Nuôi tôm quảng canh cải tiến ở Cái Nước gặp khó

quảng canh cải tiến
Mô hình nuôi tôm QCCT cho ăn dặm của gia đình ông Trần Văn Tính mỗi năm thu nhập trên 100 triệu đồng.

Loại hình nuôi tôm quảng canh cải tiến (QCCT) đang được ngành chức năng ở huyện Cái Nước (Cà Mau) khuyến cáo nông dân thực hiện. Chỉ tiêu đặt ra cho năm 2014 là 9.000 ha, thế nhưng, trước tình hình giá tôm tăng cao, loại hình nuôi tôm công nghiệp phát triển ồ ạt, diện tích nuôi tôm QCCT khó có thể đạt theo kế hoạch.

Hiệu quả bền vững

Năng suất của mô hình nuôi tôm QCCT trên địa bàn huyện từ 3 năm trở lại đây khá hơn nhiều so với mô hình nuôi quảng canh truyền thống, từ việc thả tôm không diệt cá tạp, không quản lý môi trường nước, không yêu cầu khắt khe xét nghiệm tôm trước khi thả.

Đặc biệt, nhiều hộ nuôi tôm QCCT bằng việc cải tạo lại kinh mương, phơi đầm, bón vôi, thậm chí nhiều hộ còn khép kín diện tích khoảng từ 1.000-2.000 m2 đầu tư chạy quạt, cho ăn như hình thức nuôi tôm công nghiệp đã cho hiệu quả kinh tế rất cao, rủi ro ít và bền vững.

Cũng thực hiện mô hình này, ông Nguyễn Bé Năm, ấp Phú Thạnh, xã Phú Hưng thực hiện 2 hình thức nuôi QCCT cho ăn dặm và 2 ao có chạy quạt với diện tích mỗi ao 1.000 m2. Chỉ sau 4 tháng nuôi, mỗi vụ trừ chi phí ông thu lãi trên 100 triệu đồng.

Ông Năm chia sẻ, cách làm này không tốn nhiều công chăm sóc, ít đầu tư vốn nhưng hiệu quả bền vững và không lo lắng tình trạng ô nhiễm nguồn nước, dịch bệnh như hình thức nuôi tôm công nghiệp…

Ông Phan Văn Tèo, Chủ tịch Hội Nông dân xã Phú Hưng, cho biết: “Mô hình nuôi tôm QCCT đã mang lại thu nhập bền vững cho hội viên nông dân và từng bước vươn lên khá, giàu.

Tuy nhiên, trước áp lực giá tôm thẻ chân trắng cao và vòng nuôi ngắn nên nhiều hộ chưa đủ điều kiện, kỹ thuật phát triển ngay mô hình nuôi tôm công nghiệp. Do đó, diện tích nuôi tôm QCCT sẽ khó đạt trong năm 2014 này”.

Khó khăn và thách thức

Mặc dù không vượt trội như ở huyện Phú Tân nhưng mỗi năm bình quân năng suất tôm QCCT của huyện Cái Nước đạt trên 400 kg/ha. Có được kết quả này là do người dân ý thức hơn trong việc tích cực tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật nên có khoảng 80% số hộ dân tham gia mô hình nắm bắt được kỹ thuật nuôi. Đặc biệt các hộ tham gia mô hình này trong vùng lúa - tôm hiệu quả cao và ổn định hơn.

Ông Nguyễn Thanh Giảng, Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Cái Nước, cho biết: “Với quy trình phơi đầm, thả tôm nuôi cắt vụ trên loại hình chuyên tôm và lúa - tôm nên mô hình này thành công và bền vững trong thời gian qua. Cùng với việc lựa chọn con giống qua kiểm dịch và kích cỡ tôm nuôi lớn nên thu nhập của người dân cũng cao hơn so với các loại hình nuôi khác”.

Với hiệu quả trên, năm 2014 huyện Cái Nước được tỉnh giao thực hiện mô hình nuôi tôm QCCT với diện tích 9.000 ha. Đây là con số khó đạt được do áp lực người dân đẩy mạnh phong trào ủi ao nuôi tôm công nghiệp.

Trong khi đó, các kinh cấp nước chưa đủ đáp ứng cho loại hình nuôi tôm công nghiệp thì mô hình QCCT sẽ càng khó khăn hơn. Vấn đề quản lý môi trường vùng nuôi cũng sẽ gặp khó khăn bởi nước ao nuôi tôm công nghiệp thải ra có nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Theo kế hoạch, Sở NN&PTNT hỗ trợ tập huấn kỹ thuật cho loại hình này 100 lớp cùng với 60 lớp từ đề án nâng cao năng suất chất lượng tôm - lúa của huyện. Theo đó, huyện sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc tuyên truyền cho người dân thực hiện mô hình phù hợp với khả năng, trình độ hiện có của mình. Có như vậy mới có khả năng đạt được kế hoạch 9.000 ha nuôi tôm QCCT tỉnh giao.

Để khắc phục vấn đề này, ông Nguyễn Thanh Giảng cho biết thêm, năm 2014 tỉnh đầu tư 3,9 tỷ đồng và huyện khoảng 1,2 tỷ đồng nạo vét hệ thống kinh thuỷ lợi để đáp ứng nguồn nước cho người dân nuôi tôm. Nơi nào người dân có đủ điều kiện nuôi tôm công nghiệp thì xã, huyện xác nhận mới tiến hành cho làm, với mục đích giảm thiệt hại cho bà con và bảo vệ môi trường./.

Diệu Lữ
Báo Cà Mau, 27/02/2014
Đăng ngày: 28/02/2014

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc