Nuôi ngọc trai ở thôn Âm Phủ

Ngọc trai vốn là một trong những sản vật nổi danh. Không chỉ có những con trai ngọc từ biển cả mặn mòi, còn một giống trai nước ngọt, với những viên ngọc xinh đẹp màu hồng, trắng lộng lẫy. Và giữa thôn Âm Phủ, xã Sơn Điền, huyện Di Linh, có một chàng trai đang ngày đêm nâng niu, nuôi nấng những con trai đang ngày đêm làm ngọc.

Ngọc hình thành trong thịt trai.
Ngọc hình thành trong thịt trai.

Thôn Âm Phủ vốn có tên hành chính là thôn Liang Bang, xã Sơn Điền. Thôn nằm giữa hẻm núi cao vút, xuống thôn chỉ có con đường đi sâu hút nên bà con xung quanh quen miệng gọi Liang Bang là thôn Âm Phủ. Ở cuối con dốc sâu, giáp với núi, có ao nuôi trai lấy ngọc của anh Phạm Tất Thành. Vốn có nghề gia đình nuôi trai lấy ngọc, rời mảnh đất Ninh Bình, anh Thành vào Di Linh sinh sống và mang theo nghề nuôi trai lấy ngọc đến quê mới.

Anh Phạm Tất Thành chia sẻ, nuôi trai lấy ngọc là nghề khá phổ biến ở vài tỉnh phía Bắc. Không chỉ con trai biển mới cho ngọc, một loại trai nước ngọt đặc biệt cũng nuôi nấng những viên ngọc nhỏ tròn, xinh đẹp để làm trang sức hay mỹ phẩm. Nuôi trai nước ngọt lấy ngọc đòi hỏi những kỹ thuật khá cao và môi trường sống ổn định. Kỹ thuật anh Thành đã học được và môi trường, đất Sơn Điền rất hợp với con trai lấy ngọc. 

Anh Thành cho biết, giống trai nước ngọt phải nhập từ trại giống ngoài Bắc về. Đó là những con trai rất lớn, vỏ xù xì, đen nhám, mỗi con trai to bằng bàn tay người lớn. Trai nhập phải đi đường container lạnh, khi vào tới trại phải nuôi trong bể trong nhà một tháng cho trai hồi sức, quen dần với khí hậu địa phương. Sau khi trai khỏe lại, anh Thành mới tiến hành cấy nhân vào ruột trai. Nhân cấy vào ruột trai đúng kỹ thuật, trai sẽ không chết mà tự tiết ra một chất đặc biệt để bao nhân lại, tạo thành viên ngọc trai đẹp.


Anh Thành đưa trai vào túi lưới

Anh Phạm Tất Thành giới thiệu sơ lược về quy trình nuôi cấy trai ngọc trong khi thử mở một con trai hơn 1 năm tuổi: “Nhân để cấy vào con trai cũng khá đặc biệt, nhiều người tưởng là nhân từ vật liệu nhân tạo nhưng không phải, nhân từ chính vỏ của trai ngọc được chế tác phù hợp. Trước nhà tôi nuôi phải nhập nhân cấy từ Nhật, cha tôi sau nhiều năm mày mò đã tìm ra cách làm nhân bằng vật liệu trong nước. Nói chung cứ phải dùng đồ tự nhiên mới ăn”. Cái nhân nhỏ ấy được cấy vào thân trai ngọc và kỹ thuật cấy cũng là kỹ thuật khó nhất để thành công. Cấy không đúng, con trai sẽ chết. Đặc biệt, cấy nhân vào trai tại Lâm Đồng có tỷ lệ sống cao hơn các trại nuôi trai ngọc nơi khác. Anh Thành nhận xét: “Ở ngoài Bắc thường cấy ngọc vào vụ giáp tết, trời lạnh trai dễ lành vết thương, dễ sống. Trời nóng trai dễ chết. Ở Sơn Điền thì mát mẻ quanh năm, rất hợp với con trai lấy ngọc”.

Trai được cấy xong, hồi sức sẽ được thả xuống ao nuôi. Ao nuôi trai ngọc sâu tầm 1,2 - 1,5 m nước, trên mặt ao được thả những quả bóng nhựa làm điểm nối. Những sợi dây dài nổi trên mặt nước nhờ những trái bóng nhựa. Trai được bỏ vào những túi lưới, treo trên dây, lơ lửng cách mặt nước tầm 30 - 40 cm. Anh Thành chia sẻ: “Nước trong ao được lấy từ suối Đạ Rsál, nguồn nước khá sạch. Con trai không yêu cầu nước quá cao, chỉ ở mức nuôi cá được là sống được. Trai cũng không cần cho ăn gì, tự nó kiếm thức ăn từ lớp phù du trong ao là đủ”. Một ao tầm 1 sào, anh thả 20 ngàn con, hai ao anh thả 40 ngàn trai ngọc. 

Thử nghiệm nuôi trai lấy ngọc từ 2018, năm 2020 anh Thành đã thu được 1 kg ngọc các loại, khoảng 1 ngàn viên. Giá trung bình ngọc trai nước ngọt khoảng 300-500 ngàn/viên, những viên to, tròn, đẹp, size 8-10 mm có thể đạt giá 4-7 triệu đồng/viên. Ngọc trai nước ngọt màu sắc thường chỉ trắng, hồng và vàng, không phong phú như trai nước biển. Một kí ngọc trai, anh Thành thu được xấp xỉ 400 triệu đồng. Anh cho biết, thông thường 2 năm là thu hoạch ngọc trai. Càng để lâu, viên ngọc càng to, đẹp nhưng cũng dễ xảy ra rủi ro con trai chết, viên ngọc sẽ bị lọt xuống bùn không tìm thấy. Vì vậy, thường chỉ 2-3 năm là thu hoạch hết ngọc. Tỷ lệ ngọc đẹp chiếm khoảng 10-12% là thành công.

Đầu tư vào trại nuôi trai ngọc 1,5 tỷ đồng, anh Phạm Tất Thành tâm sự: “Nói chung đất Sơn Điền khí hậu phù hợp với trai ngọc, trời mát thì con trai ít trao đổi chất, ngọc mau to, đẹp. Tôi đã thu được những hạt ngọc từ đất này và chắc chắn sẽ gắn bó với nghề để cho ra đời nhiều ngọc trai thật đẹp”.

Báo Lâm Đồng
Đăng ngày 04/05/2021
Diệp Quỳnh

Phản xạ của tôm nói lên điều gì?

Phản xạ của tôm là một chủ đề thú vị và phức tạp, gợi mở nhiều khía cạnh trong sinh học, sinh thái học và cả ngành nuôi trồng thủy sản. Bài viết này sẽ khám phá các khía cạnh đó, từ cơ chế sinh học cơ bản của phản xạ tôm đến ứng dụng thực tiễn trong nuôi trồng thủy sản và nghiên cứu khoa học.

Tôm thẻ
• 10:09 16/07/2024

Hiểu rõ nguồn gốc của các acid hữu cơ để sử dụng đúng mục đích

Các loại acid hữu cơ không chỉ giúp cải thiện sức khỏe và sự phát triển của tôm mà còn hỗ trợ trong việc kiểm soát bệnh tật và cải thiện chất lượng nước. Để sử dụng acid hữu cơ một cách hiệu quả, người nuôi cần hiểu rõ nguồn gốc và tác dụng của từng loại acid. Bài viết này sẽ cung cấp thông tin chi tiết về một số loại acid hữu cơ phổ biến trong nuôi trồng thủy sản, nguồn gốc và công dụng của từng loại.

Tôm thẻ chân trắng
• 10:06 16/07/2024

Đột phá kinh tế từ lợi ích mô hình nuôi cua trong hệ thống xử lý nước tuần hoàn

Nuôi cua đã từ lâu là một ngành kinh tế quan trọng trong lĩnh vực thủy sản, mang lại thu nhập ổn định cho nhiều hộ gia đình ven biển. Tuy nhiên, việc nuôi cua truyền thống đối mặt với nhiều thách thức, từ vấn đề ô nhiễm môi trường đến dịch bệnh và chi phí cao. Giải pháp nuôi cua trong hệ thống xử lý nước tuần hoàn đã xuất hiện như một bước tiến quan trọng, không chỉ giúp cải thiện năng suất mà còn bảo vệ môi trường và tăng hiệu quả kinh tế.

Cua biển
• 10:06 15/07/2024

Độ pH thấp kèm khí độc cao gây ảnh hưởng gì đến tôm

Ở ao nuôi tôm, môi trường nước đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe và sự phát triển của tôm. Hai yếu tố quan trọng trong môi trường nước cần được chú ý đặc biệt là pH và khí độc. Khi pH thấp kèm theo nồng độ khí độc cao, môi trường nước trở nên cực kỳ có hại cho tôm, gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng.

Nhá tôm
• 08:00 15/07/2024

Bình Định: Sản lượng thủy sản tháng 6 năm 2024 tăng 2,9% (847,4 tấn) so cùng kỳ năm 2023

Tỉnh Bình Đinh tiếp tục tăng cường nuôi trồng, khai thác thủy sản gắn với các biện pháp bảo vệ, phát triển nguồn lợi thủy sản; nhân rộng các mô hình nuôi tôm công nghệ cao tại một số địa phương ven biển.

Tàu thuyền thủy sản
• 00:27 18/07/2024

“Bấp bênh” khi quay trở lại với con tôm sú

Dựa vào tình hình hiện tại, giá tôm thẻ chân trắng đang lao dốc mạnh. Do đó, nhiều hộ nuôi tôm đang bắt đầu quay lại với mô hình nuôi tôm sú. Tuy nhiên, từ con tôm thẻ, khó khăn lại khi chuyển đổi sang con tôm sú.

Tôm sú
• 00:27 18/07/2024

Cho ăn bằng máy cần lưu ý các vấn đề nào?

Công nghệ tự động hóa ngày càng phát triển và được áp dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, trong đó có ngành nuôi trồng thủy sản. Việc sử dụng máy cho ăn tự động mang lại nhiều lợi ích, nhưng để đạt được hiệu quả tối ưu người nuôi cần lưu ý một số vấn đề quan trọng khi sử dụng máy cho ăn tự động qua bài viết dưới đây cùng Tép Bạc nhé!

Máy cho tôm ăn tự động
• 00:27 18/07/2024

Nguyên nhân dẫn đến sự khác biệt chi phí sản xuất về thủy sản giữa các nước

Ngành thủy sản đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế toàn cầu, không chỉ là nguồn cung cấp thực phẩm quan trọng mà còn góp phần tạo công ăn việc làm và thúc đẩy thương mại quốc tế. Tuy nhiên, chi phí sản xuất thủy sản lại có sự khác biệt đáng kể giữa các quốc gia.

Thủy hải sản
• 00:27 18/07/2024

Quan sát và đánh giá sức khỏe tôm qua phân tôm

Trong nuôi tôm, việc theo dõi sức khỏe của tôm là vô cùng quan trọng để đảm bảo năng suất và chất lượng. Một trong những phương pháp đơn giản nhưng hiệu quả để đánh giá sức khỏe của tôm là quan sát phân tôm. Dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách nhận biết và phân tích các dấu hiệu từ phân tôm để có thể đưa ra các biện pháp kịp thời, giúp duy trì sức khỏe tốt nhất cho đàn tôm.

Tôm thẻ chân trắng
• 00:27 18/07/2024
Some text some message..