Quảng Ninh: Người tiên phong nuôi cá rô đồng

Con cá rô đồng là đặc sản quê, món ăn phù hợp bữa cơm gia đình, ưa thích tại các quán ăn sáng bình dân, cả trong những nhà hàng sang trọng. Nhờ vậy sản phẩm được tiêu thụ rất tốt.

Cá rô
Con cá rô đồng là đặc sản quê, món ăn phù hợp bữa cơm gia đình. Ảnh: Điện máy Xanh

Làm chủ quy trình nuôi, hiểu về đặc tính sinh trưởng, phát triển của cá rô đồng, anh Vĩ đạt sản lượng lớn sau mỗi vụ nuôi, mang lại nguồn thu chính và ổn định cho gia đình anh.

Từ đầu năm 2022, trên có sở kinh nghiệm thực tế và học hỏi nhiều nơi, anh Vĩ mạnh dạn thử nghiệm mô hình nuôi cá rô đồng trong hệ thống bể xây. Anh thuê thợ xây dựng 4 bể, diện tích 100m2, cùng hệ thống nước cấp vào, thoát ra, xử lý nước thải… Anh thả nuôi lứa đầu tiên tháng 6/2022, thu hoạch 4 tháng sau đó.

Cá rô đồng nuôi trong bể của anh Vĩ được đánh giá hợp môi trường sống, lớn nhanh, khỏe mạnh hơn nuôi trong ao; cá có màu sắc, hình dáng đẹp, đạt kích thước thu hoạch chỉ trong 3,5-4 tháng nuôi, sớm hơn so với nuôi trong ao gần 1 tháng. Điều quan trọng là nuôi trong bể dễ vệ sinh, thay nước, quan sát và phòng chống dịch bệnh cho cá hơn nuôi trong ao đất.

Mô hình nuôi cá rôAnh Nguyễn Văn Vĩ, thôn Yên Dưỡng, TX Đông Triều, Quảng Ninh (đứng thứ 2 từ trái sang) thành công với mô hình nuôi cá rô đồng trong bể. Ảnh: baoquangninh.com.vn

Vụ nuôi đầu tiên trong bể, anh Vĩ thu về gần 4 tấn cá/100m2, lợi nhuận chiếm 40% doanh thu. Theo anh Vĩ, bài học từ vụ nuôi cá trong bể đầu tiên của anh là nếu chọn được giống tốt, đều nhau thì có thể thu hoạch đồng loạt; nếu không thì nên thu tỉa, phân loại, thả nuôi từng ao phù hợp. Những con cá có đặc điểm sinh trưởng tương đồng nhau sẽ giúp chúng giảm sự cạnh tranh về không gian sống, lượng nước, lượng thức ăn, kích thích nhau cùng phát triển.

Từ thành công ban đầu này, anh Vĩ dự kiến mở rộng hệ thống ao nuôi, bể nuôi. Từ thành công của anh Vĩ, một số hộ trong xã Hồng Thái Đông đã đến học hỏi kinh nghiệm để triển khai, hy vọng mở hướng làm giàu mới cho người dân xã đang xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu.

Báo Quảng Ninh
Đăng ngày 30/12/2022
Việt Hoa

Phản xạ của tôm nói lên điều gì?

Phản xạ của tôm là một chủ đề thú vị và phức tạp, gợi mở nhiều khía cạnh trong sinh học, sinh thái học và cả ngành nuôi trồng thủy sản. Bài viết này sẽ khám phá các khía cạnh đó, từ cơ chế sinh học cơ bản của phản xạ tôm đến ứng dụng thực tiễn trong nuôi trồng thủy sản và nghiên cứu khoa học.

Tôm thẻ
• 10:09 16/07/2024

Hiểu rõ nguồn gốc của các acid hữu cơ để sử dụng đúng mục đích

Các loại acid hữu cơ không chỉ giúp cải thiện sức khỏe và sự phát triển của tôm mà còn hỗ trợ trong việc kiểm soát bệnh tật và cải thiện chất lượng nước. Để sử dụng acid hữu cơ một cách hiệu quả, người nuôi cần hiểu rõ nguồn gốc và tác dụng của từng loại acid. Bài viết này sẽ cung cấp thông tin chi tiết về một số loại acid hữu cơ phổ biến trong nuôi trồng thủy sản, nguồn gốc và công dụng của từng loại.

