Nhiều hồ tôm ở Nghệ An ngập trắng

Mưa lớn, khiến nhiều hồ nuôi tôm của người dân huyện Nghi Lộc, Nghệ An ngập trắng. Tôm trôi, chết gây thiệt hại hàng trăm triệu đồng sau một đêm.

Nhiều hồ tôm ở Nghệ An ngập trắng. Ảnh: uv-vietnam
Nhiều hồ tôm ở Nghệ An ngập trắng. Ảnh: uv-vietnam

Những ngày qua mưa lớn kéo dài khiến nhiều vùng nuôi trồng thủy sản của huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An ngập nặng. Thiệt hại nặng nề nhất là những gia đình nuôi tôm. Mưa lớn, nước dâng nhanh khiến nhiều hồ tôm bị ngập trắng, tôm trôi hết, phần lại cũng chết. 

Tại một số hồ nuôi tôm, mặc dù tôm còn nhỏ nhưng vẫn phải thu hoạch để bán mong vớt vát lại chút vốn nếu không tôm cũng sẽ chết. 

Hồ tôm bị ngậpNhững hồ tôm của gia đình ông Hợp bị ngập băng, tôm bị cuốn trôi gần hết. Ảnh: vov.vn

Anh Nguyễn Hồng Minh (xã Khánh Hợp, huyện Nghi Lộc) đang khẩn trương thu hoạch tôm để bán cho các thương lái. Gia đình anh xuống giống đã được gần 4 tháng, hiện tại tôm đã đạt trọng lượng 50 – 55 con/1kg. Trước đó, tôm với trọng lượng như trên gia đình thường bán 170.000 – 180.000 đồng/1kg, tuy nhiên thời điểm hiện tại gia đình chỉ bán với giá 145.000 đồng/1kg. 

Gia đình anh Minh vẫn may mắn còn vớt vát lại được chút vốn, một số hộ khác hồ nuôi tôm bị ngập băng tôm trôi sạch coi như mất trắng. Tại xã Khánh Hợp, huyện Nghi Lộc, gia đình ông Trần Văn Hợp (SN 1976, trú tại xóm Hợp Tiến, xã Khánh Hợp, huyện Nghi Lộc) là một trong những hộ chịu thiệt hại nặng nề nhất.

Thu hoạch tôm bán vộiMặc dù tôm còn nhỏ nhưng người dân vẫn phải thu hoạch để bán non mong vớt vát lại chút vốn. Ảnh: vov.vn

Mưa lớn những ngày qua, đến đêm 24 rạng sáng ngày 25/11, nước bắt đầu dâng nhanh, đến khoảng 3h sáng cùng ngày toàn bộ 5 đầm tôm với diện tích khoảng 1,3 ha của gia đình bị ngập trắng xóa. Tôm trôi theo dòng nước ra ngoài. Số còn lại cũng chết do môi trường thay đổi quá nhanh, tôm bị sốc. Thiệt hại ước tính gần 500 triệu đồng.

Người dân nơi đây cho biết, mưa lớn những ngày qua, đến đêm 24 rạng sáng ngày 25/11, nước bắt đầu dâng nhanh, đến khoảng 3h nước ở đỉnh điểm, nhiều hồ nuôi tôm ngập trắng xóa. Tôm trôi theo dòng nước ra ngoài. Số còn lại cũng chết do môi trường thay đổi quá nhanh, tôm bị sốc. 

Không riêng gì gia đình ông Hợp, nhiều hộ nuôi tôm ở xã Khánh Hợp, huyện Nghi Lộc cũng trong tình cảnh tương tự. Đây là lần thứ 2 trong năm, người nuôi tôm ở xã Khánh Hợp chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ.

Bán tôm Tôm còn non nên bán với giá khá rẻ khiến người nuôi chịu thiệt hại nặng nề. Ảnh: 

Ngay bên cạnh xã Khánh Hợp là xã Nghi Quang, nhiều gia đình nuôi tôm, thủy sản cũng chịu thiệt hại. Gia đình chị Hoàng Thị Yến (SN 1971, trú tại xã Nghi Quang) đã đầu tư công nghệ với gần 2 tỷ đồng để có hệ thống mái che cho 5 hồ nuôi tôm. Tuy nhiên lượng mưa quá lớn, khu vực nhà kho chứa hệ thống máy tạo ô xi cũng bị ngập, khiến 5 hồ tôm nuôi tôm của có nguy cơ bị chết sạch. 

Chiều ngày 25/11, chị yến cũng kiểm tra trọng lượng, sức khỏe của tôm. Tuy nhiên hầu hết đều bị sốc do môi trường thay đổi quá mạnh sau mưa lớn.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng – Phó Chủ tịch UBND xã Khánh Hợp, huyện Nghi Lộc cho biết, trên địa bàn xã có hơn 40 ha nuôi tôm. Đợt mưa lớn vừa qua khiến nhiều hồ tôm của bà con trên địa bàn bị ngập, tôm trôi. Có khoảng 5 ha tôm đã lớn, bà con có thể thu hoạch để bán vớt vát lại chút vốn, nếu để lại thì tôm cũng chết.

