Cần Thơ: Giàu lên nhờ nuôi rắn

Phong trào nuôi rắn ri voi và rắn hổ hèo, tập trung nhiều nhất ở ấp Thới Xuyên, Thới Hưng và Thới Hòa, xã Thới Đông, huyện Cờ Đỏ (TP. Cần Thơ) đang phát triển rất mạnh. Mô hình này giúp nhiều người dân xóa đói giảm nghèo, vươn lên làm giàu.

nuôi rắn
Anh Phan Chiến Hải chăm sóc rắn

Anh Phan Thanh Tuyền, Phó chủ tịch xã Thới Đông là người trực tiếp áp dụng mô hình nuôi rắn ri voi trong lu, hũ ở sau nhà,  cho biết: “Tôi đã thực hiện mô hình nuôi này cách đây gần 3 năm. Qua nhiều năm nuôi, kinh nghiệm giúp tôi tuyển chọn được toàn rắn bố mẹ tốt để cho sinh sản và nhờ đó bán rắn con tạo được nguồn kinh tế phụ đáng kể cho gia đình mà không cần phải nuôi rắn thương phẩm".

Hiện đàn rắn giống của anh có 70% rắn cái và 30% rắn đực, cho sinh sản hàng năm để cung cấp con giống cho thị trường. Trung bình, mỗi con rắn giống của anh Tuyền nặng từ 1,8 - 3 kg. Những năm qua, đàn rắn của anh đẻ hơn 300 rắn con, anh bán với giá 50.000 - 60.000 đồng/con, thì cũng thu được gần 20 triệu đồng/năm; trừ chi phí còn lãi 16 triệu.

Với đà thuận lợi ấy, trong năm 2012, anh tăng số lượng đàn rắn lên; đồng thời, mở rộng diện tích nuôi rắn trong lu. Tổng thu nhập từ bán rắn thịt và rắn con giống trong năm được gần 50 triệu đồng, trừ chi phí còn lãi hơn 35 triệu.

Theo anh Tuyền: “Nuôi rắn ri voi trong lu, hũ rất nhàn, không làm ảnh hưởng công việc của ủy ban xã mà tôi đang đảm nhận. Trái lại, có thêm thu nhập phụ từ chăn nuôi gia đình khiến tôi cũng yên tâm công tác hơn”. Được biết, thời gian rảnh rỗi anh dành chăm sóc đàn rắn trong nhà. Công việc không cực công, trái lại mang đến niềm vui vì sự đam mê và nhất là hiệu quả lao động của việc đem lại thu nhập thêm cho gia đình.

Rắn ri voi rất dễ nuôi, dễ chăm sóc. Kỹ thuật nuôi đơn giản; chỉ cần giữ nước xăm xắp trong lu, hũ; rồi thả vài cục đá nhô lên khỏi mặt nước để rắn có thể bò lên đó phơi mình. Có điều chú ý là cần thường xuyên thay nước để môi trường không bị ô nhiễm; hạn chế được dịch bệnh. Thức ăn của rắn chi phí không cao lại dễ tìm, chủ yếu là ếch nhái, cá trê, lươn…

Rắn là món ăn đặc sản được nhiều người ưa thích.  Dù giá bán cao, nhưng đầu ra vẫn ổn định. Giá rắn thịt hiện nay dao động từ 600.000 - 700.000 đồng/kg. Tuy giá cao và số lượng rắn giống của anh Tuyền cũng khá nhiều, nhưng vẫn không đủ bán. Hiện có nhiều người đến tham quan, anh vui vẻ chỉ dẫn để họ có thể làm theo mô hình này.

Ngoài mô hình nuôi rắn ri voi trong lu, hũ, mô hình nuôi rắn hổ hèo trong chuồng xi măng ở xã Thới Đông cũng mang hiệu quả đáng nói. Điển hình là gia đình anh Phan Chiến Hải, ấp Thới Xuyên đang sở hữu hơn 300 con rắn lớn nhỏ. Anh cho biết: “Đàn rắn của tôi đang phát triển rất mạnh. Trong đó có hơn 80 con rắn bố mẹ chiếm tỷ lệ 60% cái và 40% đực. Thời gian bình quân nuôi rắn từ nhỏ đến 12 tháng, ta có thể cho rắn bắt cặp, phối giống. Sau 35 ngày rắn có thể đẻ. Lứa đầu, rắn đẻ khoảng 10 - 12 trứng/đợt. Càng nuôi chúng càng lớn, có sức nên đẻ sai hơn; lượng trứng có thể lên 18 -20 trứng/lần”.

Đặc biệt chú ý lúc rắn còn nhỏ mới nở, phải cho ăn mồi sống là nhái. Khi rắn lớn khoảng 1 tháng tuổi cho ăn mồi chết (chưa sình) để rắn không giành ăn với nhau và tránh gây thương tích lẫn nhau. Rắn hổ hèo nuôi bình quân khoảng 12 - 15 tháng mới có thể xuất bán. Lúc đó, đạt trọng lượng từ 1 - 1,2 kg/con. Nếu tính tiền thức ăn từ nhỏ đến lúc xuất bán, chi phí khoảng 200.000 đồng/con.

Kinh nghiệm nuôi rắn nhiều năm, anh Hải cho biết: “Tỷ lệ hao hụt trong nuôi rắn hổ hèo rất thấp, chỉ có 2%. Để tránh hao hụt, quan trọng nhất là vấn đề vệ sinh chuồng trại; tạo thông thoáng vừa giúp rắn mau lớn, vừa giúp rắn ít bệnh”.

Hiện nay rắn con 1 tuần tuổi có giá 350.000 đồng/con; còn rắn 1 tháng tuổi 400.000 đồng/con. Rắn thịt giá 700.000 đồng/kg. Vào thời điểm tháng 2 - 3, giá có thể tăng lên 1 - 1,2 triệu đồng/kg mà vẫn không có hàng cung cấp cho thị trường.

Anh Hải cho biết thêm, dự kiến sang năm 2013 anh tăng đàn rắn bố mẹ lên 100 con. Nếu cho sinh sản thành công lứa đầu trong năm khoảng 2.000 trứng; với giá bán rắn con và rắn thịt, chúng có thể đem doanh thu cho anh hàng trăm triệu đồng.

Ông Nguyễn Văn Chưởng, Chủ tịch xã Thới Đông đánh giá cao về mô hình này: “Xã có nhiều mô hình nuôi rắn đã và đang phát triển mạnh. Đây là mô hình đáng khích lệ, vì nó tạo cho những hộ nuôi rắn trong xã có thể tự vươn lên làm giàu. Việc nuôi cũng không làm ô nhiễm môi trường. Còn giá thành đầu tư cho mô hình không quá lớn so với nuôi heo. Hơn nữa, việc nuôi giúp mau thu hồi vốn. Nuôi trong vòng 10 - 15 tháng có thể bán; đặc biệt giá cả của 2 loại rắn nói trên đều giữ mức ổn định cao”.

Mô hình nuôi rắn ri voi và cả nuôi rắn hổ hèo phù hợp cho hộ gia đình không có đất canh tác ở nông thôn, vì không tốn nhiều diện tích. Mặt khác, nguồn thức ăn có thể kiếm được dễ dàng trong thiên nhiên.

NNVN
Đăng ngày 19/01/2013
LÊ HOÀNG VŨ - THẠCH THẢO
Nuôi trồng

TP.HCM tổ chức Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm

Ngày 11/11, Trung tâm khuyến nông TP.HCM phối hợp cùng công ty Tép Bạc tổ chức trực tuyến Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh năm 2021.

Hội thảo nuôi tôm
• 08:00 17/11/2021

TTKN Vĩnh Phúc tiên phong chuyển đổi số vào nuôi cá nước ngọt thâm canh

Buổi hội thảo tập huấn với chủ đề “Ứng dụng hệ thống cảm biến kiểm soát các yếu tố môi trường nước trong nuôi cá” được Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Phúc phối hợp cùng công ty Tép Bạc vào ngày 1/11 đã mở đầu cho hành trình chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản tại tỉnh Vĩnh Phúc.

lắp đặt tủ điện
• 10:21 15/11/2021

Tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ

Lạng Sơn tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ trong lồng, bè trên sông và hồ chứa

khuyến nông
• 10:49 19/10/2021

Kể câu chuyện nghề: Tôi học để làm thầy nông dân

Khi có điều kiện gặp gỡ nông dân, tôi thường được giới thiệu là “thầy” và cũng được họ gọi là “thầy” do nghề nghiệp của bản thân. Nhưng tôi cũng đã từng làm “thầy” của nông dân với tư cách là người “dạy” cho họ về nuôi thủy sản. Phải nói rằng làm “thầy” của nông dân không dễ và vì thế tôi đã đi “học” người nông dân để có thể làm “thầy” của họ.

kể câu chuyện nghề
• 15:19 18/10/2021

Cấp mã vùng nuôi, trồng thủy sản cần thiết và cấp bách

Từ mã số này sẽ xác định được chủ cơ sở nuôi và nguồn gốc sản phẩm, qua đó tăng cường hiệu lực quản lý Nhà nước, nâng cao giá trị sản phẩm và đáp ứng yêu cầu về xuất khẩu. Việc các vùng sản xuất nuôi trồng thủy sản có mã cũng thích ứng với xu hướng kinh tế nông nghiệp số hiện nay. Từ những yêu cầu trên, các đơn vị chuyên môn ngành nông nghiệp đã và đang đẩy mạnh việc cấp mã số cho các vùng nuôi trồng thủy sản trên khắp cả nước.

