Nuôi tôm size lớn - điểm sáng trong nghề nuôi tôm công nghiệp

Những ngày giáp Tết, người dân nuôi tôm ở huyện Phú Tân, Cà Mau xôn xao khi hộ ông Văn Tấn Đạt thu hoạch 8 bể tôm công nghiệp, thu lãi khoảng 8 tỷ đồng sau khi trừ tất cả chi phí.

Ao nuôi tôm
Ao nuôi tôm với hình thức bể nổi, diện tích 1.000 m2 /bể. Ảnh: baocamau.com.vn

Trong thời điểm tình hình nuôi tôm công nghiệp còn khó khăn như hiện nay thì thành công vụ nuôi của hộ ông Đạt được xem là điểm sáng.

Hộ ông Đạt có 8 bể nuôi tôm, hình thức bể nổi, diện tích 1.000 m2 /bể; sau thời gian nuôi 153 ngày, thu hoạch đạt tổng sản lượng hơn 53 tấn (size tôm từ 26-35 con/kg là 18 tấn và size tôm từ 19-22 con/kg là 35 tấn). Với giá tôm cao, trung bình khoảng 290.000 đồng/kg, gia đình thu lãi khoảng 8 tỷ đồng.

Mô hình nuôi tômQuá trình nuôi thì yếu tố nước là quan trọng nhất, sau đó là chọn thức ăn cho phù hợp. Ảnh: baocamau.com.vn

Gia đình ông Đạt bắt đầu nuôi tôm công nghiệp từ năm 2000, nhưng đến năm 2015 mới bắt đầu nuôi tôm siêu thâm canh theo mô hình CPF-Combine. Thành công này của hộ ông Đạt được nhiều hộ xem là hướng đi mới cho nghề nuôi tôm công nghiệp.

Ông Nguyễn Vĩnh Phú, Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Chăn nuôi CP Việt Nam, chia sẻ: “Thành công của hộ ông Đạt đến từ nhiều yếu tố; trong cái khó, ông Đạt đã chịu khó mày mò, tìm hướng đi bằng mô hình CPF-Combine, đặc biệt là đã tuân thủ sử dụng tôm giống G19 và kết hợp thức ăn Super Shrimp giai đoạn tôm ương và sử dụng thức ăn Goal Coat cho giai đoạn thúc tôm về size lớn”.

Thu hoạch tômSau 153 ngày nuôi, hộ ông Văn Tấn Đạt thu lãi hơn 8 tỷ đồng. Ảnh: baocamau.com.vn

Ông Đạt chia sẻ kinh nghiệm: “Thành công của mô hình đến từ nhiều yếu tố: tôm giống tốt, thức ăn chất lượng, chế phẩm sinh học tốt và quan trọng nhất là hệ thống ao phục vụ cho khâu xử lý nước ban đầu. Từ nước đầu vào qua ao lắng thô, xử lý thuốc tím, cho chạy Chlorine qua 3 hệ thống ao sẵn sàng 1, ao sẵn sàng 2 và ao sẵn sàng 3. Đây là “ trái tim” của vụ nuôi, quyết định sự thành bại của mùa vụ”.

Tôm size lớnSize tôm vụ mùa này của hộ ông Văn Tấn Đạt siêu lớn. Ảnh: baocamau.com.vn

Có mặt tại buổi chia sẻ kinh nghiệm sản xuất của ông Đạt, ông Hai Trí (ngụ thị trấn Cái Đôi Vàm, huyện Phú Tân), người cũng có thâm niên trong lĩnh vực này với kinh nghiệm 20 năm nuôi tôm, 17 lần thành công, 14 lần “trúng đậm”, nhận xét: “Mô hình của ông Đạt rất đáng để học hỏi và nhân rộng trong anh em nuôi tôm”.

“Sản xuất thành công, bản thân không giấu mà muốn chia sẻ kinh nghiệm để nhiều người thành công như mình. Mong rằng sẽ có thêm nhiều hộ nuôi tôm “khoe” thành tích như mình trong những vụ mùa sau”, ông Văn Tấn Đạt phấn khởi.

Báo Cà Mau
Đăng ngày 06/01/2023
Phú Hữu
Nuôi trồng

Triển khai nuôi hải sâm thương phẩm tại làng chài Nhơn Hải

Nhằm đẩy mạnh phát triển nuôi biển, đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản ,nâng cao hiệu quả kinh tế cho bà con ngư dân, mới đây, Sở KH&CN Bình Định đã có quyết định phê duyệt nhiệm vụ “Ứng dụng khoa học và công nghệ xây dựng mô hình nuôi thương phẩm hải sâm cát tại xã Nhơn Hải, TP. Quy Nhơn do Phòng Kinh tế TP Quy Nhơn chủ trì thực hiện và HTX Dịch vụ - Du lịch – Thủy sản Nhơn Hải là cơ quan phối hợp chính tổ chức thực hiện.

