Tôm chết ở Cam Thịnh Đông: Đã xác định được nguyên nhân

Thời gian qua, người nuôi tôm thẻ chân trắng tại vùng nuôi Hiệp Mỹ (xã Cam Thịnh Đông, TP. Cam Ranh, Khánh Hòa) đứng ngồi không yên khi tôm thả nuôi được 15 đến 60 ngày bị chết, có hộ thiệt hại hoàn toàn. Đâu là nguyên nhân của tình trạng này?

Tôm chết ở Cam Thịnh Đông: Đã xác định được nguyên nhân
Đã xác định được nguyên nhân tôm chết ở Cam Thịnh Đông

Một trong những hộ bị thiệt hại nặng nề là hộ ông Lê Thanh Tịnh. Theo ông Tịnh, trên diện tích 1ha đìa, gia đình ông thả nuôi 200.000 con tôm thẻ chân trắng. Sau một thời gian ngắn thả nuôi, tôm có hiện tượng bỏ ăn, chậm lớn và chết đỏ ao, thiệt hại 100%. Tôm chết có biểu hiện rỗng ruột, gan sưng và có màu vàng nhạt, mềm nhũn.

Cũng lâm vào cảnh tương tự là hộ ông Trần Bé. Vụ nuôi mới đây, ông Bé thả nuôi 800.000 con tôm thẻ chân trắng trên 2ha đìa, tỷ lệ tôm chết lên đến 70%. Theo ông Bé, thời điểm xảy ra tôm chết thời tiết không thuận lợi, ban ngày nắng gắt, chiều tối có giông, đôi khi có mưa lớn khiến nhiệt độ chênh lệch. Ngoài ra, quan sát môi trường nước trong ao nuôi ông thấy có màu hơi đục, nhiều chất lơ lửng. Hỏi về chất lượng con giống, ông Bé cho hay, gia đình ông cũng như hầu hết các hộ nuôi tôm tại vùng nuôi Hiệp Mỹ đều mua giống từ các cơ sở sản xuất giống có thương hiệu nhưng rất ít hộ thực hiện việc xét nghiệm, kiểm tra chất lượng tôm giống trước khi thả nuôi.

Qua trao đổi với lãnh đạo UBND xã Cam Thịnh Đông, được biết, Hiệp Mỹ là vùng nuôi trồng thủy sản chính của địa phương với diện tích 340ha; trong đó, có 150ha nuôi cá mú, 80ha nuôi tôm thẻ chân trắng, 70ha nuôi ốc hương… Từ cuối tháng 9 đến đầu tháng 10, trên địa bàn xuất hiện tình trạng tôm thẻ chân trắng chết, tỷ lệ hao hụt ở các ao nuôi hơn 30%. Đặc biệt có 7 hộ nuôi, với tổng diện tích hơn 6,5ha có tỷ lệ hao hụt từ 50% trở lên, trong đó có 3 hộ nuôi bị thiệt hại 100%, 2 hộ bị thiệt hại 70 - 80%... Ngay sau khi nắm bắt thông tin tôm ở vùng này bị chết nhiều nhưng chưa rõ nguyên nhân, UBND xã đã báo cáo với cơ quan chức năng; phối hợp với Trạm Chăn nuôi - Thú y Cam Ranh tiến hành lấy mẫu đưa đi xét nghiệm tìm nguyên nhân.

Theo kết quả xét nghiệm của cơ quan Thú y Vùng 4, mẫu tôm chết dương tính với vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus có gen độc lực gây nên bệnh hoại tử gan tụy cấp tính trên tôm. Sau khi xác định được nguyên nhân tôm chết, ngành Chăn nuôi - Thú y đã tiến hành khoanh vùng, xác định các ao nuôi có dấu hiệu bệnh lý đặc trưng và tiến hành dập ổ dịch, ngăn chặn không cho lan rộng. Ông Đặng Văn Thứ - Chủ tịch UBND xã Cam Thịnh Đông cho biết: “Đến nay, dịch bệnh trên tôm nuôi tại vùng nuôi Hiệp Mỹ đã được khống chế, không phát sinh thêm hộ nuôi nào có tôm chết nhiều như trước”.

Theo bà Trần Thanh Thúy - Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi - Thú y, theo đặc điểm dịch tễ, bệnh hoại tử gan tụy cấp tính trên tôm thẻ chân trắng thường xuất hiện trong thời điểm nắng nóng, kéo dài trong khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 9 hàng năm; trong khi đó, thời điểm tháng 8, tháng 9 là thời điểm giao mùa, nắng nóng kèm theo mưa giông bất thường sẽ khiến tôm nuôi bị sốc thời tiết, sức đề kháng giảm. Biên độ nhiệt ngày và đêm cao làm tảo trong ao phát triển dày, gây thiếu oxy cục bộ vào ban đêm; tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập vào tôm nuôi gây nhiễm khuẩn dẫn đến tình trạng tôm chết.

Trước tình trạng này, Chi cục Chăn nuôi - Thú y khuyến cáo, để tránh thiệt hại trong nuôi trồng thủy sản nói chung và nuôi tôm nước lợ nói riêng, người dân cần tuân thủ lịch thời vụ, không nên thả tôm vào mùa mưa bão (sau tháng 9). Các hộ nuôi cần có ao lắng, ao xử lý nước; áp dụng các biện pháp nuôi an toàn dịch bệnh; định kỳ diệt khuẩn cho ao nuôi; kiểm tra sức khỏe tôm hàng ngày, bổ sung vitamin, men vi sinh, khoáng chất cho tôm… Người nuôi cần chú ý chỉ sử dụng các loại hóa chất, kháng sinh phục vụ nuôi tôm nằm trong danh mục được phép lưu hành…

Báo Khánh Hòa
Đăng ngày 18/10/2017
Bích La
Dịch bệnh
Bình luận
avatar

Bệnh vi bào tử trùng trên tôm nuôi

Bệnh vi bào tử trùng do vi bào tử trùng Enterocytozoon hepatopenaei (EHP) gây ra, làm cho tôm chậm lớn bởi EHP ký sinh nội bào và sử dụng dinh dưỡng, năng lượng dự trữ trong gan, tụy khiến tôm không đủ dinh dưỡng, năng lượng cho sự tăng trưởng và lột xác.

Tôm thẻ
• 10:35 05/07/2024

Bệnh DIV1 trên tôm và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh

Bệnh DIV1 trên tôm do Decapod Iridescent Virus 1 (DIV1) gây ra, được phát hiện lần đầu tiên trên mẫu tôm càng đỏ (Cherax quadricarinatus) vào năm 2014 tại tỉnh Phúc Kiến của Trung Quốc sau đó vi rút tiếp tục gây bệnh cho các trang trại nuôi tôm thẻ chân trắng và tôm càng xanh tại một số tỉnh của Trung Quốc.

Tôm bệnh
• 10:41 30/06/2024

Đen mang trên tôm: Hạn chế nguồn cung hữu cơ

Hiện tượng mang tôm bị đen là một trong những bệnh lý nguy hiểm và phổ biến nhất trong nuôi tôm. Bệnh được gây ra bởi một loại vi khuẩn gọi là Vibrio parahaemolyticus, Vibrio harveyi, hoặc Vibrio alginolyticus. Bệnh có thể lan rộng nhanh chóng và gây tổn thất kinh tế lớn cho người nuôi.

Tôm đen mang
• 10:04 27/06/2024

Bệnh hoại tử gan tụy cấp tính ở tôm và biện pháp phòng chống

Bệnh hoại tử gan tụy cấp tính (AHPND) còn được biết đến là “Hội chứng chết sớm”, do vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus gây ra. Bệnh này có tốc độ lây lan nhanh, tỷ lệ chết có thể lên đến 90% sau 3-5 ngày phát hiện.

Tôm thẻ
• 08:00 21/06/2024

Triển khai các giải pháp mạnh đối với nhóm tàu cá có nguy cơ cao vi phạm vùng biển nước ngoài

Sau hơn 06 năm thực thi Luật Thủy sản năm 2017 và triển khai thực hiện các giải pháp cấp bách khắc phục tình trạng khai thác bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU), thực hiện các khuyến nghị của Ủy ban châu Âu, tỉnh Bình Định đã tập trung chỉ đạo triển khai các giải pháp quyết liệt về chống khai thác IUU và đã đạt được những kết quả tích cực.

Tàu cá
• 11:20 20/07/2024

Bảo vệ sức khỏe người dùng: Giảm sử dụng kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản

Ngày nay, việc lựa chọn các nguồn thực phẩm an toàn là vấn đề được đặt ra hàng đầu. Các loài thủy sản được nuôi công nghệ để nâng cao sản lượng. Nhưng song song với đó, việc lạm dụng kháng sinh để điều trị bệnh cho vật nuôi lại trở nên phổ biến. Điều này gây ra nhiều nguy hiểm cho người dụng và cả ngành nuôi trồng thủy sản nước ta.

Thủy hải sản
• 11:20 20/07/2024

Thức ăn trong chuyển đổi xanh ngành nuôi trồng thủy sản

Khái niệm chuyển đổi xanh xuất hiện từ Phiên họp thứ 34 của Ủy ban Thủy sản FAO vào tháng 2 năm 2021, và đặc biệt là tuyên bố về nghề cá và nuôi trồng thủy sản bền vững, đã được tất cả các thành viên FAO đàm phán và thông qua. Tuyên bố kêu gọi hỗ trợ cho “một tầm nhìn phát triển và tích cực đối với nghề cá và nuôi trồng thủy sản trong thế kỷ 21, nơi ngành này được công nhận vì đóng góp của nó trong việc chống đói nghèo và suy dinh dưỡng”. Trên cơ sở đó, các hội nghị khu vực của FAO trong năm 2024 có những nỗ lực tập trung vào các hành động ưu tiên để đạt được ba mục tiêu toàn cầu: nuôi trồng thủy sản bền vững tăng trưởng nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về thức ăn thủy sản; quản lý nghề cá hiệu quả vì nguồn lợi thủy sản lành mạnh hơn và công bằng hơn sinh kế; và nâng cấp thức ăn thủy sản chuỗi giá trị để đảm bảo kinh tế, xã hội và tính bền vững của môi trường.

Vật nuôi thủy
• 11:20 20/07/2024

Làm sao để lựa chọn thức ăn phù hợp cho từng giai đoạn nuôi?

Một trong những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của tôm chính là thức ăn. Lựa chọn thức ăn phù hợp cho từng giai đoạn nuôi tôm không chỉ giúp tôm phát triển khỏe mạnh mà còn tăng năng suất và chất lượng sản phẩm. Dưới đây là những bí quyết giúp bà con lựa chọn thức ăn tốt nhất cho từng giai đoạn nuôi tôm.

Thức ăn cho tôm
• 11:20 20/07/2024

Điều gì quan trọng nhất để người nuôi cải thiện FCR

Trong nuôi tôm, có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tỷ lệ chuyển đổi thức ăn (FCR). Vậy làm sao có thể làm cho FCR trở nên thấp để tăng lợi nhuận cho bà con trong các vụ nuôi. Cùng Tép Bạc tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tôm thẻ
• 11:20 20/07/2024
Some text some message..