Ninh Hải (Ninh Thuận): Hướng đến nuôi trồng thủy sản bền vững

Huyện Ninh Hải (Ninh Thuận) có điều kiện tự nhiên thuận lợi cho phát triển nuôi trồng thủy sản. Phát huy lợi thế ven viển, huyện đã triển khai các mô hình sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao.

rong sụn
Nông dân thôn Khánh Hội, xã Tri Hải áp dụng kỹ thuật trồng rong sụn trong lồng lưới mang lại hiệu quả cao.

Nhắc đến nghề nuôi trồng thủy ở Ninh Hải, người ta nghĩ ngay đến con tôm. Thời hoàng kim (năm 2000), bà con ở xã Tân Hải, Hộ Hải… đã chuyển hàng trăm ha đất trồng lúa sang nuôi tôm. Tuy nhiên, do phát triển ồ ạt không theo quy hoạch nên nguồn nước bị ô nhiễm dẫn đến dịch bệnh kéo dài làm cho diện tích và sản lượng tôm giảm dần. Theo báo cáo, trong 9 tháng năm 2013 diện tích nuôi tôm thương phẩm ở địa phương hơn 884 ha, giảm gần 348 ha so với cùng kỳ; sản lượng thu hoạch 1.146 tấn, giảm 457 tấn. Trước tình hình nuôi tôm ngày càng khó khăn, chủ trương chung của huyện là khuyến khích ngư dân đưa vào nuôi các đối tượng thủy sản mới như rong sụn, cá, cua, hàu...

Mô hình trồng rong sụn trong lồng lưới triển khai tại thôn Khánh Hội, xã Tri Hải, với 50 hộ tham gia được đánh giá là đạt hiệu quả nhất. Qua các vụ sản xuất, năng suất bình quân đạt hơn 12 tấn rong khô/ha, cao gấp rưỡi so với trồng rong sụn theo phương pháp dây đơn trên đáy. Anh Trần Văn Tư, tham gia mô hình cho biết: Áp dụng kỹ thuật trồng rong sụn trong lồng lưới không những năng suất cao, mà chất lượng rong tốt hơn so với cách trồng truyền thống bởi khắc phục được tình trạng cá, cua cắn và sóng đánh. Nếu thả 1 tấn rong giống theo phương pháp dây đơn trên đáy, sau 6 tháng thu hoạch khoảng 30 tấn tươi, tương đương 4 tấn khô, bán với giá 17.000 đồng/kg, trừ chi phí lãi hơn 40 triệu đồng. Còn trồng rong trong lồng lưới trên cùng diện tích thu hơn 50 tấn tươi (hơn 7 tấn khô), với giá trên hộ trồng lãi từ 80 đến 100 triệu đồng. Điều đáng nói là, trước đây bà con chỉ thả vụ chính từ tháng 9 âm lịch năm này đến tháng 2 âm lịch năm sau, các tháng còn lại trong năm ngưng làm do thời tiết không thuận lợi, dịch bệnh nhiều, nhưng áp dụng mô hình trồng rong sụn trong lồng lưới có thể sản xuất được quanh năm. Đồng chí Trần Hữu Nhân, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, cho biết: Triển vọng nghề trồng rong sụn là rất lớn khi ở tỉnh ta đang xây dựng Nhà máy chế biến công suất 6.000 tấn rong nguyên liệu/năm, vì vậy để đáp ứng cho hoạt động của nhà máy, việc mở rộng sản xuất rong nguyên liệu là cần thiết. Huyện đã quy hoạch vùng trồng rong quy mô 300 ha ở đầm Nại và đang vận động nông dân nhân rộng mô hình trồng rong sụn trong lồng lưới ở thôn Khánh Hội ra trên diện rộng.

Cùng với đó, huyện có chủ trương đa dạng hóa đối tượng nuôi phù hợp với điều kiện mặt nước của từng xã, thực hiện các mô hình thí điểm. Chỉ tính từ năm 2011 đến nay, địa phương triển khai 9 mô hình nuôi các loại cá nước lợ (cá chẽm, chim vay vàng), hải sâm, hàu, ghẹ… Địa phương thực hiện thành công mô hình nhất phải kể đến Tân Hải. Đồng chí Mai Tấn Phát, Phó Bí thư Đảng ủy xã, cho biết: Thực hiện chủ trương của huyện về phát triển nuôi thủy sản bền vững, cấp ủy, chính quyền xã chỉ đạo tập trung vận động các hộ chuyển đối tượng nuôi phù hợp với môi trường nước lợ quanh khu vực đầm Nại. Để người dân an tâm chuyển đổi, xã phối hợp với ngành chức năng thực hiện các mô hình nuôi thí điểm chuyển giao kỹ thuật cho bà con, bước đầu đạt kết quả khả quan. Trong số 400 hộ nuôi tôm kém hiệu quả trước đây có hơn 100 hộ chuyển qua nuôi cua biển, hàu, cá mú thương phẩm với diện tích gần 200 ha. Theo anh Nguyễn Cao Kỳ, Trưởng BQL thôn Hòn Thiên so với nuôi tôm, nuôi hàu vốn đầu tư thấp, ít bị rủi ro, hộ nuôi 1 ha mỗi năm cho thu nhập khoảng 150 triệu đồng.

Nghề nuôi trồng thủy sản ở huyện Ninh Hải đã có những bước chuyển biến tích cực, tuy nhiên vẫn còn bộc lộ hạn chế, đó là sản xuất manh mún, thiếu liên tục, chưa khai thác hết tiềm năng mặt nước đầm Nại. Do chưa có cơ sở sản xuất các loại cá giống, nên bà con phải mua giống từ ngoài tỉnh về giá thành cao, dẫn đến không chủ động được thời vụ cũng như mở rộng quy mô nuôi. Đó là chưa kể giá cả, đầu ra thiếu ổn định. Đồng chí Trần Hữu Nhân, cho biết thêm: Để khai thác hết tiềm năng, lợi thế, phát triển nuôi trồng thuỷ sản bền vững, huyện đang tập trung quy hoạch vùng nuôi theo hướng thâm canh và bán thâm canh (thả mật độ thưa kết hợp nuôi xen kẽ nhiều loài); tăng cường áp dụng khoa học-kỹ thuật nhằm nâng cao năng suất, chất lượng và giá trị sản phẩm; đầu tư xây dựng, củng cố hạ tầng ao nuôi, hệ thống cấp thoát nước.

Báo Ninh Thuận, 30/10/2013
Đăng ngày 01/11/2013
Anh Tùng
Nuôi trồng

FLOCponics: Sự tích hợp hoàn hảo của công nghệ biofloc và cây thủy canh

FLOCponics là một loại Aquaponics thay thế tích hợp công nghệ biofloc (BFT) với sản xuất cây trồng không sử dụng đất.

flocponics
• 15:51 07/03/2022

Mô hình nuôi ba ba lãi 300 triệu đồng/năm

Mô hình nuôi ba ba của ông Lương Thành Kỷ, ở thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp. Qua 14 năm phát triển, đến nay đàn ba ba sinh sản của ông Kỷ đã phát triển hơn 1.500 con, mỗi năm xuất bán ra thị trường từ 8.000-10.000 con giống, trừ hết các khoản chi phí, lợi nhuận gần 300 triệu đồng/năm.

Ba ba.
• 09:38 14/06/2021

Kinh tế ổn định nhờ nuôi ba ba sinh sản

Hơn 20 năm nuôi ba ba sinh sản, anh Nguyễn Đức Lợi, ấp Phước Thọ B, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng có cuộc sống khấm khá. Gắn bó lâu năm với con ba ba một phần cũng vì sự yêu thích loài vật này, ba ba lại dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc, thị trường tiêu thụ tốt, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh.

• 15:40 03/03/2021

Thu trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi ba ba

Nuôi ba ba gai là một công việc đòi hỏi phải có nguồn vốn lớn và kỹ thuật cao. Nhưng bằng ý chí, nghị lực, sự đam mê tận tụy với công việc cùng với áp dụng các kiến thức khoa học kỹ thuật mà ông Phạm Tất Đạt ở xã Yên Bình, thành phố Tam Điệp đã thành công, vươn lên trở thành triệu phú.

kỹ thuật sản xuất giống baba
• 10:00 30/05/2017

10 chuyển dịch quan trọng nhất trong ngành Dinh dưỡng thủy sản

Sự chuyển dịch thần tốc của ngành thủy dản không chỉ là câu chuyện về giá thành, mà là cuộc cách mạng về công nghệ và tính bền vững. Ngành dinh dưỡng, thức ăn thủy sản cũng đang chứng kiến những bước chuyển mình mạnh mẽ chưa từng có.

• 09:00 25/02/2026

Tại sao ao nuôi nên dùng đèn UV thay vì thuốc tím hoặc Chlorine?

