Nucleotide giúp tôm thẻ chống chọi stress amoniac

Bổ sung nucleotide (guanosine monophosphate) vào thức ăn giúp tôm thẻ tăng trưởng tốt, tăng tỉ lệ sống, tăng hiệu quả sử dụng thức ăn, kích thích miễn dịch, qua đó tăng khả năng chống chịu stress với khí độc amoniac.

Tôm thẻ
Nucleotide tăng cường miễn dịch qua đó tăng sức chống chịu với khí amoniac.

Nucleotides là một hợp chất hóa học gồm có 3 phần chính: một nhóm heterocyclic, nhóm đường, và một hay nhiều nhóm phosphate. Nucleotides là chất đóng vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất chẳng hạn như tổng hợp DNA và RNA, kích hoạt sinh tổng hợp, chuyển hóa năng lượng và phát tín hiệu. Chính vì vậy, nucleotides mang lại các tác dụng như tăng cường miễn dịch, giảm thiểu stress và chống chọi lại mầm bệnh.

Hiện nay, do sản lượng bột cá ngày càng khan hiếm, giá cả tăng cao, nên nhiều nghiên cứu tiến hành để sử dụng bột đậu nành thay thế bột cá trong quá trình nuôi thủy sản vì chúng đảm bảo cân bằng acid amin, sẵn có và giá thấp. Tuy nhiên, chế độ ăn kiêng với mức thay thế bột đậu nành cao lại cho thấy hiệu suất tăng trưởng và hiệu quả sử dụng thức ăn thấp hơn, ảnh hưởng đến quá trình miễn dịch và thay đổi cộng đồng vi sinh vật đường ruột. Do đó, để giảm thiểu thành phần bột cá trong khẩu phần ăn thì việc bổ sung nucleotides vào khẩu phần ăn là cần thiết.

Nghiên cứu cho thấy rằng tôm thẻ chân trắng cho ăn khẩu phần với 2000 hoặc 5000mg/kg nucleotides có trọng lượng thu hoạch hơn so với chế độ ăn cơ bản (36,5% bột cá) mà không có bổ sung nucleotide. Hơn nữa, kết quả là 5000mg/kg nucleotide trong chế độ ăn uống trong trọng lượng thu hoạch cao hơn đáng kể so với mức 2000mg/kg. Tuy nhiên, lại không có sự khác biệt đáng kể với chế độ ăn cho ăn (46% bột cá) với mức độ nucleotides được phân loại (2000, 4000 và 6000 mg/kg). Cả hai nghiên cứu trên đều sử dụng cá với hàm lượng cao, nên nghiên cứu hiện tại sẽ tìm hiểu tác động của nucleotide đối với hiệu suất tăng trưởng, đáp ứng miễn dịch, kháng bệnh và hình thái đường ruột của tôm thẻ được nuôi bằng chế độ ăn ít bột cá.

Thử nghiệm này được thực hiện để đánh giá tác động của nucleotide đối với sự tăng trưởng của tôm thẻ chân trắng và các phản ứng miễn dịch, trao đổi chất khi tiếp xúc với căng thẳng amoniac. 

Chế độ ăn thử nghiệm như sau: chế độ ăn ít bột cá và 4 chế độ ăn thử nghiệm ăn ít bột cá được bổ sung các loại nucleotides khác nhau như sau:

  • 0,1% guanosine monophosphate (GMP)
  • 0,1% inosine monophosphate (IMP)
  • 0,1% hỗn hợp GMP và IMP
  • 0,1% hỗn hợp GMP, IMP, uridine monophosphate (UMP) và cytidine monophosphate (CMP). 

Các mẫu tôm (trọng lượng cơ thể ban đầu: 0,99 ± 0,01 g) được phân ngẫu nhiên thành 5 nhóm và cho ăn 4 lần mỗi ngày trong 8 tuần. Tôm sau đó đã được thử thách với 70mg/L ammonia (LC50) trong 10 ngày và kiểm tra các chỉ tiêu miễn dịch và tỉ lệ sống.

