, đã liên kết ứng trước một khoản tiền với các thương lái, việc bị ép giá là điều khó tránh.

Bội thu cá, thất thu giá

Theo ông Trần Soạn, ở thị trấn Thuận An (huyện Phú Vang, tỉnh TT-Huế) chủ tàu cá có công xuất hơn 400CV, được vay vốn đầu tư đóng mới theo nghị định 67 của Chính phủ cho biết: “ Đầu tháng 3 vừa qua, tàu xuất bến thực hiện chuyến biển đầu tiên. Với mẻ cá nục hơn 10 tấn trong quá trình đánh bắt lần 1, sau 4 ngày, định ghé cảng Đà Nẵng để bán, tuy nhiên trên đường lại gặp được một “tàu hậu cần” cách cảng 10 hải lý, họ trả và chúng tôi đã đồng ý bán với giá 15.000đ/kg. Sau đó quay ra biển để tiếp tục chuyến hành trình, tàu chúng tôi cũng đã đánh bắt được hơn 12 tấn cá, chủ yếu cá nục, lúc đó ngày 25 âm lịch, do đó, tôi cho tàu quay về cảng Thuận An. Nhưng khi thương lái đến thu mua chỉ với giá 11.500đ/kg, khiến cho chuyến tàu đánh bắt vừa qua, mặt dù đánh được cá nhưng mất giá do bị thương lái ép. Chứ ở thị trường, cá nục hiện nay rơi vào khoản 25.000-30.000/kg, vẫn không thấp so với những ngày trước đó”.

Cá nục bán trước cảng cá Thuận An giá 30.000đ/kg

Vừa vui vì chuyến đầu tiên trên con tàu mới vừa đóng xong, với gần 20 nhân công tham gia đánh bắt, chuyến ra quân như vậy là tương đối tốt. Tuy nhiên, vì cũng gặp khó khăn về vốn, nên phải cậy đến chủ thương lái, do đó xét về tổng thu nhập cả chuyến biển đối với tàu công xuất lớn, chỉ dư giả vài chục triệu sau khi trừ mọi chi phí thì tương đối thấp, bởi đây là thời điểm bắt đầu rơi vào thời vụ đánh bắt. Nên tôi và anh em đi biển, không thấy vui lắm. Ông Soạn cho biết thêm.

Tăng dịch vụ hậu cần

   “ Hầu hết các tàu đánh bắt xa bờ đều phải liên kết với các chủ thương lái thu mua lớn, do đó việc bị ép giá là khó tránh khỏi. Nếu trên biển chúng ta hiện nay, được tăng cường nhiều tàu dịch vụ hậu cần, vừa thu mua hải sản lại vừa cung cấp nhiên liệu và lương thực, thực phẩm thì nhiều con tàu sẽ mạnh dạn vươn khơi xa hơn, đánh bắt lâu ngày với cơ hội thu hoạch được nhiều cá hơn, giá cả cũng hợp lý hơn”. Ông Soạn mong muốn.

  Để đảm bảo, tạo điều kiện cho tàu ngư dân có cơ hội thuận lơi vươn khơi bám biển, vừa tăng năng suất đánh bắt vừa bảo vệ chủ quyền biển đảo. Mong rằng các cơ quan ban ngành chức năng, cần tăng cường phối hợp, đầu tư tạo điều kiện nâng cao dich vụ hậu cần trên biển cả về số lượng và chất lượng. Đó là điều mong mỏi của nhiều ngư dân trên ngư trường mọi vùng biển của tổ quốc.

Đăng ngày 05/04/2017
Theo CTV Ngọc Phương
Đánh bắt

Hậu quả kép cho việc đánh bắt cá bằng xung điện

Hiện nay trên địa bàn các tỉnh, việc đánh bắt cá bằng cách xung điện vẫn đang được sử dụng tràn lan, mặc dù chính quyền địa phương đã có thông báo xử phạt hành chính cho các hành vi trên. Hôm nay, hãy cùng điểm qua các hậu quả mà đánh bắt cá bằng xung điện mang đến, cũng như các quy định xử phạt cho người vi phạm ra sao nhé!

