Nuôi tôm quảng canh thích ứng với biến đổi khí hậu

Bạc Liêu nhân rộng trong nuôi tôm quảng canh kết hợp thích ứng với biến đổi khí hậu.

kiểm tra tôm giống
Người nuôi vui mừng kiểm tra tôm giống.

Năm 2021 các xã An Phúc, Định Thành, An Trạch, An Trạch A huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu (vùng 4) là những địa phương được Trung tâm Khuyến nông phối hợp với cấp Ủy, chính quyền trực tiếp chọn hộ đầu tư triển khai thực hiện “Mô hình sinh kế nuôi tôm sú mật độ 15 con/m2 kết hợp cua, cá” thuộc tiểu dự án 10: “Đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ bảo vệ và phát triển rừng sinh thái, nâng cao sinh kế, thích ứng với biến đổi khí hậu ở huyện Hòa Bình, Đông Hải và thành phố Bạc Liêu” thuôc dự án: “ Chống chịu khí hậu tổng hợp và sinh kế bền vững” (ICRSL).

Các hộ nông dân tham được nhà nước hỗ trợ vật tư thiết bị đo môi trường, chế phẩm sinh học phục vụ nuôi tôm, 25% tôm, cua giống có giá trị tương đương 7.580.000 đồng/ha/hộ, nuôi theo hình thức tỉa thưa thả bù với 3 đợt thả, theo qui trình nuôi 2 giai đoạn, giai đoạn 1 ương tôm trong ao vèo 20 ngày đầu (ao đất, mùng lưới, ao bạt) có cho bổ sung thức ăn, kết hợp với sử dụng khoáng, vi sinh xử lý môi trường ao nuôi.

Từ những ngày đầu tháng 7 trong thời điểm dịch bệnh Covid -19 đang diễn biến phức tạp các Tổ thực hiện mô hình sinh kế Trung tâm khuyến nông tại vùng 4 nỗ lực tích cực, vượt qua khó khăn, trên tinh thần vừa phòng chống dịch vừa hỗ trợ nông dân sản xuất, tranh thủ lịch thời vụ tiến hành cấp tôm sú giống đợt 1 cho 320 hộ/320ha tham gia mô hình tại các xã An Phúc, Định Thành, An Trạch Và An Trạch A.

Với mong muốn xây dựng mô hình hiệu quả, chuyển giao kỹ thuật mới và trao đến tay nông dân nguồn con giống tôm sú gia hóa chất lượng cao, tăng trưởng nhanh, thích nghi với điều kiện tự nhiên và tập quán nuôi tôm quảng canh của bà con tại địa phương, tạo được sự an tâm, mạnh dạng đầu tư trong việc lựa chọn con giống chất lượng cao, thích ứng tốt với điều kiện tự nhiên đang diễn biến phức tạp do biến đổi khí hậu.

thả tôm giống
Thả tôm giống được hỗ trợ.

Sau khi khởi động dự án trung tâm tổ chức triển khai tập huấn cho nông dân trong vùng dự án nắm vững quy trình kỹ thuật. Trung tâm Khuyến nông phối hợp với cấp Ủy, chính quyền địa phương khảo sát, lấy ý kiến đồng thuận cùa bà con nông dân, lựa chọn được 320 hộ đáp ứng đủ các tiêu chí, có tính thần hợp tác, tự nguyện, tích cực tham gia xây dựng mô hình và đã tổ chức cấp 4.800.000 con (post 12) giống tôm sú gia hóa (moana) chất lượng cao cho 320 hộ/320ha trong đợt 1. Nhận được con giống tốt, đồng đều, khỏe mạnh, sạch bệnh, bà con rất phấn khởi và cam kết tuân đúng các khâu quy trinh kỹ thuật quản lý và chăm sóc tôm nuôi đã được hướng dẫn.

