Người cựu chiến binh Cà Mau nuôi cá bống làm giàu

Người cựu chiến binh Cà Mau nuôi cá bống làm giàu
Cá bống tượng của gia đình chú Trạng sắp đến ngày thu hoạch

Cựu chiến binh Nguyễn Văn Trạng, ở ấp 4, xã Nguyễn Phích, huyện U Minh là một điển hình về tấm gương vượt khó làm giàu với mô hình nuôi cá bống tượng.

Năm 1968 đến năm 1975, chú Nguyễn Văn Trạng tham gia du kích ở xã Nguyễn Phích, huyện U Minh. Sau khi đất nước hòa bình, năm 1976 chú trở về sinh sống cùng gia đình ở ấp 4, xã Nguyễn Phích, huyện U Minh. Cuộc sống gia đình của chú lúc bấy giờ rất nhiều khó khăn, thiếu thốn. Nhà có 9 nhân khẩu, không ai có nghề nghiệp ổn định, mỗi năm chỉ trồng được 1 vụ lúa cho thu hoạch từ 120 đến 150 giạ lúa. Ngoài làm ruộng, chú Trạng đi làm thuê làm mướn đủ nghề để kiếm tiền lo cho cuộc sống gia đình. Tuy nhiên, với bản chất của người lính Cụ Hồ, chú Nguyễn Văn Trạng không cam chịu cảnh sống nghèo khó, mà quyết tâm làm giàu trên mảnh vườn, thửa ruộng của mình.

Đầu năm 2012, ngoài việc trồng lúa, chú Trạng tận dụng 3 cái ao có sẵn của gia đình thả nuôi cá bống tượng. Lúc mới nuôi, do chưa có kinh nghiệm nhiều, nên mỗi ao chú chỉ thả nuôi 50 con cá bống tượng giống và tận dụng nguồn cá phi dưới vuông để làm thứ ăn cho cá hàng ngày cho chúng. Sau 1 năm thu hoạch, trừ chi phí chú còn lãi trên 25 triệu đồng. Thấy mô hình nuôi cá bống tượng chi phí thấp, công chăm sóc không nhiều và hiệu quả kinh tế cao nên chú Trạng mạnh dạn đầu tư vốn cải tạo ao đìa và số lượng con giống để mở rộng quy mô nuôi. Nhờ chịu khó chăm sóc, cho ăn, phòng bênh nên nhiều năm qua năm nào gia đình chú Trạng cũng trúng mùa cá bống tượng. Hiện nay, 3 ao nuôi của gia đình chú có trên 1200 con cá bống tượng lớn nhỏ. Trong đó, loại từ 400 đến 600 gam có khoảng 300 con, loại 150 đến 200 gam trên 900 con. Chú Trạng chú ước tính, đến khi thu hoạch, 3 ao cá này gia đình sẽ có thu nhập khoảng 150 triệu đồng.

 

Chú Trạng cắt cá làm mồi cho cá bống tượng ăn.

Ngoài nuôi cá bống tượng, trên diện tích 3 ha đất sản xuất nông nghiệp của gia đình, chú trạng còn còn trồng lúa và nuôi tôm, nuôi cua kết hợp, mỗi năm thu nhập từ 60 đến 70 triệu đồng. Nhờ vậy mà kinh tế gia đình của cựu chiến binh chú Nguyễn Văn Trạng ở ấp 4, xã Nguyễn Phích, huyện U Minh không những thoát nghèo mà còn từng bước vươn lên làm giàu.

Chú Trạng cho biết: “Để thực hiện thành công mô hình sản xuất lúa, tôm, cua, cá bống tượng kết hợp, bản thân tôi rất nỗ lực và phấn đấu trong lao động sản xuất, không sợ khó, ngại khổ. Đồng thời, không ngừng học hỏi về kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt, tham quan các mô hình sản xuất có hiệu quả của bà con nông dân sản xuất kinh doanh giỏi ở trong và ngoài tỉnh. Nhờ vậy, những năm qua gia đình tôi thực hiện mô hình sản xuất đa canh kết hợp luôn đạt hiệu quả kinh tế cao,cuộc sống gia đình ngày một khấm khá hơn trước”.

Ông Châu Thanh Nghị - Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Nguyễn Phích, huyện U Minh - nhận xét: “Đồng chí Nguyễn Văn Trạng là một trong những cựu chiến binh năng động, cần cù, chịu khó trong lao động, sản xuất, biết vượt qua bao khó khăn thử thách để vươn lên trong cuộc sống. Những năm qua, gia đình đồng chí Trạng có mức thu nhập khá ổn định từ lúa, tôm, cua, nhất là có thu nhập cao từ mô hình nuôi cá bống tượng. Không những làm giàu cho gia đình, đồng chí Trạng sẵn sàng chia sẻ, hướng dẫn về kỹ thuật trồng lúa, nuôi tôm, nuôi cua, nuôi cá bống tượng cho mọi người cùng làm theo phát triển kinh tế gia đình.

Hùng Phước Camau.gov
Đăng ngày: 04/05/2019
Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios