Nông dân bám đìa làm giàu

Đồng chí Phạm Ngọc Thương, Chủ tịch UBND thị trấn Khánh Hải (Ninh Hải) giới thiệu anh Nguyễn Văn Dỗng là một trong những nông dân trẻ sản xuất giỏi tiêu biểu ở địa phương. Anh bám đìa chuyên tâm nuôi trồng các loài thủy sản giống mới, đem lại giá trị kinh tế cao trên vùng Đầm Nại.

Nông dân bám đìa làm giàu
Nông dân trẻ Nguyễn Văn Dỗng bám đìa làm giàu.

Anh Phạm Xuân Hiển, cán bộ phụ trách nông nghiệp thị trấn Khánh Hải dẫn đường đưa chúng tôi đến cơ sở nuôi trồng thủy sản của Nguyễn Văn Dỗng ở khu phố Cà Đú.Ít ai ngờ anh nông dân vừa tròn 28 tuổi đã có nhiều năm gắn bó với ao đìa dồn tâm huyết cho các loài nuôi trồng mới như cá mú, ốc hương, rong nho.

Buổi đầu khởi nghiệp, anh Dỗng thuê 3 ha mặt nước của người dân địa phương nuôi tôm thẻ chân trắng trong hai năm 2012 và 2013. Do nguồn nước ô nhiễm kết hợp mưa lũ làm anh thiệt hại trên 300 triệu đồng. Anh quyết tâm vượt khó vươn lên làm giàu trên vùng mặt nước đã từng bị thất bại trong nghề nuôi tôm.

Nhờ sự giúp đỡ của bà con thân tộc cho anh mượn “sổ đỏ” thế chấp vay vốn chuyển sang nuôi thử nghiệm cây rong nho. Đầu năm 2014, Nguyễn Văn Dỗng đầu tư gần 200 triệu đồng mua lưới che 1,2 ha mặt nước đưa cây rong nho về trồng. Cây rong nho bén rễ trên nền đất cát pha bùn thích nghi với điều kiện khí hậu và môi trường nước Đầm Nại. Nhờ hiệu quả kinh tế của cây rong nho giúp anh có thu nhập khá, trả dần nợ vay và tạo việc làm thường xuyên cho 15-20 lao động địa phương.

Qua 3 năm gắn bó với nghề trồng rong nho, Nguyễn Văn Dỗng trở thành chuyên gia của loài cây nuôi trồng mặt nước có giá trị kinh tế cao vào diện “số một” ở huyện Ninh Hải.

Anh Dỗng cho biết: Cây rong nho sinh trưởng tốt ở vùng im gió, nắng ấm, nước có độ mặn 25-30‰. Đây là loài cây dễ trồng, sinh trưởng tốt và phát triển nhanh nhờ hấp thu chất hữu cơ trong nguồn nước. Sau khi xuống giống khoảng 2 tháng, cây rong nho bắt đầu cho thu hoạch theo phương thức “tỉa chùm” có độ dài 6-9 cm.

Cây rong nho giàu dinh dưỡng được các doanh nghiệp thu mua sơ chế cung cấp cho các nhà hàng cao cấp và xuất khẩu ra thị trường thế giới. Hiện nay, anh Dỗng làm vệ tinh trồng rong nho cung ứng mỗi năm 15-20 tấn cho các doanh nghiệp ở tỉnh Khánh Hòa thu mua với giá 50-60 ngàn đồng/kg. Ngoài trồng cây rong nho, nông dân trẻ Nguyễn Văn Dỗng còn nghiên cứu đa dạng con nuôi như hàu, cua, ốc hương, cá mú trên vùng Đầm Nại giúp anh có thu nhập hàng năm 300-400 triệu đồng, bảo đảm cuộc sống gia đình no ấm.

Báo Ninh Thuận
Đăng ngày 27/05/2017
Sơn Ngọc
Nông thôn

Bình Định tiếp tục tăng cường công tác phối hợp phòng chống khai thác IUU

Trong thời gian gần đây, các lực lượng chức năng: Hải quân, cảnh sát biển, kiểm ngư của một số nước trong khu vực như Malaysia, Indonesia, Brunei, Philippin… đã gia tăng số lượng tàu tuần tra, tăng tần suất các hoạt động truy quét, tuần tra, giám sát trên biển và xử lý kiên quyết, cứng rắn đối với các tàu cá nước ngoài hoạt động đánh bắt trên vùng biển của họ và các vùng biển chồng lấn, vùng biển giáp ranh và có tranh chấp với nước ta.

Tàu cá
• 10:14 25/09/2023

Bình Định: Dự án cộng đồng ven biển thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu

Chiều ngày 15.9.2023, Sở NN & PTNT Bình Định đã chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan tổ chức làm việc với Đoàn chuyên gia của Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) để hoàn thiện Văn kiện dự án “Cộng đồng ven biển thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu tại Việt Nam”.

Quang cảnh
• 11:49 16/09/2023

Nuôi cá thát cườm thương phẩm gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm

Ngày 08/9, Trung tâm Khuyến nông Bình Định phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Vĩnh Thạnh tổ chức chuyển giao kỹ thuật nuôi cá thát cườm thương phẩm trong hồ chứa thủy lợi gắn liên kết tiêu thụ sản phẩm cho 40 hộ nuôi cá nước ngọt trên hồ chứa Định Bình.

Ao nuôi cá
• 10:00 13/09/2023

Hội thảo Phát triển giống và thức ăn phục vụ nuôi trồng thủy sản trên biển năm 2023

Ngày 08/9/2023, tại thành phố Nha Trang, Cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) phối hợp với UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức Hội thảo “Phát triển giống và thức ăn phục vụ nuôi trồng thủy sản trên biển năm 2023”.

Hội thảo
• 12:32 12/09/2023

Thị trường đang phát triển thúc đẩy nhu cầu về ngành nuôi trồng rong biển

Theo báo cáo mới, mặc dù nhiều người vẫn không chắc chắn về khả năng và tính lâu dài của việc chiết xuất carbon từ rong biển, nhưng nhiều nghiên cứu cho thấy carbon từ rong biển có tác động đến môi trường thấp hơn so với các sản phẩm truyền thống.

Rong biển
• 05:49 26/09/2023

Bình Định tiếp tục tăng cường công tác phối hợp phòng chống khai thác IUU

Trong thời gian gần đây, các lực lượng chức năng: Hải quân, cảnh sát biển, kiểm ngư của một số nước trong khu vực như Malaysia, Indonesia, Brunei, Philippin… đã gia tăng số lượng tàu tuần tra, tăng tần suất các hoạt động truy quét, tuần tra, giám sát trên biển và xử lý kiên quyết, cứng rắn đối với các tàu cá nước ngoài hoạt động đánh bắt trên vùng biển của họ và các vùng biển chồng lấn, vùng biển giáp ranh và có tranh chấp với nước ta.

Tàu cá
• 05:49 26/09/2023

Xu hướng đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản

Ngoài việc tập trung nguồn lực với các đối tượng nuôi chủ lực thì hiện nay ngành nuôi trồng thủy sản cũng phát triển đa dạng hóa đối tượng nuôi nhằm khai thác tốt diện tích mặt nước, nâng cao hiệu quả kinh tế cho người dân, phù hợp với điều kiện địa phương.

Tôm thẻ
• 05:49 26/09/2023

Cá lau kiếng là gì? Trứng cá lau kiếng có độc không?

Cá lau kiếng là một loại cá có khả năng làm sạch bể nước và có thể được sử dụng để chế biến thành nhiều món ngon.

Cá lau kiếng
• 05:49 26/09/2023

Cấu trúc ống tiêu hóa ảnh hưởng đến đặc tính ăn của cá thát lát còm

Trong quá trình sản xuất giống các loài thủy sản, xác định tính ăn của cá bột là có ý nghĩa quyết định sự thành công của quá trình sản xuất. Có rất nhiều nghiên cứu về tính ăn của cá bột cũng như sự phát triển của ống tiêu hóa để chọn lựa loại thức ăn thích hợp ương cá.

Cá thát lát còm
• 05:49 26/09/2023