Tôm thẻ chân trắng
• 10:06 16/07/2024

Đột phá kinh tế từ lợi ích mô hình nuôi cua trong hệ thống xử lý nước tuần hoàn

Nuôi cua đã từ lâu là một ngành kinh tế quan trọng trong lĩnh vực thủy sản, mang lại thu nhập ổn định cho nhiều hộ gia đình ven biển. Tuy nhiên, việc nuôi cua truyền thống đối mặt với nhiều thách thức, từ vấn đề ô nhiễm môi trường đến dịch bệnh và chi phí cao. Giải pháp nuôi cua trong hệ thống xử lý nước tuần hoàn đã xuất hiện như một bước tiến quan trọng, không chỉ giúp cải thiện năng suất mà còn bảo vệ môi trường và tăng hiệu quả kinh tế.

Cua biển
• 10:06 15/07/2024

Độ pH thấp kèm khí độc cao gây ảnh hưởng gì đến tôm

Ở ao nuôi tôm, môi trường nước đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe và sự phát triển của tôm. Hai yếu tố quan trọng trong môi trường nước cần được chú ý đặc biệt là pH và khí độc. Khi pH thấp kèm theo nồng độ khí độc cao, môi trường nước trở nên cực kỳ có hại cho tôm, gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng.

Nhá tôm
• 08:00 15/07/2024

Bình Định: Sản lượng thủy sản tháng 6 năm 2024 tăng 2,9% (847,4 tấn) so cùng kỳ năm 2023

Tỉnh Bình Đinh tiếp tục tăng cường nuôi trồng, khai thác thủy sản gắn với các biện pháp bảo vệ, phát triển nguồn lợi thủy sản; nhân rộng các mô hình nuôi tôm công nghệ cao tại một số địa phương ven biển.

Tàu thuyền thủy sản
• 05:51 18/07/2024

“Bấp bênh” khi quay trở lại với con tôm sú

Dựa vào tình hình hiện tại, giá tôm thẻ chân trắng đang lao dốc mạnh. Do đó, nhiều hộ nuôi tôm đang bắt đầu quay lại với mô hình nuôi tôm sú. Tuy nhiên, từ con tôm thẻ, khó khăn lại khi chuyển đổi sang con tôm sú.

Tôm sú
• 05:51 18/07/2024

Cho ăn bằng máy cần lưu ý các vấn đề nào?

Công nghệ tự động hóa ngày càng phát triển và được áp dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, trong đó có ngành nuôi trồng thủy sản. Việc sử dụng máy cho ăn tự động mang lại nhiều lợi ích, nhưng để đạt được hiệu quả tối ưu người nuôi cần lưu ý một số vấn đề quan trọng khi sử dụng máy cho ăn tự động qua bài viết dưới đây cùng Tép Bạc nhé!

Máy cho tôm ăn tự động
• 05:51 18/07/2024

Nguyên nhân dẫn đến sự khác biệt chi phí sản xuất về thủy sản giữa các nước

Ngành thủy sản đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế toàn cầu, không chỉ là nguồn cung cấp thực phẩm quan trọng mà còn góp phần tạo công ăn việc làm và thúc đẩy thương mại quốc tế. Tuy nhiên, chi phí sản xuất thủy sản lại có sự khác biệt đáng kể giữa các quốc gia.

Thủy hải sản
• 05:51 18/07/2024

Quan sát và đánh giá sức khỏe tôm qua phân tôm

Trong nuôi tôm, việc theo dõi sức khỏe của tôm là vô cùng quan trọng để đảm bảo năng suất và chất lượng. Một trong những phương pháp đơn giản nhưng hiệu quả để đánh giá sức khỏe của tôm là quan sát phân tôm. Dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách nhận biết và phân tích các dấu hiệu từ phân tôm để có thể đưa ra các biện pháp kịp thời, giúp duy trì sức khỏe tốt nhất cho đàn tôm.

Tôm thẻ chân trắng
• 05:51 18/07/2024
Some text some message..