Nguy hại từ việc nuôi hàu bằng tấm lợp xi măng

Hiện nay, tại một số địa phương của 2 vùng là Long Sơn (Vũng Tàu) và Cần Giờ (TP Hồ Chí Minh) áp dụng mô hình nuôi hàu mới, sử dụng các tấm lớp bằng xi măng. Trong khi đó, rất nhiều người tỏ ra lo ngại về vấn đề này. Cùng Tép Bạc tìm hiểu nguy hại từ việc nuôi hàu bằng tấm lợp xi măng trong bài viết dưới đây, để làm rõ thực hư nhé!.

Nuôi hàu
Hàu được nuôi bằng nhiều cách khác nhau, tuy nhiên khi nuôi bằng tấm lợp xi măng sẽ gây độc hại

Nuôi hàu bằng tấm lợp xi măng 

Nuôi hàu bằng tấm lợp xi măng là phương pháp sử dụng tấm lợp xi măng làm giá thể để hàu bám vào và phát triển. Phương pháp này được áp dụng khá phổ biến ở một số địa phương ven biển Việt Nam do có ưu điểm là chi phí đầu tư thấp, dễ thực hiện và cho năng suất cao. 

Tuy nhiên bản thân tấm lợp xi măng chứa nhiều chất độc hại làm ô nhiễm nguồn nước và ảnh hưởng đến các sinh vật sống trong môi trường nước. Do đó nhiều người ái ngại việc hàu nuôi bằng tấm lợp xi măng có thể bị nhiễm độc bởi các chất độc hại từ tấm lợp. Khi ăn phải hàu bị nhiễm độc, họ có thể bị ngộ độc với các triệu chứng như buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy,… Ngoài ra, việc sử dụng tấm lợp xi măng để nuôi hàu làm mất đi vẻ đẹp tự nhiên của môi trường ven biển. 

Nguy hại từ việc nuôi hàu bằng miếng lợp xi măng 

Việc sử dụng tấm lợp xi măng để nuôi hàu tiềm ẩn nhiều nguy hại cho môi trường và sức khỏe con người. Dưới đây là một số tác hại chính: 

Đối với môi trường 

Ô nhiễm nguồn nước: Tấm lợp xi măng chứa nhiều chất độc hại như amiang, chì, thủy ngân,... Khi ngâm trong nước, những chất này sẽ dần tan ra, vô tình làm ô nhiễm nguồn nước và kéo theo đó là những ảnh hưởng đến các sinh vật sống trong môi trường nước. Trong đó, một số nghiên cứu cho thấy, amiăng trong tấm lợp xi măng có thể gây ra các bệnh ung thư nguy hiểm cho con người, đặc biệt là ung thư phổi. Chì và thủy ngân cũng là những chất độc hại có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh, hệ tiêu hóa và hệ sinh sản của con người. 

Nuôi hàu bằng tấm lợp xi măngNguy hại từ việc nuôi hàu bằng tấm lợp xi măng. Ảnh: vnexpress.net

Gây bồi lắng: Việc sử dụng tấm lợp xi măng để nuôi hàu sẽ tạo ra một lượng lớn rác thải sau khi thu hoạch. Rác thải này bao gồm các mảnh vụn của tấm lợp xi măng, dây thừng, lưới,... Theo thời gian, chúng sẽ bồi lắng, làm thay đổi dòng chảy và ảnh hưởng đến hệ sinh thái ven biển. Làm giảm độ sâu của sông, hồ, biển, khiến cho các tàu thuyền khó di chuyển và ảnh hưởng đến hoạt động đánh bắt thủy sản. Ngoài ra, bồi lắng cũng có thể làm ảnh hưởng đến lượng oxy trong nước, ảnh hưởng đến sự phát triển của các sinh vật sống trong môi trường nước. 

