Nuôi tôm quảng canh thích ứng với biến đổi khí hậu

Bạc Liêu nhân rộng trong nuôi tôm quảng canh kết hợp thích ứng với biến đổi khí hậu.

kiểm tra tôm giống
Người nuôi vui mừng kiểm tra tôm giống.

Năm 2021 các xã An Phúc, Định Thành, An Trạch, An Trạch A huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu (vùng 4) là những địa phương được Trung tâm Khuyến nông phối hợp với cấp Ủy, chính quyền trực tiếp chọn hộ đầu tư triển khai thực hiện “Mô hình sinh kế nuôi tôm sú mật độ 15 con/m2 kết hợp cua, cá” thuộc tiểu dự án 10: “Đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ bảo vệ và phát triển rừng sinh thái, nâng cao sinh kế, thích ứng với biến đổi khí hậu ở huyện Hòa Bình, Đông Hải và thành phố Bạc Liêu” thuôc dự án: “ Chống chịu khí hậu tổng hợp và sinh kế bền vững” (ICRSL).

Các hộ nông dân tham được nhà nước hỗ trợ vật tư thiết bị đo môi trường, chế phẩm sinh học phục vụ nuôi tôm, 25% tôm, cua giống có giá trị tương đương 7.580.000 đồng/ha/hộ, nuôi theo hình thức tỉa thưa thả bù với 3 đợt thả, theo qui trình nuôi 2 giai đoạn, giai đoạn 1 ương tôm trong ao vèo 20 ngày đầu (ao đất, mùng lưới, ao bạt) có cho bổ sung thức ăn, kết hợp với sử dụng khoáng, vi sinh xử lý môi trường ao nuôi.

Từ những ngày đầu tháng 7 trong thời điểm dịch bệnh Covid -19 đang diễn biến phức tạp các Tổ thực hiện mô hình sinh kế Trung tâm khuyến nông tại vùng 4 nỗ lực tích cực, vượt qua khó khăn, trên tinh thần vừa phòng chống dịch vừa hỗ trợ nông dân sản xuất, tranh thủ lịch thời vụ tiến hành cấp tôm sú giống đợt 1 cho 320 hộ/320ha tham gia mô hình tại các xã An Phúc, Định Thành, An Trạch Và An Trạch A.

Với mong muốn xây dựng mô hình hiệu quả, chuyển giao kỹ thuật mới và trao đến tay nông dân nguồn con giống tôm sú gia hóa chất lượng cao, tăng trưởng nhanh, thích nghi với điều kiện tự nhiên và tập quán nuôi tôm quảng canh của bà con tại địa phương, tạo được sự an tâm, mạnh dạng đầu tư trong việc lựa chọn con giống chất lượng cao, thích ứng tốt với điều kiện tự nhiên đang diễn biến phức tạp do biến đổi khí hậu.

thả tôm giống
Thả tôm giống được hỗ trợ.

Sau khi khởi động dự án trung tâm tổ chức triển khai tập huấn cho nông dân trong vùng dự án nắm vững quy trình kỹ thuật. Trung tâm Khuyến nông phối hợp với cấp Ủy, chính quyền địa phương khảo sát, lấy ý kiến đồng thuận cùa bà con nông dân, lựa chọn được 320 hộ đáp ứng đủ các tiêu chí, có tính thần hợp tác, tự nguyện, tích cực tham gia xây dựng mô hình và đã tổ chức cấp 4.800.000 con (post 12) giống tôm sú gia hóa (moana) chất lượng cao cho 320 hộ/320ha trong đợt 1. Nhận được con giống tốt, đồng đều, khỏe mạnh, sạch bệnh, bà con rất phấn khởi và cam kết tuân đúng các khâu quy trinh kỹ thuật quản lý và chăm sóc tôm nuôi đã được hướng dẫn.

Ông Võ Văn Hưng – Chủ tịch UBND xã An Trạch phát biểu: “ Được sự quan tâm của nghành nông nghiệp xã An Trạch rất vinh dự được đầu tư 80ha trong mô hình sinh kế lần này, bà con nông dân được hỗ trợ một phần vật tư, con giống và tiếp cận được con giống gia hóa chất lượng kết hợp kỹ thuật nuôi được cải tiến, góp phần cùng địa phương hỗ trợ nông dân nâng cao sinh kế, thay đổi tập quán nuôi tôm theo truyền thống và thích ứng với biến đổi khí hậu, giúp nông dân thu nhận và chính quyền địa phương rất phấn khởi…..” đại diện chính quyền địa phương cũng cam kết đồng hành cùng Trung tâm Khuyến nông hỗ trợ các hoạt động phục vụ sinh kế để đạt mục tiêu mà dự án mong đợi.

