Mô hình nuôi cá mú tiêu đen ở Cần Giờ

Nhằm phát huy thế mạnh trong nuôi trồng thủy sản và đa dạng hóa đối tượng thủy sản tại 3 xã phía Nam, huyện Cần Giờ (Long Hòa, Cần Thạnh, Lý Nhơn), nông dân ở đây đã tận dụng diện tích mặt nước đầm ao và khuôn trải bạc nuôi nghêu giống không đạt hiệu quả để nuôi thủy sản có giá trị kinh tế cao. Trong đó cá Mú là đối tượng dễ nuôi, chi phí đầu tư không lớn, đặc biệt điều kiện sinh thái ở các xã trên, thích nghi với sự tăng trưởng và phát triển của cá mú.

Mô hình nuôi cá mú tiêu đen ở Cần Giờ
Cá mú đen. Hình minh họa: Internet

 Phòng kinh tế Huyện Cần giờ phối hợp cùng Trạm Khuyến Nông huyện đã thí điểm mô hình nuôi cá mú tiêu đen (Epinephelus bleekeri (Vaillant) trong ao đất, từ nguồn vốn của Phòng Kinh tế. Theo đó, Phòng Kinh Tế huyện đã đầu tư 2.000 con giống cho 2 hộ nông dân ở Xã Long Hòa, mô hình phát triển tốt và có triển vọng nhân rộng cao từ mô hình này. Đây là mô hình mở ra hướng phát triển sản xuất mới và đa dạng thêm đối tượng nuôi cho nông dân địa phương.

nuôi cá mú, nuôi cá mù Cân Giờ, cá mú tiêu đen, nuôi cá mú tiêu đen, Mô hình khuyến nông

     Ngày 21/07/2016, Phòng Kinh tế huyện Cần Giờ, đã tiến hành thả giống cá Mú với quy mô 2hộ/2.000m2 tại Xã Long Hòa, huyện Cần Giờ. Bởi đây là một trong những xã có các yếu tố môi trường thích hợp với việc triển khai mô hình cá mú phát triển như tỷ lệ tăng trọng nhanh pH từ 7,5 ÷ 8.0, độ mặn 12 ÷ 22 ‰, độ kiềm trung  bình 90 (CaCO3 Mg/l), độ trong 35 – 40 cm, với mật độ 1con/m2, số lượng giống thả 2.000 con thức ăn sử dụng nguyên liêu cá tạp.

     Sau 01 năm triển khai mô hình, 7/2017 Phòng kinh tế huyện Phối hợp với Trạm Khuyến Nông huyện tiến hành tổng kết mô hình với sự tham gia của đại diện UBND Xã Long Hòa. Kết quả mô hình rất khả quan với tỷ lệ cá sống 70%, mật độ nuôi 01con/m2, trọng lượng bình quân ccủa cá từ 800g–1.200g/con, với  giá bán trung bình 220.000 - 240.000đ/kg, lợi nhuận bình quân thu được từ 70 triệu đồng/2.000m2 .

Với những con số cụ thể đó cho thấy, mô hình đạt kết quả rất khả quan và mang lại hiệu quả kinh tế đáng khích lệ. Hy vọng từ đây sẽ giúp người dân phát triển mô hình nuôi cá mú theo hướng tăng năng suất, đạt hiệu quả kinh tế cao, đồng thời góp phần cho người dân Xã Long Hòa tạo thêm việc làm và tận dụng được tiềm năng mặt nước sản xuất không hiệu quả để nuôi cá mú.

    Ông Nguyễn Văn Phằng - Phó Phòng Kinh tế huyện nhận định: bước đầu mô hình thử nghiệm đạt tỷ lệ sống 70%, mang lại hiệu quả về mặt tinh thần lẫn vật chất cho bà con nông dân Xã Long Hòa, góp phần tích cực vào việc xây dựng xã nông thôn mới và phát triển ngành du lịch vùng ven biển Cần Giờ. Mô hình sẽ được lan tỏa và nhân rộng trong nghề nuôi thủy sản theo hướng an toàn bền vững môi trường trong thời gian tới tại 3 xã phía nam Huyện Cần Giờ.

TTKN TP.HCM
Đăng ngày 26/07/2017
Hồ Gia - Cần Giờ
Nông thôn

TP.HCM tổ chức Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm

Ngày 11/11, Trung tâm khuyến nông TP.HCM phối hợp cùng công ty Tép Bạc tổ chức trực tuyến Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh năm 2021.

Hội thảo nuôi tôm
• 08:00 17/11/2021

TTKN Vĩnh Phúc tiên phong chuyển đổi số vào nuôi cá nước ngọt thâm canh

Buổi hội thảo tập huấn với chủ đề “Ứng dụng hệ thống cảm biến kiểm soát các yếu tố môi trường nước trong nuôi cá” được Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Phúc phối hợp cùng công ty Tép Bạc vào ngày 1/11 đã mở đầu cho hành trình chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản tại tỉnh Vĩnh Phúc.

lắp đặt tủ điện
• 10:21 15/11/2021

Tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ

Lạng Sơn tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ trong lồng, bè trên sông và hồ chứa

khuyến nông
• 10:49 19/10/2021

Kể câu chuyện nghề: Tôi học để làm thầy nông dân

Khi có điều kiện gặp gỡ nông dân, tôi thường được giới thiệu là “thầy” và cũng được họ gọi là “thầy” do nghề nghiệp của bản thân. Nhưng tôi cũng đã từng làm “thầy” của nông dân với tư cách là người “dạy” cho họ về nuôi thủy sản. Phải nói rằng làm “thầy” của nông dân không dễ và vì thế tôi đã đi “học” người nông dân để có thể làm “thầy” của họ.

kể câu chuyện nghề
• 15:19 18/10/2021

Gặp gỡ, trao đổi với người dân về nuôi tôm thương phẩm ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Ngày 10/5, tại xã Phước Sơn (Bình Định), Trung tâm Khuyến nông Bình Định tổ chức Chương trình gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với 70 hộ nuôi tôm trên địa bàn các xã Phước Sơn, Phước Thuận và Phước Hòa về kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc.

Cơ quan chuyển môn
• 09:53 13/05/2024

Tăng cường quản lý nuôi cá lồng bè trên các hồ chứa nước ngọt

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện tượng El Nino kéo dài từ năm 2023 đến hết tháng 4/2024 làm mực nước trên các sông, hồ giảm mạnh, ảnh hưởng đến hoạt động nuôi thuỷ sản lồng bè.

Nuôi lồng bè
• 08:00 01/05/2024

Thả giống thực hiện mô hình nuôi thương phẩm tôm thẻ ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Thực hiện Chương trình Khuyến nông năm 2024, Trung tâm Khuyến nông Bình Định đã triển khai mô hình Nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng bán thâm canh – thâm canh hai giai đoạn ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc trên ao nuôi diện tích 1.000 m2 của ông Phạm Xuân Phương, thôn Đức Phổ 1, xã Cát Minh, huyện Phù Cát, Bình Định

Thả tôm giống
• 08:00 29/04/2024

“Khát” nước ở vùng sông nước

Miền Hạ. Cái tên đã nói lên tất cả, sở dĩ gọi miền hạ là do mảnh đất này ở “vùng thấp hơn” của huyện, có cao độ so với mặt nước biển chừng 0,5 – 0,8m, có mật độ sông rạch tự nhiên rất dày đặc.

Hạn hán
• 11:29 19/04/2024

Tăng cường sức khỏe của cá tra thông qua β-glucan trong thức ăn

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng việc sử dụng β-glucan trong thức ăn có thể tăng cường khả năng kháng bệnh ở các loài nuôi có tầm quan trọng về mặt thương mại, chẳng hạn như cá chép (Cyprinus carpio), cá hồi vân (Oncorhynchus mykiss), cá hồi Đại Tây Dương (Salmo salar), và cá tráp biển (Sparus aurata) và được sử dụng trong thức ăn thủy sản thương mại.

Cá tra
• 09:01 19/05/2024

Nâng cao năng lực mạng lưới các Khu bảo tồn biển, Vườn Quốc gia và Chi cục Thủy sản

Bình Thuận, từ ngày 15 - 17 tháng 5 năm 2024 – Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Hội Thuỷ sản Việt Nam, Cục Thủy sản và Cục Kiểm Ngư, thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF-Việt Nam), Trung tâm Hỗ trợ Phát triển xanh Greenhub tổ chức “Họp tham vấn - Tập huấn tích hợp nâng cao năng lực cho Mạng lưới Khu bảo tồn biển (KBTB)/Vườn quốc gia (VQG) và Chi cục Thuỷ sản Việt Nam" tại Mũi Né, Bình Thuận. 

Ông Nguyễn Chu Hồi
• 09:01 19/05/2024

Giải pháp giúp tôm - lúa không bị sốc môi trường đầu mùa mưa

Đầu tháng 5/2024, vùng ĐBSCL xuất hiện những cơn mưa rào bất chợt làm môi trường nước thay đổi đột ngột, tôm nuôi dễ bị sốc, phát sinh dịch bệnh, nhất là với tôm-lúa diện tích lớn. Cán bộ kỹ thuật nêu những giải pháp giúp tôm không bị sốc môi trường.

Mô hình tôm lúa
• 09:01 19/05/2024

Cắt tảo sợi cho ao nuôi đang có tôm

Quản lý chất lượng nước là một yếu tố quan trọng không thể bỏ qua. Trong môi trường nuôi tôm nước ngọt, nước lợ thì tảo sợi chính là một trong những lo lắng đối với người nuôi. Để tìm ra một phương pháp diệt chúng nhưng vẫn phải an toàn khi ao đang có tôm, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây cùng Tép Bạc nhé.

Tế bào tảo sợi
• 09:01 19/05/2024

Công nghệ nuôi tôm ít thay nước: Giải pháp cho nguồn nước ô nhiễm

Trong bối cảnh nguồn nước cấp bị ô nhiễm ngày càng nghiêm trọng, các mô hình nuôi tôm ứng dụng công nghệ ít nước và tuần hoàn nước đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ môi trường và nâng cao chất lượng con tôm.

Nuôi tôm công nghệ
• 09:01 19/05/2024