Ông Võ Văn Hưng – Chủ tịch UBND xã An Trạch phát biểu: “ Được sự quan tâm của nghành nông nghiệp xã An Trạch rất vinh dự được đầu tư 80ha trong mô hình sinh kế lần này, bà con nông dân được hỗ trợ một phần vật tư, con giống và tiếp cận được con giống gia hóa chất lượng kết hợp kỹ thuật nuôi được cải tiến, góp phần cùng địa phương hỗ trợ nông dân nâng cao sinh kế, thay đổi tập quán nuôi tôm theo truyền thống và thích ứng với biến đổi khí hậu, giúp nông dân thu nhận và chính quyền địa phương rất phấn khởi…..” đại diện chính quyền địa phương cũng cam kết đồng hành cùng Trung tâm Khuyến nông hỗ trợ các hoạt động phục vụ sinh kế để đạt mục tiêu mà dự án mong đợi.

Trong thời gian tới Trung tâm Khuyến nông Bạc Liêu tập trung chỉ đạo, tăng cường cán bộ kỹ thuật đồng hành cùng bà con chăm sóc đàn tôm, tư vấn kỹ thuật giúp bà con nông dân an tâm và tự tin vào việc áp dụng các kỹ thuật mới trong quá trình sản xuất, để đạt năng suất cao hơn trên cùng đơn vị diện tích và chất lượng sản phẩm tốt hướng tới đạt các tiêu chuẩn ASC, EU ORGANIC đủ tiêu chuẩn tôm sạch phục vụ xuất khẩu, nâng cao giá trị thương phẩm tôm sú Bạc Liêu.

Song song với nhiệm vụ xây dựng thành công mô hình sinh kế, cũng tạo cho nơi đây là điểm tham quan học tập kinh nghiệm, giúp nhân rộng và tạo sức lan tỏa giúp bà con trong và ngoài vùng dự án học tập làm theo và tiến tới tổ chức sản xuất theo hình thức cộng đồng (THT/HTX), thực hiện liên kết hạ giá thành sản phẩm đầu vào, nang cao chất lượng sản đầu ra, nâng cao ý bảo vệ môi trường hạn chế ô nhiễm thích ứng với điều kiện biến đổi khí hậu hướng tới mục tiêu đi xa hãy cùng nhau đi.

TTKN Bạc Liêu
Đăng ngày 26/07/2021
Quốc Viễn
Nuôi trồng
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Tiêu hủy trên 2 triệu con tôm giống không qua kiểm dịch

Ngày 16/11, Phòng Cảnh sát về Môi trường Công an tỉnh Bạc Liêu vừa phối hợp các đơn vị liên quan bắt và tiêu hủy hơn 2 triệu con tôm giống không qua kiểm dịch.

tiêu hủy tôm giống
• 14:37 18/11/2022

Chấn chỉnh việc buôn bán, sử dụng kháng sinh cấm trong nuôi trồng thủy sản

Ngày 9/11, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có công văn gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường quản lý buôn bán, sử dụng thuốc thú y thủy sản trong nuôi trồng thủy sản.

Cần quản lý chặt chẽ chất kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản. Ảnh: Tép Bạc
• 10:41 10/11/2022

Đừng nuôi tôm như... đánh số đề!

Giống tôm kháng bệnh có thể chậm lớn hơn, song sẽ khắc phục được bất lợi của thời tiết, dịch bệnh tại vùng nuôi tôm khu vực Bắc Trung bộ và các tỉnh phía Bắc.

Thu hoạch tôm. Ảnh: icdn.dantri.com.vn
• 09:41 03/11/2022

Bình Định: Đẩy mạnh công tác tuần tra kiểm soát và xử lý vi phạm trong lĩnh vực thủy sản

TTKN Bình Định phối hợp với Truyền hình Bình Định tổ chức tọa đàm tăng cường kiểm soát và xử lý vi phạm trong lĩnh vực thủy sản.

tọa đàm
• 11:58 02/11/2022

Tăng tốc độ lột xác trên tôm cải thiện hiệu suất ao nuôi

Đối với các loài giáp xác như tôm, cua thì sự lột xác của tôm được lặp đi lặp lại trong suốt quá trình sống của chúng. Sự lột xác có ý nghĩa rất quan trọng, giúp tôm sinh trưởng tăng trọng lượng và kích thước cơ thể, là một giai đoạn quan trọng không thể thiếu trong sự phát triển và sinh sản của tôm.

Tôm lột vỏ
• 10:00 01/06/2023

Tiết lộ 12 lợi ích sinh thái tiềm năng của nuôi trồng thủy sản

Thật đáng tiếc khi phải nói rằng: “Nuôi trồng thủy sản là một trong những nguyên nhân gây đe dọa đến hệ sinh thái”. Tuy nhiên, nếu biết cách chúng ta cũng có thể tận dụng nuôi trồng thủy sản như một công cụ để làm chậm hoặc ngăn chặn và khôi phục các hệ sinh thái đã mất dần trong các thế kỷ qua.

Nuôi trồng thủy sản
• 10:42 31/05/2023

Khởi nghiệp nuôi cá đặc sản tại huyện biên giới cho thu nhập cao

Mô hình khởi nghiệp nuôi cá lăng, cá chạch ao của anh Nguyễn Hoàng Anh Quốc ở xã Lộc Hiệp, huyện biên giới Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước đang mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Cá heo
• 14:02 30/05/2023

Chất lượng ao nuôi tôm bị suy giảm do đâu?

Chất lượng ao nuôi tác động lớn đến sự tăng trưởng của con tôm. Vậy, nếu chất lượng ao nuôi tôm bị suy giảm do đâu? Tép Bạc sẽ giúp bạn đi tìm câu trả lời thông qua bài viết dưới đây nhé!

Ao tôm
• 10:45 29/05/2023

Thích ứng kịp thời với thay đổi thị trường thủy sản

Giá trị xuất khẩu thủy sản thu về 3,47 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm, giảm đến 25,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, theo nhìn nhận của Bộ NN&PTNT, con số này không có ý nghĩa quá tiêu cực, bởi ngành thủy sản Việt Nam đã có sự tăng trưởng đột phá trong năm 2022.

Chế biến tôm
• 02:36 02/06/2023

Kiêng tôm khi bị ho?

Người bị ho nên chú ý bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày của mình một số nhóm thực phẩm giàu vitamin, kháng viêm. Việc kiêng một số loại hải sản như tôm là chưa có căn cứ khoa học.

Lột vỏ tôm
• 02:36 02/06/2023

Gặp gỡ nông dân trao đổi kinh nghiệm nuôi cá lồng trên biển

Sáng ngày 30.5, tại hội trường UBND phường Hải Cảng, TP Quy Nhơn, Trung tâm Khuyến nông phối hợp với Chi cục Thủy sản Bình Định tổ chức Chương trình gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với nông dân về tiến bộ khoa học kỹ thuật mới và kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp “Nuôi cá lồng trên biển”.

Nuôi cá lồng
• 02:36 02/06/2023

Tăng tốc độ lột xác trên tôm cải thiện hiệu suất ao nuôi

Đối với các loài giáp xác như tôm, cua thì sự lột xác của tôm được lặp đi lặp lại trong suốt quá trình sống của chúng. Sự lột xác có ý nghĩa rất quan trọng, giúp tôm sinh trưởng tăng trọng lượng và kích thước cơ thể, là một giai đoạn quan trọng không thể thiếu trong sự phát triển và sinh sản của tôm.

Tôm lột vỏ
• 02:36 02/06/2023

Loài thủy sản Việt Nam đã "bơi" đến 92 nước đang chờ sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng

Nhiều doanh nghiệp và bà con trong ngành chế biến, xuất khẩu tôm đang rất chờ đợi sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng mà Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu trong tháng 5 này.

Tôm đông lạnh
• 02:36 02/06/2023