Đánh bắt cá bằng chích điện
• 10:59 27/03/2024

Giải mã những khó khăn của nghề đánh bắt sứa biển

Các món ăn làm từ sứa biển ngày càng thu hút nhiều tín đồ đam mê ẩm thực, nhưng có lẽ ít người biết rằng quá trình tạo ra sứa thương phẩm kỳ công ra sao.

Sứa
• 11:08 25/03/2024

Bình Định: Ngư dân trúng mùa cá cơm

Trong 2 ngày, từ 13-14.3, vùng biển ven bờ xã Nhơn Lý ( TP Quy Nhơn) và xã Mỹ An ( huyện Phù Mỹ) xuất hiện đàn cá cơm dày đặc, ngư dân làm nghề mành rút trủ ra khơi khai thác cá cơm trúng đậm, sản lượng đánh bắt cao.

Cá cơm
• 09:50 15/03/2024

Bình Định: Đẩy mạnh tuyên truyền IUU năm 2024

Trong 2 ngày 11 và 12.01, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phù Cát phối hợp với Trung tâm VH-TT-TT huyện tổ chức xe hoa lưu động tuyên truyền về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trên địa bàn xã Cát Minh, Cát Khánh và thị trấn Cát Tiến huyện Phù Cát, Bình Định.

IUU
• 09:57 12/01/2024

Xem giá đầy đủ - Nhanh chóng - Miễn phí tại Farmext App

Farmext App là ứng dụng quản lý trại nuôi tôm cá toàn diện, giúp người nuôi dễ dàng theo dõi và tối ưu hóa hoạt động nuôi trồng của mình. Một trong những tính năng nổi bật của Farmext App là cung cấp giá cả đầy đủ, nhanh chóng và miễn phí cho các sản phẩm liên quan đến nuôi trồng thủy sản.

Tôm sú
• 16:09 22/04/2024

Nuôi tôm giảm phát thải từ nguồn gốc

Nuôi tôm-rừng và tôm-lúa có nhiều ưu điểm nhưng vẫn sinh ra khí CH4 tác động xấu tới môi trường và con tôm. Nên giảm phát thải từ nguồn gốc sinh ra là vấn đề trong nuôi tôm, qua chia sẻ của Tiến sỹ Lê Quang Huy là Phó tổng Bộ phận Tôm giống – Nuôi tôm – Công nghệ sinh học của Tập đoàn.

Nuôi tôm-lúa
• 16:09 22/04/2024

Liệu công nghệ có thật sự cần thiết trong thủy sản

Công nghệ đóng vai trò rất quan trọng trong nuôi tôm hiện nay, đặc biệt là đối với các mô hình nuôi thâm canh và siêu thâm canh. Nếu áp dụng công nghệ tiên tiến mang lại nhiều lợi ích thiết thực, giúp tăng năng suất, mang lại hiệu quả kinh tế cho người nuôi tôm.

Ao nuôi công nghê
• 16:09 22/04/2024

Lab lab trong ao tôm và cách phòng trị hiệu quả

Lab lab tập hợp thủy sinh bao gồm tảo, vi sinh vật và nguyên sinh động vật phát triển trong ao tôm. Tập hợp này được gọi bằng một thuật ngữ (có xuất xứ từ Philippines) là lab lab.

Nước ao tôm
• 16:09 22/04/2024

Nhiệt độ và các yếu tố khác ảnh hưởng đến màu sắc tôm như thế nào?

Có thể bà con đã từng tự hỏi vì sao tôm lại có nhiều màu sắc khác nhau như vậy? Liệu màu sắc có thực sự ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng của chúng không? Điều gì tác động từ môi trường bên ngoài có thể ảnh hưởng đến chất lượng, màu sắc của tôm và làm thế nào chúng ta có thể nhận biết được?

Tôm thẻ
• 16:09 22/04/2024