Nông dân hợp tác doanh nghiệp, đôi bên có lợi

Ở vùng ĐBSCL, nhiều doanh nghiệp (có cả doanh nghiệp nước ngoài) đang đến tận ao hỗ trợ nông dân nuôi tôm theo các chứng chỉ chất lượng, thiết lập kênh tiêu thụ đáp ứng đúng nhu cầu thị trường.

Nông dân hợp tác doanh nghiệp, đôi bên có lợi
Ruộng nuôi tôm sạch của Giám đốc HTX Nông ngư Hòa Đê

Doanh nghiệp nước ngoài tới ao nuôi tôm

Giám đốc HTX Nông ngư Hòa Đê ở xã Hòa Tú 1 (Mỹ Xuyên, Sóc Trăng) Mã Văn Hồng cho biết, gần đây đã đón đại diện một số doanh nghiệp mua tôm ở nước ngoài đến tận ruộng tôm, trực tiếp chứng kiến quy trình nuôi tôm sạch. HTX Nông ngư Hòa Đê với 61 thành viên, 73ha tôm - lúa, sản xuất không dùng hóa chất và kháng sinh từ năm 2013. Trong nuôi tôm, chỉ sử dụng men vi sinh và khi tôm nhiễm bệnh thì dùng tỏi để trị. Còn mùa mưa làm lúa cũng không sử dụng thuốc hóa học, không cả cày bừa đáy ao.

Năm 2016, trong tổng diện tích 73ha, HTX nuôi tôm thẻ chân trắng 45ha, tôm sú 18ha. Tôm thẻ chân trắng thả giống mật độ dưới 30 con/m2, nuôi 2 vụ thu 76,8 tấn; tôm sú thả mật độ 10 - 13 con/m2, nuôi một vụ thu 13 tấn. Giám đốc Hồng phấn khởi là tất cả đều có lời.

Năm nay, HTX ký hợp đồng với Cty Thủy sản sạch Sóc Trăng bao tiêu tôm với giá cao hơn thị trường 1.000 - 5.000 đồng/kg, để chế biến xuất khẩu. “Chúng tôi cam kết sản xuất không kháng sinh, không hóa chất, sẵn sàng chấp nhận mọi sự kiểm tra”, Giám đốc Hồng khẳng định.

Bà Megan Bloomer là doanh nhân Mỹ của Cheesecake Factory, từng đến ao tôm ở tỉnh Sóc Trăng và Cà Mau, nhận xét, nông dân ĐBSCL nuôi tôm nhỏ lẻ mà theo tiêu chuẩn sạch là rất đáng quý. Theo bà, thị trường toàn cầu có nhiều tiêu chuẩn chất lượng, người nuôi tôm cần biết sản phẩm bán cho ai, yêu cầu chứng nhận gì để đáp ứng, nhằm tiết kiệm chi phí và đạt hiệu quả kinh tế. Bởi nông dân Mỹ cũng có tình trạng tiêu tốn hàng trăm nghìn USD cho chứng nhận nhưng không có kết quả gì, trong lúc số khác đạt hiệu quả tốt. Những người đạt hiệu quả tốt là nhờ hợp tác với doanh nghiệp chế biến và doanh nghiệp phân phối, xác định rõ nhu cầu của người tiêu dùng để đáp ứng đúng.

Cùng quan điểm, ông Trần Văn Phẩm, TGĐ Cty Cổ phần Thủy sản Sóc Trăng, phân tích thêm, thị trường biến động rất nhanh, để đáp ứng có hiệu quả thì tương tác giữa doanh nghiệp và người nuôi cũng phải nhanh. Để tương tác nhanh, phải liên kết chặt chẽ, hai bên cùng nỗ lực vì công việc rất nhiều, một bên thực hiện không nổi. Điều kiện cho hai bên cùng nỗ lực là lợi ích chia sẻ phải công bằng, lại đòi hỏi sự minh bạch. Chẳng hạn, vừa qua, tôm nuôi đạt chất lượng tốt, bán giá tăng thêm 1 USD/kg. Trong đó, 0,3 USD đã chi phí cho kỹ thuật làm tăng giá trị, còn lợi nhuận 0,7 USD cần được chia sẻ công bằng giữa doanh nghiệp và người nuôi. Muốn chia sẻ công bằng thì quá trình sản xuất và kinh doanh phải minh bạch, được ghi chép rõ ràng theo các tiêu chuẩn chung.

Diễn biến khác, để giúp thị trường ổn định hơn với chất lượng thống nhất, ngay trong khu vực ASEAN, Trung tâm Hợp tác quốc tế Nuôi trồng và Khai thác thủy sản bền vững (ICAFIS) của Hội Nghề cá Việt Nam đang phối hợp với nhiều tổ chức quốc tế tổ chức xây dựng một tiêu chuẩn của khu vực. Tiêu chuẩn này hình thành trên cơ sở hài hòa chứng chỉ của các quốc gia, giúp kết nối sản xuất với nhu cầu thị trường, gọi tắt là ASIC. Bà Megan Bloomer bày tỏ, tin tưởng ASIC vì thấy các quy định chuẩn, giúp nông dân có thu nhập tốt và “chúng tôi cũng thu nhập tốt”. 

Thỏa thuận hợp tác nhiều bên

Sáng 29/6, tại tỉnh Cà Mau, một thỏa thuận hợp tác nhiều bên nhằm nuôi tôm đạt tiêu chuẩn ASC, BAP để đáp ứng nhu cầu của khách hàng nước ngoài đã được ký kết. Mục tiêu là xây dựng vùng nguyên liệu tôm đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế, phù hợp với nhu cầu của khách hàng nước ngoài để đẩy mạnh xuất khẩu, mở rộng thị trường và qua đó, nâng cao vị thế con tôm Cà Mau. Các bên ký kết gồm Cty TNHH Kinh doanh Chế biến Thủy sản và Xuất nhập khẩu Quốc Việt (Cty Quốc Việt) ở TP Cà Mau, HTX nuôi tôm Tân Long và Đoàn Kết ở xã Tân Duyệt (huyện Đầm Dơi), UBND xã Tân Duyệt, Phòng NN-PTNT huyện Đầm Dơi, Sở NN-PTNT tỉnh Cà Mau và ICAFIS cùng WWF Việt Nam.

hợp tác doanh nghiệp với nông dân
Thỏa thuận nhiều bên tại Cà Mau vào sáng 29/6

Cty Quốc Việt hỗ trợ nông hộ thuộc 2 HTX nuôi tôm đạt chứng nhận ASC, BAP và quảng bá, giới thiệu thương hiệu tôm Cà Mau với khách hàng quốc tế. Qua đó, thiết lập và duy trì hệ thống kiểm soát chất lượng, cơ chế trách nhiệm và lợi ích cho các bên tham gia. Đồng thời, nhân rộng vùng chứng nhận đối với các HTX khác trong vùng.

Trách nhiệm của 2 HTX, nuôi đúng quy trình, sử dụng con giống, thức ăn và các yếu tố đầu vào theo quy định của tiêu chuẩn ASC, BAP. Thực hiện tốt việc ghi nhật ký ao nuôi (tôm thâm canh, quảng canh); lưu trữ tất cả các hóa đơn mua tôm giống, thức ăn, thuốc, chế phẩm sinh học và vật tư, điện sản xuất. Thống nhất thời gian thu hoạch, giá bán sản phẩm với Cty Quốc Việt.

Về phía UBND xã Tân Duyệt và Phòng NN-PTNT huyện Đầm Dơi, hỗ trợ các thủ tục pháp lý cần thiết để các hộ nuôi hợp tác tốt với Cty Quốc Việt. Tạo điều kiện thuận lợi cho các đoàn khách trong nước và quốc tế (nhất là các doanh nghiệp mua tôm ở nước ngoài) là đối tác của Cty Quốc Việt và ICAFIS tham quan, làm việc tại vùng nuôi. Sở NN-PTNT tỉnh Cà Mau hỗ trợ các bên liên quan hoạt động đạt mục tiêu chung và làm trung gian hòa giải khi có tranh chấp, mẫu thuẫn xảy ra.

Còn trách nhiệm của ICAFIS và WWF Việt Nam là hỗ trợ kỹ thuật, nhân lực để thực hiện thành công mô hình nuôi tôm đạt chứng nhận quốc tế. Chú trọng phối hợp với Cty Quốc Việt thúc đẩy và phát triển thương hiệu tôm Cà Mau cho khách hàng quốc tế, cung cấp thông tin, cải thiện hình ảnh ngành hàng tôm Cà Mau nói riêng và Việt Nam nói chung.

Phó giám đốc ICAFIS Đinh Xuân Lập cho biết: “Thỏa thuận hợp tác có giá trị ít nhất là 5 năm kể từ ngày ký, xây dựng cho được hình ảnh con tôm có chất lượng với khách hàng nước ngoài, yếu tố vệ sinh an toàn thực phẩm được đặt lên hàng đầu. Tất cả các nước tham gia xuất khẩu đều phải có hệ thống truy xuất nguồn gốc”.

Ông Huỳnh Quốc Tịnh ở WWF Việt Nam và ông Mai Thành Chung ở POPPEN chuyên mua tôm của Hà Lan và Đức, cho biết, các nước phát triển thường ưu tiên người sản xuất nhỏ, tuy nhiên sản phẩm phải minh bạch chất lượng. Các bên tham gia chuỗi sản phẩm tôm phải nỗ lực không ngừng, trong đó, việc tiếp xúc trực tiếp giữa người nuôi tôm và doanh nghiệp mua tôm là rất quan trọng.

Khi doanh nghiệp chế biến tôm đến tận ao nuôi, cũng có nghĩa đã diễn ra quá trình đối thoại giữa nhu cầu tiêu dùng và khả năng sản xuất để tìm giải pháp tối ưu. Yêu cầu của quá trình đối thoại này là phải thường xuyên. Giám đốc ICAFIS Lê Thanh Lựu nói: “Quá trình đối thoại phải liên tục, không kiểu phong trào khi có khi không, để đưa ngành sản xuất tôm phát triển bền vững”.

 

Nông nghiệp Việt Nam
Đăng ngày 05/07/2017
Thanh Hải
Kinh tế

Tại sao tôm Việt Nam lại thất thế cạnh tranh hơn tôm Ecuador

Trên thị trường thế giới, ngành công nghiệp tôm đang trải qua một cuộc cạnh tranh đầy khốc liệt, và trong số đó, tôm Việt Nam đang phải đối mặt với một thách thức mới từ đối thủ mạnh mẽ: tôm Ecuador. Trong những năm gần đây, tôm Ecuador đã nổi lên như một hiện tượng, thu hút sự chú ý của các nhà nhập khẩu và người tiêu dùng trên toàn cầu.

Tôm thẻ chân trắng
• 09:35 14/05/2024

Cơ hội và tiềm năng phục hồi cho thủy sản Việt Nam

Trong bối cảnh đầy thách thức của thị trường thế giới, ngành thuỷ sản Việt Nam đang đối diện với những cơ hội và tiềm năng phục hồi đáng kể. Từ những thách thức về môi trường kinh doanh đến áp lực từ các yêu cầu xuất khẩu quốc tế, ngành này đang tìm kiếm những lối đi mới để phát triển một cách bền vững và hiệu quả.

Thu hoạch tôm
• 10:34 13/05/2024

Xuất khẩu nông lâm thủy sản tăng mạnh trong 4 tháng đầu năm

Theo Bộ Nông nghiệp và PTNT, 4 tháng đầu năm 2024, tổng kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản ước đạt 19,06 tỷ USD, tăng 23,7% so với cùng kỳ năm 2023. Cùng với đó, nhập khẩu nông lâm thủy sản đạt 14,32 tỷ USD. Như vậy, giá trị xuất siêu ngành đạt được 4 tháng là 4,74 tỷ USD, tăng 71,5%.

Tôm thẻ
• 10:18 03/05/2024

Sự phục hồi của thị trường tôm sú

Tôm sú đang trải qua thời kỳ phục hưng, đặc biệt là ở Ấn Độ và Trung Quốc. Tuy nhiên, các chuyên gia như Ida Skancke của Kontali và Tiến sĩ Manoj Sharma cho rằng, việc loại bỏ tôm thẻ chân trắng là vẫn còn quá sớm và thật ngốc khi thực hiện điều đó.

Tôm sú
• 12:00 26/04/2024

Tăng cường sức khỏe của cá tra thông qua β-glucan trong thức ăn

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng việc sử dụng β-glucan trong thức ăn có thể tăng cường khả năng kháng bệnh ở các loài nuôi có tầm quan trọng về mặt thương mại, chẳng hạn như cá chép (Cyprinus carpio), cá hồi vân (Oncorhynchus mykiss), cá hồi Đại Tây Dương (Salmo salar), và cá tráp biển (Sparus aurata) và được sử dụng trong thức ăn thủy sản thương mại.

Cá tra
• 08:55 19/05/2024

Nâng cao năng lực mạng lưới các Khu bảo tồn biển, Vườn Quốc gia và Chi cục Thủy sản

Bình Thuận, từ ngày 15 - 17 tháng 5 năm 2024 – Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Hội Thuỷ sản Việt Nam, Cục Thủy sản và Cục Kiểm Ngư, thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF-Việt Nam), Trung tâm Hỗ trợ Phát triển xanh Greenhub tổ chức “Họp tham vấn - Tập huấn tích hợp nâng cao năng lực cho Mạng lưới Khu bảo tồn biển (KBTB)/Vườn quốc gia (VQG) và Chi cục Thuỷ sản Việt Nam" tại Mũi Né, Bình Thuận. 

Ông Nguyễn Chu Hồi
• 08:55 19/05/2024

Giải pháp giúp tôm - lúa không bị sốc môi trường đầu mùa mưa

Đầu tháng 5/2024, vùng ĐBSCL xuất hiện những cơn mưa rào bất chợt làm môi trường nước thay đổi đột ngột, tôm nuôi dễ bị sốc, phát sinh dịch bệnh, nhất là với tôm-lúa diện tích lớn. Cán bộ kỹ thuật nêu những giải pháp giúp tôm không bị sốc môi trường.

Mô hình tôm lúa
• 08:55 19/05/2024

Cắt tảo sợi cho ao nuôi đang có tôm

Quản lý chất lượng nước là một yếu tố quan trọng không thể bỏ qua. Trong môi trường nuôi tôm nước ngọt, nước lợ thì tảo sợi chính là một trong những lo lắng đối với người nuôi. Để tìm ra một phương pháp diệt chúng nhưng vẫn phải an toàn khi ao đang có tôm, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây cùng Tép Bạc nhé.

Tế bào tảo sợi
• 08:55 19/05/2024

Công nghệ nuôi tôm ít thay nước: Giải pháp cho nguồn nước ô nhiễm

Trong bối cảnh nguồn nước cấp bị ô nhiễm ngày càng nghiêm trọng, các mô hình nuôi tôm ứng dụng công nghệ ít nước và tuần hoàn nước đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ môi trường và nâng cao chất lượng con tôm.

Nuôi tôm công nghệ
• 08:55 19/05/2024