Trong thời gian tới Trung tâm Khuyến nông Bạc Liêu tập trung chỉ đạo, tăng cường cán bộ kỹ thuật đồng hành cùng bà con chăm sóc đàn tôm, tư vấn kỹ thuật giúp bà con nông dân an tâm và tự tin vào việc áp dụng các kỹ thuật mới trong quá trình sản xuất, để đạt năng suất cao hơn trên cùng đơn vị diện tích và chất lượng sản phẩm tốt hướng tới đạt các tiêu chuẩn ASC, EU ORGANIC đủ tiêu chuẩn tôm sạch phục vụ xuất khẩu, nâng cao giá trị thương phẩm tôm sú Bạc Liêu.

Song song với nhiệm vụ xây dựng thành công mô hình sinh kế, cũng tạo cho nơi đây là điểm tham quan học tập kinh nghiệm, giúp nhân rộng và tạo sức lan tỏa giúp bà con trong và ngoài vùng dự án học tập làm theo và tiến tới tổ chức sản xuất theo hình thức cộng đồng (THT/HTX), thực hiện liên kết hạ giá thành sản phẩm đầu vào, nang cao chất lượng sản đầu ra, nâng cao ý bảo vệ môi trường hạn chế ô nhiễm thích ứng với điều kiện biến đổi khí hậu hướng tới mục tiêu đi xa hãy cùng nhau đi.

TTKN Bạc Liêu
Đăng ngày 26/07/2021
Quốc Viễn
Nuôi trồng

Tiêu hủy trên 2 triệu con tôm giống không qua kiểm dịch

Ngày 16/11, Phòng Cảnh sát về Môi trường Công an tỉnh Bạc Liêu vừa phối hợp các đơn vị liên quan bắt và tiêu hủy hơn 2 triệu con tôm giống không qua kiểm dịch.

tiêu hủy tôm giống
• 14:37 18/11/2022

Chấn chỉnh việc buôn bán, sử dụng kháng sinh cấm trong nuôi trồng thủy sản

Ngày 9/11, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có công văn gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường quản lý buôn bán, sử dụng thuốc thú y thủy sản trong nuôi trồng thủy sản.

Cần quản lý chặt chẽ chất kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản. Ảnh: Tép Bạc
• 10:41 10/11/2022

Đừng nuôi tôm như... đánh số đề!

Giống tôm kháng bệnh có thể chậm lớn hơn, song sẽ khắc phục được bất lợi của thời tiết, dịch bệnh tại vùng nuôi tôm khu vực Bắc Trung bộ và các tỉnh phía Bắc.

Thu hoạch tôm. Ảnh: icdn.dantri.com.vn
• 09:41 03/11/2022

Bình Định: Đẩy mạnh công tác tuần tra kiểm soát và xử lý vi phạm trong lĩnh vực thủy sản

TTKN Bình Định phối hợp với Truyền hình Bình Định tổ chức tọa đàm tăng cường kiểm soát và xử lý vi phạm trong lĩnh vực thủy sản.

tọa đàm
• 11:58 02/11/2022

“Tuổi thọ” ao ảnh hưởng như thế nào đến cá tra?

Cá tra là loài cá đang được nuôi phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, từ khoảng năm 2018, ngành công nghiệp cá tra Việt Nam đã gặp phải khó khăn do sự cạnh tranh gay gắt từ các nước sản xuất cá tra khác như Ấn Độ và Bangladesh, cùng với những rào cản thương mại ngày càng tăng từ các thị trường nhập khẩu chính như Hoa Kỳ và Châu Âu.

Cho cá ăn
• 08:00 20/04/2024

Tránh stress cho tôm vào mùa nắng nóng

Với tình hình nắng nóng như hiện nay, các vật nuôi rất dễ bị sốc nhiệt, nhiễm bệnh. Đặc biệt ở nuôi tôm, khi thời tiết khắc nghiệt tôm dễ rơi vào trạng thái stress. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả chăn nuôi và sản lượng vụ mùa. Do đó, Tép Bạc xin gợi ý một số biện pháp hạn chế stress cho tôm.

Ao nuôi tôm
• 09:28 17/04/2024

Tình trạng kháng kháng sinh hiện nay trong nuôi trồng thủy sản

Trong ngành nuôi trồng thủy sản, việc sử dụng kháng sinh đã trở thành một vấn đề ngày càng phổ biến, đặc biệt là trong việc điều trị các bệnh ở tôm, đặc biệt là tôm thẻ chân trắng. Tuy nhiên, việc lạm dụng kháng sinh đã dẫn đến một tình trạng lo ngại mới, đó là tình trạng kháng kháng sinh, khiến cho các bệnh do vi khuẩn trở nên khó điều trị hơn và tăng nguy cơ cho sức khỏe của tôm.

Tôm thẻ chân trắng
• 10:13 16/04/2024

Kháng sinh đồ là gì? Phương pháp kháng sinh đồ hiệu quả cho tôm

Hiện nay, vấn đề lạm dụng kháng sinh đã gây ra tình trạng tăng cường kháng kháng sinh ở tôm, khiến cho hiệu quả của kháng sinh ngày càng giảm khi chúng không còn hiệu lực đối với vi khuẩn. Điều này đặt ra câu hỏi về biện pháp nào có thể giảm thiểu hiện tượng kháng kháng sinh này.

Đĩa khuẩn
• 08:00 14/04/2024

Chín nguyên liệu thức ăn thủy sản giàu protein đầy hứa hẹn

Một báo cáo được biên soạn với sự hỗ trợ từ Quỹ Moore của Hatch Blue, đã đi sâu vào chín thành phần thức ăn thủy sản giàu protein hứa hẹn nhất. Theo đó, báo cáo về Thành phần giàu protein mới nổi cho nuôi trồng thủy sản nhằm xác định các thành phần hứa hẹn nhất để bổ sung cho các nguồn protein hiện có, mở rộng giỏ nguyên liệu thô và thu hẹp khoảng cách về protein trong thức ăn thủy sản.

Thức ăn
• 04:33 22/04/2024

“Tuổi thọ” ao ảnh hưởng như thế nào đến cá tra?

Cá tra là loài cá đang được nuôi phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, từ khoảng năm 2018, ngành công nghiệp cá tra Việt Nam đã gặp phải khó khăn do sự cạnh tranh gay gắt từ các nước sản xuất cá tra khác như Ấn Độ và Bangladesh, cùng với những rào cản thương mại ngày càng tăng từ các thị trường nhập khẩu chính như Hoa Kỳ và Châu Âu.

Cho cá ăn
• 04:33 22/04/2024

Tép Bạc và Thai Union ký hợp tác phân phối thức ăn tôm tại Việt Nam

Tép Bạc và Thai Union vừa ký thành công hợp tác phân phối thức ăn tôm. Theo đó, Tép Bạc trở thành nhà phân phối thức ăn Thai Union tại Việt Nam, sản phẩm thức ăn tôm Thái cao cấp được nhập khẩu trực tiếp từ nhà máy Mahachai của Thai Union.

7 dòng thức ăn của Thai Union
• 04:33 22/04/2024

“Khát” nước ở vùng sông nước

Miền Hạ. Cái tên đã nói lên tất cả, sở dĩ gọi miền hạ là do mảnh đất này ở “vùng thấp hơn” của huyện, có cao độ so với mặt nước biển chừng 0,5 – 0,8m, có mật độ sông rạch tự nhiên rất dày đặc.

Hạn hán
• 04:33 22/04/2024

Ép khuẩn và diệt khuẩn cho ao nuôi tôm

Trong môi trường ao nuôi, vi khuẩn luôn có khả năng xuất hiện mặc dù đã xử lý cẩn thận từ đầu vụ nuôi. Chúng xuất hiện và tấn công tôm gây nên một số bệnh khó điều trị, từ đó tôm mất sức đề kháng dẫn đến chết. Chính vì vậy vấn đề diệt khuẩn luôn được bà con quan tâm đến. Diệt khuẩn như thế nào là đúng cách để không ảnh hưởng đến tôm, mời bà con tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Tôm thẻ
• 04:33 22/04/2024