Những “tay kiếm” cừ khôi dưới mặt nước

Một thanh niên 65kg khỏe mạnh đã từng bị ngạnh của một “em” cá chốt bé xíu “chạm nhẹ” vào da, sau đó nằm rên la 3 ngày mà vẫn còn thấy nhức.

cá ngát
Những “tay kiếm cừ khôi” dưới nước. Ảnh: Independent

Người dân vùng sông nước, quanh năm với nghề hạ bạt, “câu cơm” không ai là không sợ hãi khi nhắc đến những “tay kiếm” cừ khôi của miền biển. Chẳng giáo mác gậy gộc nhưng  cũng khiến nhiều người kinh hồn bạt vía. Đó là cách gọi nôm na của những con cá, con tôm mang gai, ngạnh độc. Nếu không cẩn thận bị chúng “đâm” một phát thì khóc ròng 3 ngày liền.

Cá ngát

Không phải ngẫu nhiên mà cá ngát là ứng cử viên đầu tiên trên cương vị “tay kiếm cừ khôi”. Đây được xem là một loài cá đặc sản, thịt rất ngon và được nhiều người săn lùng. Tuy nhiên chúng có gai nhọn, và trên đó có kèm theo nọc độc. Dân gian cho rằng nọc độc của cá ngát còn tùy thuộc vào thể trạng của người bị đâm, một vài người có thể chỉ nhức ngay chỗ bị đâm, kèm theo tê tê những vùng xung quanh. Còn nhiều người khác dù có là những ông trai tráng lực lưỡng thì cũng có thể nhức cả mình mẩy, nóng sốt mê man, rên la thảm thiết, hành mấy ngày trời không hết. Bởi vậy, cầm cá ngát cũng như là một môn nghệ thuật, khi cầm là phải có thế, cố định cái đầu mới không bị nó đâm, mấy tay lơ mơ thì không ai dám cầm khơi khơi. Khi bắt được nó, việc đầu tiên phải làm chính là bẻ gai của nó. 

cá ngát
Ngạnh gai trên vây lưng cá ngát chính là nỗi khiếp sợ của nhiều người. Ảnh: KNCC

Cá trê và cá chốt

Cùng họ với cá ngát, cá trê và cá chốt cũng là những “tay kiếm” khá là cừ khôi. Chúng kém ông anh lớn - cá ngát -1 ngạnh, nhưng không vì thế mà làm giảm đi sự sợ hãi của người ta. Bị 2 con cá này đâm thì cũng đau thấu trời xanh. Một thanh niên 65kg khỏe mạnh đã từng bị ngạnh của một “em” cá chốt bé xíu “chạm nhẹ” vào da, sau đó nằm rên la 3 ngày mà vẫn còn thấy nhức. Vị trí vết thương là ở cổ tay nhưng lại nghe nhức cả nguyên cánh tay, không sao nhấc lên được. Bởi vậy, bắt được mấy con cá này cũng phải bẻ cái rụp mấy cái ngạnh gai của nó. Đặc biệt là gai bị bẻ ra khỏi con cá rồi thì bị đâm vẫn nhức, vì vẫn còn độc, nên phải “phi tang” sao cho thật khéo.


Bắt được cá chốt phải bẻ gai trước rồi tính gì tính.

Cá nâu

Nước ròng, thì tôm cá đã vào theo con nước, đi dài theo bờ kinh, thò tay vào mấy hang hốc là có thể bắt được một chú cá nâu đang ẩn mình ăn rong rêu ở trong đó. Nhàn nhã hơn thì buông cần bên bờ biển, sóng vỗ ghềnh đá hoang vu, chẳng mấy chốc cũng mắc câu được nhiều con cá nâu mình dẹp tròn, có những đốm đen nổi bật trên màu da nâu vàng. Ăn cá nâu thì thịt béo ngậy, vừa còn có thể làm cảnh. Khi bắt cá nâu là phải biết cách, lớ quớ là mấy cái gai trên lưng cá đâm đau thấu xương, vật vã suốt mấy ngày trời! Chưa có khoa học nào chứng minh, nhưng mà những bà con chất phác miền sông nước thường nói vui với nhau rằng cá nâu sinh mấy cái gai của nó ra trước, nên dù con cá nhỏ xíu thì bị gai đâm cũng “nhức tới xương” chứ chẳng chơi!

cá nâu
Cá nâu cũng là một tay kiếm cừ khôi với những cái gai sắc nhọn. 

