Ninh Thuận: Khai thác nghề “Lưới rùng” phục vụ du khách

Không riêng gì người dân trong tỉnh Ninh Thuận, du khách trong nước và quốc tế mỗi khi tham quan, nghỉ dưỡng tại khu du lịch (DL) biển Bình Sơn-Ninh Chử đều thích thú được thấy cảnh bà con ngư dân đánh bắt cá bằng “Lưới rùng” và đặc biệt là được tham gia trực tiếp vào hoạt động này.

ngư dân kéo lưới
Du khách TP. Hồ Chí Minh tham gia cùng ngư dân kéo “Lưới rùng” tại Resort Hoàn Cầu (biển Bình Sơn-Ninh Chử).

Có mặt tại Khu DL resort Hoàn Cầu vào buổi sáng sớm, chúng tôi ghi nhận sự phấn khởi, thích thú của nhiều du khách tham gia cùng ngư dân kéo “Lưới rùng” trên bãi biển Bình Sơn-Ninh Chử. Anh Dũng, du khách đến từ TP. Hồ Chí Minh, cho biết: “Độc đáo, hấp dẫn quá. Từ sáng sớm nay, mình cùng gia đình và những người bạn tham gia cùng ngư dân kéo lưới. Mẻ này là lần thứ 2 rồi”. Không khí phấn khởi càng nhân lên khi mẻ lưới được kéo vào bờ. Những loài hải sản sống như cá, tôm nhảy tanh tách trên mặt lưới thu hút sự tò mò, khám phá của du khách.

Ông Lê Văn Huy, Chủ resort Hoàn Cầu, cho biết: Đa số du khách nghỉ dưỡng ở đây rất thích xem và tham gia cùng ngư dân kéo lưới. Các mẻ lưới kéo lên, nhiều du khách bỏ tiền mua và đưa vào nhà hàng chế biến. Ngành DL nên nghiên cứu và có định hướng để doanh nghiệp DL và ngư dân cùng tham gia loại hình đánh bắt truyền thống này vào khai thác DL sẽ thu hút được nhiều du khách.

Cùng quan điểm với ông Huy, nhiều thành viên là các chủ doanh nghiệp DL, lữ hành lớn vừa tham gia đoàn Famtrip đi khảo sát mở các tour, sản phẩm mới về DL tại tỉnh ta đều cho rằng loại hình DL này hết sức độc đáo. Bà Lưu Quỳnh Chi, Trưởng phòng Marketing & Communication Dept, Vietravel-TP. Hồ Chí Minh, chia sẻ: Tham quan các bãi biển ở Ninh Thuận, cảnh sinh hoạt của ngư dân hành nghề kéo lưới đánh bắt cá là điểm độc đáo duy nhất ở dọc các bãi biển miền Trung. Ngành DL Ninh Thuận cần khai thác, tổ chức loại hình DL trải nghiệm cho du khách cùng tham gia với ngư dân. Đây là những mô hình DL trải nghiệm “độc đáo”, nếu phát huy tốt sẽ thu hút và “níu chân” du khách lưu trú Ninh Thuận dài hơn.

Nghề “Lưới rùng” chủ yếu khai thác ở vùng ven bờ biển. Lưới có cấu tạo dạng tường lưới, chiều cao tường lưới phải lớn hơn độ sâu nước, sao cho giềng chì luôn sát đáy và giềng phao luôn nổi trên mặt nước. Lưới bao vây một vùng biển rộng và sau đó kéo giàn lưới vào bờ để thu cá. Lưới dài từ 1.000 - 2.000m, để kéo lưới phải cần từ 8 - 10 người. Mỗi mẻ lưới từ lúc thả cho đến khi kéo lên bờ phải mất 2 giờ đồng hồ, tùy con nước, mùa vụ cho năng suất khác nhau. Lưới rùng có thể đánh bắt cá vào bất kỳ thời gian nào trong ngày, từ buổi sáng sớm, buổi trưa, tối hoặc lúc đêm khuya. Trao đổi với ngư dân Nguyễn Văn Lợi, thị trấn Khánh Hải (Ninh Hải), cho biết: Gia đình sống bằng nghề kéo “Lưới rùng” nhiều năm nay, mỗi ngày thu nhập từ 1 - 2 triệu đồng. Mỗi lần kéo lưới, có rất nhiều khách DL xem, tham gia kéo lưới hứng thú lắm, và nhiều bữa cũng “trúng” do khách sẵn sàng trả tiền cao cho những loài hải sản tươi sống được tận mắt từ dưới biển lên bờ như tôm, ghẹ, mực, cá các loại.

Với lợi thế của vùng biển Bình Sơn-Ninh Chử và các bãi biển dài, phẳng và đẹp, nghề kéo “Lưới rùng” truyền thống nếu được khai thác tốt, vừa tăng thu nhập cho ngư dân, vừa mở ra “sản phẩm” DL độc đáo, hấp dẫn cho du khách.

Báo Ninh Thuận, 04/12/2015
Đăng ngày 07/12/2015
Xuân Bính
Đánh bắt

Tôm tít đầy "Tiềm năng" cho đối tượng nuôi mới

Đa dạng loài vật nuôi và nuôi biển là mục tiêu ngành nuôi trồng thủy sản hướng tới trong tương lai. Tôm sú, tôm thẻ chân trắng, tôm hùm,… đây là một số loài tôm biển được nuôi chính ở nước ta hiện nay, bên cạnh đó tôm tít là loài tôm rất có triển vọng nhưng vẫn chưa được biết đến nhiều.

