Người cựu chiến binh Cà Mau nuôi cá bống làm giàu

Cựu chiến binh Nguyễn Văn Trạng, ở ấp 4, xã Nguyễn Phích, huyện U Minh là một điển hình về tấm gương vượt khó làm giàu với mô hình nuôi cá bống tượng.

Người cựu chiến binh Cà Mau nuôi cá bống làm giàu
Cá bống tượng của gia đình chú Trạng sắp đến ngày thu hoạch

Năm 1968 đến năm 1975, chú Nguyễn Văn Trạng tham gia du kích ở xã Nguyễn Phích, huyện U Minh. Sau khi đất nước hòa bình, năm 1976 chú trở về sinh sống cùng gia đình ở ấp 4, xã Nguyễn Phích, huyện U Minh. Cuộc sống gia đình của chú lúc bấy giờ rất nhiều khó khăn, thiếu thốn. Nhà có 9 nhân khẩu, không ai có nghề nghiệp ổn định, mỗi năm chỉ trồng được 1 vụ lúa cho thu hoạch từ 120 đến 150 giạ lúa. Ngoài làm ruộng, chú Trạng đi làm thuê làm mướn đủ nghề để kiếm tiền lo cho cuộc sống gia đình. Tuy nhiên, với bản chất của người lính Cụ Hồ, chú Nguyễn Văn Trạng không cam chịu cảnh sống nghèo khó, mà quyết tâm làm giàu trên mảnh vườn, thửa ruộng của mình.

Đầu năm 2012, ngoài việc trồng lúa, chú Trạng tận dụng 3 cái ao có sẵn của gia đình thả nuôi cá bống tượng. Lúc mới nuôi, do chưa có kinh nghiệm nhiều, nên mỗi ao chú chỉ thả nuôi 50 con cá bống tượng giống và tận dụng nguồn cá phi dưới vuông để làm thứ ăn cho cá hàng ngày cho chúng. Sau 1 năm thu hoạch, trừ chi phí chú còn lãi trên 25 triệu đồng. Thấy mô hình nuôi cá bống tượng chi phí thấp, công chăm sóc không nhiều và hiệu quả kinh tế cao nên chú Trạng mạnh dạn đầu tư vốn cải tạo ao đìa và số lượng con giống để mở rộng quy mô nuôi. Nhờ chịu khó chăm sóc, cho ăn, phòng bênh nên nhiều năm qua năm nào gia đình chú Trạng cũng trúng mùa cá bống tượng. Hiện nay, 3 ao nuôi của gia đình chú có trên 1200 con cá bống tượng lớn nhỏ. Trong đó, loại từ 400 đến 600 gam có khoảng 300 con, loại 150 đến 200 gam trên 900 con. Chú Trạng chú ước tính, đến khi thu hoạch, 3 ao cá này gia đình sẽ có thu nhập khoảng 150 triệu đồng.

 

Chú Trạng cắt cá làm mồi cho cá bống tượng ăn.

Ngoài nuôi cá bống tượng, trên diện tích 3 ha đất sản xuất nông nghiệp của gia đình, chú trạng còn còn trồng lúa và nuôi tôm, nuôi cua kết hợp, mỗi năm thu nhập từ 60 đến 70 triệu đồng. Nhờ vậy mà kinh tế gia đình của cựu chiến binh chú Nguyễn Văn Trạng ở ấp 4, xã Nguyễn Phích, huyện U Minh không những thoát nghèo mà còn từng bước vươn lên làm giàu.

Chú Trạng cho biết: “Để thực hiện thành công mô hình sản xuất lúa, tôm, cua, cá bống tượng kết hợp, bản thân tôi rất nỗ lực và phấn đấu trong lao động sản xuất, không sợ khó, ngại khổ. Đồng thời, không ngừng học hỏi về kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt, tham quan các mô hình sản xuất có hiệu quả của bà con nông dân sản xuất kinh doanh giỏi ở trong và ngoài tỉnh. Nhờ vậy, những năm qua gia đình tôi thực hiện mô hình sản xuất đa canh kết hợp luôn đạt hiệu quả kinh tế cao,cuộc sống gia đình ngày một khấm khá hơn trước”.

Ông Châu Thanh Nghị - Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Nguyễn Phích, huyện U Minh - nhận xét: “Đồng chí Nguyễn Văn Trạng là một trong những cựu chiến binh năng động, cần cù, chịu khó trong lao động, sản xuất, biết vượt qua bao khó khăn thử thách để vươn lên trong cuộc sống. Những năm qua, gia đình đồng chí Trạng có mức thu nhập khá ổn định từ lúa, tôm, cua, nhất là có thu nhập cao từ mô hình nuôi cá bống tượng. Không những làm giàu cho gia đình, đồng chí Trạng sẵn sàng chia sẻ, hướng dẫn về kỹ thuật trồng lúa, nuôi tôm, nuôi cua, nuôi cá bống tượng cho mọi người cùng làm theo phát triển kinh tế gia đình.

Camau.gov
Đăng ngày 04/05/2019
Hùng Phước
Nuôi trồng

FLOCponics: Sự tích hợp hoàn hảo của công nghệ biofloc và cây thủy canh

FLOCponics là một loại Aquaponics thay thế tích hợp công nghệ biofloc (BFT) với sản xuất cây trồng không sử dụng đất.

flocponics
• 15:51 07/03/2022

Mô hình nuôi ba ba lãi 300 triệu đồng/năm

Mô hình nuôi ba ba của ông Lương Thành Kỷ, ở thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp. Qua 14 năm phát triển, đến nay đàn ba ba sinh sản của ông Kỷ đã phát triển hơn 1.500 con, mỗi năm xuất bán ra thị trường từ 8.000-10.000 con giống, trừ hết các khoản chi phí, lợi nhuận gần 300 triệu đồng/năm.

Ba ba.
• 09:38 14/06/2021

Kinh tế ổn định nhờ nuôi ba ba sinh sản

Hơn 20 năm nuôi ba ba sinh sản, anh Nguyễn Đức Lợi, ấp Phước Thọ B, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng có cuộc sống khấm khá. Gắn bó lâu năm với con ba ba một phần cũng vì sự yêu thích loài vật này, ba ba lại dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc, thị trường tiêu thụ tốt, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh.

• 15:40 03/03/2021

Thu trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi ba ba

Nuôi ba ba gai là một công việc đòi hỏi phải có nguồn vốn lớn và kỹ thuật cao. Nhưng bằng ý chí, nghị lực, sự đam mê tận tụy với công việc cùng với áp dụng các kiến thức khoa học kỹ thuật mà ông Phạm Tất Đạt ở xã Yên Bình, thành phố Tam Điệp đã thành công, vươn lên trở thành triệu phú.

kỹ thuật sản xuất giống baba
• 10:00 30/05/2017

Nuôi tôm khỏe mạnh chỉ từ loại lá quen thuộc trong vườn nhà

Không chỉ là loại cây ăn quả quen thuộc, lá ổi từ lâu đã được biết đến như một vị thuốc dân gian trị bệnh đường ruột.

Lá ổi
• 09:00 21/01/2026

Thay đổi tư duy nuôi tôm để phát triển bền vững

Từ chỗ phó mặc cho thời tiết với cách nuôi truyền thống, người dân xã An Lương (Gia Lai) đang mạnh dạn chuyển đổi sang mô hình thâm canh công nghệ cao.

Ao tôm
• 11:52 20/01/2026

Ảnh hưởng từ sự dao động pH tưởng chừng vô hại đến gan tụy tôm

Gan tụy tôm không tổn thương đột ngột mà suy yếu dần theo những biến động môi trường rất nhỏ. Trong đó, sự dao động pH tuy không lớn nhưng lại kéo dài chính là yếu tố thường bị người nuôi bỏ qua, tạo tiền đề cho những đợt bùng phát dịch bệnh khó kiểm soát.

Gan tụy tôm thẻ
• 09:00 20/01/2026

Xử lý mùn bã hữu cơ đáy ao trong nuôi tôm giữa vụ

Trong giai đoạn giữa vụ nuôi tôm thâm canh, mùn bã hữu cơ tích tụ dưới đáy ao là nguyên nhân chính gây suy giảm oxy, phát sinh khí độc và làm tăng nguy cơ dịch bệnh. Nhận diện sớm và xử lý đúng kỹ thuật lớp mùn bã hữu cơ giúp ổn định môi trường nước và duy trì tốc độ tăng trưởng của đàn tôm.

Nước ao tôm
• 11:48 19/01/2026

Ảnh hưởng từ sự dao động pH tưởng chừng vô hại đến gan tụy tôm

Gan tụy tôm không tổn thương đột ngột mà suy yếu dần theo những biến động môi trường rất nhỏ. Trong đó, sự dao động pH tuy không lớn nhưng lại kéo dài chính là yếu tố thường bị người nuôi bỏ qua, tạo tiền đề cho những đợt bùng phát dịch bệnh khó kiểm soát.

Gan tụy tôm thẻ
• 12:52 21/01/2026

Công nghệ nuôi cá trên cạn

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu diễn biến phức tạp và nguồn lợi thủy sản tự nhiên đang chạm ngưỡng giới hạn, áp lực lên các dòng sông và vùng biển ngày càng lớn.

Nuôi cá
• 12:52 21/01/2026

Xử lý mùn bã hữu cơ đáy ao trong nuôi tôm giữa vụ

Trong giai đoạn giữa vụ nuôi tôm thâm canh, mùn bã hữu cơ tích tụ dưới đáy ao là nguyên nhân chính gây suy giảm oxy, phát sinh khí độc và làm tăng nguy cơ dịch bệnh. Nhận diện sớm và xử lý đúng kỹ thuật lớp mùn bã hữu cơ giúp ổn định môi trường nước và duy trì tốc độ tăng trưởng của đàn tôm.

Nước ao tôm
• 12:52 21/01/2026

Cuộc đổi ngôi ngoạn mục của các thị trường xuất khẩu thủy sản năm 2025

Khép lại năm 2025, xuất khẩu thủy sản Việt Nam đã ghi nhận con số ấn tượng 11,3 tỷ USD, tăng 12,4% so với năm trước. Thành quả này có được nhờ cuộc bứt tốc mạnh mẽ trong quý IV và sự linh hoạt chiến lược của các doanh nghiệp đầu ngành trước những biến động khó lường của thị trường quốc tế.

Tôm thẻ
• 12:52 21/01/2026

"Quái ngư" miền Trung hình thù kỳ dị, giá tiền triệu vẫn được săn lùng

Sở hữu ngoại hình vuông vức như một chiếc hộp và lớp da cứng như áo giáp, cá bò hòm thường khiến nhiều người lần đầu nhìn thấy phải giật mình. Thế nhưng, trái ngược với vẻ ngoài đáng sợ, loài cá này lại được ví như "gà nước mặn" với hương vị thơm ngon thượng hạng, được giới sành ăn săn lùng dù giá lên tới cả triệu đồng.

Cá bò hòm
• 12:52 21/01/2026
Some text some message..