Nuôi cá biển: Muốn làm phải có máu liều

Năm 2006, HTX thủy sản Trung Hải với 8 thành viên được thành lập kinh doanh cái nghề “hên xui” bậc nhất là nuôi cá lồng bè trên biển. Qua 5 năm, khu bè cá trên vịnh Nha Trang ở khu vực Hòn Một, P. Vĩnh Nguyên, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đã phát triển lên 120 ô lồng nuôi, gấp đôi so với khi mới thành lập, mỗi năm đưa ra thị trường 70 tấn cá sống, doanh thu 8 tỉ đồng/năm, đạt mức tăng trưởng hàng năm trên 20%. Ông Trần Quang Đức, Phó Chủ nhiêm HTX cho biết: “Nghề này không quá khó nhưng rất… hên xui, muốn làm phải có máu… liều”.

Trại cá bên Hòn Một

Một góc khu lồng nuôi cá bớp của HTX thủy sản Trung Hải

Cái khó của nghề nuôi biển có nhiều: khó vay vốn từ ngân hàng, khó về giống, giống mua “tù mù” nuôi mấy tháng trời cá không biết lớn rồi lăn ra chết hàng loạt. Khó về môi trường, nước ven biển ngày càng “đỏng đảnh”, năm nào cũng “đánh úp” người nuôi đôi trận... Do vậy, vượt qua cái khó để vươn lên trong nghề nuôi cá lồng trên biển như HTX Trung Hải không nhiều, đó cũng là lực cản cho ước mong đổi nghề của hàng triệu ngư dân trên khắp các tỉnh ven biển.

Chú cá mú nghệ nặng hơn 40 kg thả từ khi đặt bè được coi như con cá bảo bối, nuôi “giữ bè”

Ông Trần Quang Đức - Phó Chủ nhiệm HTX thủy sản Trung Hải

Thức ăn cho cá là… cá tươi, mỗi ngày khu trại tiêu thụ trên 1 tấn cá biển

Cá bớp, giống cá nuôi chủ lực của HTX rất phàm ăn, ít bệnh

Mỗi tháng một lần cá nuôi lại được “tắm” bằng nước ngọt, để làm sạch các loại ký sinh trên da, cũng để người nuôi kiểm tra từng chú cá

Cá mú chuột, loại cá có giá trị cao nhất, nuôi rất lâu lớn, bán tại bè cũng có giá 1,5 triệu đồng/kg

Đăng ngày 12/03/2012
Xuân Trường
Nuôi trồng

Ưu và nhược điểm các loại nước nuôi tôm

Nuôi tôm là ngành nghề đã dần phổ biến cho người dân tại Việt Nam. Tuy nhiên, tại mỗi khu vực sẽ có chất lượng nước ao nuôi khác nhau. Mặc dù loại nước nào cũng có thể nuôi tôm nếu biết kiểm soát tốt các yếu tố môi trường, nhưng để làm rõ hơn về ưu và nhược điểm từng loại qua bài viết dưới đây cho mọi người cùng tham khảo!

Tôm thẻ chân trắng
• 10:44 24/05/2024

Ngăn chặn sự xâm nhập của các loài chim cò vào ao tôm

Phòng trừ dịch bệnh với rất nhiều biện pháp chặt chẽ cho ao nuôi nhưng đây thực sự mới chính là nỗi lo lắng nhất của các hộ nuôi. Đó chính là sự xâm nhập của các loài chim, cò trắng vào ao nuôi tôm. Vậy tại sao chúng lại đáng sợ như vậy, cùng Tép Bạc tìm hiểu rõ nguyên nhân sau đây nhé!

Chim
• 09:33 23/05/2024

Nước ngọt sinh hoạt có cần xử lý trước khi cấp vào ao không?

Hiện nay nhiều hộ nuôi tôm tại các địa phương có nước sinh hoạt chung là nước ngọt, mặc dù tôm phát triển tốt ở môi trường nước mặn nhưng tại đây vẫn có thể nuôi tốt nếu biết kiểm soát các yếu tố môi trường của ao. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cách người nuôi xử lý nước trước khi cấp vào ao nuôi để đảm bảo tính hiệu quả.

Nuôi tôm nước ngọt
• 10:50 22/05/2024

Diệt khuẩn vào ban ngày hay ban đêm mang lại hiệu quả cao

Trong ngành nuôi tôm, việc duy trì môi trường ao nuôi sạch sẽ và an toàn cho sức khỏe của tôm là một yếu tố quan trọng đối với sự phát triển và sinh trưởng của đàn tôm, cũng như đảm bảo chất lượng sản phẩm cuối cùng.

Tạt khoáng
• 11:20 21/05/2024

Hiện trạng cơ sở chế biến tôm cả nước

Ngày 22/5/2024, tại thành phố Cần Thơ, Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch giới thiệu báo cáo điều tra hiện trạng chế biến 2 sản phẩm chủ lực quốc gia là tôm nước lợ và cá tra. Sau đây là hiện trạng cơ sở chế biến tôm nước lợ.

Chế biến tôm
• 18:27 25/05/2024

Điểm khó của nuôi biển

Nuôi biển hiện nay gặp nhiều rào cản cho sự phát triển, bao gồm các yếu tố nội tại mỗi cá nhân, doanh nghiệp, hợp tác xã về sự dám làm, dám chinh phục mặt nước biển để nuôi trồng thủy sản đến các rào cản từ thiên nhiên khắc nghiệt, rào cản từ chính sách, pháp luật.

Nuôi biển
• 18:27 25/05/2024

Ưu và nhược điểm các loại nước nuôi tôm

Nuôi tôm là ngành nghề đã dần phổ biến cho người dân tại Việt Nam. Tuy nhiên, tại mỗi khu vực sẽ có chất lượng nước ao nuôi khác nhau. Mặc dù loại nước nào cũng có thể nuôi tôm nếu biết kiểm soát tốt các yếu tố môi trường, nhưng để làm rõ hơn về ưu và nhược điểm từng loại qua bài viết dưới đây cho mọi người cùng tham khảo!

Tôm thẻ chân trắng
• 18:27 25/05/2024

Xuất khẩu cá ngừ sang thị trường Nga

Sau một giai đoạn trì trệ do ảnh hưởng của cuộc xung đội Nga – Ukraine, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Nga đã phục hồi và có xu hướng ngày càng tăng. Kim ngạch xuất khẩu cá ngừ sang thị trường này đã tăng gấp đôi chỉ sau 3 năm.

Cá ngừ
• 18:27 25/05/2024

Tập hợp ngạnh các loài cá có độc bạn cần để ý

Trong tự nhiên, luôn tồn tại một số loài cá mà ngạnh của chúng chứa nọc độc, gây ra nỗi khiếp sợ cho con người. Sau đây, bài viết sẽ tập hợp ngạnh các loài cá có độc để các bạn để ý, có biện pháp an toàn khi sờ vào nhé!.

Cá có ngạnh độc
• 18:27 25/05/2024