TTKNQG: Tổng kết dự án nuôi tôm sú, tôm thẻ chân trắng theo VietGAP

Ngày 7/10/2016, tại TP. Tân An - tỉnh Long An, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp Sở Nông Nghiệp và Phát triển nông tỉnh Long An tổ chức Hội thảo tổng kết dự án "Xây dựng mô hình nuôi tôm sú, tôm thẻ chân trắng theo VietGAP năm 2014 - 2016".

hội nghị
Ông Kim Văn Tiêu - PGĐ Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phát biểu tại hội thảo

Tham dự hội thảo có lãnh đạo Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Sở nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Long An, Sóc Trăng; đại diện Vụ Khoa học công nghệ và Môi trường (Bộ NNPTNT), Tổng Cục thủy sản; hơn 200 đại biểu đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trung tâm Khuyến nông và nông dân tiêu biểu trong nghề nuôi tôm thuộc các tỉnh: Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình, Nghệ An, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận và các tỉnh ven biển miền Tây Nam Bộ cùng đại diện các hội, hiệp hội, chuyên gia thủy sản và một số doanh nghiệp. Ông Kim Văn Tiêu – Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, bà Đinh Thị Phương Khanh – Phó Giám đốc Sở NNPTNT Vĩnh Long, ông Trần Đình Luân – Phó Giám đốc Sở NNPTNT Sóc Trăng đồng chủ trì hội thảo.


Toàn cảnh buổi hội thảo

Trong 3 năm triển khai (2014 - 2016), dự án nuôi tôm sú, tôm thẻ chân trắng theo VietGAP đã triển khai xây dựng 30 mô hình, với tổng quy mô 64ha. Trong đó 26 mô hình (quy mô 52ha) nuôi tôm thẻ chân trắng theo VietGAP và 4 mô hình (quy mô 12ha) nuôi tôm sú theo VietGAP. Kết quả mô hình, năng suất tôm thẻ đạt trung bình đạt 10,9 tấn/ha, năng suất tôm sú 2,6 tấn/ha, hiệu quả kinh tế trung bình 500-600 triệu/ha cao hơn mô hình không áp dụng VietGAP từ 30-35%. Đã  có 16 cơ sở được các tổ chức độc lập cấp giấy chứng nhận về nuôi tôm theo VietGAP với quy mô dự kiến 24 ha. Qua hội thảo, các chuyên gia cũng nhận định áp dụng quy trình VietGAP vào nuôi tôm sú, tôm thẻ chân trắng mang lại hiệu quả cao, hạn chế được tình hình dịch bệnh, tạo sản phẩm sạch, an toàn phục vụ được thị trường trong nước và xuất khẩu.

Trong chương trình của hội thảo, các đại biểu đã đến tham quan mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng đạt giấy chứng nhận VietGAP do Trung tâm Chuyển giao công nghệ và dịch vụ thủy sản Việt Nam – Hội Nghề cá cấp tại xã Thuận Mỹ, Châu Thành, tỉnh Long An. Ông Nguyễn Quốc Việt (ấp Bình Thới 2) - hộ tham gia mô hình cho biết, sau 70 ngày nuôi tôm đạt 50 con/kg, dự kiến năng suất đạt 11,5 tấn/ha, lợi nhuận gần 500 triệu/ha.


Các đại biểu tham quan mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng theo VietGAP tại xã Thuận Mỹ, huyện Châu Thành, tỉnh Long An

Ông Hồ Văn Lê - xã Thuận Mỹ, huyện Châu Thành, tỉnh Long An chia sẻ: Sau 7 lần nuôi thất bại, đang nợ các đại lý gần 400 triệu đồng, năm 2016, ông được dự án hỗ trợ nuôi tôm thẻ chân trắng theo VietGAP với quy mô 0,4ha. Ngoài diện tích nuôi được dự án hỗ, ông đã tiến hành nuôi thêm 1 ao, quy mô 0,3ha đều cùng áp dụng quy phạm VietGAP. Hiện ông đã thu hoạch toàn bộ, kết quả sau 70 ngày nuôi, tôm thu hoạch trung bình 55 con/kg, cả 2 ao nuôi đều thắng lợi 100%, thu lời gần 300 triệu đồng. Ông cho biết thêm: “Mình vẫn dùng các loại thuốc, hóa chất đấy để cải tạo, xử lý môi trường nhưng nuôi theo quy phạm VietGAP, mình biết xử lý trong trường hợp nào, như thế nào, dùng, hay không dùng cái gì, có ghi chép lại nên chi phí nuôi đã giảm nhiều, mà không lo dịch bệnh xảy ra”.

Kết luận tại hội thảo, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia  - Kim Văn Tiêu khẳng định: Nuôi tôm sú, tôm chân trắng theo tiêu chuẩn VietGAP là hướng đi tất yếu, đáp ứng các tiêu chuẩn trong nước và quốc tế về an toàn thực phẩm, an toàn dịch bệnh, an toàn môi trường và an sinh xã Hội. Nếu áp dụng đúng theo quy phạm VietGAP dịch bệnh sẽ giảm đi, hiệu quả kinh tế tăng lên. Việc ghi chép bước đầu còn khó khăn, nếu thành thói quen sẽ dễ dàng, người dân rút ra được nhiều kinh nghiệm nuôi trong quá trình ghi chép. Người dân cần liên kết lại thành các tổ hợp tác, hợp tác xã sẽ giảm được chi phí, cùng làm ra sản phẩm VietGAP với số lượng lớn giá bán sẽ cao hơn. Nhà nước sẽ tiếp tục có nhiều chính sách hỗ trợ người dân hơn nuôi theo VietGAP trong thời gian tới.

Khuyến Nông Việt Nam, 10/10/2016
Đăng ngày 11/10/2016
Lê Ngọc Quân - Trung tâm Khuyến nông Quốc gia
Nuôi trồng
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

TP.HCM tổ chức Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm

Ngày 11/11, Trung tâm khuyến nông TP.HCM phối hợp cùng công ty Tép Bạc tổ chức trực tuyến Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh năm 2021.

Hội thảo nuôi tôm
• 08:00 17/11/2021

TTKN Vĩnh Phúc tiên phong chuyển đổi số vào nuôi cá nước ngọt thâm canh

Buổi hội thảo tập huấn với chủ đề “Ứng dụng hệ thống cảm biến kiểm soát các yếu tố môi trường nước trong nuôi cá” được Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Phúc phối hợp cùng công ty Tép Bạc vào ngày 1/11 đã mở đầu cho hành trình chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản tại tỉnh Vĩnh Phúc.

lắp đặt tủ điện
• 10:21 15/11/2021

Tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ

Lạng Sơn tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ trong lồng, bè trên sông và hồ chứa

khuyến nông
• 10:49 19/10/2021

Kể câu chuyện nghề: Tôi học để làm thầy nông dân

Khi có điều kiện gặp gỡ nông dân, tôi thường được giới thiệu là “thầy” và cũng được họ gọi là “thầy” do nghề nghiệp của bản thân. Nhưng tôi cũng đã từng làm “thầy” của nông dân với tư cách là người “dạy” cho họ về nuôi thủy sản. Phải nói rằng làm “thầy” của nông dân không dễ và vì thế tôi đã đi “học” người nông dân để có thể làm “thầy” của họ.

kể câu chuyện nghề
• 15:19 18/10/2021

Tăng tốc độ lột xác trên tôm cải thiện hiệu suất ao nuôi

Đối với các loài giáp xác như tôm, cua thì sự lột xác của tôm được lặp đi lặp lại trong suốt quá trình sống của chúng. Sự lột xác có ý nghĩa rất quan trọng, giúp tôm sinh trưởng tăng trọng lượng và kích thước cơ thể, là một giai đoạn quan trọng không thể thiếu trong sự phát triển và sinh sản của tôm.

Tôm lột vỏ
• 10:00 01/06/2023

Tiết lộ 12 lợi ích sinh thái tiềm năng của nuôi trồng thủy sản

Thật đáng tiếc khi phải nói rằng: “Nuôi trồng thủy sản là một trong những nguyên nhân gây đe dọa đến hệ sinh thái”. Tuy nhiên, nếu biết cách chúng ta cũng có thể tận dụng nuôi trồng thủy sản như một công cụ để làm chậm hoặc ngăn chặn và khôi phục các hệ sinh thái đã mất dần trong các thế kỷ qua.

Nuôi trồng thủy sản
• 10:42 31/05/2023

Khởi nghiệp nuôi cá đặc sản tại huyện biên giới cho thu nhập cao

Mô hình khởi nghiệp nuôi cá lăng, cá chạch ao của anh Nguyễn Hoàng Anh Quốc ở xã Lộc Hiệp, huyện biên giới Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước đang mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Cá heo
• 14:02 30/05/2023

Chất lượng ao nuôi tôm bị suy giảm do đâu?

Chất lượng ao nuôi tác động lớn đến sự tăng trưởng của con tôm. Vậy, nếu chất lượng ao nuôi tôm bị suy giảm do đâu? Tép Bạc sẽ giúp bạn đi tìm câu trả lời thông qua bài viết dưới đây nhé!

Ao tôm
• 10:45 29/05/2023

Thích ứng kịp thời với thay đổi thị trường thủy sản

Giá trị xuất khẩu thủy sản thu về 3,47 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm, giảm đến 25,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, theo nhìn nhận của Bộ NN&PTNT, con số này không có ý nghĩa quá tiêu cực, bởi ngành thủy sản Việt Nam đã có sự tăng trưởng đột phá trong năm 2022.

Chế biến tôm
• 16:01 01/06/2023

Kiêng tôm khi bị ho?

Người bị ho nên chú ý bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày của mình một số nhóm thực phẩm giàu vitamin, kháng viêm. Việc kiêng một số loại hải sản như tôm là chưa có căn cứ khoa học.

Lột vỏ tôm
• 16:01 01/06/2023

Gặp gỡ nông dân trao đổi kinh nghiệm nuôi cá lồng trên biển

Sáng ngày 30.5, tại hội trường UBND phường Hải Cảng, TP Quy Nhơn, Trung tâm Khuyến nông phối hợp với Chi cục Thủy sản Bình Định tổ chức Chương trình gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với nông dân về tiến bộ khoa học kỹ thuật mới và kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp “Nuôi cá lồng trên biển”.

Nuôi cá lồng
• 16:01 01/06/2023

Tăng tốc độ lột xác trên tôm cải thiện hiệu suất ao nuôi

Đối với các loài giáp xác như tôm, cua thì sự lột xác của tôm được lặp đi lặp lại trong suốt quá trình sống của chúng. Sự lột xác có ý nghĩa rất quan trọng, giúp tôm sinh trưởng tăng trọng lượng và kích thước cơ thể, là một giai đoạn quan trọng không thể thiếu trong sự phát triển và sinh sản của tôm.

Tôm lột vỏ
• 16:01 01/06/2023

Loài thủy sản Việt Nam đã "bơi" đến 92 nước đang chờ sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng

Nhiều doanh nghiệp và bà con trong ngành chế biến, xuất khẩu tôm đang rất chờ đợi sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng mà Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu trong tháng 5 này.

Tôm đông lạnh
• 16:01 01/06/2023