Người Việt chi 27 triệu USD chỉ để mua tôm hùm, cua hoàng đế... của Mỹ

Người tiêu dùng Hoa Kỳ đã tiếp cận hải sản Việt Nam gồm tôm và cá ngừ, trong khi tôm hùm, cua hoàng đế... của Hoa Kỳ tiếp tục tăng trưởng ở Việt Nam.

Cua hoàng đế
Người Việt rất chuộng các mặt hàng thủy sản như tôm hùm, cua hoàng đế,... đến từ Hoa Kỳ. Ảnh: tripadvisor.com

Tối ngày 1-3, Hiệp hội Tiếp thị hải sản Alaska, Phòng nông nghiệp đối ngoại-Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP. HCM, phái đoàn nông nghiệp bang Alaska giới thiệu các loại hải sản chất lượng cao của Alaska như cá hồi, cá tuyết đen, cá minh thái…  

Bà Susan Burns, Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại TP.HCM cho biết, Việt Nam hiện là thị trường xuất khẩu lớn thứ 9 cho nông sản Hoa Kỳ. Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu nông nghiệp lớn nhất của Việt Nam nói chung và thủy hải sản nói riêng.

Theo bà Susan Burns, hải sản đóng vai trò quan trọng trong thương mại nông nghiệp giữa hai quốc gia.

Người tiêu dùng Hoa Kỳ đã tiếp cận hải sản Việt Nam gồm tôm và cá ngừ, trong khi tôm hùm, cua hoàng đế, cá hồi cá tuyết than và cá minh thái của Hoa Kỳ tiếp tục tăng trưởng ở Việt Nam.

Xuất khẩu hải sản Alaska sang Việt Nam tăng trưởng ổn định từ gần 9 triệu USD trong năm 2018 lên 27 triệu USD trong năm 2022.

Tôm hùm AlaskaTôm hùm Mỹ được đánh bắt tự nhiên. Ảnh: hikifood.com 

Cách đây hai ngày, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đã có buổi làm việc với đoàn Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ do bà Jenifer Lester Moffitt, Thứ trưởng phụ trách các chương trình Marketing và Điều tiết; bà Alexis Taylor, Thứ trưởng phụ trách Thương mại và Đối ngoại dẫn đầu.

Ông Hải khẳng định Hoa Kỳ là đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam và mong muốn thúc đẩy mạnh mẽ hơn quan hệ thương mại, đầu tư giữa hai nước

Liên quan đến vấn đề thương mại nông sản, ông Hải đề nghị Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ ưu tiên thúc đẩy tiến trình phê duyệt cơ sở chiếu xạ để tạo thuận lợi cho việc xuất khẩu trái cây tươi của Việt Nam vào Hoa Kỳ.

Thường xuyên trao đổi thông tin và phối hợp, tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp Việt tham gia các hoạt động xúc tiến thương mại sản phẩm nông nghiệp tại Hoa Kỳ, đặc biệt đối với trái cây tươi, nông sản đóng hộp…

Về phía đoàn Hoa Kỳ nhất trí với quan điểm của Bộ Công thương và đề nghị hai bên tiếp tục đẩy mạnh thảo luận vấn đề mở cửa thị trường cho các loại trái cây mà Hoa Kỳ đã đề nghị, tạo điều kiện thuận lợi cho một số sản phẩm thực vật, hạt và hàng thức ăn chăn nuôi nhập khẩu vào Việt Nam.

Báo Pháp Luật Thành Phố Hồ Chí Minh
Đăng ngày 02/03/2023
Tú Uyên
Lạ
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Nhiều loài cá lạ Việt Nam trở thành đặc sản đắt tiền

Ở Việt Nam, có những loại cá có hình thù kỳ lạ, là đặc sản quý hiếm, giá cao nhưng vẫn đắt hàng. Một số loại cá trước đây giá rẻ, không được ưa chuộng nay thành đặc sản xuất ngoại đắt tiền.

Cá
• 14:01 15/05/2023

Mùa săn loài cá "leo cây" kì dị nhất hành tinh

Ngư dân Thanh Hóa dùng bẫy kẹp, cần câu, thậm chí dùng tay xúc lớp bùn đặc quánh để săn bắt loài cá kì dị vừa biết lặn dưới nước vừa biết leo cây.

Cá thòi lòi
• 11:54 12/05/2023

Chúng ta sẽ ra sao khi đại dương không còn cá?

Khi đại dương không còn cá. Thoạt nghe bạn sẽ cảm thấy khá viễn vông.

Cá đại dương
• 10:04 06/05/2023

Cá tươi in 3D chuẩn bị ra mắt thị trường

Sản phẩm được tạo ra có hương vị và kết cấu giống cá tự nhiên.

Cá mòi
• 11:30 03/05/2023

Loài thủy sản Việt Nam đã "bơi" đến 92 nước đang chờ sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng

Nhiều doanh nghiệp và bà con trong ngành chế biến, xuất khẩu tôm đang rất chờ đợi sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng mà Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu trong tháng 5 này.

Tôm đông lạnh
• 18:29 31/05/2023

Tôm càng xanh toàn đực "đẻ" ra tiền, cho hiệu quả bất ngờ

Từ hiệu quả bất ngờ ở những mô hình ban đầu, năm nay, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) đã tiếp tục mở rộng diện tích nuôi tôm càng xanh toàn đực.

Tôm càng xanh
• 18:29 31/05/2023

Thúc đẩy phát triển nghề nuôi cá lồng trên biển tại thành phố Quy Nhơn

Sáng ngày 30.5, tại phường Hải Cảng (thành phố Quy Nhơn), Trung tâm Khuyến nông Bình Định đã tổ chức chương gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với người nuôi trồng thủy sản về các giải pháp thúc đẩy phát triển nghề nuôi cá lồng trên biển.

Buổi gặp gỡ
• 18:29 31/05/2023

Tiết lộ 12 lợi ích sinh thái tiềm năng của nuôi trồng thủy sản

Thật đáng tiếc khi phải nói rằng: “Nuôi trồng thủy sản là một trong những nguyên nhân gây đe dọa đến hệ sinh thái”. Tuy nhiên, nếu biết cách chúng ta cũng có thể tận dụng nuôi trồng thủy sản như một công cụ để làm chậm hoặc ngăn chặn và khôi phục các hệ sinh thái đã mất dần trong các thế kỷ qua.

Nuôi trồng thủy sản
• 18:29 31/05/2023

Sức đề kháng tôm nuôi suy giảm theo giá bán

Do giá bán giảm, chủ ao tiết kiệm chi phí đầu vào và điều kiện chăm sóc khiến tôm nuôi giảm sức đề kháng, từ đó dễ mắc bệnh thường gặp.

Ao nuôi
• 18:29 31/05/2023