Nhiều hồ tôm ở Nghệ An ngập trắng

Mưa lớn, khiến nhiều hồ nuôi tôm của người dân huyện Nghi Lộc, Nghệ An ngập trắng. Tôm trôi, chết gây thiệt hại hàng trăm triệu đồng sau một đêm.

Nhiều hồ tôm ở Nghệ An ngập trắng. Ảnh: uv-vietnam
Nhiều hồ tôm ở Nghệ An ngập trắng. Ảnh: uv-vietnam

Những ngày qua mưa lớn kéo dài khiến nhiều vùng nuôi trồng thủy sản của huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An ngập nặng. Thiệt hại nặng nề nhất là những gia đình nuôi tôm. Mưa lớn, nước dâng nhanh khiến nhiều hồ tôm bị ngập trắng, tôm trôi hết, phần lại cũng chết. 

Tại một số hồ nuôi tôm, mặc dù tôm còn nhỏ nhưng vẫn phải thu hoạch để bán mong vớt vát lại chút vốn nếu không tôm cũng sẽ chết. 

Hồ tôm bị ngậpNhững hồ tôm của gia đình ông Hợp bị ngập băng, tôm bị cuốn trôi gần hết. Ảnh: vov.vn

Anh Nguyễn Hồng Minh (xã Khánh Hợp, huyện Nghi Lộc) đang khẩn trương thu hoạch tôm để bán cho các thương lái. Gia đình anh xuống giống đã được gần 4 tháng, hiện tại tôm đã đạt trọng lượng 50 – 55 con/1kg. Trước đó, tôm với trọng lượng như trên gia đình thường bán 170.000 – 180.000 đồng/1kg, tuy nhiên thời điểm hiện tại gia đình chỉ bán với giá 145.000 đồng/1kg. 

Gia đình anh Minh vẫn may mắn còn vớt vát lại được chút vốn, một số hộ khác hồ nuôi tôm bị ngập băng tôm trôi sạch coi như mất trắng. Tại xã Khánh Hợp, huyện Nghi Lộc, gia đình ông Trần Văn Hợp (SN 1976, trú tại xóm Hợp Tiến, xã Khánh Hợp, huyện Nghi Lộc) là một trong những hộ chịu thiệt hại nặng nề nhất.

Thu hoạch tôm bán vộiMặc dù tôm còn nhỏ nhưng người dân vẫn phải thu hoạch để bán non mong vớt vát lại chút vốn. Ảnh: vov.vn

Mưa lớn những ngày qua, đến đêm 24 rạng sáng ngày 25/11, nước bắt đầu dâng nhanh, đến khoảng 3h sáng cùng ngày toàn bộ 5 đầm tôm với diện tích khoảng 1,3 ha của gia đình bị ngập trắng xóa. Tôm trôi theo dòng nước ra ngoài. Số còn lại cũng chết do môi trường thay đổi quá nhanh, tôm bị sốc. Thiệt hại ước tính gần 500 triệu đồng.

Người dân nơi đây cho biết, mưa lớn những ngày qua, đến đêm 24 rạng sáng ngày 25/11, nước bắt đầu dâng nhanh, đến khoảng 3h nước ở đỉnh điểm, nhiều hồ nuôi tôm ngập trắng xóa. Tôm trôi theo dòng nước ra ngoài. Số còn lại cũng chết do môi trường thay đổi quá nhanh, tôm bị sốc. 

Không riêng gì gia đình ông Hợp, nhiều hộ nuôi tôm ở xã Khánh Hợp, huyện Nghi Lộc cũng trong tình cảnh tương tự. Đây là lần thứ 2 trong năm, người nuôi tôm ở xã Khánh Hợp chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ.

Bán tôm Tôm còn non nên bán với giá khá rẻ khiến người nuôi chịu thiệt hại nặng nề. Ảnh: 

Ngay bên cạnh xã Khánh Hợp là xã Nghi Quang, nhiều gia đình nuôi tôm, thủy sản cũng chịu thiệt hại. Gia đình chị Hoàng Thị Yến (SN 1971, trú tại xã Nghi Quang) đã đầu tư công nghệ với gần 2 tỷ đồng để có hệ thống mái che cho 5 hồ nuôi tôm. Tuy nhiên lượng mưa quá lớn, khu vực nhà kho chứa hệ thống máy tạo ô xi cũng bị ngập, khiến 5 hồ tôm nuôi tôm của có nguy cơ bị chết sạch. 

Chiều ngày 25/11, chị yến cũng kiểm tra trọng lượng, sức khỏe của tôm. Tuy nhiên hầu hết đều bị sốc do môi trường thay đổi quá mạnh sau mưa lớn.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng – Phó Chủ tịch UBND xã Khánh Hợp, huyện Nghi Lộc cho biết, trên địa bàn xã có hơn 40 ha nuôi tôm. Đợt mưa lớn vừa qua khiến nhiều hồ tôm của bà con trên địa bàn bị ngập, tôm trôi. Có khoảng 5 ha tôm đã lớn, bà con có thể thu hoạch để bán vớt vát lại chút vốn, nếu để lại thì tôm cũng chết.