Kết quả cho thấy hiệu suất tăng trưởng cao nhất được ghi nhận ở chế độ ăn bổ sung Guanosine monophosphate (p <0,05). Trong thử nghiệm thử thách amoniac, tỷ lệ sống cao nhất cũng ghi nhận ở tôm được cho ăn chế độ ăn bổ sung Guanosine monophosphate so với những những nghiệm thức khác. 

Nồng độ protein, glucose và cholesterol trong huyết tương tăng trong tất cả các phương bổ sung nucleotides trong khi mức chất béo trung tính giảm sau thử thách với amoniac. Mức độ Cortisol phục hồi vào ngày thứ 10 sau thử thách. Tôm được nuôi bằng chế độ ăn nucleotide cho thấy mức độ protein và glucose cao hơn so với nhóm đối chứng. 

Tóm lại, nucleotide (đặc biệt là guanosine monophosphate) khi được bổ sung vào chế độ ăn sẽ giúp tăng trưởng nhanh, cải thiện khả năng chống stress và tăng cường miễn dịch ở tôm thẻ dưới tác động của amoniac. Bổ sung Guanosine monophosphate 0,1% đem lại hiệu quả tăng trưởng và tỉ lệ sống cao nhất.

Đăng ngày 04/06/2020
Như Huỳnh
Kỹ thuật

Khoáng K3 - Khoáng chất tự nhiên cho tôm nuôi

Công ty K3 là doanh nghiệp chuyên môn hóa sản xuất và cung cấp khoáng chất có nguồn tự nhiên cho nuôi tôm, với mục tiêu là đem đến cho người nuôi những sản phẩm khoáng chất lượng hàng đầu.

Khoáng trong nuôi tôm
• 10:42 08/09/2023

Giá thức ăn tôm tăng đến 44.000 đồng/kg, người nuôi điêu đứng

Nông dân các tỉnh ven biển miền Tây đang trong vụ nuôi tôm nhưng giá thức ăn cao chót vót, trong khi giá tôm giảm sâu nên bị lỗ, may ra huề vốn.

thức ăn tôm
• 10:07 06/07/2023

Ông Châu tâm huyết với nghề nuôi tôm công nghệ cao

Nhờ nắm bắt được thông tin về công nghệ mới trong nuôi tôm, ông Nguyễn Ngọc Châu (67 tuổi, xã Cát Minh, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định) đã nhanh chóng tiếp cận và mạnh dạn đầu tư. Đến nay, với thâm niên nghề nuôi tôm thẻ chân trắng gần 13 năm, ông đầu tư 3 ha ao nuôi áp dụng công nghệ Semi - Biofloc, gắn hệ thống đèn led trong các ao nuôi, thiết lập hệ thống máy móc hỗ trợ…

Hệ thống ao nuôi của ông Châu
• 09:49 03/07/2023

Vietshrimp 2023 đang diễn ra tại Cần Thơ

Hội chợ Triển lãm Quốc tế Công nghệ ngành tôm Việt Nam lần thứ 4 (VietShrimp 2023) đang diễn ra tại Cần Thơ.

vietshrimp 2023
• 18:12 12/04/2023

Làm thế nào để hiệu quả việc tăng kiềm trong ao tôm?

Độ kiềm là thông số rất quan trọng, góp phần vào một trong những yếu tố quyết định thành công của vụ nuôi, bởi độ kiềm có liên quan trực tiếp đến độ ổn định của pH nước và hoạt động lột xác của tôm. Việc hiểu và kiểm soát hiệu quả, đúng lúc tính kiềm trong ao sẽ giúp hoạt động nuôi tôm của bà con trở nên dễ dàng hơn.