Xử lý nước là bước bắt buộc trong nuôi tôm. Từ trước đến nay, Chlorine và thuốc tím (KMnO₄) là lựa chọn phổ biến vì giá rẻ và tác dụng nhanh. Tuy nhiên, khi mật độ nuôi ngày càng cao và yêu cầu an toàn sinh học khắt khe hơn, việc phụ thuộc vào hóa chất đang bộc lộ nhiều rủi ro.

ao nuôi
• 15:00 24/02/2026

Sai lầm thường gặp khi phơi đáy ao

Trong nuôi trồng thủy sản, công đoạn phơi đáy ao sau mỗi vụ nuôi được xem là bước làm mới môi trường, giúp loại bỏ mầm bệnh và tạo nền tảng cho vụ nuôi tiếp theo. Tuy nhiên, nhiều hộ nuôi vẫn mắc phải những sai lầm cơ bản, khiến hiệu quả xử lý giảm sút, thậm chí gây thiệt hại lớn.

đáy ao nuôi
• 12:00 23/02/2026

Nuôi tôm Việt Nam giữa vòng xoáy ô nhiễm – kháng sinh

Ngành tôm Việt Nam đang đứng trước ngã ba đường: tiếp tục mở rộng diện tích nuôi để đánh đổi rừng ngập mặn và lạm dụng kháng sinh, hay chuyển mình sang mô hình thâm canh công nghệ cao bền vững? Câu trả lời sẽ quyết định vị thế của con tôm Việt trên bản đồ thế giới.

ao tôm
• 19:00 22/02/2026

Tại sao ao nuôi nên dùng đèn UV thay vì thuốc tím hoặc Chlorine?

Xử lý nước là bước bắt buộc trong nuôi tôm. Từ trước đến nay, Chlorine và thuốc tím (KMnO₄) là lựa chọn phổ biến vì giá rẻ và tác dụng nhanh. Tuy nhiên, khi mật độ nuôi ngày càng cao và yêu cầu an toàn sinh học khắt khe hơn, việc phụ thuộc vào hóa chất đang bộc lộ nhiều rủi ro.

ao nuôi
• 11:29 02/03/2026

Chính thức mở cổng đăng ký trước Vietshrimp Asia 2026 & Aquaculture Vietnam 2026 kết nối toàn bộ ngành thủy sản

Trong bối cảnh ngành thủy sản Việt Nam đang đứng trước những cơ hội mới về thị trường, công nghệ và phát triển bền vững, nhu cầu tìm kiếm giải pháp toàn diện, từ con giống, dinh dưỡng, công nghệ nuôi, chế biến đến xuất khẩu,trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. Nhằm tạo ra một nền tảng kết nối chiến lược cho cộng đồng doanh nghiệp, chuyên gia và người nuôi, VietShrimp Asia 2026 lần đầu tiên tổ chức cùng Aquaculture Vietnam 2026 tạo nên kỳ triển lãm với quy mô mở rộng, toàn diện, quốc tế hơn bao giờ hết.

Vietshrimp
• 11:29 02/03/2026

Ngành nuôi tôm Việt Nam trong bối cảnh biến đổi khí hậu

Trong nhiều năm, nuôi tôm được xem là một trong những ngành nông nghiệp có tốc độ tăng trưởng nhanh và đóng góp lớn cho xuất khẩu thủy sản Việt Nam. Tuy nhiên, bối cảnh khí hậu hiện nay đang đặt ngành này trước một thực tế khác: rủi ro không còn mang tính mùa vụ, mà đang chuyển thành rủi ro cấu trúc.

tôm
• 11:29 02/03/2026

Sai lầm thường gặp khi phơi đáy ao

Trong nuôi trồng thủy sản, công đoạn phơi đáy ao sau mỗi vụ nuôi được xem là bước làm mới môi trường, giúp loại bỏ mầm bệnh và tạo nền tảng cho vụ nuôi tiếp theo. Tuy nhiên, nhiều hộ nuôi vẫn mắc phải những sai lầm cơ bản, khiến hiệu quả xử lý giảm sút, thậm chí gây thiệt hại lớn.

đáy ao nuôi
• 11:29 02/03/2026

Vôi nông nghiệp và vôi công nghiệp: Khác nhau ở đâu và vì sao không nên dùng lẫn?

Vôi là vật tư quen thuộc trong nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản, nhưng việc nhầm lẫn giữa vôi nông nghiệp và vôi công nghiệp vẫn diễn ra phổ biến. Sử dụng sai loại không chỉ làm giảm hiệu quả cải tạo môi trường mà còn tiềm ẩn rủi ro cho cây trồng, vật nuôi.

vôi nuôi tôm
• 11:29 02/03/2026
Some text some message..