Nuôi tôm quảng canh ít thay nước 2 giai đoạn thích ứng với biến đổi khí hậu

Trước tình hình biến đổi khí hậu ngày càng diễn biến phức tạp, gây không ít tác động xấu đến nuôi trồng thủy sản, thời gian qua, ngành nông nghiệp tỉnh Cà Mau đã có nhiều giải pháp hỗ trợ người dân tiếp cận với mô hình nuôi tôm quảng canh cải tiến 2 giai đoạn. Qua đó, giúp người dân chủ động bảo vệ được môi trường nước, hạn chế rủi ro và nâng cao năng suất, sản lượng trong sản xuất, nuôi trồng thủy sản.

Nuôi tôm quảng canh ít thay nước 2 giai đoạn thích ứng với biến đổi khí hậu
Mô hình nuôi tôm quảng canh cải tiến ít thay nước sử dụng ao vèo 2 giai đoạn của gia đình ông Lê Minh Thuấn đem lại kết quả khả quan.

Cách đây 3 năm, ông Lê Minh Thuấn, ngụ ấp Tân Hiệp, xã Lợi An, huyện Trần Văn Thời  và gần 50 hộ dân trong vùng được Trung Tâm Khuyến nông tỉnh hỗ trợ tham gia vào mô hình “Cánh đồng lớn nuôi tôm quảng canh cải tiến ít thay nước 2 giai đoạn” trên tổng diện tích 50ha. Áp dụng mô hình này, người nuôi như ông Thuấn được hướng dẫn tuân thủ quy trình cải tạo ao nuôi và thả tôm giống vào ao vèo trước khoảng từ 20 – 25 ngày, sau đó mới thả vào ao nuôi với mật độ thả thưa từ 1 - 3 con/m2. Nhờ được cán bộ kỹ thuật hướng dẫn kiểm tra các yếu tố môi trường trong ao nuôi để tái tạo nguồn thức ăn sẵn có trong tự nhiên, xử lý kịp thời và kiểm soát dịch bệnh nên sau 3 tháng thực hiện năng suất tôm đạt được từ 400 – 500 kg/1ha/vụ. Nếu cải tạo tốt, mỗi năm người dân có thể nuôi từ 3 – 5 vụ.

Ông Lê Minh Thuấn cho biết: “Một trong những điểm nổi bật của mô hình này là sự liên kết cộng đồng trong quá trình nuôi, từ khâu cải tạo ao đầm đến thả giống đều phải đồng loạt. Bờ bao phải gia cố kỹ để chống rò rỉ phục vụ cho việc ít thay nước. Đặc biệt, việc nuôi tôm qua 2 giai đoạn từ hầm vèo đến thả nuôi, giúp quản lý chặt chẽ được nguồn giống đầu vào. Gia đình tôi có 1ha đất sản xuất, 1 năm cũng thu hoạch hơn 1 tấn tôm”.


Mô hình nuôi tôm quảng canh cải tiến 2 giai đoạn đem lại năng suất và nguồn thu nhập cao cho nông dân.

Ông Lê Hùng Dũng, ấp Tân Hiệp, xã Lợi An, huyện Trần Văn Thời cho biết: “Trước đây, mỗi năm gia đình tôi thu hoạch chưa đến 100kg tôm, nhưng kể từ khi chuyển qua cách vèo tôm qua 2 giai đoạn đã giúp tôm phát triển tốt, đạt năng suất cao gấp nhiều lần so với trước. Hiện nay, mặc dù thời gian thử nghiệm mô hình đã kết thúc, nhưng tôi và nhiều người dân vẫn tham gia thành lập tổ hợp tác, tiếp tục duy trì thực hiện mô hình này để nâng cao thu nhập cho gia đình”.

Từ thành công bước đầu của mô hình nuôi tôm quảng canh cải tiến ít thay nước, sử dụng ao vèo 2 giai đoạn, năm 2018, Trung tâm Khuyến nông Cà Mau đã phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các huyện và thành phố Cà Mau tổ chức triển khai “Mô hình hỗ trợ thiết bị ương tôm giống phục vụ nuôi tôm 02 giai đoạn”, quy mô 54 bể (diện tích 80 m2/bể), với 54 hộ tham gia. Theo đánh giá, tỉ lệ sống trung bình ở các bể ương đạt từ 85 - 90%, trọng lượng bình quân khi chuyển sang nuôi giai đoạn 2 khoảng 6.000 - 10.000 con/kg (kích cỡ từ 1,8 – 2,2 cm). Từ đó, đã tạo điều kiện cung cấp nguồn giống chất lượng cho các thành viên trong tổ hợp tác, hợp tác xã, các hộ dân lân cận trên địa bàn các huyện, thành phố.

Qua khảo sát một số hộ nuôi tôm 2 giai đoạn khoảng 50 ngày, kích cỡ tôm đạt 40con/kg, rất nhiều hộ thu hoạch cho kết quả rất khả quan. Từ hiệu quả của việc triển khai lắp đặt và vận hành thành công 54 bể ương tôm hai giai đoạn, Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã triển khai sâu rộng đến người dân. Tính đến đầu năm 2019, trên địa bàn tỉnh Cà Mau đã có trên 28.000 ha nuôi tôm quảng canh cải tiến 02 giai đoạn, với trên 23.400 hộ nuôi.

Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh Cà Mau Mã Huy cho biết: “Hiện tại một số doanh nghiệp đã có kế hoạch phối hợp với Trung tâm Khuyến nông tỉnh để xây dựng một số mô hình, bể ương tôm giống 2 giai đoạn để hỗ trợ người dân. Kinh phí sẽ được xã hội hóa bằng nguồn vốn của doanh nghiệp với sự hỗ trợ về mặt kỹ thuật của lực lượng cán bộ Trung tâm, sao cho đảm bảo hài hòa giữa lợi ích của người dân và doanh nghiệp. Qua đó, Trung tâm khuyến nông tỉnh cũng mong muốn có sự phối hợp chặt chẽ từ phía chính quyền địa phương, các hội đoàn thể tăng cường phát huy các kênh thông tin tuyên truyền để người dân hiểu và nắm rõ về mô hình. Chúng tôi xem như đây là năm bản lề thực hiện nhiều cách làm, giải pháp đột phá giúp người dân nâng cao năng suất, sản lượng, hướng đến nuôi tôm một cách bền vững”.

Camau.gov
Đăng ngày 12/06/2019
Trúc Đào
Nuôi trồng

FLOCponics: Sự tích hợp hoàn hảo của công nghệ biofloc và cây thủy canh

FLOCponics là một loại Aquaponics thay thế tích hợp công nghệ biofloc (BFT) với sản xuất cây trồng không sử dụng đất.

flocponics
• 15:51 07/03/2022

Mô hình nuôi ba ba lãi 300 triệu đồng/năm

Mô hình nuôi ba ba của ông Lương Thành Kỷ, ở thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp. Qua 14 năm phát triển, đến nay đàn ba ba sinh sản của ông Kỷ đã phát triển hơn 1.500 con, mỗi năm xuất bán ra thị trường từ 8.000-10.000 con giống, trừ hết các khoản chi phí, lợi nhuận gần 300 triệu đồng/năm.

Ba ba.
• 09:38 14/06/2021

Kinh tế ổn định nhờ nuôi ba ba sinh sản

Hơn 20 năm nuôi ba ba sinh sản, anh Nguyễn Đức Lợi, ấp Phước Thọ B, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng có cuộc sống khấm khá. Gắn bó lâu năm với con ba ba một phần cũng vì sự yêu thích loài vật này, ba ba lại dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc, thị trường tiêu thụ tốt, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh.

• 15:40 03/03/2021

Thu trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi ba ba

Nuôi ba ba gai là một công việc đòi hỏi phải có nguồn vốn lớn và kỹ thuật cao. Nhưng bằng ý chí, nghị lực, sự đam mê tận tụy với công việc cùng với áp dụng các kiến thức khoa học kỹ thuật mà ông Phạm Tất Đạt ở xã Yên Bình, thành phố Tam Điệp đã thành công, vươn lên trở thành triệu phú.

kỹ thuật sản xuất giống baba
• 10:00 30/05/2017

Cuộc cách mạng xanh với công nghệ lồng bè HDPE

Việt Nam đang tập trung phát triển nuôi biển như một mũi nhọn kinh tế và công cụ khẳng định chủ quyền, hướng đến một nền nghề cá hiện đại và bền vững.

Nuôi lồng bè
• 09:00 16/12/2025

Tại sao phải 'bỏ đói' tôm trước khi thu hoạch?

Trong kỹ thuật thu hoạch và chế biến thủy sản, có một bước tưởng như nhỏ nhưng lại quyết định trực tiếp đến chất lượng và giá bán của tôm thương phẩm.

Thu hoạch tôm
• 10:10 15/12/2025

Tôm lúa 2.0: Nâng cấp mô hình truyền thống để bán giá chuẩn Âu

Tháng 12 là thời điểm quan trọng khi những cánh đồng tại Kiên Giang và Cà Mau vừa gặt xong vụ lúa mùa, trả lại mặt nước cho con tôm sú.

Tôm sú
• 10:57 14/12/2025

Cách nhận biết tôm nhiễm độc khí NO2, NH3

Khí độc NH3 và NO2 được ví như những sát thủ thầm lặng tích tụ dưới đáy ao, có khả năng xóa sổ cả đàn tôm chỉ sau một đêm. Việc nhận diện sớm các dấu hiệu nhiễm độc và nắm vững quy trình xử lý cấp tốc trong "6 giờ vàng" là kỹ năng sống còn để bảo vệ thành quả vụ nuôi.

Ao tôm
• 13:32 12/12/2025

Cơ hội vàng cho cá rô phi tại Việt Nam

Năm 2025 đánh dấu một bước ngoặt lớn đối với ngành nuôi cá rô phi tại Việt Nam. Sự biến động này không chỉ phản ánh sức hút ngày càng tăng của sản phẩm trên thị trường toàn cầu mà còn mở ra cơ hội sinh kế mới đầy triển vọng cho nông dân tại Đồng Bằng Sông Cửu Long.

Cá rô phi
• 18:10 15/12/2025

Tôm Việt Nam vững vàng tại EU nhưng gặp rủi ro lớn từ thuế quan Mỹ

Ngành tôm Việt Nam đang trải qua giai đoạn chuyển mình phức tạp nhất thập kỷ. Năm 2025 ghi nhận một bức tranh thị trường bị "xé làm đôi": Chúng ta thăng hạng ấn tượng tại thị trường EU nhưng đồng thời phải đối mặt với nguy cơ sụt giảm kỷ lục tại thị trường trọng điểm là Mỹ.

Tôm thẻ
• 18:10 15/12/2025

Vai trò ngày càng lớn của enzyme trong thức ăn thủy sản

Thị trường enzyme trong thức ăn thủy sản toàn cầu được dự báo sẽ đạt 839 triệu USD vào năm 2035, tăng mạnh từ 506 triệu USD năm 2025. Sự tăng trưởng này được thúc đẩy bởi xu hướng chuyển dịch sang nguyên liệu thực vật và các quy định môi trường ngày càng siết chặt.

Thức ăn thủy sản
• 18:10 15/12/2025

Tại sao phải 'bỏ đói' tôm trước khi thu hoạch?

Trong kỹ thuật thu hoạch và chế biến thủy sản, có một bước tưởng như nhỏ nhưng lại quyết định trực tiếp đến chất lượng và giá bán của tôm thương phẩm.

Thu hoạch tôm
• 18:10 15/12/2025

Tại sao mực nang lại là bậc thầy thôi miên dưới đáy biển?

Dưới đáy biển, có một sinh vật đã nâng nghệ thuật ngụy trang lên một tầm cao mới: mực nang. Chúng không chỉ đổi màu để ẩn mình, mà còn có thể tạo ra những "ảo ảnh" chuyển động để thôi miên và săn mồi, một kỹ năng đáng kinh ngạc đến từ một trong những bộ não thông minh nhất đại dương.

Mực nang
• 18:10 15/12/2025
Some text some message..