Độ kiềm
• 09:50 12/04/2024

Nuôi vỗ cua gạch thành cua ôm trứng ở Cà Mau

Ngành cua Cà Mau đang từng bước khẳng định vị thế, trở thành đối tượng nuôi chủ lực thứ hai của địa phương, chỉ đứng sau con tôm.

Cua gạch
• 14:17 11/04/2024

Kiểm soát độ biến động của kiềm trong ao nuôi

Một chỉ số luôn được quan tâm khi người nuôi kiểm tra các chỉ số môi trường ao nuôi đó chính là độ kiềm, độ pH. Chúng có thể tăng hoặc giảm ngoài mức cho phép dẫn đến các hệ lụy gây ảnh hưởng lên tôm. Hôm nay, Tép Bạc sẽ gợi ý một số cách kiểm soát độ kiềm, độ pH hợp lý.

Độ kiềm ao nuôi
• 10:41 11/04/2024

Mô hình nuôi tôm càng xanh toàn cái

Trong ngành nuôi tôm hiện đại, việc tối ưu hóa quy trình nuôi trồng không chỉ là một mục tiêu mà còn là một thách thức. Trong số các mô hình nuôi phổ biến, mô hình nuôi tôm toàn cái đang thu hút sự chú ý đặc biệt của các nhà nghiên cứu và nhà nuôi.

Tôm càng xanh
• 09:55 11/04/2024

Cấp mã vùng nuôi, trồng thủy sản cần thiết và cấp bách

Từ mã số này sẽ xác định được chủ cơ sở nuôi và nguồn gốc sản phẩm, qua đó tăng cường hiệu lực quản lý Nhà nước, nâng cao giá trị sản phẩm và đáp ứng yêu cầu về xuất khẩu. Việc các vùng sản xuất nuôi trồng thủy sản có mã cũng thích ứng với xu hướng kinh tế nông nghiệp số hiện nay. Từ những yêu cầu trên, các đơn vị chuyên môn ngành nông nghiệp đã và đang đẩy mạnh việc cấp mã số cho các vùng nuôi trồng thủy sản trên khắp cả nước.

Nuôi thủy sản
• 08:28 13/04/2024

Vệ sinh ao nuôi định kỳ

Luôn giữ môi trường ao nuôi sạch sẽ là yếu tố hàng đầu trong nuôi tôm công nghiệp. Việc ao nuôi sạch sẽ không đem đến các mầm bệnh gây hại cho tôm, cũng như giúp tôm có điều kiện phát triển ổn đinh, tăng trưởng nhanh chóng, đạt năng suất cao cho vụ nuôi. Dưới đây là một số công việc cần làm để vệ sinh ao nuôi định kỳ.

Vệ sinh ao nuôi
• 08:28 13/04/2024

Những điều thú vị về sự thích nghi của loài cá tuyết

Dưới những lớp tuyết mỏng manh của đại dương, tồn tại một thế giới huyền bí, nơi cá tuyết tỏa sáng. Loài cá này, dường như đã được sinh ra để sống trong môi trường đầy thách thức của vùng biển đáy tuyết.

Cá tuyết
• 08:28 13/04/2024

Làm thế nào để hiệu quả việc tăng kiềm trong ao tôm?

Độ kiềm là thông số rất quan trọng, góp phần vào một trong những yếu tố quyết định thành công của vụ nuôi, bởi độ kiềm có liên quan trực tiếp đến độ ổn định của pH nước và hoạt động lột xác của tôm. Việc hiểu và kiểm soát hiệu quả, đúng lúc tính kiềm trong ao sẽ giúp hoạt động nuôi tôm của bà con trở nên dễ dàng hơn.

Độ kiềm
• 08:28 13/04/2024

Nuôi vỗ cua gạch thành cua ôm trứng ở Cà Mau

Ngành cua Cà Mau đang từng bước khẳng định vị thế, trở thành đối tượng nuôi chủ lực thứ hai của địa phương, chỉ đứng sau con tôm.

Cua gạch
• 08:28 13/04/2024