Nguồn cung dồi dào, nhu cầu thấp kéo giá cá tra sụt giảm

Nguồn cung dồi dào, nhu cầu thấp kéo giá cá tra sụt giảm
Nuôi cá tra ở An Giang. Ảnh Báo An Giang

Giá cá tra Việt Nam đã trải qua một đợt giảm mạnh gần như chưa từng có kể từ đầu năm 2019, từ mức cao kỷ lục trong năm 2018.

Từ mức cao 3,40 đô la mỗi kg  cá tra philê ở thị trường EU, vào tháng 12 năm 2018, đến cuối tháng 6/2019 giá cá tra chỉ còn khoảng 2,50 USD/kg, hoặc thậm chí thấp tới 2,35 USD/kg, tùy thuộc vào chất lượng và nhà máy chế biến.

Một nhà nhập khẩu Hà Lan nói với Undercurrentnews, Giá cá tra đang đi xuống từng ngày lý do chính vì Mỹ và Trung Quốc vẫn chưa đặt hàng. Ông cảm thấy giá vẫn có thể giảm.

Một nhà kinh doanh tại Việt Nam cho biết giá hiện nay ở mức 2.50$ - 2.60 $/kg. Cá tra hiện đang ở mức giá thấp nhất trong 10 tháng qua. Ông cho rằng điều này do sự tăng diện tích canh tác sau khi nông dân tăng cường nuôi khi giá cá ở mức cao năm 2018; bên cạnh đó thị trường Trung Quốc thu mua hạn chế và sản lượng tồn kho cao ở một số thị trường. 

Các doanh nghiệp chế biến đã ưu tiên sử dụng cá tra nuôi trong trang trại của họ để giảm giá trong vài tháng qua. Còn các nông dân độc lập đang cố gắng hoãn thu hoạch để chờ giá lên. Ông cũng cho biết thêm, giá nguyên liệu hiện nay là 19.500 đồng/kg trang trại - mức thấp nhất mà họ có được trong ba năm qua.

Một nguồn tin nữa ước tính nuôi trồng ở Việt Nam đã tăng khoảng 5-10%, nhưng cũng lưu ý rằng Indonesia đã tăng khoảng 400.000 tấn - một phần ba sản lượng hiện có của Việt Nam - trong khi Ấn Độ, Trung Quốc và Myanmar cũng đang tăng sản lượng.

Sản lượng cá tra năm 2016 của Indonesia được đặt ở mức 373.000 tấn, và dự báo sẽ tăng lên 485.000 tấn vào năm 2018 và 562.000 tấn vào năm 2020, theo khảo sát của Liên minh nuôi trồng thủy sản toàn cầu. 

Cuối cùng, Giám đốc điều hành của Vinh Hoan là Vi Tam nói với Undercurrentnews hiện nguồn cung nguyên liệu cá tra trong năm nay ổn định hơn, sau hai năm thiếu hụt. Thêm vào đó, như là một vấn đề thời vụ, nó thường thấp trong thời gian mùa hè, tháng Sáu và tháng Bảy, trước khi nó tăng từ quý ba đến cuối năm. Chúng tôi mong đợi một xu hướng tương tự trong năm nay; tuy nhiên, sự biến động trong năm nay sẽ ít hơn nhiều và sự phục hồi giá là không mạnh.


LỆ THỦY Lược dịch Undercurrentnews
Đăng ngày: 27/06/2019

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận


Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)