Nhộn nhịp chợ nổi Cái Răng ngày áp Tết

Chợ nổi Cái Răng nằm trên sông Cái Răng, gần cầu Cái Răng, cách trung tâm thành phố Cần Thơ khoảng 7km, nếu đi bằng đường bộ. Đi thuyền, xuất phát từ bến Ninh Kiều (Cần Thơ), gặp mùa nước lên chỉ hết 30 phút, mùa nước ròng phải mất 45 phút. Đương nhiên chơi chợ nổi trên sông, chúng tôi thích “phượt” bằng thuyền.

Chợ nổi Cái Răng
Chợ nổi Cái Răng (Cần Thơ) tấp nập đông vui

Biết rằng ngày áp Tết, người thăm chợ mua bán rất đông, “cháy” ghe thuyền, chúng tôi phải đăng ký đặt đò từ chiều hôm trước với một bà lái lanh lẹn, xởi lởi. Đúng hẹn, sáng tinh mơ hôm sau, bà đon đả cười tít, đón chúng tôi xuống bến, mau mắn chào: “Thấy các chú còn trẻ, tôi cho cô em út chở các chú đi cho… vui“. 

Đặt chân xuống đò, khi đò quay mũi, cô lái trẻ có nụ cười má lúm đồng tiền, thật thà thanh minh: “Em hổng phải là “Út” của bả. Bả làm “cò” rước mối khách cho tụi em đưa đi tham quan thôi!”. Chiếc đò “đuôi tôm” phành phạch rẽ nước đưa, cô lái đò vui chuyện cất tiếng ca cải lương mùi mẫn phục vụ khách, tự hào giới thiệu phiên chợ quê hương: “Chợ nổi từ nửa đêm về sáng / Ta vẫn chìm từ giữa hoàng hôn / Em treo bẹo Cái Răng Ba Láng / Ta thương hồ Vàm Xám Cần Thơ“.

Đến chợ Cái Răng, mới hiểu thế nào là “chợ nổi”. Hàng trăm ghe thuyền lớn nhỏ, người bán, kẻ mua đều ngồi trên thuyền đậu kín cả khúc sông dài 2km. Đây là chợ đầu mối chuyên mua bán các loại trái cây, nông sản. Hàng hóa tập trung ở đây với số lượng lớn. Mỗi mặt hàng được phân loại đồng đều về chất lượng và kích cỡ. Dân địa phương và vùng lân cận thường dùng ghe xuồng loại trung bình. Ghe bầu lớn là của các thương lái thu mua trái cây tải đi khắp nơi ra miền Trung, các thành phố lớn, sang cả Campuchia, Trung Quốc… Chợ có đủ mặt hàng trái cây đặc sản miệt vườn Nam bộ, rau, thịt, tôm, cá, mực, hủ tiếu, cà phê, quán nhậu, cả số sim, card điện thoại, vé số… cuối năm có thêm mặt hàng điện tử, đèn nhấp nháy, đồ hàng mã… Mỗi ghe thuyền bán một loại mặt hàng, trước mũi ghe có một cây sào cao chót vót gọi là “cây bẹo”, trên đó treo kín hàng hóa. Khách muốn mua gì cứ nhìn cây bẹo mà tới. Đây là một hình thức rao bán sáng tạo, độc đáo của người dân vùng sông nước. Trên một chiếc thuyền trang trí như một nhà hàng, chúng tôi thấy rất nhiều khách điểm tâm sáng tô hủ tiếu, bánh tiêu…, xen vào đó là những tiếng trao đổi, mua bán chân quê. 

Hòa mình vào không khí nhộn nhịp của phiên chợ ngày áp Tết, du khách còn có thể quan sát tìm hiểu sinh hoạt của nhiều gia đình thương hồ với nhiều thế hệ sống chung trên ghe. Có những chiếc ghe như “căn hộ di động” trên sông nước đủ cả chậu kiểng, vật nuôi chó - gà - mèo… các tiện nghi sinh hoạt: Ti vi, tủ lạnh, đầu đĩa, dàn âm thanh, xe gắn máy đậu cả trên ghe… Sau khi dạo một vòng chợ, khi cái nắng xua tan màn sương mỏng, chiếu ánh nắng vào chiếc ghe “mui trần”, chúng tôi ghé vào quán giải khát trên đò nhâm nhi ly cà phê “lắc” trong cảm giác bồng bềnh thú vị…

Báo An Ninh Thủ Đô, 23/01/2014
Đăng ngày 24/01/2014
Lê Sỹ Tứ
Nông thôn

Top 5 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản năm 2021, Minh Phú tiếp tục giữ ngôi vương

Vượt qua 800 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản, Tập đoàn Thủy sản Minh Phú giành ngôi vương xuất khẩu thủy sản và xuất khẩu tôm của cả nước, với 395 triệu USD, chiếm gần 4,5% tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản.

xuất khẩu tôm
• 15:39 09/02/2022

Quảng Ninh dừng tiếp nhận hoa quả, thủy sản qua cửa khẩu

Từ ngày 17/1, Quảng Ninh tạm dừng tiếp nhận phương tiện chở hoa quả, thủy sản đông lạnh đến cửa khẩu, lối mở biên giới của tỉnh này để xuất khẩu.

cửa khẩu Bắc Luân II
• 10:12 17/01/2022

Đùi ếch đông lạnh bị châu Âu cảnh báo, mức độ rủi ro nghiêm trọng.

Văn phòng SPS Việt Nam lại tiếp tục nhận được cảnh báo về an toàn thực phẩm và thức ăn chăn nuôi của Liên minh châu Âu (EU) đối với sản phẩm đùi ếch đông lạnh xuất xứ từ Việt Nam.

đùi ếch đông lạnh
• 15:21 14/10/2021

Xuất khẩu thủy sản tiếp tục lao dốc

Xuất khẩu thủy sản tháng 9/2021 chỉ đạt trên 628 triệu USD, giảm 23% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, xuất khẩu sang Trung Quốc sụt giảm tới 50%. Đây là tháng thứ hai liên tiếp xuất khẩu thuỷ sản lao dốc.

chế biến tôm xuất khẩu
• 10:15 08/10/2021

Tình hình thủy sản quý I/2025 tại Bình Định: Tăng trưởng ổn định và triển vọng phát triển bền vững

Trong quý I năm 2025, ngành thủy sản tỉnh Bình Định đã ghi nhận những kết quả tích cực, thể hiện sự phát triển ổn định và tiềm năng tăng trưởng trong năm nay.

Tôm giống
• 14:24 16/04/2025

Nuôi ghép tổng hợp các loài thủy sản – hướng đi bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng phức tạp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường nước và hiệu quả nuôi trồng thủy sản, mô hình nuôi ghép tổng hợp các loài thủy sản đang được xem là giải pháp khả thi, bền vững, giúp người nuôi thích ứng hiệu quả với những thay đổi của tự nhiên.

Nuôi ghép
• 11:00 15/04/2025

Bình Định: Đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, phát triển thị trường nông lâm thủy sản năm 2025

Nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản; nâng cao chất lượng, gia tăng giá trị sản phẩm; phát triển chuỗi cung ứng sản phẩm an toàn, tăng cường tiêu thụ trong nước, mở rộng thị trường, nâng cao năng lực cạnh tranh về nông lâm thủy sản của tỉnh Bình Định.

Chế biến thực phẩm
• 10:45 08/04/2025

Bình Định tăng cường thực hiện nhiệm vụ chống khai thác IUU

Để chuẩn bị làm việc với Đoàn Thanh tra của Ủy ban Châu Âu (EC) lần thứ 5, tỉnh Bình Đinh tiếp tục chỉ đạo tập trung tăng cường thực hiện nhiệm vụ chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).

Tàu thuyền
• 09:43 04/04/2025

Cách lắng phù sa cho ao nuôi

Trong nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là nuôi cá, tôm, việc xử lý nước đầu vào là một khâu quan trọng nhằm đảm bảo môi trường ao nuôi ổn định, an toàn cho sinh vật nuôi. Trong đó, phù sa – thành phần tự nhiên thường có trong nước lấy từ sông, kênh rạch – nếu không được xử lý thích hợp, có thể gây ảnh hưởng xấu đến chất lượng nước ao, làm giảm hiệu suất nuôi và tăng rủi ro dịch bệnh. Một trong những phương pháp xử lý phổ biến là “lắng phù sa”.

Ao nuôi
• 13:46 15/05/2025

Cảnh giác dịch bệnh khi giao mùa

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng rõ rệt, ngành nuôi trồng thủy sản ở Việt Nam đang đối mặt với nhiều thách thức, đặc biệt là nguy cơ bùng phát dịch bệnh trong thời điểm giao mùa. Giao mùa là khoảng thời gian chuyển tiếp giữa các mùa trong năm, thường đi kèm với sự biến động lớn về nhiệt độ, độ ẩm, mưa nắng, và môi trường nước. Những yếu tố có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của vật nuôi thủy sản. Nếu không có biện pháp phòng ngừa và xử lý kịp thời, dịch bệnh có thể bùng phát nhanh chóng, gây thiệt hại nghiêm trọng về kinh tế và ảnh hưởng đến an toàn thực phẩm, môi trường sinh thái.

Tôm thẻ chân trắng
• 13:46 15/05/2025

Nuôi lươn: Hướng tới chuỗi liên kết bền vững

Trong bối cảnh nông nghiệp ngày càng đối mặt với biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường và nhu cầu chuyển đổi sang mô hình sản xuất bền vững, ngành nuôi trồng thủy sản đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng và tạo sinh kế cho hàng triệu người dân. Trong số đó, nghề nuôi lươn đang dần trở thành hướng đi tiềm năng, không chỉ về hiệu quả kinh tế mà còn phù hợp với xu thế phát triển chuỗi giá trị bền vững, nhất là tại các tỉnh miền Tây Nam Bộ.

Nuôi lươn
• 13:46 15/05/2025

Một số ứng dụng công nghệ trong quản lý và giám sát hoạt động khai thác thủy sản

sản Việc ứng dụng công nghệ trong quản lý và giám sát hoạt động khai thác thủy sản là một xu hướng quan trọng giúp đảm bảo khai thác bền vững, bảo vệ nguồn lợi thủy sản và tuân thủ các quy định quốc tế. Dưới đây là một số công nghệ tiêu biểu đang được triển khai.

Công nghệ trong khai thác thủy sản
• 13:46 15/05/2025

Ngành thủy sản Việt Nam đã và đang “xanh hóa”: Từ xu hướng đến chiến lược quốc gia

Trong nhiều thập kỷ qua, thủy sản đã đóng vai trò trụ cột trong nền kinh tế Việt Nam, góp phần quan trọng vào kim ngạch xuất khẩu, tạo việc làm và sinh kế cho hàng triệu người dân. Tuy nhiên, bên cạnh những thành tựu, ngành này cũng đang đối mặt với không ít thách thức mang tính sống còn: suy giảm nguồn lợi, ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu, yêu cầu khắt khe từ thị trường quốc tế… Trong bối cảnh đó, “xanh hóa” không còn là lựa chọn, mà đã trở thành chiến lược phát triển tất yếu nếu Việt Nam muốn duy trì vị thế và phát triển bền vững ngành thủy sản.

Nuôi trồng thủy sản
• 13:46 15/05/2025
Some text some message..