Nông dân làm giàu từ mô hình nuôi tôm Combine

Mô hình giúp người nuôi tôm ở đồng bằng sông Cửu Long có thể đạt được lợi nhuận lên tới 500 triệu đồng sau thu hoạch.

Nông dân làm giàu từ mô hình nuôi tôm Combine
Trang trại nuôi tôm thẻ chân trắng theo mô hình CPF Combine của anh Lưu Phước Thành (huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu)

Anh Lê Việt Khải, xã Rạch Chèo, huyện Phú Tân hào hứng cho hay: "Nuôi theo mô hình Combine giúp tôm khỏe và lớn nhanh, dù thả nuôi mật độ lên đến 200 con mỗi m2. Nếu thu hoạch ao đầu tiên ở thời điểm hiện tại, sản lượng cũng khoảng 7 tấn, tổng thu khoảng 900 triệu đồng, trừ hết chi phí... lợi nhuận gần 500 triệu đồng. Như vậy, chỉ cần thu hai ao là tôi đã thu hồi toàn bộ vốn đầu tư ban đầu".

Vài năm gần đây, nghề nuôi tôm ở đồng bằng sông Cửu Long phải đối mặt với rất nhiều vấn đề ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng sản phẩm. Tuy nhiên, những người nông dân sử dụng tôm giống chất lượng và áp dụng mô hình CPF-Combine Model của Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam như anh Khải vẫn thành công.

Mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng ưu việt

Các tỉnh ven biển vùng đồng bằng sông Cửu Long có hơn 600.000 héc-ta nuôi tôm, chiếm hơn 80% diện tích nuôi tôm của cả nước. Theo đánh giá từ các chuyên gia nông nghiệp, đây là ngành kinh tế quan trọng, tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập cho hàng triệu người dân và nguồn thu ngoại tệ đáng kể cho đất nước.

Tuy nhiên, từ năm 2013, các nhà chuyên môn nhận thấy việc nuôi tôm trong ao đất, thả tôm giống trực tiếp và không qua quy trình xử lý nước ao khiến dịch bệnh tràn lan, năng suất tôm giảm rõ rệt. Do đó, các kỹ sư của Công ty cổ phần chăn nuôi C.P. Việt Nam đã nghiên cứu mô hình nuôi tôm hiện đại CPF – Combine Model (tiền thân là CPF Turbo Program) ứng dụng trong nuôi tôm thẻ chân trắng. 


Trạng trại tôm giống của Công ty cổ phần chăn nuôi C.P. Viêt Nam tại Huế

Tiếp đó, C.P. Việt Nam đã xây dựng mô hình nhà ương CPF-Green House (nhà ương tôm) để quản lý tôm giống trong 25 đến 30 ngày đầu tiên, nhờ đó mà tôm giống có sức khỏe tốt, tỷ lệ sống cao, đồng đều. Sau đó, tôm giống mới được đưa sang ao nuôi CPF-Turbo Program, nuôi tiếp 2 tháng nữa thì tôm sẽ đạt cỡ 25 đến 40 con mỗi kg. Mô hình này đảm bảo an toàn cho người nuôi, tránh hội chứng gan tụy cấp tấn công làm tôm chết hàng loạt trong giai đoạn đầu, giúp người nuôi tôm giảm rủi ro, giảm chi phí...

Sau khi nghiên cứu thành công mô hình này, C.P. Việt Nam bắt đầu triển khai liên kết cùng người nông dân để mở rộng mô hình. Theo chính sách hợp tác cùng người nông dân, C.P. Việt Nam cung cấp đội ngũ nhân viên kỹ thuật để giúp bà con nuôi tôm thực hiện mô hình nêu trên, cung cấp con giống chất lượng và bao tiêu sản phẩm. Còn người nông dân đầu tư vốn xây dựng ao nuôi, sử dụng nhà lưới, lót bạt đáy ao, máy vận hành xử lý nước... đúng theo quy chuẩn của mô hình CPF – Combine Model dưới sự giám sát và hướng dẫn của nhân viên kỹ thuật C.P. Việt Nam.

