Nuôi cá tai tượng cho lợi nhuận cao

Sóc Trăng có trên 18 ngàn ha nuôi thủy sản nước ngọt. Ưu thế của các mô hình nuôi thủy sản nước ngọt là có thể kết hợp với các mô hình khác, như mô hình lúa – cá, vườn– ao –chuồng hoặc đơn giản chỉ là nuôi nhiều loại cá trong cùng một diện tích, giúp nông dân thu nhập từ nhiều nguồn. Trong đó cá tai tượng được nhiều nông dân chọn nuôi vì cho thu nhập rất cao.

nuôi cá tai tượng
Ảnh minh họa

Hiện cá tai tượng có giá từ 40 – 45 ngàn đồng/kg, thường khi cá đạt trọng lượng khoảng 1kg/con thì người nuôi mới thu hoạch, nên cho năng suất rất cao. Anh Nguyễn Văn Đề ở ấp Đắc Lực, xã Hồ Đắc Kiện, huyện Châu Thành cho biết, cách đây hai năm sau khi được bạn bè chỉ dẫn, anh làm vèo lưới khoảng 40m2 trong ao, nuôi thử 500 con tai tượng. Lần đầu nuôi chưa có kinh nghiệm, anh thả cá ra ao hơi sớm, nên bị hao hụt hơn phân nữa, vậy mà anh cũng lời hơn 6 triệu đồng. So với trước đây, với diện tích hơn 200m2 ao nuôi các loại cá đồng như cá trê, rô phi, một năm gia đình anh chỉ lời khoảng 3 – 4 triệu đồng. Thấy mô hình này khá hiệu quả, năm nay anh Đề sẽ nuôi cá tai tượng ra toàn bộ diện tích. Anh chia sẻ: “Rút kinh nghiệm nuôi năm nay tui thả cá ra ao khi cá đã lớn, khi đó tỷ lệ hao hụt giảm,tui thấy nuôi cá tai tượng lời cao”.

Qua học hỏi kinh nghiệm nhiều nơi, anh Đề cho biết, mật độ thả nuôi vừa phải khoảng 10 con/m2, nuôi cá con trong vèo lưới trước cho cá dần quen với môi trường nước, sau vài tháng thì thả cá ra ao để có môi trường sống rộng hơn, trước khi thả giống thì vệ sinh đáy ao, tạo môi trường nước sạch sẽ cho cá sinh trưởng. Sau khoảng 18 tháng nuôi, cá đạt trọng lượng khoảng 1 kg /con là có thể xuất bán. Chi phí cho xử lý ao, con giống, vèo lưới, thức ăn cộng thêm hơi cao, khoảng 15 triệu đồng trên 1000 m2 mặt nước, nhưng bán được giá cao nên lợi nhuận vẫn được đảm bảo.

Tuy cá tai tượng tuy dễ nuôi nhưng cũng cần chú ý vì cá thường bị bệnh ghẻ, nên khi nuôi cần thả vài con cá trê xuống để vệ sinh ao. Ngoài ra, cá trê còn tận dụng được thức ăn dư thừa của cá tai tượng và không làm lây lan siêu vi trùng gây bệnh , vừa làm sạch môi trường ao nuôi vừa giúp người nuôi có thu nhập kép. Đây là cách nuôi cá theo hướng an toàn sinh học rất hay.

Hơn nữa, cá tai tượng là loại ăn tạp nhưng thiên về ăn thực vật, nên bà con có thể trồng thêm rau hoặc cây ăn trái trên bờ ao, tận dụng rau màu trái cây hư hoặc bị sâu cho cá ăn, tiết kiệm được một phần chi phí thức ăn. Anh Đề cho biết: “Nuôi cá tai tượng khác hơn mấy loại cá khác, vòng bờ ao mình có trồng thêm mít, các loại trái cây khác, trái nào hư thì cho cá ăn”.

Nuôi cá tai tượng 18 tháng mới cho thu hoạch, nên nông dân có thể tính toán thả giống xen kẽ sao cho cách vài tháng có thể xuất bán một đợt, hay nuôi kết hợp với các loại cá ngắn ngày hơn, hay trồng màu trên bờ ao… để lấy ngắn nuôi dài, vừa đa dạng hóa hình thức sản xuất nông nghiệp, vừa có thể thu nhập từ nhiều nguồn.

Đài PT-TH Sóc Trăng, 03/06/2014
Đăng ngày 04/06/2014
Ngọc Khuê
Nuôi trồng

FLOCponics: Sự tích hợp hoàn hảo của công nghệ biofloc và cây thủy canh

FLOCponics là một loại Aquaponics thay thế tích hợp công nghệ biofloc (BFT) với sản xuất cây trồng không sử dụng đất.

flocponics
• 15:51 07/03/2022

Mô hình nuôi ba ba lãi 300 triệu đồng/năm

Mô hình nuôi ba ba của ông Lương Thành Kỷ, ở thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp. Qua 14 năm phát triển, đến nay đàn ba ba sinh sản của ông Kỷ đã phát triển hơn 1.500 con, mỗi năm xuất bán ra thị trường từ 8.000-10.000 con giống, trừ hết các khoản chi phí, lợi nhuận gần 300 triệu đồng/năm.

Ba ba.
• 09:38 14/06/2021

Kinh tế ổn định nhờ nuôi ba ba sinh sản

Hơn 20 năm nuôi ba ba sinh sản, anh Nguyễn Đức Lợi, ấp Phước Thọ B, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng có cuộc sống khấm khá. Gắn bó lâu năm với con ba ba một phần cũng vì sự yêu thích loài vật này, ba ba lại dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc, thị trường tiêu thụ tốt, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh.

