Nông dân làm giàu từ mô hình nuôi tôm Combine

Mô hình giúp người nuôi tôm ở đồng bằng sông Cửu Long có thể đạt được lợi nhuận lên tới 500 triệu đồng sau thu hoạch.

Nông dân làm giàu từ mô hình nuôi tôm Combine
Trang trại nuôi tôm thẻ chân trắng theo mô hình CPF Combine của anh Lưu Phước Thành (huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu)

Anh Lê Việt Khải, xã Rạch Chèo, huyện Phú Tân hào hứng cho hay: "Nuôi theo mô hình Combine giúp tôm khỏe và lớn nhanh, dù thả nuôi mật độ lên đến 200 con mỗi m2. Nếu thu hoạch ao đầu tiên ở thời điểm hiện tại, sản lượng cũng khoảng 7 tấn, tổng thu khoảng 900 triệu đồng, trừ hết chi phí... lợi nhuận gần 500 triệu đồng. Như vậy, chỉ cần thu hai ao là tôi đã thu hồi toàn bộ vốn đầu tư ban đầu".

Vài năm gần đây, nghề nuôi tôm ở đồng bằng sông Cửu Long phải đối mặt với rất nhiều vấn đề ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng sản phẩm. Tuy nhiên, những người nông dân sử dụng tôm giống chất lượng và áp dụng mô hình CPF-Combine Model của Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam như anh Khải vẫn thành công.

Mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng ưu việt

Các tỉnh ven biển vùng đồng bằng sông Cửu Long có hơn 600.000 héc-ta nuôi tôm, chiếm hơn 80% diện tích nuôi tôm của cả nước. Theo đánh giá từ các chuyên gia nông nghiệp, đây là ngành kinh tế quan trọng, tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập cho hàng triệu người dân và nguồn thu ngoại tệ đáng kể cho đất nước.

Tuy nhiên, từ năm 2013, các nhà chuyên môn nhận thấy việc nuôi tôm trong ao đất, thả tôm giống trực tiếp và không qua quy trình xử lý nước ao khiến dịch bệnh tràn lan, năng suất tôm giảm rõ rệt. Do đó, các kỹ sư của Công ty cổ phần chăn nuôi C.P. Việt Nam đã nghiên cứu mô hình nuôi tôm hiện đại CPF – Combine Model (tiền thân là CPF Turbo Program) ứng dụng trong nuôi tôm thẻ chân trắng. 


Trạng trại tôm giống của Công ty cổ phần chăn nuôi C.P. Viêt Nam tại Huế

Tiếp đó, C.P. Việt Nam đã xây dựng mô hình nhà ương CPF-Green House (nhà ương tôm) để quản lý tôm giống trong 25 đến 30 ngày đầu tiên, nhờ đó mà tôm giống có sức khỏe tốt, tỷ lệ sống cao, đồng đều. Sau đó, tôm giống mới được đưa sang ao nuôi CPF-Turbo Program, nuôi tiếp 2 tháng nữa thì tôm sẽ đạt cỡ 25 đến 40 con mỗi kg. Mô hình này đảm bảo an toàn cho người nuôi, tránh hội chứng gan tụy cấp tấn công làm tôm chết hàng loạt trong giai đoạn đầu, giúp người nuôi tôm giảm rủi ro, giảm chi phí...

Sau khi nghiên cứu thành công mô hình này, C.P. Việt Nam bắt đầu triển khai liên kết cùng người nông dân để mở rộng mô hình. Theo chính sách hợp tác cùng người nông dân, C.P. Việt Nam cung cấp đội ngũ nhân viên kỹ thuật để giúp bà con nuôi tôm thực hiện mô hình nêu trên, cung cấp con giống chất lượng và bao tiêu sản phẩm. Còn người nông dân đầu tư vốn xây dựng ao nuôi, sử dụng nhà lưới, lót bạt đáy ao, máy vận hành xử lý nước... đúng theo quy chuẩn của mô hình CPF – Combine Model dưới sự giám sát và hướng dẫn của nhân viên kỹ thuật C.P. Việt Nam.

Ông Banchong Buahung – Phó Tổng Giám đốc phụ trách kỹ thuật C.P. Việt Nam, cho biết: "Mô hình CPF-Combine Model với ưu điểm thiết kế, xây dựng dễ dàng, chi phí hợp lý, nuôi tôm an toàn, được nhiều vụ, không có kháng sinh, làm giảm bớt sự tác động của thời tiết trong giai đoạn của tôm còn nhỏ. Từ đó, tăng được tỷ lệ sống và tăng sức khỏe của tôm, sản lượng tôm tăng đạt hiệu quả cao".

"Cùng với đó là hệ thống xử lý chất thải biogas, giúp xử lý chất thải trong ao nuôi tôm, không gây ô nhiễm môi trường và tận dụng được khí gas cho gia đình. Mô hình này có thể áp dụng được trên cả nước và không phụ thuộc vào thời tiết, giúp tôm đạt năng suất cao, đời sống người dân cũng từ đó mà thay đổi", ông Banchong Buahung cho biết thêm.

Hiệu quả tốt, nông dân giàu

Vài năm gần đây, nhiều người nuôi tôm ở Đồng bằng sông Cửu Long gặp khó khăn vì dịch bệnh, chất lượng sản phẩm kém, khó kiếm đầu ra. Tuy nhiên, C.P. Việt Nam cho biết những người sử dụng tôm giống chất lượng và áp dụng mô hình CPF-Combine Model vẫn thành công.

Điều được lớn nhất khi áp dụng mô hình CPF-Combine Model là giảm bớt sự tác động của thời tiết trong giai đoạn tôm còn nhỏ. Từ đó, tăng được tỷ lệ tôm sống, tăng sức khỏe của tôm và từ đó sản lượng thu hoạch cao, thịt tôm chất lượng... Nhờ vậy mà mấy năm qua đời sống của những người nuôi tôm theo mô hình CPF-Combine Model thay đổi rất nhiều.

Anh Lưu Phước Thành (huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu) cho biết: "Sau thời gian nuôi tôm theo mô hình Combine, tôi nhận thấy mang lại hiệu quả kinh tế cao gấp nhiều lần nuôi tôm ao đất trước kia. Với mô hình khép kín từ khâu con giống có chất lượng cao tới quy trình nuôi theo hai bước áp dụng hệ thống an toàn sinh học thân thiện với môi trường, đồng thời có nhà máy bao tiêu sản phẩm giúp tôi và bà con nuôi tôm yên tâm đầu tư sản xuất kinh doanh".

Là người nuôi tôm lâu năm ở Cà Mau, anh Văn Tấn Đạt (huyện Phú Tân, tỉnh Cà Mau) chia sẻ: "Hiện nay gia đình đang có 5 khu ao nuôi với diện tích 30.000 m2. Trước đây nuôi ao đất nhưng thời gian gần đây thời tiết biến đổi, tôm không đạt. Sau khi tham quan nhiều mô hình nuôi tôm của C.P. Việt Nam ở các tỉnh, tôi quyết định chuyển sang nuôi tôm ao lót bạt theo mô hình CPF – Combine. Việc áp dụng kỹ thuật công nghệ này đã đem lại nguồn thu nhập đáng mơ ước cho gia đình tôi."

Anh Lưu Phước Thành chia sẻ thêm: "Nhờ Công ty C.P. Việt Nam chuyển giao kỹ thuật, phổ biến rộng rãi mô hình đến các trại nuôi tôm, tôi yên tâm tiếp tục đầu tư mở rộng diện tích nuôi".

VnExpress
Đăng ngày 26/11/2018
Hồng Dung
Nuôi trồng

Từ lão nông nghèo đã trở thành triệu phú nhờ nuôi cá lồng

Nhờ mạnh dạn chuyển sang nuôi cá lồng trên dòng sông Đà, ông Lò Văn Bân đã có cuộc sống sung túc và thoát nghèo…

Ông Bân thoát nghèo nhờ nuôi cá lồng
• 15:46 06/07/2023

Nghề lạ đất Mũi, ngồi nhà trói cua Cà Mau kiếm 300.000 đồng/ngày

Nghề trói cua, lựa cua tại các cơ sở thu mua cua ở Cà Mau đã giúp cho nông dân nơi đây có thêm nguồn thu nhập khá.

Nghề trói cua Cà Mau
• 11:45 20/04/2023

Hai loại tôm lạ trên thị trường đắt hơn tôm hùm được nhiều người săn lùng

Hai loại tôm lạ này được đánh gia ngon hơn cả tôm hùm. Dù giá cao, chúng vẫn được nhiều người lùng mua thưởng thức.

Tôm tít
• 12:07 15/04/2023

Cà Mau: Giá cua tăng cao, nông dân mừng như "trúng số"

Việc nguồn cung khan hiếm, kéo theo nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng tăng mạnh trong những ngày qua là nguyên nhân khiến giá cua biển ở Cà Mau tăng cao.

Cua tăng giá
• 17:51 21/03/2023

Nguyên nhân nguồn nước bị đục trong nuôi tôm thẻ

Có nhiều nguyên nhân làm nguồn nước nuôi tôm bị đục được biết đến như sự xói mòn do dòng chảy gây ra từ bờ các dòng sông, suối, ao, hồ, dẫn vào khu nuôi.

Nước ao nuôi
• 11:55 01/12/2023

Nên làm hố xi phông bằng xi măng hay composite?

Xây dựng và thiết kế hố xi phông cho ao nuôi, đặc biệt là các ao nuôi tôm công nghệ cao đã dần trở thành vấn đề đáng quan tâm của bà con nuôi tôm.

Ao tôm
• 10:01 01/12/2023

Biện pháp nâng cao chất lượng tôm thẻ thương phẩm

Chất lượng tôm thẻ chân trắng thương phẩm, liên quan giá trị hàng hoá, khi xuất bán, bao gồm các yếu tố liên quan như vùng nuôi, môi trường nuôi, nguồn gốc con giống, quy trình, kỹ thuật nuôi áp dụng, tiêu chuẩn áp dụng, tác động hoạt động nuôi tôm đến môi trường xung quanh, dịch bệnh và các vấn đề liên quan.

Tôm thẻ thương phẩm
• 15:24 30/11/2023

Có nên trộn thức ăn tôm bằng máy?

Lĩnh vực chăn nuôi ngày càng phát triển với các sản phẩm đột phá hỗ trợ người nuôi dễ dàng hơn trong việc quản lý trang trại. Trong đó phải kể đến máy trộn thức ăn chăn nuôi – Một trong những công cụ giúp tiết kiệm chi phí cũng như thời gian canh tác một cách đáng kể nhất.

Trộn thức tôm
• 12:30 29/11/2023

Tép Bạc chính thức ra mắt chuỗi Farmext LAB

Tép Bạc chính thức ra mắt chuỗi Farmext LAB – Xét nghiệm tầm soát bệnh tôm.

Farmext LAB
• 10:22 02/12/2023

Thế nào là phòng xét nghiệm thủy sản (phòng Lab)?

Tình hình dịch bệnh trong nuôi trồng thủy sản ngày càng khó kiểm soát, các mầm bệnh cần được thực hiện các xét nghiệm cơ bản thì mới có thể phát hiện ra. Vì vậy, để tránh các rủi ro không đáng có, các phòng xét nghiệm (hay phòng Lab) dần được xuất hiện phổ biến tại các khu vực nuôi.

Phòng Lab
• 10:22 02/12/2023

GROFARM PRO: Mô hình nuôi tôm công nghệ cao, bền vững mang năng suất vượt trội với chi phí sản xuất thấp

Nuôi tôm công nghệ cao, hạn chế các tác động tiêu cực đến môi trường đang là định hướng được ưu tiên hàng đầu của ngành tôm. Bắt kịp xu hướng phát triển ấy, mô hình GROFARM PRO từ Grobest ra đời góp phần mang đến giải pháp nuôi trồng toàn diện, đạt năng suất cao mà vẫn đảm bảo tính bền vững.

Tôm thẻ
• 10:22 02/12/2023

Nguyên nhân nguồn nước bị đục trong nuôi tôm thẻ

Có nhiều nguyên nhân làm nguồn nước nuôi tôm bị đục được biết đến như sự xói mòn do dòng chảy gây ra từ bờ các dòng sông, suối, ao, hồ, dẫn vào khu nuôi.

Nước ao nuôi
• 10:22 02/12/2023

Proquatic™ Plus 10™ - Vi sinh kiểm soát vi khuẩn Vibrio trong nuôi trồng thủy sản

Vibrio là tác nhân gây nhiều bệnh nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hiệu quả sản xuất và lợi nhuận trong ngành nuôi trồng thủy sản. Bên cạnh nhu cầu sản xuất ngày càng tăng, dịch bệnh đang diễn biến phức tạp hơn: nhiều chủng vi khuẩn có tính kháng, mang độc tính cao, nhiều bệnh chưa xác định được nguyên nhân là thách thức lớn của nhiều trang trại, người nuôi.

Proquatic
• 10:22 02/12/2023