Hải sâm
• 10:10 24/04/2024

Rong xuất hiện nhiều trên vuông nuôi tôm

Hàng năm vào những thời điểm giao mùa, điều kiện thời tiết thường diễn biến phức tạp, không thuận lợi cho tôm nuôi phát triển, nguy cơ rủi ro và thiệt hại về dịch bệnh trên tôm nuôi là rất cao. Đặc biệt ở ao nuôi tôm quảng canh, rong xuất hiện rất nhiều và gây ra các ảnh hưởng trực tiếp đến vật nuôi dưới ao.

Rong tảo dày đặc
• 09:51 23/04/2024

“Tuổi thọ” ao ảnh hưởng như thế nào đến cá tra?

Cá tra là loài cá đang được nuôi phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, từ khoảng năm 2018, ngành công nghiệp cá tra Việt Nam đã gặp phải khó khăn do sự cạnh tranh gay gắt từ các nước sản xuất cá tra khác như Ấn Độ và Bangladesh, cùng với những rào cản thương mại ngày càng tăng từ các thị trường nhập khẩu chính như Hoa Kỳ và Châu Âu.

Cho cá ăn
• 08:00 20/04/2024

Tránh stress cho tôm vào mùa nắng nóng

Với tình hình nắng nóng như hiện nay, các vật nuôi rất dễ bị sốc nhiệt, nhiễm bệnh. Đặc biệt ở nuôi tôm, khi thời tiết khắc nghiệt tôm dễ rơi vào trạng thái stress. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả chăn nuôi và sản lượng vụ mùa. Do đó, Tép Bạc xin gợi ý một số biện pháp hạn chế stress cho tôm.

Ao nuôi tôm
• 09:28 17/04/2024

Ban Bí thư chỉ thị quyết tâm gỡ “thẻ vàng” trong năm 2024

Ngày 10/4/2024, bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương ký Chỉ thị số 32-CT/TW về việc về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU) và phát triển bền vững ngành thuỷ sản.

Tàu cá Việt Nam
• 20:33 24/04/2024

Xả kho - Không lo vận chuyển

Hàng loạt ưu đãi hấp dẫn diễn ra trong tháng này, cùng eShop mua hàng Không lo về giá nhé!

Chương trình khuyến mãi
• 20:33 24/04/2024

Công nghệ nuôi cá “sông trong ao”

Ngày 22/4/2024, Trường Thủy sản - Đại học Cần Thơ phối hợp Hội đồng xuất khẩu đậu nành Hoa Kỳ (USSEC) tổ chức hội thảo về công nghệ nuôi cá “sông trong ao”. Tham dự có Hiệu trưởng Trường Thủy sản Vũ Ngọc Út và nhiều giảng viên, chuyên gia, đại diện các doanh nghiệp, hộ nuôi cá ĐBSCL.

Cá rô phi
• 20:33 24/04/2024

Triển khai nuôi hải sâm thương phẩm tại làng chài Nhơn Hải

Nhằm đẩy mạnh phát triển nuôi biển, đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản ,nâng cao hiệu quả kinh tế cho bà con ngư dân, mới đây, Sở KH&CN Bình Định đã có quyết định phê duyệt nhiệm vụ “Ứng dụng khoa học và công nghệ xây dựng mô hình nuôi thương phẩm hải sâm cát tại xã Nhơn Hải, TP. Quy Nhơn do Phòng Kinh tế TP Quy Nhơn chủ trì thực hiện và HTX Dịch vụ - Du lịch – Thủy sản Nhơn Hải là cơ quan phối hợp chính tổ chức thực hiện.

Hải sâm
• 20:33 24/04/2024

Nguyên nhân nào làm tôm bị vàng gan?

Gan là bộ phận quan trọng trên cơ thể tôm, nếu gan tôm phát sinh vấn đề như bị vàng gan sẽ khiến tôm chết hàng loạt. Vậy làm sao để xác định nguyên nhân tôm bị vàng gan, cách phòng ngừa và điều trị như thế nào để khắc phục tình trạng trên, cùng tìm hiểu với Tép Bạc qua bài viết dưới đây nhé!

Gan tôm bị vàng
• 20:33 24/04/2024