Thức ăn tôm thẻ: Sự khác biệt của Beta-glucan từ tảo

Đánh giá hiệu quả của beta-glucans có nguồn gốc từ tảo đến tăng trưởng, tỷ lệ sống và tình trạng miễn dịch của tôm thẻ chân trắng.

kiểm tra vó tôm
Tôm thẻ chân trắng ăn thức ăn chứa beta-glucan có nguồn gốc từ tảo giúp tôm tăng trưởng nhanh, miễn dịch tốt.

Chất kích thích miễn dịch từ lâu được xem là một chất thay thế hợp lệ để tối ưu hóa sức đề kháng chống lại các bệnh truyền nhiễm bằng cách cải thiện hệ thống miễn dịch của chúng. Một số loại chất đã được sử dụng làm chất kích thích miễn dịch, nhưng chỉ một số ít được sử dụng trong nuôi trồng thủy sản. Beta glucan là thành phần chính của thành tế bào của nhiều loại thực vật, nấm, nấm men, vi khuẩn và tảo. Nhưng chúng thường chỉ được sử dụng từ các thành tế bào của nấm men (Saccharomyces cerevisiae), tuy nhiên, beta glucans có nguồn gốc từ Euglena gracilis, một loài tảo đơn bào nước ngọt được xem là một phương pháp thay thế tối ưu được bổ sung vào thức ăn nuôi trồng thủy sản bởi đặc tính dễ hòa tan và hàm lượng dinh dưỡng của chúng mang lại nên được sử dụng trong nghiên cứu này


Tảo đơn bào Euglena gracilis.

Đánh giá hiệu suất và trạng thái miễn dịch

Nghiên cứu này được thực hiện tại Phòng thí nghiệm Dinh dưỡng và Thực phẩm tại Đại học Kasetsart tại Bangkok, Thái Lan. Thí nghiệm được tiến hành gồm 5 nghiệm thức bổ sung β glucan với các nồng độ 0, 0.15, 0.25, 0.35 và 0.5 g/kg thức ăn. Mỗi nghiệp thức được bố trí với mật độ 50 cá thể/hồ với trọng lượng tôm ban đầu là (~ 0,01 gram).

Chế độ ăn thử nghiệm được cho tôm ăn 5 lần một ngày với trọng lượng cơ thể từ 5 đến 8% trong 60 ngày. Chế độ ăn khởi đầu là (39,38% protein, 6,6% lipid, 2,45% lysine và 0,85% methionine). Các thành phần thức ăn được trộn và sấy khô sau đó được nghiền thành kích thước phù hợp 500 µm, 750 µm, 1 mm và 1,5 mm và được bảo quản ở nhiệt độ phòng.

Sau khi kết thúc thí nghiệm các nghiệm thức bổ sung β glucan  có trọng lượng cuối cùng cao hơn so với nghiệm thức không bổ sung β glucan và đạt giá trị cao nhất là nghiệm thức bổ sung 0.25 g/kg thức ăn là 1.79 gram, kế đến là nghiệm thức bổ sung 0.35 g/kg thức ăn đạt 1.77 gram, trong khi nghiệm thức đối chứng chỉ đạt 1.43 gram. Tương tự, hệ số chuyển hóa thức ăn của nghiệm thức đối chứng đạt giá trị FCR cao nhất 3.09 và thấp nhất ở nghiệm thức bổ sung 0.25 g/kg thức ăn với giá trị là 2,69.


Trọng lượng tôm ở các nghiệm thức sau 60 ngày nuôi.

Ngoài ra, tỉ lệ sống cũng bị ảnh hưởng bởi hàm lượng β glucan bổ sung vào thức ăn. Các nghiệm thức bổ sung β glucan đều có tỉ lệ sống cao hơn nghiệm thức không bổ sung β glucan. Nghiệm thức đối chứng có tỉ lệ sống thấp nhất chỉ đạt 46,6% và cao nhất là nghiệm thức bổ 0.25 g/kg thức ăn với tỉ lệ sống là 58.8%.

Tỷ lệ sống của tôm ở các nghiệm thức sau 60 ngày nuôi.

Tình trạng miễn dịch

Hemocytes là các tế bào miễn dịch ở tôm và các loài giáp xác khác và số lượng của chúng phản ánh tình trạng miễn dịch của động vật, với nồng độ hemocytes thấp so với các giá trị bình thường có liên quan đến việc giảm khả năng chống lại sự tấn công của mầm bệnh. Kết quả từ nghiên cứu cho thấy sự khác biệt đáng kể (p <0,05) giữa các nghiệm thức về tổng số lượng tế bào máu. Nghiệm thức bổ sung β glucan  0.25 g/kg thức ăn có tổng tế bào máu cao nhất với giá trị là 10,90 x 106  (tế bào/mm3 ), kế đến là nghiệm thức bổ sung 0.35 g/kg thức ăn là 9,43x 106 (tế bào/mm3 ) và thấp nhất là nghiệm thức đối chứng 6,50x 106  (tế bào/mm3 ),

Sự gia tăng đáng kể về tổng số lượng tế bào máu với việc bổ sung beta glucan liên tục cho thấy hệ thống miễn dịch của L. vannamei đã được kích hoạt và với hiệu quả tối ưu ở mức độ bao gồm 0.25 g/kg thức ăn. Tuy nhiên, ở liều cao hơn tác dụng tích cực có thể bị đảo ngược.

Dựa trên kết quả thí nghiệm cho thấy beta glucans có nguồn gốc từ tảo có tác động mạnh đến tăng trưởng và cải thiện tình trạng miễn dịch của tôm giúp tăng cường tỉ lệ sống và kháng lại mầm bệnh. Bổ sung beta glucans từ tảo là biện pháp tối ưu rẻ tiền nên được bà con tin dùng để đảm bảo sức khỏe tối ưu của tôm đối với thời kỳ dịch bệnh như hiện nay.

Đăng ngày 17/03/2020
NHƯ HUỲNH Lược dịch
Kỹ thuật
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Vietshrimp 2023 đang diễn ra tại Cần Thơ

Hội chợ Triển lãm Quốc tế Công nghệ ngành tôm Việt Nam lần thứ 4 (VietShrimp 2023) đang diễn ra tại Cần Thơ.

vietshrimp 2023
• 18:12 12/04/2023

Giải pháp phòng trị hiệu quả EHP trên tôm nuôi bằng công nghệ Nano

EHP là dịch bệnh nghiêm trọng thường xuất hiện trên tôm thẻ, loại bệnh này khó can thiệp và phòng ngừa. Hiện nay, việc ứng dụng công nghệ nano thảo dược được xem là xu hướng phòng ngừa hiệu quả bệnh trên tôm, hứa hẹn là giải pháp thay thế các hóa chất, kháng sinh trong phòng trị bệnh tôm.

ao nuôi tôm
• 21:08 11/04/2023

Nano đồng - Giải pháp xử lý nước ao nuôi tôm

Công nghệ nano đang được ứng dụng rộng rãi trong xử lý môi trường nước ao nuôi tôm để nâng cao tính an toàn sinh học nhằm hạn chế tối đa sự ảnh hưởng của dịch bệnh. Trong đó, thực tiễn sản xuất cho thấy nano đồng (nano copper) cho hiệu quả xử lý nước và kinh tế tốt hơn so với các phương pháp xử lý truyền thống khác.

nano đồng
• 15:40 16/02/2023

Độ mặn trong ao nuôi tôm thẻ: Ảnh hưởng và Biện pháp hạn chế

Độ mặn nước trong ao nuôi tôm thẻ chân trắng cùng với pH, oxy, độ kiềm, độ cứng… Là một trong những yếu tố môi trường quan trọng, quyết định hiệu quả sản xuất của mô hình nuôi.

Độ mặn trong nuôi tôm thẻ chân trắng
• 11:56 27/01/2023

An toàn trong sử dụng thiết bị nuôi tôm

Để không ngừng phát triển, theo kịp sự tiến bộ của thế giới thì việc ứng dụng các thiết bị công nghệ trong nuôi tôm hầu như không thể thiếu nhằm đẩy mạnh năng suất, gia tăng giá trị kinh tế.

Ao nuôi tôm
• 10:16 25/04/2023

Hướng dẫn một số giải pháp kỹ thuật nuôi cá chim vây vàng trong lồng

Cá chim vây vàng (Trachinotus blochii) sống ở biển, có tốc độ tăng trưởng nhanh, khả năng chống chịu với môi trường tốt, có thể nuôi với nhiều hình thức như: lồng bè, ao đầm.

Cá chim vây vàng
• 11:31 19/04/2023

Quy trình nuôi tôm hiệu quả cho người mới bắt đầu (Phần 2)

Kỹ thuật nuôi tôm là cụm từ nhiều người tìm kiếm vì đây là các bước quan trọng quyết định đến năng suất của tôm thẻ.

Tôm thẻ
• 10:33 31/03/2023

Quy trình nuôi tôm hiệu quả cho người mới bắt đầu (Phần 1)

Những năm gần đây, nghề nuôi tôm của Việt Nam đang có những bước tiến rõ rệt trên bản đồ xuất khẩu ra toàn thế giới. Chính vì thế, hiểu rõ những cách cơ bản để nuôi tôm sao cho phù hợp, đạt năng suất, hiệu quả kinh tế cao luôn là bài toán quan trọng đối với nhiều hộ nuôi tôm hiện nay.

Ao nuôi
• 10:25 30/03/2023

Thích ứng kịp thời với thay đổi thị trường thủy sản

Giá trị xuất khẩu thủy sản thu về 3,47 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm, giảm đến 25,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, theo nhìn nhận của Bộ NN&PTNT, con số này không có ý nghĩa quá tiêu cực, bởi ngành thủy sản Việt Nam đã có sự tăng trưởng đột phá trong năm 2022.

Chế biến tôm
• 03:05 02/06/2023

Kiêng tôm khi bị ho?

Người bị ho nên chú ý bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày của mình một số nhóm thực phẩm giàu vitamin, kháng viêm. Việc kiêng một số loại hải sản như tôm là chưa có căn cứ khoa học.

Lột vỏ tôm
• 03:05 02/06/2023

Gặp gỡ nông dân trao đổi kinh nghiệm nuôi cá lồng trên biển

Sáng ngày 30.5, tại hội trường UBND phường Hải Cảng, TP Quy Nhơn, Trung tâm Khuyến nông phối hợp với Chi cục Thủy sản Bình Định tổ chức Chương trình gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với nông dân về tiến bộ khoa học kỹ thuật mới và kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp “Nuôi cá lồng trên biển”.

Nuôi cá lồng
• 03:05 02/06/2023

Tăng tốc độ lột xác trên tôm cải thiện hiệu suất ao nuôi

Đối với các loài giáp xác như tôm, cua thì sự lột xác của tôm được lặp đi lặp lại trong suốt quá trình sống của chúng. Sự lột xác có ý nghĩa rất quan trọng, giúp tôm sinh trưởng tăng trọng lượng và kích thước cơ thể, là một giai đoạn quan trọng không thể thiếu trong sự phát triển và sinh sản của tôm.

Tôm lột vỏ
• 03:05 02/06/2023

Loài thủy sản Việt Nam đã "bơi" đến 92 nước đang chờ sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng

Nhiều doanh nghiệp và bà con trong ngành chế biến, xuất khẩu tôm đang rất chờ đợi sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng mà Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu trong tháng 5 này.

Tôm đông lạnh
• 03:05 02/06/2023