Nguy cơ dư thừa cá tra vì người dân ồ ạt đào ao thả nuôi

Từ đầu năm 2018 đến nay, nhiều người nuôi cá tra ở ĐBSCL đã bảo nhau đào ao để nuôi cá khi giá cá tra có lúc lên đến 32.000 đồng/kg. Tình trạng này dẫn đến nguy cơ dư thừa nguyên liệu nhất là khi chính quyền địa phương vẫn chưa có biện pháp mạnh tay để ngăn chặn.

Nguy cơ dư thừa cá tra vì người dân ồ ạt đào ao thả nuôi
Người dân ồ ạt đào ao nuôi cá tra.

Trên cánh đồng chuyên canh 3 vụ ở xã Bình Thạnh, thị xã Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp, dù lúa đang thì xanh tốt, nhiều máy xúc đang "hì hục" băm nát mặt ruộng.

Thống kê của ngành chức năng tỉnh Đồng Tháp cho thấy, từ đầu năm 2018 đến nay, có khoảng 60ha đất lúa bị người dân đào ao nuôi cá tra. Trong đó, huyện Tân Thành và thị xã Hồng Ngự là nơi có diện tích đất lúa bị người dân tự chuyển đổi nhiều nhất. Nguyên nhân của tình trạng này là do giá cá tra từ giữa năm 2017 đến nay luôn ở mức cao.

Không chỉ ở tỉnh Đồng Tháp, tình trạng đào ao nuôi cá trong vùng đất chuyên canh lúa cũng diễn ra rầm rộ ở tỉnh Long An. Hiện địa phương này có khoảng 800ha ao cá tra được đào từ đất lúa. Theo Tổng cục Thủy sản, tình trạng người nuôi cá tra đào ao mở rộng diện tích sẽ làm dư thừa cá tra nguyên liệu, dẫn đến việc rớt giá như trước đây.

Ông Trần Đình Luân, tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản cho biết: "Bộ NN&PTNT đã có văn bản gửi các tỉnh cá tra trọng điểm đề nghị phải kiểm soát và quy hoạch vùng nuôi cá tra tránh trường hợp vì giá cá tra tăng lên chưa có liên kết tiêu thụ sản phẩm mà đã vội vàng đào ao xuống giống nuôi cá tra."

Các địa phương cho biết đang siết chặt diện tích ao nuôi cá tra trong vùng chuyên canh lúa, nếu phát hiện sẽ lập biên bản và xử lý vi phạm. Nhưng thực tế lại hoàn toàn khác. Dọc theo tuyến kênh Tân Thành - Lò Gạch thuộc xã Bình Thạnh, những chiếc máy xúc vẫn đào ao trên cánh đồng lúa.

VTV9
Đăng ngày 17/04/2018
Đặng Công
Nuôi trồng
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Nuôi tôm thâm canh 3 giai đoạn, thắng ngay vụ đầu

Tiên phong chuyển từ nuôi tôm theo cách truyền thống sang nuôi thâm canh 3 giai đoạn, anh Nguyễn Trung Trọng (xã Nam Phúc Thăng, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) đã thắng ngay vụ đầu.

Ao tôm
• 11:59 08/06/2023

Bình Định: Nông dân tâm huyết với nghề nuôi tôm công nghệ cao

Nhờ nắm bắt được thông tin về công nghệ mới trong nuôi tôm, ông Nguyễn Ngọc Châu (67 tuổi, xã Cát Minh, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định) đã nhanh chóng tiếp cận và mạnh dạn đầu tư.

Nông dân
• 11:02 07/06/2023

Nên nuôi tôm công nghệ cao hay nuôi tôm bền vững?

Những năm qua, con tôm Việt Nam đã và đang khẳng định được chỗ đứng trên thị trường xuất khẩu ra thế giới.

Ao nuôi
• 11:05 06/06/2023

Khó khăn mà ngành khai thác thủy sản Việt Nam đang đối mặt

Với địa hình phần lớn giáp biển, nước ta có nhiều tiềm năng phát triển nghề khai thác thủy sản. Tuy nhiên, trong vòng vài năm trở lại đây, lĩnh vực này gặp vô số khó khăn như: Cơ sở hạ tầng chưa đáp ứng, thiếu nguồn lao động, phương tiện đánh bắt chưa đảm bảo,...

Khai thác thủy sản
• 10:09 05/06/2023

Tìm kiếm đối tác kinh doanh trong ngành thức ăn chăn nuôi? Đăng ký Vietstock ngay!

Đối tác kinh doanh có thể giúp chia sẻ trách nhiệm, cung cấp những hiểu biết vô giá và hỗ trợ bạn trong suốt hành trình phát triển. Tuy nhiên, việc tìm kiếm đối tác phù hợp nói dễ hơn làm, giữa thế giới rộng lớn ngoài kia, thật khó để tìm được người bạn đồng hành phù hợp. Hãy để VIETSTOCK là cầu nối giúp bạn!

Công nghệ mới
• 04:49 09/06/2023

Thông tin mới vụ ném thuốc trừ sâu xuống hồ nuôi tôm để trả thù tình địch

Nghi vợ cũ quan hệ với quản lý hồ tôm, bị can đã ném thuốc trừ sâu làm chết 11,3 tấn tôm trị giá hơn 1,6 tỷ đồng.

Ao tôm
• 04:49 09/06/2023

Đồng Nai: Tồn đọng 1.000 tấn cá nước ngọt, nông dân thấp thỏm lo

Giao mùa, thời tiết nắng nóng gay gắt rồi xuất hiện nhiều đợt mưa to là một trong những nguyên nhân khiến nhiều hộ nuôi cá nước ngọt trong lồng bè tại phường Hiệp Hòa (TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) đang xảy ra tình trạng cá chết.

Nuôi cá lồng bè
• 04:49 09/06/2023

Nuôi tôm thâm canh 3 giai đoạn, thắng ngay vụ đầu

Tiên phong chuyển từ nuôi tôm theo cách truyền thống sang nuôi thâm canh 3 giai đoạn, anh Nguyễn Trung Trọng (xã Nam Phúc Thăng, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) đã thắng ngay vụ đầu.

Ao tôm
• 04:49 09/06/2023

Trà Ổ, Tiếng gọi yêu thương

Tôi vẫn nhớ như in lần đầu tiên đến với đầm Trà Ổ. Đó là một ngày mát trời, đoàn công tác chúng tôi có mặt tại trụ sở thôn Châu Trúc, xã Mỹ Châu, huyện Phù Mỹ để tổ chức thả cá giống tái tạo nguồn lợi thủy sản đầm Trà Ổ.

Đầm Trà Ổ
• 04:49 09/06/2023