Người nuôi tôm Đầm Dơi kêu cứu

Người nuôi tôm ở huyện Đầm Dơi (Cà Mau) kêu cứu ngành chức năng vì nguồn nước sông Gành Hào bị ô nhiễm trầm trọng khiến tôm nuôi chết hàng loạt.

Người nuôi tôm Đầm Dơi kêu cứu
Một nhà máy đang hoạt động ở khu công nghiệp Hòa Trung được cho là xả thải ra môi trường gây ô nhiễm

Những ngày này, chạy dọc theo các tuyến sông ở xã Tân Trung hay Tạ An Khương của huyện Đầm Dơi, chúng tôi bắt gặp những tiếng thở dài của bà con nông dân. Ông Trần Tám có vuông nuôi tôm ở xã Tạ An Khương nói going buồn rầu: “Bà con ở đây gần như không dám lấy nước vào vuông tôm vì sợ tôm chết trắng”. Theo lời ông Tám và một số hộ dân, nguồn nước dưới các tuyến sông Gành Hào, Mương Điều đang bị ô nhiễm trầm trọng, bốc mùi hối thối rất khó chịu.

Trước những bức xúc của người dân, UBND huyện Đầm Dơi đã có báo cáo về tình hình nguồn nước sông ô nhiễm nặng dẫn đến thủy sản trên sông Gành Hào và sông Mương Điều lên tỉnh.

Theo báo cáo, từ tháng 11/2016 sông Gành Hào bắt đầu xảy ra hiện tượng cá chết. Đến ngày 24/4/2017, tiếp tục xuất hiện cá chết dọc theo tuyến sông Bảy Háp, Mương Điều, Gành Hào, thuộc ấp Trung Cang, ấp Thành Vọng, xã Tân Trung. Đến ngày 5/6, nước trên các tuyến sông Gành Hào, Mương Điều có mùi hôi thối, nước sông đen xám và xuất hiện cá chết trên những tuyến sông này.

Gần đây nhất là ngày 20/6, khu vực sông Bảy Háp, kênh Tám Luông, các tuyến sông, kênh thuộc ấp Trung Cang, ấp Thành Vọng lại xuất hiện cá chết hàng loạt. Lúc này, nước trên các tuyến sông, kênh trên có màu đỏ gạch, đen và mùi rất tanh. Khi người dân lấy nước vào nuôi tôm, thì thủy sản trong vuông nuôi cũng bị chết.

Ngành nông nghiệp huyện cho biết, trước đó đã phối hợp với Chi cục Bảo vệ môi trường, Trung tâm Kỹ thuật - Công nghệ - Quan trắc Tài nguyên - Môi trường tỉnh Cà Mau tiến hành lấy mẫu nước sông Bảy Háp, Sông Gành Hào. Kết quả cho thấy nhiều chỉ tiêu vượt giới hạn cho phép, chất lượng nước hai khu vực trên bị ô nhiễm trầm trọng.

“Ở các khu vực xã Tân Trung, xã tạ An Khương không có cơ sở kinh doanh dịch vụ xả thải ra môi trường gây ô nhiễm nguồn nước. Nhận định ban đầu là có thể do việc xả thải từ các khu công nghiệp thuộc địa phận ấp Hòa Trung, xã Lương Thế Trân, huyện Cái Nước”, một cán bộ nói.

Huyện Đầm Dơi đã chỉ đạo các ngành chuyên môn theo dõi, kiểm tra thực tế, đồng thời khuyến cáo người dân hạn chế tối đa việc lấy nguồn nước này vào vuông tôm. Nhưng đây chỉ là giải pháp tạm thời, việc bảo vệ nguồn nước tránh bị ô nhiễm mới là giải pháp thiết thực, lâu dài, huyện kiến nghị Sở TN-MT có giải pháp kiểm tra, xử lý việc xả thải của các khu công nghiệp thuộc địa phân xã Hòa Trung.

Nông nghiệp Việt Nam
Đăng ngày 05/07/2017
Bảo Khanh
Nông thôn

Top 5 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản năm 2021, Minh Phú tiếp tục giữ ngôi vương

Vượt qua 800 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản, Tập đoàn Thủy sản Minh Phú giành ngôi vương xuất khẩu thủy sản và xuất khẩu tôm của cả nước, với 395 triệu USD, chiếm gần 4,5% tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản.

xuất khẩu tôm
• 15:39 09/02/2022

Quảng Ninh dừng tiếp nhận hoa quả, thủy sản qua cửa khẩu

Từ ngày 17/1, Quảng Ninh tạm dừng tiếp nhận phương tiện chở hoa quả, thủy sản đông lạnh đến cửa khẩu, lối mở biên giới của tỉnh này để xuất khẩu.

cửa khẩu Bắc Luân II
• 10:12 17/01/2022

Đùi ếch đông lạnh bị châu Âu cảnh báo, mức độ rủi ro nghiêm trọng.