Cá mú

Cá mú (cá song) sở hữu một thân mình khá cân đối, với những màu sắc đẹp. Loài cá này cũng là một món đặc sản đối với những người sành ăn. Tuy nhiên, chúng lại mang trên lưng những chiếc vây gai rất sắc nhọn. Đó chính là vũ khí để chúng bảo vệ bản thân, chống lại kẻ thù. Vậy nên, khi bắt cá cũng cần có một sự khéo léo nhất định. Nếu được một lần xem thu hoạch cá mú bạn sẽ thấy người ta đầu tư thời gian và công sức nhiều như thế nào. Nếu không được sơ cứu đúng cách thì sẽ rất dễ nhiễm trùng khi bị cá mú đâm.

cá mú
Hãy nhìn gai gai trên lưng cá mú.

Tôm

Gai tôm hay chủy tôm cũng là một nỗi khiếp sợ của bà con miền sông nước. Coi nhỏ nhỏ vậy chứ bị đâm rồi thì vị trí vết thương cứ châm chích rất khó chịu. Rất nhiều trường hợp ghi nhận người ta bị hoại tử khi bị gai tôm đâm quá nhiều.

Dù con tôm còn sống hay đã nấu chín, thì khả năng nhiễm trùng vết thương do bị gai tôm đâm vào vẫn có thể xảy ra nếu không được xử trí đúng cách. Nên nặn bớt máu chỗ bị đâm rồi sát trùng vết thương để không bị nhiễm trùng. Dù không đáng sợ như ngạnh cá ngát, gai tôm cũng không được bỏ qua trước khi muốn sơ chế những món ăn từ chúng.

gai tôm
Gai tôm hay chủy tôm cũng là một nỗi khiếp sợ của nhiều người. Ảnh: Tepbac.

Tôm tít

Những cái chân bé bé xinh xinh của loài tôm tít vằn lại có rất nhiều ngạnh, nhọn như giáo mác, có thể đâm thủng kẻ thù của chúng. Nhiều phần trên cơ thể chúng rất nhọn, nếu không cẩn thận, rất dễ gây ra vết thương.

tôm tít
Đẹp chứ không có hiền đâu. Ảnh: Vpas

Đặc biệt, tuyệt chiêu của tôm tít là những “cú đấm thép”, những cú vung càng đầy tinh tế này có uy lực rất mạnh, có thể gây tử vong cho kẻ thù của nó, cũng có thể gây đau rát cho những ai vô tình bị chúng “đấm”. Nỗi đau sẽ nhân đôi khi đã bắt hụt một con tôm tít mà còn bị chúng “đấm” cho một cú trời giáng.

Đăng ngày 01/09/2021
Hà Tử @ha-tu
Nông thôn

Tết về! Buồn của người nuôi tôm xa xứ!

Cái nghề nuôi tôm thăng trầm lắm. Tỷ phú cũng có mà nợ ngập đầu cũng có. Bởi vậy người ta thường nói cái nghề này thật sự nó bạc bẽo lắm, nhất là vào những ngày Tết.

nuôi tôm ngày tết
• 10:48 01/01/2023

Dự báo lũ đẹp vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Mùa nước lũ ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) năm nay được dự báo là “mùa lũ đẹp”, mang theo phù sa, thau rửa đồng ruộng và hứa hẹn mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân.

Lũ miền Tây
• 11:06 20/09/2022

Đầu nguồn mùa nước nổi

Tháng 7 nước nhảy khỏi bờ” là quy luật tự nhiên được cư dân vùng đầu nguồn đúc kết từ nhiều đời. Đây cũng là lúc mùa nước nổi bắt đầu, cư dân bước vào vụ làm ăn mới. Năm nay, nước lũ về sớm, dự báo sẽ dồi dào. Mọi người háo hức mong chờ mùa “lũ đẹp”, để khai thác sản vật từ thiên nhiên ban tặng.

cá linh
• 15:57 05/09/2022

Dưới sông cá chốt...

Hôm qua, tôi vô chợ, thật bất ngờ khi thấy một chị nọ mua 1kg cá chốt với giá 250.000 đồng. Không thể nào ngờ cá chốt bây giờ có giá cao như vậy.

Cá chốt sông
• 19:33 30/08/2022

“Khát” nước ở vùng sông nước

Miền Hạ. Cái tên đã nói lên tất cả, sở dĩ gọi miền hạ là do mảnh đất này ở “vùng thấp hơn” của huyện, có cao độ so với mặt nước biển chừng 0,5 – 0,8m, có mật độ sông rạch tự nhiên rất dày đặc.

Hạn hán
• 11:29 19/04/2024

Chuyển giao kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Sáng ngày 12/4, tại xã Cát Minh (huyện Phù Cát), Trung tâm Khuyến nông Bình Định phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Phù Cát tổ chức lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng bán thâm canh – thâm canh hai giai đoạn ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc cho 20 hộ nuôi tôm trên địa bàn xã.

Tập huẩn
• 09:50 17/04/2024

Trung tâm Khuyến nông Bình Định tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi trồng thủy sản

Sáng ngày 05/4, Trung tâm Khuyến nông Bình Định tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật nuôi trồng thủy sản cho các hộ dân trên địa bàn các huyện Phù Mỹ và Tuy Phước để chuẩn bị công tác triển khai thực hiện các mô hình trong năm 2024.

Hộ dân
• 21:22 06/04/2024

Các địa phương trong không khí chào mừng 65 năm ngày truyền thống ngành thủy sản

Với ngành thuỷ sản Việt Nam thì ngày 1/4/1959 là ngày có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu một dấu mốc quan trọng với ngành thuỷ sản nước ta, chính vì vậy mà các địa phương trên mọi miền đất nước đã và đang phát động nhiều phong trào nhằm kỷ niệm ngày lễ này.

Thả giống
• 08:00 31/03/2024

Ban Bí thư chỉ thị quyết tâm gỡ “thẻ vàng” trong năm 2024

Ngày 10/4/2024, bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương ký Chỉ thị số 32-CT/TW về việc về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU) và phát triển bền vững ngành thuỷ sản.

Tàu cá Việt Nam
• 02:23 25/04/2024

Xả kho - Không lo vận chuyển

Hàng loạt ưu đãi hấp dẫn diễn ra trong tháng này, cùng eShop mua hàng Không lo về giá nhé!

Chương trình khuyến mãi
• 02:23 25/04/2024

Công nghệ nuôi cá “sông trong ao”

Ngày 22/4/2024, Trường Thủy sản - Đại học Cần Thơ phối hợp Hội đồng xuất khẩu đậu nành Hoa Kỳ (USSEC) tổ chức hội thảo về công nghệ nuôi cá “sông trong ao”. Tham dự có Hiệu trưởng Trường Thủy sản Vũ Ngọc Út và nhiều giảng viên, chuyên gia, đại diện các doanh nghiệp, hộ nuôi cá ĐBSCL.

Cá rô phi
• 02:23 25/04/2024

Triển khai nuôi hải sâm thương phẩm tại làng chài Nhơn Hải

Nhằm đẩy mạnh phát triển nuôi biển, đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản ,nâng cao hiệu quả kinh tế cho bà con ngư dân, mới đây, Sở KH&CN Bình Định đã có quyết định phê duyệt nhiệm vụ “Ứng dụng khoa học và công nghệ xây dựng mô hình nuôi thương phẩm hải sâm cát tại xã Nhơn Hải, TP. Quy Nhơn do Phòng Kinh tế TP Quy Nhơn chủ trì thực hiện và HTX Dịch vụ - Du lịch – Thủy sản Nhơn Hải là cơ quan phối hợp chính tổ chức thực hiện.

Hải sâm
• 02:23 25/04/2024

Nguyên nhân nào làm tôm bị vàng gan?

Gan là bộ phận quan trọng trên cơ thể tôm, nếu gan tôm phát sinh vấn đề như bị vàng gan sẽ khiến tôm chết hàng loạt. Vậy làm sao để xác định nguyên nhân tôm bị vàng gan, cách phòng ngừa và điều trị như thế nào để khắc phục tình trạng trên, cùng tìm hiểu với Tép Bạc qua bài viết dưới đây nhé!

Gan tôm bị vàng
• 02:23 25/04/2024