VOV - Báo Điện tử đài tiếng nói Việt Nam
Đăng ngày 26/11/2022
CTV Nhật Minh/VOV.VN
Nuôi trồng

Nguyên nhân nước ao nuôi dễ bị hôi thối

Ngày nay với sự phát triển tại thị trường thủy sản, các ao nuôi tôm cá công nghiệp bắt đầu được hình thành với mật độ dày đặc mới có thể đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng. Tuy nhiên, nếu việc quản lý nước ao không chặt chẽ sẽ dẫn đến việc nước bị hôi thối.

Ao cá
• 10:56 28/02/2024

Bí quyết tối ưu hiệu quả từ nghề nuôi cá măng thương phẩm

Những năm gần đây, nghề nuôi cá măng thương phẩm ngày càng thu hút sự quan tâm và thịnh hành tại nhiều địa phương. Sự gia tăng mạnh mẽ trong nhu cầu tiêu thụ cá măng đã tạo nên một thị trường đầy tiềm năng và cạnh tranh.

Cá măng
• 10:36 27/02/2024

Làm sao để ổn định màu nước cho ao nuôi không thay đổi?

Để giúp tôm trong ao có một môi trường nuôi ổn định, phù hợp cho các hoạt động sinh trưởng thì việc duy trì màu nước rất quan trọng. Trong một số trường hợp, màu nước ao nuôi liên tục thay đổi, điều đó ảnh hưởng tôm như thế nào và làm sao để duy trì màu nước phù hợp?

Ao tôm
• 09:50 27/02/2024

Nuôi tôm nước lợ năm 2023 và giải pháp năm 2024

Ngày 23/2/2024, tại hội nghị “Triển khai nhiệm vụ phát triển ngành tôm nước lợ năm 2024” do Bộ NN&PTNT phối hợp UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức ở thành phố Bạc Liêu, Cục Thủy sản báo cáo nêu bức tranh khá toàn diện về kết quả năm 2023 và giải pháp trọng tâm cho năm 2024.

Tôm thẻ
• 09:56 26/02/2024

Rau diếp biển làm thức ăn bổ sung cho tôm thẻ chân trắng

Enteromorpha prolifera là một loại tảo biển, có nhiều tên gọi khác nhau như rong ruột, tảo bẹ hay cái tên phổ biến nhất là rau diếp biển. Một ứng dụng thương mại quan trọng của E. prolifera là để sử dụng như nguyên liệu thức ăn chăn nuôi.

Rau diếp biển
• 21:12 29/02/2024

Bình Định thực hiện nhiều mô hình nuôi trồng thủy sản đạt hiệu quả

Trong năm 2023 Trung tâm Khuyến nông tập trung triển khai các mô hình nuôi trồng thủy sản theo hướng đa dạng hóa các đối tượng nuôi, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất để nâng cao giá trị sản phẩm, gắn với liên kết tiêu thụ theo chuỗi giá trị đã góp phần hạn chế rủi ro bệnh dịch, cải thiện môi trường sinh thái vùng nuôi, tạo ra các sản phẩm an toàn sinh học, nâng cao giá trị kinh tế, đem lại thu nhập ổn định và bền vững cho người nuôi.

Các mô hình nuôi trồng thủy sản
• 21:12 29/02/2024

Kỹ thuật trồng cỏ năn tượng trong ao đầm nuôi tôm

Trong trồng cỏ năn tượng thì hấp thu những hợp chất hữu cơ trong ao đầm nuôi tôm làm hạn chế ô nhiễm môi trường, các loại thủy sản nuôi ghép hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình sinh trưởng và phát triển.

Cỏ năn tượng
• 21:12 29/02/2024

Khám phá mô hình nuôi tôm nhà kính công nghệ cao

So với những mô hình truyền thống trước đây, thì mô hình nuôi tôm trong nhà kính đang được nhiều nông dân lựa chọn. Bởi chúng hạn chế được rủi ro, mang lại năng suất cao và tiết kiệm tối đa chi phí. Mô hình này được xem là xu hướng thông minh, triển vọng lớn nên cần được nhân rộng ra trong thời gian tới tại các vùng nuôi tôm của nước ta.

Ao nuôi tôm nhà kính
• 21:12 29/02/2024

Cá chình điện có thật sự nguy hiểm?

Cá chình điện là loài cá nước ngọt độc đáo, có nguồn gốc từ Nam Mỹ và sở hữu khả năng phát điện mạnh mẽ. Những đặc điểm nhận diện nổi bật của cá chình điện bao gồm thân hình dài thuôn, da trơn, vây nhỏ, màu sắc sẫm và đặc biệt là cơ quan tạo điện. Vậy cá chình điện có ăn được không, cùng Tép Bạc tìm hiểu qua nội dung trong bài viết này nhé!.

Cá chình điện
• 21:12 29/02/2024