Văn phòng SPS Việt Nam lại tiếp tục nhận được cảnh báo về an toàn thực phẩm và thức ăn chăn nuôi của Liên minh châu Âu (EU) đối với sản phẩm đùi ếch đông lạnh xuất xứ từ Việt Nam.

đùi ếch đông lạnh
• 15:21 14/10/2021

Xuất khẩu thủy sản tiếp tục lao dốc

Xuất khẩu thủy sản tháng 9/2021 chỉ đạt trên 628 triệu USD, giảm 23% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, xuất khẩu sang Trung Quốc sụt giảm tới 50%. Đây là tháng thứ hai liên tiếp xuất khẩu thuỷ sản lao dốc.

chế biến tôm xuất khẩu
• 10:15 08/10/2021

Gia Lai: Nhân rộng mô hình nuôi cá điêu hồng trong lồng, bè

Sáng 05/12, tại xã Vĩnh Thạnh, Trung tâm Khuyến nông Gia Lai phối hợp với UBND xã tổ chức Hội thảo nhân rộng mô hình nuôi thương phẩm cá điêu hồng trong lồng, bè trên hồ chứa thủy lợi.

Nuôi cá
• 10:48 10/12/2025

Giải mã 'quái ngư' 45kg lần đầu tiên được nuôi thành công trong lòng hồ Hòa Bình

Sự xuất hiện của một con cá tầm nặng hơn 45kg tại Lễ hội Cá sông Đà 2024 đã gây xôn xao dư luận. Đây là thành quả từ một thử nghiệm táo bạo, lần đầu tiên nuôi thành công loài cá nước lạnh này ngay trong lòng hồ Hòa Bình.

Cá tầm
• 13:46 09/12/2025

Hà Tĩnh công bố mở cảng cá hiện đại bậc nhất miền Trung

UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa chính thức ra quyết định công bố mở Cảng cá Cửa Nhượng tại xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên. Được xem là một trong những cảng cá hiện đại bậc nhất miền Trung, dự án này được kỳ vọng sẽ tạo ra một cú hích lớn cho ngành thủy sản của tỉnh khi chính thức đi vào hoạt động từ ngày 20/11/2025.

Cảng cá
• 10:00 02/12/2025

Lào Cai tự chủ con giống, đưa 4.000 tấn thủy sản 'vươn' ra thị trường lớn

Ngành thủy sản Lào Cai đang tạo ra cú hích lớn khi tự sản xuất hơn 53,5 triệu con giống trong 9 tháng/2025.

Thả giống
• 12:33 01/12/2025

Cách nhận biết tôm nhiễm độc khí NO2, NH3

Khí độc NH3 và NO2 được ví như những sát thủ thầm lặng tích tụ dưới đáy ao, có khả năng xóa sổ cả đàn tôm chỉ sau một đêm. Việc nhận diện sớm các dấu hiệu nhiễm độc và nắm vững quy trình xử lý cấp tốc trong "6 giờ vàng" là kỹ năng sống còn để bảo vệ thành quả vụ nuôi.

Ao tôm
• 02:01 13/12/2025

Ngành thủy sản Việt khai mở không gian phát triển mới

Bằng việc khai mở những thị trường mới và sáng tạo các sản phẩm độc đáo, ngành thủy sản Việt Nam đang vượt qua các biến động của thế giới, hướng tới mục tiêu xuất khẩu kỷ lục 11,3 tỷ USD trong năm 2025.

Tôm
• 02:01 13/12/2025

Quảng Ninh ứng dụng công nghệ 4.0, sản lượng tôm về đích sớm

Với quyết tâm đưa khoa học công nghệ vào lĩnh vực thủy sản, Quảng Ninh đang có những bước chuyển mình mạnh mẽ. Nhờ áp dụng các mô hình nuôi tiên tiến, sản lượng tôm của tỉnh đã hoàn thành 100% kế hoạch năm 2025 ngay từ tháng 11, đồng thời tạo ra một cuộc cách mạng trong việc bảo vệ môi trường biển.

Nuôi trồng thủy sản
• 02:01 13/12/2025

Hoa Kỳ yêu cầu chứng nhận mới cho thủy sản xuất khẩu

Cơ quan Nghề cá Hoa Kỳ (NOAA) vừa áp dụng một quy định mới, yêu cầu các lô hàng thủy sản nhập khẩu phải có Giấy Chứng nhận Đạt yêu cầu Nhập khẩu (COA). Quy định này nhằm đảm bảo sản phẩm tuân thủ Đạo luật Bảo vệ Động vật Biển có vú (MMPA).

Chế biến thủy sản
• 02:01 13/12/2025

VNF Infographic Series: Chitosan – Ứng dụng kháng khuẩn/nấm

Trong bài infographic trước, chúng ta đã khám phá cách chitosan thể hiện tính kháng khuẩn/nấm hiệu quả của mình thông qua các cơ chế như tương tác với điện tích âm, phá vỡ màng tế bào vi sinh vật và thay đổi môi trường sống của chúng, khiến chúng không thể phát triển.

Ứng dụng của Chitosan
• 02:01 13/12/2025
Some text some message..