Ngoài ra, việc sử dụng tấm lợp xi măng để nuôi hàu còn ảnh hưởng đến cảnh quan môi trường và mỹ quan du lịch. Ngoài ra, nuôi hàu bằng tấm lợp xi măng còn ảnh hưởng đến cảnh quan môi trường và mỹ quan du lịch. Việc thu gom và xử lý rác thải từ nuôi hàu bằng tấm lợp xi măng cũng gặp nhiều khó khăn. 

Đối với sức khỏe con người 

Gây ung thư: Amiang là một chất gây ung thư đã được WHO (Tổ chức Y tế Thế giới) công nhận. Khi con người ăn phải hàu được nuôi bằng tấm lợp xi măng, họ có nguy cơ cao mắc các bệnh ung thư như ung thư phổi, ung thư đường tiêu hóa,… Amiăng có thể xâm nhập vào cơ thể qua đường hô hấp hoặc đường tiêu hóa. Sau khi xâm nhập vào cơ thể, amiăng sẽ lưu lại trong phổi và các cơ quan khác trong nhiều năm. Dưới tác động của các yếu tố khác như hút thuốc lá, chất này có thể gây ra các bệnh ung thư. 

Gây ngộ độc: Một số chất độc hại trong tấm lợp xi măng như chì, thủy ngân,… có thể tích tụ trong cơ thể hàu. Khi con người ăn phải hàu bị nhiễm độc, họ có thể bị ngộ độc với các triệu chứng như buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy,… Việc sử dụng tấm lợp xi măng để nuôi hàu còn có thể gây ra các bệnh về da, mắt,… do tiếp xúc với các chất độc hại. Trẻ em và phụ nữ mang thai là những đối tượng dễ bị ảnh hưởng nhất bởi các chất độc hại từ tấm lợp xi măng. 

Các biện pháp thay thế tấm lợp xi măng trong nuôi hàu 

Như vậy, đứng trước những ảnh hưởng đó, cần khuyến khích người dân sử dụng các vật liệu thân thiện với môi trường để nuôi hàu thay cho tấm lợp xi măng. 

Nuôi hàuNuôi hàu bằng cách thả dây thừng

Sử dụng các giá thể tự nhiên: Tre, luồng, vỏ sò,… là những vật liệu tự nhiên có thể sử dụng để làm giá thể nuôi hàu. Các vật liệu này không chỉ an toàn cho môi trường và sức khỏe con người mà còn giúp hàu phát triển tốt hơn. 

Nuôi hàu treo: Nuôi hàu treo là phương pháp sử dụng dây thừng hoặc lưới để treo hàu trong nước. Phương pháp này giúp tiết kiệm diện tích và hạn chế tác động đến môi trường. 

Nuôi hàu trên đáy: Nuôi hàu trên đáy là phương pháp truyền thống, tuy nhiên cần lưu ý chọn khu vực nuôi có nguồn nước sạch và không bị ô nhiễm. 

Cần tuyên truyền và nâng cao nhận thức của người dân về tác hại của việc sử dụng tấm lợp xi măng để nuôi hàu. Đồng thời, cần khuyến khích người dân áp dụng các phương pháp nuôi hàu an toàn và thân thiện với môi trường. 

Đăng ngày 07/03/2024
Hòa Thy @hoa-thy

Lợn cợn trong đáy ao bạt

Tưởng chừng ở các ao nuôi lót bạt đáy ao thường sẽ rất ít các chất thải lợn cợn, tuy nhiên trên thực tế vì một số nguyên nhân dẫn đến các chất lợn cợn này sẽ hiện hữu trong đáy ao. Chúng không chỉ mang đến nhiều tác hại cho môi nước nước mà còn gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe tôm nuôi.

Ao nuôi tôm
• 08:00 28/05/2024

Làm sao để kích thích tính thèm ăn ở tôm

Kể từ khi bắt đầu một vụ nuôi, việc tìm ra cách kích thích tôm ăn nhiều hơn không chỉ là một thách thức mà còn là chìa khóa quan trọng để đạt được năng suất cao trong ngành nuôi trồng thủy sản.