• 15:40 03/03/2021

Thu trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi ba ba

Nuôi ba ba gai là một công việc đòi hỏi phải có nguồn vốn lớn và kỹ thuật cao. Nhưng bằng ý chí, nghị lực, sự đam mê tận tụy với công việc cùng với áp dụng các kiến thức khoa học kỹ thuật mà ông Phạm Tất Đạt ở xã Yên Bình, thành phố Tam Điệp đã thành công, vươn lên trở thành triệu phú.

kỹ thuật sản xuất giống baba
• 10:00 30/05/2017

Khác biệt giữa ao tôm lót bạt và ao nuôi tôm truyền thống: Nên chọn mô hình nào?

Trong bối cảnh dịch bệnh và ô nhiễm môi trường nuôi ngày càng gia tăng, mô hình ao tôm lót bạt đang dần thay thế ao đất truyền thống tại nhiều vùng nuôi trọng điểm. Tuy nhiên, việc lựa chọn không chỉ phụ thuộc vào xu hướng mà còn liên quan đến điều kiện kỹ thuật, vốn đầu tư và khả năng quản lý của người nuôi.

ao nuôi
• 14:30 16/02/2026

Nguyên nhân nước ao biến động mạnh sau khi thả giống

Một trong những thách thức lớn nhất trong nuôi tôm là hiện tượng nước ao biến động mạnh ngay sau khi thả giống. Đây là giai đoạn nhạy cảm, khi hệ đệm yếu, độ kiềm thấp và nguồn nước chưa xử lý triệt để dễ khiến môi trường mất ổn định, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tỷ lệ sống của tôm.

ao tôm
• 12:00 14/02/2026

Đầu tư công nghệ nuôi tôm: Bắt đầu từ đâu khi vốn còn hạn hẹp?

Trong bối cảnh chi phí đầu vào ngày càng tăng, dịch bệnh phức tạp và yêu cầu truy xuất nguồn gốc ngày càng khắt khe, công nghệ được xem là chìa khóa để nâng cao hiệu quả nuôi tôm. Tuy nhiên, với nhiều hộ nuôi quy mô vừa và nhỏ, câu hỏi lớn nhất vẫn là: nên bắt đầu từ đâu khi nguồn vốn còn hạn chế?

Ao nuôi tôm
• 00:00 13/02/2026

Vì sao nhiều ao nuôi không thành công trong tháng đầu?

Không ít vụ nuôi tôm phải kết thúc sớm chỉ sau vài tuần vì tôm ăn kém, chết rải rác hoặc môi trường nước mất ổn định. Trong nhiều trường hợp, nguyên nhân không nằm ở con giống mà xuất phát từ khâu chuẩn bị ao và xây dựng nền môi trường ban đầu chưa đạt yêu cầu.

Ao nuôi tôm
• 12:53 12/02/2026

Vì sao tôm có thể sống gần miệng núi lửa 450°C nhưng lại chết khi bị nấu ở 50°C?

Nghe có vẻ nghịch lý: một số loài tôm biển sâu được phát hiện sống gần miệng núi lửa dưới đáy đại dương – nơi nhiệt độ dòng phun có thể lên tới 450°C. Thế nhưng, nếu thả chúng vào nồi nước 50°C, chúng vẫn chết như bất kỳ loài tôm nào khác. Vậy điều gì đang thực sự xảy ra?

tôm không mắt
• 17:12 16/02/2026

Chủ động phòng bệnh TiLV – bảo vệ đàn cá rô phi ngay từ đầu vụ

Tilapia Lake Virus (TiLV) đang được xem là một trong những mối đe dọa nghiêm trọng nhất đối với ngành nuôi cá rô phi toàn cầu. Virus này có thể gây tỷ lệ chết lên tới 80–90%, lây lan nhanh và hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.

cá rô phi
• 17:12 16/02/2026

6 ông lớn định hình cuộc đua tôm thẻ chân trắng toàn cầu

Ngành tôm thẻ chân trắng (TTCT) thế giới đang bước vào giai đoạn cạnh tranh quyết liệt với sự dẫn dắt của 6 quốc gia chủ lực gồm Ecuador, Trung Quốc, Ấn Độ, Việt Nam, Indonesia và Thái Lan. Mỗi nước theo đuổi một chiến lược riêng: có quốc gia tập trung mở rộng sản lượng trong khi nhiều bên lựa chọn nâng cấp giá trị gia tăng và phát triển bền vững.

tôm
• 17:12 16/02/2026

Đạt FTA với EU, tôm Ấn Độ gia tăng sức ép cạnh tranh lên tôm Việt Nam

Việc Ấn Độ hoàn tất đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) với Liên minh châu Âu (EU), cùng lúc được Mỹ điều chỉnh giảm thuế đối ứng,...Những lợi thế mới này giúp tôm Ấn Độ nhanh chóng mở rộng thị phần tại EU, đồng thời đặt ngành tôm Việt Nam trước áp lực cạnh tranh ngày càng rõ nét.

tôm
• 17:12 16/02/2026

Thảo dược tự nhiên trong nuôi trồng thủy sản bà con nên biết

Người nuôi ngày càng quan tâm đến giải pháp an toàn và bền vững, các loại thảo dược tự nhiên đang được ứng dụng nhiều hơn trong chăm sóc và phòng bệnh cho tôm. Không chỉ dễ tìm, những nguyên liệu này còn giúp cải thiện sức khỏe tôm và môi trường ao nuôi một cách tự nhiên.

thảo dược nuôi tôm
• 17:12 16/02/2026
Some text some message..