Người dân Long An thua lỗ nặng vì cá tra giống

Người dân Long An thua lỗ nặng vì cá tra giống
Diện tích cá tra giống trên địa bàn tỉnh không ngừng gia tăng, hiện đã đạt con số gần 2.900 hecta

Gía cá tra nguyên liệu giảm mạnh kéo giá cá tra giống cũng đi xuống. Nhiều hộ nuôi tại Long An thua lỗ nặng.

Không chỉ giá cả tuột dốc mà điều đáng quan tâm hơn là phần lớn cá tra giống người dân khu vực Đồng Tháp Mười thả nuôi đều không đạt năng suất, cá bị nhiễm bệnh, tỷ lệ hao hụt rất lớn. Bình thường cá nuôi đạt, chỉ sau 3 tháng đã xuất bán nhưng hiện vẫn có không ít ao cá dù đã kéo dài thời gian nuôi đến 5-6 tháng nhưng cũng chưa thể bán do nhiễm bệnh và bị thương lái ép giá. Khi cao điểm, 1 kg cá tra giống có giá đến trên 70 ngàn đồng, nhưng hiện tại giảm xuống chỉ còn 30.000 đồng, thậm chí nhiều diện tích cá tra nhiễm bệnh bị thương lái ép giá xuống còn 28.000 đồng/kg.

Đến nay, đã qua gần 3 tháng kể từ khi cá tra giống giảm giá. Với tình cảnh hiện tại, may mắn lắm, các hộ nuôi cũng chỉ phá huề, phần còn lại đa số thua lỗ từ 50 đến cả 100 triệu đồng/hecta. Cá biệt, có hộ thua lỗ 200 triệu/hecta.

Từ khi manh nha đến nay diện tích cá tra giống trên địa bàn tỉnh không ngừng gia tăng, hiện đã đạt con số gần 2.900 hecta. Diện tích nuôi tập trung ở khu vực Đồng tháp mười của tỉnh mà chủ yếu là các huyện: Tân Hưng, Tân Thạnh và Vĩnh Hưng. Đây là con số rất đáng báo động, bởi 3 năm trước tỉnh Long An không phải là địa phương sản xuất loại thủy sản này. Đồng thời, nó còn là bài học đắt giá cho người dân về việc “vượt rào quy hoạch” nuôi cá ồ ạt.

Duy Huệ – Võ Huy
Báo Long An
Đăng ngày: 29/03/2019

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc