Nuôi đàn cá ví như "nhân sâm nước" mà bao nhiêu người đến xem

Mô hình nuôi cá chạch lấu, sản xuất cá chạch lấu giống của anh Trần Thanh Hùng ở ấp Thuận Hưng, thị trấn Ngã Sáu, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang đã thành công và cho doanh thu mỗi năm 600-700 triệu đồng.

Nuôi cá chạch lấu
Rất đông các đoàn nông dân và các lãnh đạo, ban nghành tỉnh Hậu Giang đến tham quan mô hình nuôi cá chạch lấu giống của anh Hùng.

Những ngày này, anh Trần Thanh Hùng ở ấp Thuận Hưng, thị trấn Ngã Sáu, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang cùng các nhân công mà anh thuê mướn đang tất bật lo lấy trứng cá chạch lấu để thụ tinh. Và anh còn lo bán cá chạch lấu giống cho nông dân từ các tỉnh, thành phố tìm đến mua.

Anh Hùng cho biết, năm nào cũng vậy, cứ vào đầu tháng 3 đến tháng 9 là anh tiến hành ép giống cá chạch lấu bố mẹ được nuôi trong các bể xi măng.Trung bình mỗi con cá chạch lấu mẹ ép được khoảng 8 lần, mỗi lần thành công được hơn 100.000 con cá bột giống.

Trước đây để có được giống cá chạch lấu bố mẹ tốt, anh phải lên tận miệt An Giang, Đồng Tháp tiếp giáp với biên giới Campuchia để mua với giá 200.000 đồng/kg mang về thuần dưỡng rồi mới tiến hành ép giống.

Mấy lần đầu do không nắm vững đặc tính, kỹ thuật nên dẫn đến thất bại. Nhưng bằng sự nỗ lực và học hỏi, rút kinh nghiệm, cuối cùng anh đã thành công ép cá chạch lấu sinh sản. Đợt cá chạch lấu giống đầu tiên anh giữ lại nuôi để làm cá bố mẹ. Hiện tại, anh Hùng đã có trong tay hàng trăm con cá chạch lấu bố mẹ.

Nói thì dễ nhưng khi tận mắt chứng kiến anh Hùng bắt tay thực hiện toàn bộ quy trình để có được con cá chạch lấu giống mới thấy hết gian nan. 

Anh Hùng chia sẻ: Trước khi cho cá chạch lấu sinh sản, tôi phải thuần dưỡng cá bố mẹ thật kỹ, khi cá thành thục mang trứng thì mới bắt đầu sử dụng thuốc kích thích vuốt lấy trứng. Để đạt hiệu quả cao, tôi rắc trứng cá được thụ tinh lên vĩ lưới dựng đứng trong bể xi măng, có mực nước từ 60-70cm, sục khí oxy liên tục 24/24h. Trong giai đoạn này nhiệt độ trong môi trường nước và hàm lượng oxy phải đảm bảo theo quy định. Sau 6 ngày trứng cá chạch lấu sẽ nở thành cá bột...".


Anh Hùng đang vuốt cá chạch lấu cái để lấy trứng chuẩn bị thụ tinh.

Theo anh Hùng, giai đoạn ương cá bột khâu cho cá ăn vô cùng quan trọng, thức ăn chủ yếu là trứng nước và trùn chỉ. Do đó, môi trường nước dễ bị ô nhiễm và phát sinh nhiều ký sinh trùng gây bệnh trên cá nên phải chăm sóc cẩn thận và theo dõi từng ngày. Cho đến khi cá chạch lấu lớn bằng ngón tay út thì mới đảm bảo được sự an toàn...

Cũng theo anh Hùng, cá chạch lấu sống và phát triển tốt trong môi trường nước ngọt và nước lợ. Cá chạch lấu có lớp đáy mềm, sau một năm nuôi, cá đạt trọng lượng 300-500 g/con. Nếu thả nuôi tiếp năm sau cá sẽ lên đến khoảng 1 kg/con. 

Hiện nuôi cá chạch lấu mang về giá trị kinh tế cao. Trên thị trường, cá chạch lấu cỡ khoảng 250-500 g/con được bán với giá 280.000-350.000 đồng/kg. Cá chạch lấu có trọng lượng lớn hơn có giá hơn 400.000 đồng/kg cá thịt. Loại cá này tiêu thụ chủ yếu ở nhà hàng và các quán ăn đặc sản. 