Ông Banchong Buahung – Phó Tổng Giám đốc phụ trách kỹ thuật C.P. Việt Nam, cho biết: "Mô hình CPF-Combine Model với ưu điểm thiết kế, xây dựng dễ dàng, chi phí hợp lý, nuôi tôm an toàn, được nhiều vụ, không có kháng sinh, làm giảm bớt sự tác động của thời tiết trong giai đoạn của tôm còn nhỏ. Từ đó, tăng được tỷ lệ sống và tăng sức khỏe của tôm, sản lượng tôm tăng đạt hiệu quả cao".

"Cùng với đó là hệ thống xử lý chất thải biogas, giúp xử lý chất thải trong ao nuôi tôm, không gây ô nhiễm môi trường và tận dụng được khí gas cho gia đình. Mô hình này có thể áp dụng được trên cả nước và không phụ thuộc vào thời tiết, giúp tôm đạt năng suất cao, đời sống người dân cũng từ đó mà thay đổi", ông Banchong Buahung cho biết thêm.

Hiệu quả tốt, nông dân giàu

Vài năm gần đây, nhiều người nuôi tôm ở Đồng bằng sông Cửu Long gặp khó khăn vì dịch bệnh, chất lượng sản phẩm kém, khó kiếm đầu ra. Tuy nhiên, C.P. Việt Nam cho biết những người sử dụng tôm giống chất lượng và áp dụng mô hình CPF-Combine Model vẫn thành công.

Điều được lớn nhất khi áp dụng mô hình CPF-Combine Model là giảm bớt sự tác động của thời tiết trong giai đoạn tôm còn nhỏ. Từ đó, tăng được tỷ lệ tôm sống, tăng sức khỏe của tôm và từ đó sản lượng thu hoạch cao, thịt tôm chất lượng... Nhờ vậy mà mấy năm qua đời sống của những người nuôi tôm theo mô hình CPF-Combine Model thay đổi rất nhiều.

Anh Lưu Phước Thành (huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu) cho biết: "Sau thời gian nuôi tôm theo mô hình Combine, tôi nhận thấy mang lại hiệu quả kinh tế cao gấp nhiều lần nuôi tôm ao đất trước kia. Với mô hình khép kín từ khâu con giống có chất lượng cao tới quy trình nuôi theo hai bước áp dụng hệ thống an toàn sinh học thân thiện với môi trường, đồng thời có nhà máy bao tiêu sản phẩm giúp tôi và bà con nuôi tôm yên tâm đầu tư sản xuất kinh doanh".

Là người nuôi tôm lâu năm ở Cà Mau, anh Văn Tấn Đạt (huyện Phú Tân, tỉnh Cà Mau) chia sẻ: "Hiện nay gia đình đang có 5 khu ao nuôi với diện tích 30.000 m2. Trước đây nuôi ao đất nhưng thời gian gần đây thời tiết biến đổi, tôm không đạt. Sau khi tham quan nhiều mô hình nuôi tôm của C.P. Việt Nam ở các tỉnh, tôi quyết định chuyển sang nuôi tôm ao lót bạt theo mô hình CPF – Combine. Việc áp dụng kỹ thuật công nghệ này đã đem lại nguồn thu nhập đáng mơ ước cho gia đình tôi."

Anh Lưu Phước Thành chia sẻ thêm: "Nhờ Công ty C.P. Việt Nam chuyển giao kỹ thuật, phổ biến rộng rãi mô hình đến các trại nuôi tôm, tôi yên tâm tiếp tục đầu tư mở rộng diện tích nuôi".

VnExpress
Đăng ngày 26/11/2018
Hồng Dung

Tìm hiểu đặc điểm sinh sản của cá tráp vây vàng

Cá tráp vây vàng được biết đến nhiều nhất tại tỉnh Thừa Thiên Huế của nước ta. Loại cá này có giá trị về mặt kinh tế cao. Do đó, việc tìm hiểu về đặc điểm sinh sản của cá tráp phục vụ việc nghiên cứu và đưa ra các biện pháp bảo vệ nhằm hướng đến kế hoạch nuôi trồng và khai thác bền vững.

Cá tráp vây vàng
• 11:02 19/06/2024

Cách duy trì chất lượng nước để tôm luôn đạt trạng thái tối ưu

Trong nghề nuôi tôm, việc duy trì chất lượng nước tốt là yếu tố then chốt quyết định đến sức khỏe và năng suất của tôm. Người nuôi tôm luôn đối mặt với nhiều thách thức liên quan đến môi trường nước ao nuôi. Những biến đổi nhỏ trong chất lượng nước có thể ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của tôm. Chính vì vậy, việc hiểu và duy trì các chỉ số nước ở mức tối ưu là điều cần thiết để đảm bảo tôm phát triển khỏe mạnh và đạt năng suất cao.

Tôm thẻ
• 11:42 18/06/2024

Giảm chi phí nuôi trong thời gian bão giá

Trong những năm gần đây, ngành nuôi tôm đã trở thành một trong những ngành kinh tế mũi nhọn ở nhiều vùng Việt Nam. Tuy nhiên hiện nay, người nông dân đang phải đối mặt với một thách thức lớn khi giá tôm trên thị trường đang giảm mạnh. Điều này đòi hỏi người nuôi tôm phải tìm cách giảm chi phí nuôi trồng để duy trì lợi nhuận.

Ao nuôi
• 08:00 18/06/2024

Men vi sinh cho ao nuôi tôm quảng canh

Nuôi tôm quảng canh là một phương pháp nuôi tôm phổ biến ở Việt Nam, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, việc quản lý chất lượng nước và môi trường trong ao nuôi luôn là thách thức lớn đối với người nuôi tôm. Trong bối cảnh này, men vi sinh đã trở thành một giải pháp hữu hiệu giúp cải thiện chất lượng nước, nâng cao sức khỏe tôm và tăng năng suất.

Men vi sinh
• 10:10 17/06/2024

Phụ gia thức ăn ảnh hưởng đến hệ miễn dịch cá heo sọc

Colossoma macropomum – Wikipedia tiếng ViệtPhụ gia thức ăn dinh dưỡng làm giảm tác động bất lợi của stress vận chuyển trong hệ thống miễn dịch của cá heo sọc (Colossoma macropomum)

Cá heo sọc
• 18:59 19/06/2024

Tăng cường công tác gỡ “Thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu

Ngày 17/6, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang chủ trì Hội nghị trực tuyến của Ban chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU). Hội nghị được kết nối trực tuyến với 28 địa phương ven biển trên cả nước.

Họp
• 18:59 19/06/2024

Tác động của NH3, NO2, CO2 đến môi trường ao tôm

Việc duy trì chất lượng môi trường ao tôm là yếu tố then chốt quyết định sự thành công của vụ nuôi. Trong đó, NH3, NO2 và CO2 đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái ao, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và năng suất của tôm. Việc hiểu về chúng có thể giúp bà con nâng cao hiệu quả trong công tác kiểm soát, quản lý từ đó cải thiện được năng suất ao nuôi.

Ao nuôi
• 18:59 19/06/2024

Tìm hiểu đặc điểm sinh sản của cá tráp vây vàng

Cá tráp vây vàng được biết đến nhiều nhất tại tỉnh Thừa Thiên Huế của nước ta. Loại cá này có giá trị về mặt kinh tế cao. Do đó, việc tìm hiểu về đặc điểm sinh sản của cá tráp phục vụ việc nghiên cứu và đưa ra các biện pháp bảo vệ nhằm hướng đến kế hoạch nuôi trồng và khai thác bền vững.

Cá tráp vây vàng
• 18:59 19/06/2024

Xử lý tôm bị mềm vỏ sau mưa nhiều

Nuôi tôm là một nghề đầy tiềm năng và mang lại thu nhập ổn định cho nhiều nông dân ở các vùng ven biển Việt Nam. Tuy nhiên, nghề nuôi tôm cũng gặp phải không ít khó khăn, trong đó có tình trạng tôm bị mềm vỏ sau khi trời mưa. Vấn đề này không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng và giá trị thương phẩm của tôm mà còn gây thiệt hại kinh tế cho người nuôi. Hiểu rõ nguyên nhân và tìm ra các biện pháp khắc phục là điều cần thiết để đảm bảo hiệu quả nuôi tôm.

Tôm thẻ chân trắng
• 18:59 19/06/2024
Some text some message..