Tôm tít
• 10:10 05/07/2023

Lịch sử nuôi trồng thủy sản

Cùng Tép Bạc tìm hiểu trong khoảng một thập kỷ qua, đã có những sự gia tăng và phát triển nào trong nuôi trồng thủy sản trên toàn cầu.

Nuôi tôm
• 16:51 04/07/2023

Loài tôm lạ tuy nhỏ bé nhưng tác động lớn tới khí hậu toàn cầu

Nam Cực là một trong những lục địa xa nhất nằm ở phía Nam của Trái đất. Và một trong những loài vật được tìm thấy ở Nam Cực đã thay đổi hoàn toàn sự hiểu biết của các nhà khoa học chính là tôm Krill. Vì sao họ lại nhận định như vậy?

Tôm Krill
• 11:05 23/11/2022

Google sử dụng AI theo dõi "sức khỏe" của các rạn san hô

Google đang sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để giúp các nhà khoa học sàng lọc các đoạn âm thanh ghi âm dưới đại dương trong một dự án nhằm theo dõi "sức khỏe" của các rạn san hô thông qua những âm thanh này.

San hô
• 11:20 14/11/2022

Hậu quả kép cho việc đánh bắt cá bằng xung điện

Hiện nay trên địa bàn các tỉnh, việc đánh bắt cá bằng cách xung điện vẫn đang được sử dụng tràn lan, mặc dù chính quyền địa phương đã có thông báo xử phạt hành chính cho các hành vi trên. Hôm nay, hãy cùng điểm qua các hậu quả mà đánh bắt cá bằng xung điện mang đến, cũng như các quy định xử phạt cho người vi phạm ra sao nhé!

Đánh bắt cá bằng chích điện
• 10:59 27/03/2024

Giải mã những khó khăn của nghề đánh bắt sứa biển

Các món ăn làm từ sứa biển ngày càng thu hút nhiều tín đồ đam mê ẩm thực, nhưng có lẽ ít người biết rằng quá trình tạo ra sứa thương phẩm kỳ công ra sao.

Sứa
• 11:08 25/03/2024

Bình Định: Ngư dân trúng mùa cá cơm

Trong 2 ngày, từ 13-14.3, vùng biển ven bờ xã Nhơn Lý ( TP Quy Nhơn) và xã Mỹ An ( huyện Phù Mỹ) xuất hiện đàn cá cơm dày đặc, ngư dân làm nghề mành rút trủ ra khơi khai thác cá cơm trúng đậm, sản lượng đánh bắt cao.

Cá cơm
• 09:50 15/03/2024

Bình Định: Đẩy mạnh tuyên truyền IUU năm 2024

Trong 2 ngày 11 và 12.01, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phù Cát phối hợp với Trung tâm VH-TT-TT huyện tổ chức xe hoa lưu động tuyên truyền về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trên địa bàn xã Cát Minh, Cát Khánh và thị trấn Cát Tiến huyện Phù Cát, Bình Định.

IUU
• 09:57 12/01/2024

Ban Bí thư chỉ thị quyết tâm gỡ “thẻ vàng” trong năm 2024

Ngày 10/4/2024, bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương ký Chỉ thị số 32-CT/TW về việc về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU) và phát triển bền vững ngành thuỷ sản.

Tàu cá Việt Nam
• 11:37 25/04/2024

Xả kho - Không lo vận chuyển

Hàng loạt ưu đãi hấp dẫn diễn ra trong tháng này, cùng eShop mua hàng Không lo về giá nhé!

Chương trình khuyến mãi
• 11:37 25/04/2024

Công nghệ nuôi cá “sông trong ao”

Ngày 22/4/2024, Trường Thủy sản - Đại học Cần Thơ phối hợp Hội đồng xuất khẩu đậu nành Hoa Kỳ (USSEC) tổ chức hội thảo về công nghệ nuôi cá “sông trong ao”. Tham dự có Hiệu trưởng Trường Thủy sản Vũ Ngọc Út và nhiều giảng viên, chuyên gia, đại diện các doanh nghiệp, hộ nuôi cá ĐBSCL.

Cá rô phi
• 11:37 25/04/2024

Triển khai nuôi hải sâm thương phẩm tại làng chài Nhơn Hải

Nhằm đẩy mạnh phát triển nuôi biển, đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản ,nâng cao hiệu quả kinh tế cho bà con ngư dân, mới đây, Sở KH&CN Bình Định đã có quyết định phê duyệt nhiệm vụ “Ứng dụng khoa học và công nghệ xây dựng mô hình nuôi thương phẩm hải sâm cát tại xã Nhơn Hải, TP. Quy Nhơn do Phòng Kinh tế TP Quy Nhơn chủ trì thực hiện và HTX Dịch vụ - Du lịch – Thủy sản Nhơn Hải là cơ quan phối hợp chính tổ chức thực hiện.

Hải sâm
• 11:37 25/04/2024

Nguyên nhân nào làm tôm bị vàng gan?

Gan là bộ phận quan trọng trên cơ thể tôm, nếu gan tôm phát sinh vấn đề như bị vàng gan sẽ khiến tôm chết hàng loạt. Vậy làm sao để xác định nguyên nhân tôm bị vàng gan, cách phòng ngừa và điều trị như thế nào để khắc phục tình trạng trên, cùng tìm hiểu với Tép Bạc qua bài viết dưới đây nhé!

Gan tôm bị vàng
• 11:37 25/04/2024