Tôm thẻ
• 09:14 26/05/2024

Ưu và nhược điểm các loại nước nuôi tôm

Nuôi tôm là ngành nghề đã dần phổ biến cho người dân tại Việt Nam. Tuy nhiên, tại mỗi khu vực sẽ có chất lượng nước ao nuôi khác nhau. Mặc dù loại nước nào cũng có thể nuôi tôm nếu biết kiểm soát tốt các yếu tố môi trường, nhưng để làm rõ hơn về ưu và nhược điểm từng loại qua bài viết dưới đây cho mọi người cùng tham khảo!

Tôm thẻ chân trắng
• 10:44 24/05/2024

Ngăn chặn sự xâm nhập của các loài chim cò vào ao tôm

Phòng trừ dịch bệnh với rất nhiều biện pháp chặt chẽ cho ao nuôi nhưng đây thực sự mới chính là nỗi lo lắng nhất của các hộ nuôi. Đó chính là sự xâm nhập của các loài chim, cò trắng vào ao nuôi tôm. Vậy tại sao chúng lại đáng sợ như vậy, cùng Tép Bạc tìm hiểu rõ nguyên nhân sau đây nhé!

Chim
• 09:33 23/05/2024

Hạn chế tình trạng rơi thức ăn ở chân máy cho tôm ăn

Máy cho tôm ăn là thiết bị phổ biến ở ao nuôi tôm với vai trò quan trọng trong việc nâng cao năng suất và hiệu quả kinh tế. Tuy nhiên, tình trạng thức ăn rơi tại chân máy vẫn còn xuất hiện ở một số máy cho ăn một động cơ khiến cho bà con gặp nhiều khó khăn trong việc quản lý thức ăn.

Máy cho tôm ăn
• 18:59 29/05/2024

Biện pháp phòng bệnh tổng hợp trên cá mú, cá chẽm

Cá chẽm, cá mú là loài các cá có sức đề kháng tốt, tuy nhiên để giảm thiểu rủi ro và tăng năng suất trong nuôi thương phẩm, điều quan trọng là công tác quản lý phòng bệnh cá phải được thực hiện nghiêm túc và thường xuyên, trong đó quản lý môi trường nước nuôi và chất lượng thức ăn rất quan trọng, quyết định hơn 50% thành công trong nghề nuôi cá chẽm.

Cá mú
• 18:59 29/05/2024

Công dụng của râu tôm

Cơ thể tôm với nhiều bộ phận quan trọng cấu tạo nên một con tôm hoàn chính. Ở từng bộ phận mang một nhiệm vụ riêng biệt, nhưng chắc hẳn bạn chưa từng để ý đến hai sợi râu dài của chúng có tác dụng gì đúng không? Hôm nay hãy cùng tìm hiểu về nó nhé!

Tôm thẻ
• 18:59 29/05/2024

Loài cá sống nhờ vào sự hợp tác của các khác

Giới thiệu về loài cá ép Cá ép, còn được gọi là cá bám tàu hay cá giác mút, là một họ cá có thân hình dài với đặc điểm nổi bật là cơ quan giác mút trên đỉnh đầu, được biến đổi từ vây lưng. Cơ quan này cho phép cá ép bám chặt vào các loài sinh vật biển lớn hơn như cá mập, cá voi, rùa biển, thậm chí cả tàu thuyền.

Cá ép
• 18:59 29/05/2024

Nghề nghêu tỉnh Bến Tre đạt chứng nhận MSC lần 3

Ngày 22 tháng 5 năm 2024, nghề Nghêu tỉnh Bến Tre một lần nữa lại được thắp sáng lên cùng với chứng nhận MSC lần 3. Đây cũng chính là vùng nuôi nghêu đầu tiên của Việt Nam đạt được chứng nhận này vào năm 2009.

Người dân
• 18:59 29/05/2024
Some text some message..