VOV - Báo Điện tử đài tiếng nói Việt Nam
Đăng ngày 26/11/2022
CTV Nhật Minh/VOV.VN
Nuôi trồng

Cắt tảo sợi cho ao nuôi đang có tôm

Quản lý chất lượng nước là một yếu tố quan trọng không thể bỏ qua. Trong môi trường nuôi tôm nước ngọt, nước lợ thì tảo sợi chính là một trong những lo lắng đối với người nuôi. Để tìm ra một phương pháp diệt chúng nhưng vẫn phải an toàn khi ao đang có tôm, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây cùng Tép Bạc nhé.

Tế bào tảo sợi
• 09:43 17/05/2024

An toàn điện trong nuôi tôm vào mùa mưa

Trong khi những người nuôi tôm đang tìm kiếm cách tối ưu hóa sản xuất và tăng cường năng suất, việc bảo đảm an toàn điện thường bị coi thường hoặc bị xem nhẹ. Tuy nhiên, việc này không chỉ là một vấn đề về tuân thủ quy định mà còn là một yếu tố quyết định đến sự tồn tại và phát triển bền vững của ngành nuôi tôm.

An toàn điện
• 10:30 16/05/2024

Cá thả ao tự nhiên sẽ ăn gì?

Cá thả ao tự nhiên sẽ ăn những gì phụ thuộc vào nhiều yếu tố như loài cá, độ tuổi, môi trường ao và nguồn thức ăn có sẵn. Tuy nhiên, nhìn chung, cá ao tự nhiên có thể ăn các loại thức ăn có sẵn trong tự nhiên hoặc do con người cung cấp thêm.

Cá ngoài tự nhiên
• 09:40 16/05/2024

Độ sâu ao nuôi tôm nói lên điều gì?

Trong ao nuôi tôm, một yếu tố quan trọng thường ít được nhắc đến, nhưng lại vô cùng quan trọng, đó là "độ sâu mực nước". Điều gì làm nên ý nghĩa và tầm quan trọng của độ sâu mực nước ao trong quá trình nuôi tôm? Hãy cùng nhìn sâu vào "lòng" của ao nuôi để khám phá sự ảnh hưởng mà độ sâu mực nước mang lại.

Ao nuôi tôm
• 08:00 16/05/2024

Bảo vệ, khai thác nguồn lợi thủy sản, thích ứng với biến đổi khí hậu và nước biển dâng

Ngày 9/5/2024, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang vừa ký Quyết định số 389/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch Bảo vệ và khai thác nguồn lợi thủy sản thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tàu
• 14:30 19/05/2024

Tăng cường sức khỏe của cá tra thông qua β-glucan trong thức ăn

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng việc sử dụng β-glucan trong thức ăn có thể tăng cường khả năng kháng bệnh ở các loài nuôi có tầm quan trọng về mặt thương mại, chẳng hạn như cá chép (Cyprinus carpio), cá hồi vân (Oncorhynchus mykiss), cá hồi Đại Tây Dương (Salmo salar), và cá tráp biển (Sparus aurata) và được sử dụng trong thức ăn thủy sản thương mại.

Cá tra
• 14:30 19/05/2024

Nâng cao năng lực mạng lưới các Khu bảo tồn biển, Vườn Quốc gia và Chi cục Thủy sản

Bình Thuận, từ ngày 15 - 17 tháng 5 năm 2024 – Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Hội Thuỷ sản Việt Nam, Cục Thủy sản và Cục Kiểm Ngư, thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF-Việt Nam), Trung tâm Hỗ trợ Phát triển xanh Greenhub tổ chức “Họp tham vấn - Tập huấn tích hợp nâng cao năng lực cho Mạng lưới Khu bảo tồn biển (KBTB)/Vườn quốc gia (VQG) và Chi cục Thuỷ sản Việt Nam" tại Mũi Né, Bình Thuận. 

Ông Nguyễn Chu Hồi
• 14:30 19/05/2024

Giải pháp giúp tôm - lúa không bị sốc môi trường đầu mùa mưa

Đầu tháng 5/2024, vùng ĐBSCL xuất hiện những cơn mưa rào bất chợt làm môi trường nước thay đổi đột ngột, tôm nuôi dễ bị sốc, phát sinh dịch bệnh, nhất là với tôm-lúa diện tích lớn. Cán bộ kỹ thuật nêu những giải pháp giúp tôm không bị sốc môi trường.

Mô hình tôm lúa
• 14:30 19/05/2024

Cắt tảo sợi cho ao nuôi đang có tôm

Quản lý chất lượng nước là một yếu tố quan trọng không thể bỏ qua. Trong môi trường nuôi tôm nước ngọt, nước lợ thì tảo sợi chính là một trong những lo lắng đối với người nuôi. Để tìm ra một phương pháp diệt chúng nhưng vẫn phải an toàn khi ao đang có tôm, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây cùng Tép Bạc nhé.

Tế bào tảo sợi
• 14:30 19/05/2024