Nuôi thủy sản
• 14:35 12/04/2024

Vệ sinh ao nuôi định kỳ

Luôn giữ môi trường ao nuôi sạch sẽ là yếu tố hàng đầu trong nuôi tôm công nghiệp. Việc ao nuôi sạch sẽ không đem đến các mầm bệnh gây hại cho tôm, cũng như giúp tôm có điều kiện phát triển ổn đinh, tăng trưởng nhanh chóng, đạt năng suất cao cho vụ nuôi. Dưới đây là một số công việc cần làm để vệ sinh ao nuôi định kỳ.

Vệ sinh ao nuôi
• 10:37 12/04/2024

Mật độ vi sinh trong ao bao nhiêu là hợp lý?

Vi sinh được biết đến như một công nghệ mới giúp người nuôi dần thay thế việc lạm dụng kháng sinh trong nuôi tôm, cũng như có thể giúp tôm tăng trưởng và phát triển nhanh chóng. Vậy mật độ vi sinh nên có trong ao là bao nhiêu? Hãy cùng làm rõ vấn đề dưới đây nhé!

Ao tôm
• 10:42 09/04/2024

Ấu trùng Leptocephalus - Tiền thân của cá chình nước ngọt

Ít ai biết rằng cá chình nước ngọt mà chúng ta vẫn hay thấy từng tồn tại trong hình dáng của một ấu trùng có màu trong suốt như một dải thủy tinh biết di chuyển trong môi trường nước.

Ấu trùng Leptocephalus
• 10:41 09/04/2024

Cấp mã vùng nuôi, trồng thủy sản cần thiết và cấp bách

Từ mã số này sẽ xác định được chủ cơ sở nuôi và nguồn gốc sản phẩm, qua đó tăng cường hiệu lực quản lý Nhà nước, nâng cao giá trị sản phẩm và đáp ứng yêu cầu về xuất khẩu. Việc các vùng sản xuất nuôi trồng thủy sản có mã cũng thích ứng với xu hướng kinh tế nông nghiệp số hiện nay. Từ những yêu cầu trên, các đơn vị chuyên môn ngành nông nghiệp đã và đang đẩy mạnh việc cấp mã số cho các vùng nuôi trồng thủy sản trên khắp cả nước.

Nuôi thủy sản
• 16:21 13/04/2024

Vệ sinh ao nuôi định kỳ

Luôn giữ môi trường ao nuôi sạch sẽ là yếu tố hàng đầu trong nuôi tôm công nghiệp. Việc ao nuôi sạch sẽ không đem đến các mầm bệnh gây hại cho tôm, cũng như giúp tôm có điều kiện phát triển ổn đinh, tăng trưởng nhanh chóng, đạt năng suất cao cho vụ nuôi. Dưới đây là một số công việc cần làm để vệ sinh ao nuôi định kỳ.

Vệ sinh ao nuôi
• 16:21 13/04/2024

Những điều thú vị về sự thích nghi của loài cá tuyết

Dưới những lớp tuyết mỏng manh của đại dương, tồn tại một thế giới huyền bí, nơi cá tuyết tỏa sáng. Loài cá này, dường như đã được sinh ra để sống trong môi trường đầy thách thức của vùng biển đáy tuyết.

Cá tuyết
• 16:21 13/04/2024

Làm thế nào để hiệu quả việc tăng kiềm trong ao tôm?

Độ kiềm là thông số rất quan trọng, góp phần vào một trong những yếu tố quyết định thành công của vụ nuôi, bởi độ kiềm có liên quan trực tiếp đến độ ổn định của pH nước và hoạt động lột xác của tôm. Việc hiểu và kiểm soát hiệu quả, đúng lúc tính kiềm trong ao sẽ giúp hoạt động nuôi tôm của bà con trở nên dễ dàng hơn.

Độ kiềm
• 16:21 13/04/2024

Nuôi vỗ cua gạch thành cua ôm trứng ở Cà Mau

Ngành cua Cà Mau đang từng bước khẳng định vị thế, trở thành đối tượng nuôi chủ lực thứ hai của địa phương, chỉ đứng sau con tôm.

Cua gạch
• 16:21 13/04/2024