Từ giá trị mà cá chạch lấu mang lại, nhiều hộ nuôi cá chạch lấu trong và ngoài tỉnh Hậu Giang đã đến cơ sở của anh Hùng đặt cá giống về nuôi cá thương phẩm hoặc mua cá bột về dưỡng để bán cá giống. Chính vì vậy lượng cá chạch lấu giống do anh Hùng sản xuất luôn cung không đủ cầu. 


Trứng cá chạch lấu anh Hùng mới vuốt xong.

Theo anh Hùng, cá chạch lấu giống từ 9-10cm có giá bán 7.000 đồng/con; cá từ 11-12cm khoảng 9.000 đồng/con. Bình quân mỗi năm anh Hùng thu được hơn 600 triệu đồng từ bán cá chạch lấu giống, riêng năm nay anh thấy đạt trên 700 triệu đồng.Do không đáp ứng hết nhu cầu cá chạch giống trên thị trường nên thời gian gần đây anh Hùng đã truyền đạt kinh nghiệm sản xuất cá chạch lấu giống cho những hộ trong ấp nuôi để tạo thêm công ăn việc làm và tăng thêm thu nhập. 

Ngoài sản xuất cá chạch lấu giống bán, hiện anh Hùng đang chuẩn bị các hồ, bể để tiến hành nuôi cá chạch lấu thương phẩm theo hướng công nghệ cao.

Bên cạnh mô hình sản xuất cá chạch lấu giống khá thành công, hiện anh Hùng còn là nông dân tiêu biểu ở ấp Thuận Hưng, mọi phong trào ở địa phương anh đều tích cực tham gia, những năm qua anh Hùng liên tiếp nhận được nhiều khen, thưởng từ Trung ương, tỉnh, huyện.

Cách nay 3 năm, anh đã vinh dự nhận giải thưởng Lương Định Của do Trung ương Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh trao tặng cho thanh niên nông thôn. 

Giải thưởng dành cho thanh niên có thành tích đặc biệt trong sản xuất, kinh doanh, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ, phát triển ngành nghề, bảo vệ môi trường và xây dựng nông thôn mới, đóng góp tích cực vào hoạt động các hội đoàn thể thị trấn.

TTKN tỉnh Hậu Giang
Đăng ngày 26/05/2020
Nguyễn Văn Vũ
Nông thôn

Top 5 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản năm 2021, Minh Phú tiếp tục giữ ngôi vương

Vượt qua 800 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản, Tập đoàn Thủy sản Minh Phú giành ngôi vương xuất khẩu thủy sản và xuất khẩu tôm của cả nước, với 395 triệu USD, chiếm gần 4,5% tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản.

xuất khẩu tôm
• 15:39 09/02/2022

Quảng Ninh dừng tiếp nhận hoa quả, thủy sản qua cửa khẩu

Từ ngày 17/1, Quảng Ninh tạm dừng tiếp nhận phương tiện chở hoa quả, thủy sản đông lạnh đến cửa khẩu, lối mở biên giới của tỉnh này để xuất khẩu.

cửa khẩu Bắc Luân II
• 10:12 17/01/2022

Đùi ếch đông lạnh bị châu Âu cảnh báo, mức độ rủi ro nghiêm trọng.

Văn phòng SPS Việt Nam lại tiếp tục nhận được cảnh báo về an toàn thực phẩm và thức ăn chăn nuôi của Liên minh châu Âu (EU) đối với sản phẩm đùi ếch đông lạnh xuất xứ từ Việt Nam.

đùi ếch đông lạnh
• 15:21 14/10/2021

Xuất khẩu thủy sản tiếp tục lao dốc

Xuất khẩu thủy sản tháng 9/2021 chỉ đạt trên 628 triệu USD, giảm 23% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, xuất khẩu sang Trung Quốc sụt giảm tới 50%. Đây là tháng thứ hai liên tiếp xuất khẩu thuỷ sản lao dốc.

chế biến tôm xuất khẩu
• 10:15 08/10/2021

Dạo quanh chợ bán lẻ hải sản lớn nhất Hưng Yên ngày Tết

Mỗi năm chỉ một lần, vào ngày 27 tháng Chạp, chợ Gú – khu chợ bán lẻ hải sản lớn nhất tỉnh Hưng Yên – bước vào phiên họp đặc biệt nhất năm. Người dân địa phương quen gọi đó là phiên chợ “gom biển”, thời điểm hải sản đổ về nhiều nhất trước khi tàu thuyền neo bến nghỉ Tết, nguồn hàng dần thưa vắng.

chợ
• 10:55 15/02/2026

Nguồn cung cá nước ngọt dồi dào dịp Tết

Cận Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu thụ thủy sản tăng cao khiến người nuôi cá nước ngọt kỳ vọng vào một vụ thu hoạch khởi sắc. Tuy nhiên, trong bối cảnh nguồn cung dồi dào và sức mua thị trường còn chậm, giá nhiều mặt hàng cá vẫn neo ở mức thấp, buộc người nuôi tiếp tục chờ đợi cao điểm Tết để cải thiện đầu ra.

cá
• 00:00 06/02/2026

Ngành thủy sản Gia Lai duy trì ổn định sản xuất, tăng cường giải pháp chống khai thác IUU

Trong tháng 01, hoạt động khai thác thủy sản tỉnh Gia Lai chịu tác động lớn của gió mùa Đông Bắc, thường xuyên xuất hiện gió mạnh và biển động, gây không ít khó khăn cho ngư dân.

Tàu cá
• 14:16 31/01/2026

Vượt sóng gió đầu năm, khai thác thủy sản biển Gia Lai đạt 19.000 tấn

Trong tháng 01, hoạt động khai thác thủy sản trên biển chịu tác động mạnh của gió mùa Đông Bắc.

Cá ngừ
• 12:06 28/01/2026

Vietshrimp Asia 2026 & Aquaculture Vietnam 2026 – Kết nối toàn diện chuỗi giá trị, thúc đẩy tương lai ngành thủy sản bền vững

Năm 2025 đánh dấu một cột mốc quan trọng của ngành thủy sản Việt Nam, với tổng sản lượng đạt gần 10 triệu tấn và kim ngạch xuất khẩu khoảng 11,3 tỷ USD – mức cao nhất từ trước đến nay, tạo nền tảng vững chắc cho mục tiêu tăng trưởng bền vững giai đoạn 2026. Các sản phẩm chủ lực như tôm và cá tra tiếp tục giữ vai trò dẫn dắt xuất khẩu, trong khi nuôi biển và đa dạng hóa đối tượng nuôi từng bước mở rộng nguồn cung và gia tăng giá trị chuỗi sản xuất.

• 08:13 19/02/2026

1.852 container tôm Indonesia quay lại thị trường Mỹ sau bê bối nhiễm phóng xạ

Sau nhiều tháng gián đoạn vì sự cố nhiễm chất phóng xạ trong một số lô hàng, xuất khẩu tôm của Indonesia sang Mỹ đã chính thức nối lại, với 1.852 container được thông quan trong giai đoạn từ cuối tháng 10/2025 đến đầu tháng 2/2026.

tôm đông lạnh
• 08:13 19/02/2026

Chuẩn hóa phương pháp xác định thủy ngân hữu cơ trong thủy sản

Việc ban hành Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 14443:2025 về xác định hàm lượng thủy ngân hữu cơ trong thủy sản không chỉ là một bước điều chỉnh kỹ thuật, mà phản ánh yêu cầu ngày càng cao về an toàn thực phẩm trong bối cảnh xuất khẩu thủy sản Việt Nam phụ thuộc lớn vào các thị trường khó tính.

cá
• 08:13 19/02/2026

Khác biệt giữa ao tôm lót bạt và ao nuôi tôm truyền thống: Nên chọn mô hình nào?

Trong bối cảnh dịch bệnh và ô nhiễm môi trường nuôi ngày càng gia tăng, mô hình ao tôm lót bạt đang dần thay thế ao đất truyền thống tại nhiều vùng nuôi trọng điểm. Tuy nhiên, việc lựa chọn không chỉ phụ thuộc vào xu hướng mà còn liên quan đến điều kiện kỹ thuật, vốn đầu tư và khả năng quản lý của người nuôi.

ao nuôi
• 08:13 19/02/2026

Những thực phẩm không nên ăn cùng hải sản để tránh rối loạn tiêu hóa

Hải sản giàu đạm, khoáng chất và vi lượng thiết yếu như kẽm, sắt, canxi… Tuy nhiên, không phải thực phẩm nào cũng phù hợp khi kết hợp cùng tôm, cua, cá, mực. Một số sự kết hợp tưởng như vô hại có thể gây khó tiêu, rối loạn tiêu hóa, thậm chí tăng nguy cơ ngộ độc nếu sử dụng không đúng cách.

hải sản
• 08:13 19/02/2026
Some text some message..