Nuôi tôm chuẩn Vietgap: Hướng đi bền vững

Trong xu thế cạnh tranh và rào cản kỹ thuật của các nước nhập khẩu, con tôm Việt Nam đòi hỏi phải đạt chuẩn về an toàn vệ sinh thực phẩm, an toàn môi trường và có truy xuất nguồn gốc. Do đó, các nhà quản lý, doanh nghiệp và người nuôi tôm phải kiểm soát được nguồn gốc, dịch bệnh, môi trường và đáp ứng hiệu quả về kinh tế.

ao tôm
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Ðể con tôm có lợi thế cạnh tranh và phát triển bền vững trên thương trường quốc tế, người nuôi tôm cần phải hướng tới nuôi áp dụng tiêu chuẩn VietGAP.

Cũng như nhiều người nuôi tôm trong tỉnh, ông Tô Hoài Thương, ấp Tân Ðiền, xã Tân Duyệt, huyện Ðầm Dơi, nuôi từ tôm sú đến tôm thẻ chân trắng, tỷ lệ thất bại đều cao hơn thành công. Ðến năm 2013, Dự án Nguồn lợi ven biển vì sự phát triển bền vững (CRSD) được triển khai, gia đình ông được chọn để đầu tư thực hiện mô hình trình diễn nuôi tôm thẻ chân trắng thâm canh áp dụng an toàn sinh học theo hướng VietGAP.

Ông Thương cho biết, trong quá trình nuôi, luôn định kỳ diệt khuẩn, bón men vi sinh, bón vôi và chất khoáng có phối trộn với dinh dưỡng. Ðặc biệt, do ông không sử dụng các chất kháng sinh, chất cấm trong quá trình nuôi, nên thu mua với giá cao hơn giá thị trường khoảng 5.000 đồng/kg.

Qua 6 vụ nuôi, trên diện tích ao 2.600 m2 mặt nước, thành công 5 vụ, thất bại 1 vụ, trừ chi phí ông còn lãi trên 2,5 tỷ đồng. Từ những thành công trên, ông Thương tiếp tục đầu tư mở rộng thêm 2 ao nuôi với diện tích gần 5.000 m2, mật độ 80 con/m2, đến nay tôm được 102 ngày tuổi, đang hứa hẹn vụ nuôi thành công.

Ðặc biệt, từ khi áp dụng mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng an toàn sinh học theo hướng VietGAP, gia đình ông được Công ty Cổ phần GLOBALCERT cấp giấy chứng nhận sản phẩm hợp với quy phạm thực hành nuôi thuỷ sản tốt tại Việt Nam (VietGAP) trên diện tích nuôi tôm thẻ chân trắng 7.500 m2, có hiệu lực trong 2 năm, từ ngày 29/4/2016-28/4/2018.

Ông Tô Hoài Thương cho biết, quy trình nuôi tôm thẻ chân trắng an toàn sinh học, áp dụng VietGAP của dự án CRSD, luôn có nhân viên kỹ thuật hướng dẫn quy trình, kiểm tra môi trường trong ao nuôi từ khi thả đến khi thu hoạch nên ít xảy ra dịch bệnh, chi phí đầu tư thấp, lợi nhuận cao.

Do ảnh hưởng biến đổi khí hậu, thời tiết thay đổi thất thường, dịch bệnh, trên tôm nuôi theo hình thức quảng canh truyền thống, thường xuyên xảy ra. Trong khi đó, mô hình nuôi tôm sú đảm bảo an toàn sinh học lại đang mở ra nhiều hứa hẹn cho người nuôi tôm.

Anh Phan Văn On, ấp Rạch Muỗi, xã Phú Hưng, huyện Cái Nước, cho biết, quy trình nuôi tôm an toàn sinh học ít thay nước đã hạn chế được dịch bệnh, rủi ro thấp, vốn đầu tư ít, lợi nhuận cao. Ðặc biệt, trong quá trình nuôi đều sử dụng các chế phẩm sinh học và men vi sinh nên con tôm sạch, bán với giá cao.

Anh On chia sẻ, thiết kế ao nuôi phải đúng quy trình các nhà chuyên môn đặt ra. Trong cải tạo ao, đầm phải tát cạn nước, sên vét bùn đáy ao, sau đó bón vôi đá liều lượng 350 kg/ha, phơi tiếp từ 5-10 ngày rồi lấy nước vào thuốc cá. Tiếp theo, diệt khuẩn ao nuôi bằng Iodine, liều 2 lít/ha, 5 ngày sau gây màu nước bằng men vi sinh của Sở Khoa học - Công nghệ, liều lượng 60 lít/ha, tạt lúc sáng sớm hay chiều mát. Sau khi tạt, tiến hành đo độ pH, kiềm, độ mặn, sau đó mới thả tôm nuôi.

"Thành công bước đầu của mô hình nuôi tôm theo hướng VietGAP nhanh chóng tạo nên hiệu ứng dây chuyền, củng cố thêm niềm tin cho nhiều hộ dân tham gia áp dụng quy trình mới”, ông Quách Nhật Bình, Phó Giám đốc Ban Quản lý nguồn lợi ven biển vì sự phát triển bền vững, đánh giá.

Với mục tiêu phát triển nuôi thuỷ sản bền vững và bảo vệ môi trường, Dự án CRSD được triển khai từ năm 2012-2017 gồm 4 hợp phần là: tăng cường năng lực thể chế cho quản lý nghề cá bền vững; thực hành nuôi thuỷ sản bền vững; quản lý bền vững khai thác thuỷ sản ven bờ và quản lý dự án. Ðến nay, dự án đã phát triển được 10 vùng nuôi tôm tại địa bàn 5 huyện: Ðầm Dơi, Cái Nước, Phú Tân, Năm Căn và Ngọc Hiển, với diện tích 2.270 ha, 1.300 hộ dân, lập thành 53 tổ cộng đồng quản lý vùng nuôi, tại mỗi vùng nuôi có 1 tổ tư vấn hỗ trợ kỹ thuật.

Ngoài ra, Dự án CRSD hỗ trợ các hoạt động tuyên truyền để người dân tự chuyển đổi sang các mô hình nuôi thuỷ sản bền vững, thân thiện với môi trường, khuyến khích đa dạng các loài nuôi có giá trị và tiềm năng. "Ðối với các hộ tiếp tục nuôi tôm VietGAP, dự án sẽ hỗ trợ nâng cấp cơ sở hạ tầng, an toàn sinh học và xây dựng hệ thống truy nguyên nguồn gốc thông qua mối liên kết với các cơ sở sản xuất giống và các đơn vị chế biến, xuất khẩu thuỷ sản", ông Quách Nhật Bình cho biết./.

Báo Cà Mau, 19/10/2016
Đăng ngày 19/10/2016
Trúc Ly
Nuôi trồng
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

TP.HCM tổ chức Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm

Ngày 11/11, Trung tâm khuyến nông TP.HCM phối hợp cùng công ty Tép Bạc tổ chức trực tuyến Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh năm 2021.

Hội thảo nuôi tôm
• 08:00 17/11/2021

TTKN Vĩnh Phúc tiên phong chuyển đổi số vào nuôi cá nước ngọt thâm canh

Buổi hội thảo tập huấn với chủ đề “Ứng dụng hệ thống cảm biến kiểm soát các yếu tố môi trường nước trong nuôi cá” được Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Phúc phối hợp cùng công ty Tép Bạc vào ngày 1/11 đã mở đầu cho hành trình chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản tại tỉnh Vĩnh Phúc.

lắp đặt tủ điện
• 10:21 15/11/2021

Tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ

Lạng Sơn tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ trong lồng, bè trên sông và hồ chứa

khuyến nông
• 10:49 19/10/2021

Kể câu chuyện nghề: Tôi học để làm thầy nông dân

Khi có điều kiện gặp gỡ nông dân, tôi thường được giới thiệu là “thầy” và cũng được họ gọi là “thầy” do nghề nghiệp của bản thân. Nhưng tôi cũng đã từng làm “thầy” của nông dân với tư cách là người “dạy” cho họ về nuôi thủy sản. Phải nói rằng làm “thầy” của nông dân không dễ và vì thế tôi đã đi “học” người nông dân để có thể làm “thầy” của họ.

kể câu chuyện nghề
• 15:19 18/10/2021

Bình Định: Phát triển bền vững nghề khai thác cá ngừ đại dương

Bình Định hiện đang là tỉnh dẫn đầu về sản lượng khai thác cá ngừ đại dương trên cả nước, nhưng do công nghệ khai khác thô sơ và bảo quản vẫn còn thủ công nên chất lượng sản phẩm chưa cao, chưa đáp ứng được yêu cầu xuất khẩu nguyên con hiện nay.

Cá ngừ đại dương
• 11:50 03/06/2023

Lúng túng xác định chủng loại cá tầm nhập khẩu: Cá nội đang bị bóp nghẹt

Sau 4 lần Chính phủ ra chỉ đạo xử lý tình trạng cá tầm ngoại cách đây hơn 2 năm, đến nay Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) và Bộ Tài chính vẫn chưa thể xác định được giống và chủng loại cá tầm nhập khẩu.

Cá tầm
• 14:19 02/06/2023

Tăng tốc độ lột xác trên tôm cải thiện hiệu suất ao nuôi

Đối với các loài giáp xác như tôm, cua thì sự lột xác của tôm được lặp đi lặp lại trong suốt quá trình sống của chúng. Sự lột xác có ý nghĩa rất quan trọng, giúp tôm sinh trưởng tăng trọng lượng và kích thước cơ thể, là một giai đoạn quan trọng không thể thiếu trong sự phát triển và sinh sản của tôm.

Tôm lột vỏ
• 10:00 01/06/2023

Tiết lộ 12 lợi ích sinh thái tiềm năng của nuôi trồng thủy sản

Thật đáng tiếc khi phải nói rằng: “Nuôi trồng thủy sản là một trong những nguyên nhân gây đe dọa đến hệ sinh thái”. Tuy nhiên, nếu biết cách chúng ta cũng có thể tận dụng nuôi trồng thủy sản như một công cụ để làm chậm hoặc ngăn chặn và khôi phục các hệ sinh thái đã mất dần trong các thế kỷ qua.

Nuôi trồng thủy sản
• 10:42 31/05/2023

5 loại hải sản tốt nhất cho sức khỏe

Những loại hải sản nào đặc biệt tốt cho sức khỏe, các chuyên gia đã có chỉ dẫn sau.

Thủy hải sản
• 11:49 04/06/2023

Bình Định: Phát triển bền vững nghề khai thác cá ngừ đại dương

Bình Định hiện đang là tỉnh dẫn đầu về sản lượng khai thác cá ngừ đại dương trên cả nước, nhưng do công nghệ khai khác thô sơ và bảo quản vẫn còn thủ công nên chất lượng sản phẩm chưa cao, chưa đáp ứng được yêu cầu xuất khẩu nguyên con hiện nay.

Cá ngừ đại dương
• 11:49 04/06/2023

4 tình trạng bệnh nên tránh xa hải sản

So với thịt, hải sản có nhiều chất đạm và ít chất béo, ăn có vị thơm ngon mà không bị ngấy. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra rằng, hải sản tuy tốt nhưng không phải ai cũng hợp ăn hải sản, do đó cần chú ý nhiều hơn.

Thủy hải sản
• 11:49 04/06/2023

Di dời đàn cá tra dầu nặng hàng tạ, lớn nhất miền Tây

Ban quản lý Khu du lịch Can Tho Eco Resort vừa di dời đàn cá tra dầu từ ao nuôi qua hồ cảnh quan. Những con cá tra dầu nặng tới hàng trăm kg gây chú ý và thích thú với nhiều du khách.

Cá tra dầu
• 11:49 04/06/2023

Lúng túng xác định chủng loại cá tầm nhập khẩu: Cá nội đang bị bóp nghẹt

Sau 4 lần Chính phủ ra chỉ đạo xử lý tình trạng cá tầm ngoại cách đây hơn 2 năm, đến nay Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) và Bộ Tài chính vẫn chưa thể xác định được giống và chủng loại cá tầm nhập khẩu.

Cá tầm
• 11:49 04/06/2023