Nhật có thể bỏ kiểm tra ethoxyquin trong tôm

Trong thời gian tới, phía Nhật Bản sẽ xem xét và có thể bỏ kiểm tra chất ethoxyquin trong những sản phẩm tôm nhập khẩu từ Việt Nam.

tôm thị trường nhật

Ông Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Nafiqad), Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT), cho biết như vậy sau khi đoàn làm việc của Nafiqad làm việc với phía Nhật Bản về việc nước này kiểm tra 30% chất ethoxyquin trong lô hàng tôm nhập khẩu từ Việt Nam vào cuối tháng 5.

Ngoài ra, theo Nafiqad, phía Nhật Bản cũng xem xét việc nâng hàm lượng quy định một chất kháng sinh cấm khác là trifluralin từ 0,01ppm (phần triệu) lên một mức cao hơn đối với mặt hàng tôm. Tuy nhiên, mức nâng lên cụ thể là bao nhiêu thì phía Nhật vẫn chưa cho biết con số cụ thể.

Trước đây, khi thông tin Nhật kiểm tra 30% chất ethoxyquin từ mặt hàng tôm, Tổng cục Thủy sản, Bộ NN&PTNT đã có công văn yêu cầu các Sở NN&PTNT các tỉnh tăng cường kiểm tra chất ethoxyquin bán trên thị trường cũng như ra quy định các doanh nghiệp sản xuất thức ăn thủy sản phải công bố thành phần ethoxyquin trên bao bì sản phẩm.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, ông Phạm Anh Tuấn, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản cho biết, nếu phía Nhật bỏ kiểm tra ethoxyquin với mặt hàng tôm thì Tổng cục Thủy sản sẽ cân nhắc hủy bỏ những quy định liên quan đến ethoxyquin đã ban hành trước đó.

Còn đối với chất trifluralin, ông Tuấn cho rằng, sau một thời gian đã cấm sử dụng chất này trong nuôi trồng thủy sản và thực tế không ảnh hưởng nhiều đến xuất khẩu tôm của Việt Nam. Do đó, trong thời gian tới phía Nhật có nâng cao hàm lượng quy định trifluralin trong tôm lên thì Tổng cục Thủy sản sẽ không thay đổi lệnh cấm dùng trifluralin trong thủy sản đã đưa ra.

Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn
Đăng ngày 29/06/2012
Chế biến

Tìm thấy thi thể một ngư dân trong 4 ngư dân mất tích trên vùng biển Lý Sơn

Sau nhiều ngày mất tích trên biển, một ngư dân trong số 4 ngư dân trên tàu cá QNg 11684Ts bị mất tích trên vùng biển Lý Sơn đã được tìm thấy ở vùng biển thuộc tỉnh Bình Định.

ngư dân mất tích
• 16:19 21/10/2021

Thẫn thờ đứng nhìn vuông tôm tiền tỷ trôi theo lũ

Trận lũ vừa qua trên địa bàn đã cuốn trôi hàng tỷ đồng của những người nuôi tôm ở xã Gio Việt (huyện Gio Linh, Quảng Trị) khiến nhiều người lâm cảnh mất trắng, lao đao.

ao tôm sau lũ
• 10:39 19/10/2021

Lạ lẫm cảnh cá Koi Nhật Bản được nông dân nuôi tại ao ruộng bùn lầy ở TP.HCM

Sau gần 30 năm tâm huyết với đam mê nuôi cá cảnh, ông Quách Công Thanh (51 tuổi, ở Bình Chánh, TPHCM) đã thành công nuôi cá Koi bằng môi trường tự nhiên ở ao ruộng.

Cá koi nuôi ruộng
• 19:07 18/10/2021

Đồng Tháp tồn 30.000 tấn thủy sản

Đồng Tháp hiện còn tồn 30.000 tấn thủy sản, trong đó hơn 20.000 tấn cá tra, còn lại là cá lồng bè.

thu hoạch cá tra
• 09:32 18/10/2021

Vì sao đã sơ chế kỹ nhưng cá vẫn tanh?

Nhiều người sơ chế cá cẩn thận bằng cách rửa đi rửa lại nhiều lần với muối, nhưng món ăn khi hoàn thành vẫn xuất hiện mùi tanh. Nguyên nhân nằm ở chỗ mùi tanh không chỉ đến từ lớp nhớt bên ngoài mà xuất phát từ những cấu trúc bên trong cơ thể cá.

Cá
• 13:32 30/11/2025

Vì sao không nên rã đông tôm bằng lò vi sóng?

Bạn vừa về nhà sau một ngày dài và hộp tôm đông lạnh là cứu cánh cho bữa tối nhanh gọn. Nếu bạn nghĩ "Cho vào lò vi sóng quay vài phút là xong!" thì hãy dừng lại ngay, vì thói quen tiện lợi này chính là "kẻ thù" số một đang âm thầm phá hỏng kết cấu và hương vị món tôm của bạn đó.

Tôm đông lạnh
• 09:00 28/11/2025

Giải mã bí ẩn đằng sau vẻ đẹp rực rỡ của sò đỏ

Sò đỏ Nhật Bản (Hokkigai) từ lâu đã khiến thực khách và thợ lặn say mê bởi sắc đỏ mê hoặc của nó.

Sò đỏ
• 09:00 11/11/2025

"Gây choáng" tôm trước khi chế biến: Vì sao đây là xu hướng tất yếu của ngành?

Chứng nhận ASC hay BAP là chưa đủ. Một câu hỏi mới đang khiến các nhà xuất khẩu thủy sản "đứng ngồi không yên": "Tôm của bạn có được xử lý nhân đạo không?"

Tôm
• 11:12 05/11/2025

Cơ hội vàng cho cá rô phi tại Việt Nam

Năm 2025 đánh dấu một bước ngoặt lớn đối với ngành nuôi cá rô phi tại Việt Nam. Sự biến động này không chỉ phản ánh sức hút ngày càng tăng của sản phẩm trên thị trường toàn cầu mà còn mở ra cơ hội sinh kế mới đầy triển vọng cho nông dân tại Đồng Bằng Sông Cửu Long.

Cá rô phi
• 00:23 16/12/2025

Tôm Việt Nam vững vàng tại EU nhưng gặp rủi ro lớn từ thuế quan Mỹ

Ngành tôm Việt Nam đang trải qua giai đoạn chuyển mình phức tạp nhất thập kỷ. Năm 2025 ghi nhận một bức tranh thị trường bị "xé làm đôi": Chúng ta thăng hạng ấn tượng tại thị trường EU nhưng đồng thời phải đối mặt với nguy cơ sụt giảm kỷ lục tại thị trường trọng điểm là Mỹ.

Tôm thẻ
• 00:23 16/12/2025

Vai trò ngày càng lớn của enzyme trong thức ăn thủy sản

Thị trường enzyme trong thức ăn thủy sản toàn cầu được dự báo sẽ đạt 839 triệu USD vào năm 2035, tăng mạnh từ 506 triệu USD năm 2025. Sự tăng trưởng này được thúc đẩy bởi xu hướng chuyển dịch sang nguyên liệu thực vật và các quy định môi trường ngày càng siết chặt.

Thức ăn thủy sản
• 00:23 16/12/2025

Tại sao phải 'bỏ đói' tôm trước khi thu hoạch?

Trong kỹ thuật thu hoạch và chế biến thủy sản, có một bước tưởng như nhỏ nhưng lại quyết định trực tiếp đến chất lượng và giá bán của tôm thương phẩm.

Thu hoạch tôm
• 00:23 16/12/2025

Tại sao mực nang lại là bậc thầy thôi miên dưới đáy biển?

Dưới đáy biển, có một sinh vật đã nâng nghệ thuật ngụy trang lên một tầm cao mới: mực nang. Chúng không chỉ đổi màu để ẩn mình, mà còn có thể tạo ra những "ảo ảnh" chuyển động để thôi miên và săn mồi, một kỹ năng đáng kinh ngạc đến từ một trong những bộ não thông minh nhất đại dương.

Mực nang
• 00:23 16/12/2025
Some text some message..