Người nuôi tôm Đầm Dơi kêu cứu

Người nuôi tôm Đầm Dơi kêu cứu
Một nhà máy đang hoạt động ở khu công nghiệp Hòa Trung được cho là xả thải ra môi trường gây ô nhiễm

Người nuôi tôm ở huyện Đầm Dơi (Cà Mau) kêu cứu ngành chức năng vì nguồn nước sông Gành Hào bị ô nhiễm trầm trọng khiến tôm nuôi chết hàng loạt.

Những ngày này, chạy dọc theo các tuyến sông ở xã Tân Trung hay Tạ An Khương của huyện Đầm Dơi, chúng tôi bắt gặp những tiếng thở dài của bà con nông dân. Ông Trần Tám có vuông nuôi tôm ở xã Tạ An Khương nói going buồn rầu: “Bà con ở đây gần như không dám lấy nước vào vuông tôm vì sợ tôm chết trắng”. Theo lời ông Tám và một số hộ dân, nguồn nước dưới các tuyến sông Gành Hào, Mương Điều đang bị ô nhiễm trầm trọng, bốc mùi hối thối rất khó chịu.

Trước những bức xúc của người dân, UBND huyện Đầm Dơi đã có báo cáo về tình hình nguồn nước sông ô nhiễm nặng dẫn đến thủy sản trên sông Gành Hào và sông Mương Điều lên tỉnh.

Theo báo cáo, từ tháng 11/2016 sông Gành Hào bắt đầu xảy ra hiện tượng cá chết. Đến ngày 24/4/2017, tiếp tục xuất hiện cá chết dọc theo tuyến sông Bảy Háp, Mương Điều, Gành Hào, thuộc ấp Trung Cang, ấp Thành Vọng, xã Tân Trung. Đến ngày 5/6, nước trên các tuyến sông Gành Hào, Mương Điều có mùi hôi thối, nước sông đen xám và xuất hiện cá chết trên những tuyến sông này.

Gần đây nhất là ngày 20/6, khu vực sông Bảy Háp, kênh Tám Luông, các tuyến sông, kênh thuộc ấp Trung Cang, ấp Thành Vọng lại xuất hiện cá chết hàng loạt. Lúc này, nước trên các tuyến sông, kênh trên có màu đỏ gạch, đen và mùi rất tanh. Khi người dân lấy nước vào nuôi tôm, thì thủy sản trong vuông nuôi cũng bị chết.

Ngành nông nghiệp huyện cho biết, trước đó đã phối hợp với Chi cục Bảo vệ môi trường, Trung tâm Kỹ thuật - Công nghệ - Quan trắc Tài nguyên - Môi trường tỉnh Cà Mau tiến hành lấy mẫu nước sông Bảy Háp, Sông Gành Hào. Kết quả cho thấy nhiều chỉ tiêu vượt giới hạn cho phép, chất lượng nước hai khu vực trên bị ô nhiễm trầm trọng.

“Ở các khu vực xã Tân Trung, xã tạ An Khương không có cơ sở kinh doanh dịch vụ xả thải ra môi trường gây ô nhiễm nguồn nước. Nhận định ban đầu là có thể do việc xả thải từ các khu công nghiệp thuộc địa phận ấp Hòa Trung, xã Lương Thế Trân, huyện Cái Nước”, một cán bộ nói.

Huyện Đầm Dơi đã chỉ đạo các ngành chuyên môn theo dõi, kiểm tra thực tế, đồng thời khuyến cáo người dân hạn chế tối đa việc lấy nguồn nước này vào vuông tôm. Nhưng đây chỉ là giải pháp tạm thời, việc bảo vệ nguồn nước tránh bị ô nhiễm mới là giải pháp thiết thực, lâu dài, huyện kiến nghị Sở TN-MT có giải pháp kiểm tra, xử lý việc xả thải của các khu công nghiệp thuộc địa phân xã Hòa Trung.

Bảo Khanh
Nông nghiệp Việt Nam
Đăng ngày: 05/07/2017

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc