Nhộn nhịp chợ nổi Cái Răng ngày áp Tết

Chợ nổi Cái Răng nằm trên sông Cái Răng, gần cầu Cái Răng, cách trung tâm thành phố Cần Thơ khoảng 7km, nếu đi bằng đường bộ. Đi thuyền, xuất phát từ bến Ninh Kiều (Cần Thơ), gặp mùa nước lên chỉ hết 30 phút, mùa nước ròng phải mất 45 phút. Đương nhiên chơi chợ nổi trên sông, chúng tôi thích “phượt” bằng thuyền.

Chợ nổi Cái Răng
Chợ nổi Cái Răng (Cần Thơ) tấp nập đông vui

Biết rằng ngày áp Tết, người thăm chợ mua bán rất đông, “cháy” ghe thuyền, chúng tôi phải đăng ký đặt đò từ chiều hôm trước với một bà lái lanh lẹn, xởi lởi. Đúng hẹn, sáng tinh mơ hôm sau, bà đon đả cười tít, đón chúng tôi xuống bến, mau mắn chào: “Thấy các chú còn trẻ, tôi cho cô em út chở các chú đi cho… vui“. 

Đặt chân xuống đò, khi đò quay mũi, cô lái trẻ có nụ cười má lúm đồng tiền, thật thà thanh minh: “Em hổng phải là “Út” của bả. Bả làm “cò” rước mối khách cho tụi em đưa đi tham quan thôi!”. Chiếc đò “đuôi tôm” phành phạch rẽ nước đưa, cô lái đò vui chuyện cất tiếng ca cải lương mùi mẫn phục vụ khách, tự hào giới thiệu phiên chợ quê hương: “Chợ nổi từ nửa đêm về sáng / Ta vẫn chìm từ giữa hoàng hôn / Em treo bẹo Cái Răng Ba Láng / Ta thương hồ Vàm Xám Cần Thơ“.

Đến chợ Cái Răng, mới hiểu thế nào là “chợ nổi”. Hàng trăm ghe thuyền lớn nhỏ, người bán, kẻ mua đều ngồi trên thuyền đậu kín cả khúc sông dài 2km. Đây là chợ đầu mối chuyên mua bán các loại trái cây, nông sản. Hàng hóa tập trung ở đây với số lượng lớn. Mỗi mặt hàng được phân loại đồng đều về chất lượng và kích cỡ. Dân địa phương và vùng lân cận thường dùng ghe xuồng loại trung bình. Ghe bầu lớn là của các thương lái thu mua trái cây tải đi khắp nơi ra miền Trung, các thành phố lớn, sang cả Campuchia, Trung Quốc… Chợ có đủ mặt hàng trái cây đặc sản miệt vườn Nam bộ, rau, thịt, tôm, cá, mực, hủ tiếu, cà phê, quán nhậu, cả số sim, card điện thoại, vé số… cuối năm có thêm mặt hàng điện tử, đèn nhấp nháy, đồ hàng mã… Mỗi ghe thuyền bán một loại mặt hàng, trước mũi ghe có một cây sào cao chót vót gọi là “cây bẹo”, trên đó treo kín hàng hóa. Khách muốn mua gì cứ nhìn cây bẹo mà tới. Đây là một hình thức rao bán sáng tạo, độc đáo của người dân vùng sông nước. Trên một chiếc thuyền trang trí như một nhà hàng, chúng tôi thấy rất nhiều khách điểm tâm sáng tô hủ tiếu, bánh tiêu…, xen vào đó là những tiếng trao đổi, mua bán chân quê. 

Hòa mình vào không khí nhộn nhịp của phiên chợ ngày áp Tết, du khách còn có thể quan sát tìm hiểu sinh hoạt của nhiều gia đình thương hồ với nhiều thế hệ sống chung trên ghe. Có những chiếc ghe như “căn hộ di động” trên sông nước đủ cả chậu kiểng, vật nuôi chó - gà - mèo… các tiện nghi sinh hoạt: Ti vi, tủ lạnh, đầu đĩa, dàn âm thanh, xe gắn máy đậu cả trên ghe… Sau khi dạo một vòng chợ, khi cái nắng xua tan màn sương mỏng, chiếu ánh nắng vào chiếc ghe “mui trần”, chúng tôi ghé vào quán giải khát trên đò nhâm nhi ly cà phê “lắc” trong cảm giác bồng bềnh thú vị…

Báo An Ninh Thủ Đô, 23/01/2014
Đăng ngày 24/01/2014
Lê Sỹ Tứ

Bình Định: Sản lượng thủy sản tháng 6 năm 2024 tăng 2,9% (847,4 tấn) so cùng kỳ năm 2023

Tỉnh Bình Đinh tiếp tục tăng cường nuôi trồng, khai thác thủy sản gắn với các biện pháp bảo vệ, phát triển nguồn lợi thủy sản; nhân rộng các mô hình nuôi tôm công nghệ cao tại một số địa phương ven biển.

Tàu thuyền thủy sản
• 14:22 17/07/2024

Bình Định: Tổng sản lượng thủy sản 6 tháng đầu năm đạt 146.445,2 tấn

Theo Cục Thống kê tỉnh Bình Định, tổng sản lượng thủy sản 6 tháng đầu năm 2024 trên địa bàn tỉnh ước đạt 146.445,2 tấn, tăng 2,9% ( tăng 4.161,2 tấn) so với cùng kỳ.

Tàu
• 08:00 06/07/2024

Thu nhập ổn định từ việc nuôi cá lồng bè trên hồ chứa

Nhờ tận dụng tiềm năng dồi dào của nguồn nước hồ chứa thủy lợi Mỹ Thuận (xã Cát Hưng, huyện Phù Cát), nhiều hộ dân ở đây đã phát triển nghề nuôi cá lồng với nhiều đối tượng có giá trị kinh tế như cá điêu hồng, cá thát lát,...

Nuôi lồng bè
• 10:25 03/07/2024

Tăng cường quản lý NTTS trong thời tiết nắng nóng, mưa bão và hạn hán xâm nhập mặn

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, từ nay đến cuối năm thời tiết thay đổi theo hướng cực đoan, nắng nóng, hạn hán, xâm nhập mặn, áp thấp nhiệt đới, mưa, bão xảy ra không theo quy luật.

Nuôi thủy sản lồng bè
• 10:22 28/06/2024

Bình Định: Sản lượng thủy sản tháng 6 năm 2024 tăng 2,9% (847,4 tấn) so cùng kỳ năm 2023

Tỉnh Bình Đinh tiếp tục tăng cường nuôi trồng, khai thác thủy sản gắn với các biện pháp bảo vệ, phát triển nguồn lợi thủy sản; nhân rộng các mô hình nuôi tôm công nghệ cao tại một số địa phương ven biển.

Tàu thuyền thủy sản
• 17:32 17/07/2024

“Bấp bênh” khi quay trở lại với con tôm sú

Dựa vào tình hình hiện tại, giá tôm thẻ chân trắng đang lao dốc mạnh. Do đó, nhiều hộ nuôi tôm đang bắt đầu quay lại với mô hình nuôi tôm sú. Tuy nhiên, từ con tôm thẻ, khó khăn lại khi chuyển đổi sang con tôm sú.

Tôm sú
• 17:32 17/07/2024

Cho ăn bằng máy cần lưu ý các vấn đề nào?

Công nghệ tự động hóa ngày càng phát triển và được áp dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, trong đó có ngành nuôi trồng thủy sản. Việc sử dụng máy cho ăn tự động mang lại nhiều lợi ích, nhưng để đạt được hiệu quả tối ưu người nuôi cần lưu ý một số vấn đề quan trọng khi sử dụng máy cho ăn tự động qua bài viết dưới đây cùng Tép Bạc nhé!

Máy cho tôm ăn tự động
• 17:32 17/07/2024

Nguyên nhân dẫn đến sự khác biệt chi phí sản xuất về thủy sản giữa các nước

Ngành thủy sản đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế toàn cầu, không chỉ là nguồn cung cấp thực phẩm quan trọng mà còn góp phần tạo công ăn việc làm và thúc đẩy thương mại quốc tế. Tuy nhiên, chi phí sản xuất thủy sản lại có sự khác biệt đáng kể giữa các quốc gia.

Thủy hải sản
• 17:32 17/07/2024

Quan sát và đánh giá sức khỏe tôm qua phân tôm

Trong nuôi tôm, việc theo dõi sức khỏe của tôm là vô cùng quan trọng để đảm bảo năng suất và chất lượng. Một trong những phương pháp đơn giản nhưng hiệu quả để đánh giá sức khỏe của tôm là quan sát phân tôm. Dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách nhận biết và phân tích các dấu hiệu từ phân tôm để có thể đưa ra các biện pháp kịp thời, giúp duy trì sức khỏe tốt nhất cho đàn tôm.

Tôm thẻ chân trắng
• 17:32 17/07/2024
Some text some message..