Nhiều hồ tôm ở Nghệ An ngập trắng

Nhiều hồ tôm ở Nghệ An ngập trắng. Ảnh: uv-vietnam
Nhiều hồ tôm ở Nghệ An ngập trắng. Ảnh: uv-vietnam

Mưa lớn, khiến nhiều hồ nuôi tôm của người dân huyện Nghi Lộc, Nghệ An ngập trắng. Tôm trôi, chết gây thiệt hại hàng trăm triệu đồng sau một đêm.

Những ngày qua mưa lớn kéo dài khiến nhiều vùng nuôi trồng thủy sản của huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An ngập nặng. Thiệt hại nặng nề nhất là những gia đình nuôi tôm. Mưa lớn, nước dâng nhanh khiến nhiều hồ tôm bị ngập trắng, tôm trôi hết, phần lại cũng chết. 

Tại một số hồ nuôi tôm, mặc dù tôm còn nhỏ nhưng vẫn phải thu hoạch để bán mong vớt vát lại chút vốn nếu không tôm cũng sẽ chết. 

Hồ tôm bị ngậpNhững hồ tôm của gia đình ông Hợp bị ngập băng, tôm bị cuốn trôi gần hết. Ảnh: vov.vn

Anh Nguyễn Hồng Minh (xã Khánh Hợp, huyện Nghi Lộc) đang khẩn trương thu hoạch tôm để bán cho các thương lái. Gia đình anh xuống giống đã được gần 4 tháng, hiện tại tôm đã đạt trọng lượng 50 – 55 con/1kg. Trước đó, tôm với trọng lượng như trên gia đình thường bán 170.000 – 180.000 đồng/1kg, tuy nhiên thời điểm hiện tại gia đình chỉ bán với giá 145.000 đồng/1kg. 

Gia đình anh Minh vẫn may mắn còn vớt vát lại được chút vốn, một số hộ khác hồ nuôi tôm bị ngập băng tôm trôi sạch coi như mất trắng. Tại xã Khánh Hợp, huyện Nghi Lộc, gia đình ông Trần Văn Hợp (SN 1976, trú tại xóm Hợp Tiến, xã Khánh Hợp, huyện Nghi Lộc) là một trong những hộ chịu thiệt hại nặng nề nhất.

Thu hoạch tôm bán vộiMặc dù tôm còn nhỏ nhưng người dân vẫn phải thu hoạch để bán non mong vớt vát lại chút vốn. Ảnh: vov.vn

Mưa lớn những ngày qua, đến đêm 24 rạng sáng ngày 25/11, nước bắt đầu dâng nhanh, đến khoảng 3h sáng cùng ngày toàn bộ 5 đầm tôm với diện tích khoảng 1,3 ha của gia đình bị ngập trắng xóa. Tôm trôi theo dòng nước ra ngoài. Số còn lại cũng chết do môi trường thay đổi quá nhanh, tôm bị sốc. Thiệt hại ước tính gần 500 triệu đồng.

Người dân nơi đây cho biết, mưa lớn những ngày qua, đến đêm 24 rạng sáng ngày 25/11, nước bắt đầu dâng nhanh, đến khoảng 3h nước ở đỉnh điểm, nhiều hồ nuôi tôm ngập trắng xóa. Tôm trôi theo dòng nước ra ngoài. Số còn lại cũng chết do môi trường thay đổi quá nhanh, tôm bị sốc. 

Không riêng gì gia đình ông Hợp, nhiều hộ nuôi tôm ở xã Khánh Hợp, huyện Nghi Lộc cũng trong tình cảnh tương tự. Đây là lần thứ 2 trong năm, người nuôi tôm ở xã Khánh Hợp chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ.

Bán tôm Tôm còn non nên bán với giá khá rẻ khiến người nuôi chịu thiệt hại nặng nề. Ảnh: 

Ngay bên cạnh xã Khánh Hợp là xã Nghi Quang, nhiều gia đình nuôi tôm, thủy sản cũng chịu thiệt hại. Gia đình chị Hoàng Thị Yến (SN 1971, trú tại xã Nghi Quang) đã đầu tư công nghệ với gần 2 tỷ đồng để có hệ thống mái che cho 5 hồ nuôi tôm. Tuy nhiên lượng mưa quá lớn, khu vực nhà kho chứa hệ thống máy tạo ô xi cũng bị ngập, khiến 5 hồ tôm nuôi tôm của có nguy cơ bị chết sạch. 

Chiều ngày 25/11, chị yến cũng kiểm tra trọng lượng, sức khỏe của tôm. Tuy nhiên hầu hết đều bị sốc do môi trường thay đổi quá mạnh sau mưa lớn.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng – Phó Chủ tịch UBND xã Khánh Hợp, huyện Nghi Lộc cho biết, trên địa bàn xã có hơn 40 ha nuôi tôm. Đợt mưa lớn vừa qua khiến nhiều hồ tôm của bà con trên địa bàn bị ngập, tôm trôi. Có khoảng 5 ha tôm đã lớn, bà con có thể thu hoạch để bán vớt vát lại chút vốn, nếu để lại thì tôm cũng chết.

CTV Nhật Minh/VOV.VN
VOV - Báo Điện tử đài tiếng nói Việt Nam
Đăng ngày: 26/11/2022

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc