Hiệu quả từ những mô hình nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao

Thời gian gần đây, nhiều doanh nghiệp, hộ dân đầu tư ứng dụng các công nghệ tiên tiến vào nuôi tôm. Hầu hết các mô hình này mang lại hiệu quả khá cao, có thể nhân rộng ra cho người dân áp dụng.

Hiệu quả từ những mô hình nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao
Mô hình nuôi tôm công ty Trúc Anh. Ảnh: Internet

Điển hình là Công ty TNHH Long Mạnh (huyện Hòa Bình) với mô hình nuôi tôm trong bể nổi trong nhà kính. Mô hình được thực hiện trên 4 ao với diện tích 2.000m2. Hiện nay tôm gần 80 ngày tuổi, đạt khoảng 50 - 60 con/kg, năng suất ước đạt 5 tấn/ao. Đây là một trong những mô hình ứng dụng công nghệ cao được ngành chức năng đánh giá rất hiệu quả và cần nhân rộng.

nuôi tôm, nuôi tôm công nghiệp, nuôi tôm công nghệ cao, tôm

Lãnh đạo tỉnh tham quan khu xử lý nước thải mô hình nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao của Công ty TNHH Long Mạnh (huyện Hòa Bình). Ảnh: M.Đ

Hay mô hình nuôi tôm 2 giai đoạn của Công ty TNHH Sản xuất & Thương mại Trúc Anh (gọi tắt là Công ty Trúc Anh) cũng đang được ngành chức năng khuyến cáo nhân rộng. Giai đoạn 1, tôm được nuôi trong nhà lưới 20 - 30 ngày nhằm tránh tác động của thời tiết và các yếu tố khác từ bên ngoài. Lúc này, môi trường ao nuôi, dịch bệnh được kiểm soát chặt chẽ, tôm thả nuôi mật độ 1.000 - 3.000 con/m2. Khi tôm có trọng lượng 1,5 - 2g/con, chuyển sang giai đoạn 2 ở ao nuôi liền kề, mật độ 200 - 300 con/m2, nuôi cho đến khi đạt kích cỡ 40 - 60 con/kg. Tổng thời gian nuôi 80 - 100 ngày. Trong quá trình nuôi không sử dụng hóa chất, chỉ dùng chế phẩm sinh học; không thay nước hoặc thay nước rất ít và chỉ châm bù nước.

Diện tích thực nghiệm nuôi theo mô hình này gồm 9ha tại khu nuôi tôm của Công ty Trúc Anh (xã Vĩnh Trạch Đông, TP. Bạc Liêu). Có 3 ao ương tôm giai đoạn 1, tổng diện tích 1.100m2. Nuôi thương phẩm giai đoạn 2 có 4 ao, tổng diện tích 18.700m2. Bên cạnh là 2 ao lắng tinh, tổng diện tích 20.000m2. Phần diện tích còn lại (50.200m2) sử dụng làm ao xả, bờ bao, nhà điều hành, chòi canh và các công trình phụ trợ. Tôm nuôi được thả với mật độ 225 con/m2. Mỗi năm Công ty Trúc Anh nuôi 3 vụ, thu hoạch 15 tấn tôm, lãi gần 1 tỷ đồng. Đây là quy trình nuôi tôm dễ thực hiện, phù hợp với quy mô nhỏ lẻ lẫn trang trại lớn.

Còn Tập đoàn Việt Úc (xã Vĩnh Trạch Đông, TP. Bạc Liêu) đang xây dựng mô hình nuôi tôm siêu thâm canh trong nhà kính gồm 16 trại, mỗi trại 1ha (nằm trong Khu nông nghiệp ứng dụng cao phát triển tôm Bạc Liêu). Mỗi trại gồm 14 ao, mỗi ao nuôi có diện tích 500m2.

nuôi tôm, nuôi tôm công nghiệp, nuôi tôm công nghệ cao, tôm

Mô hình nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao của hộ ông Dương Hà (xã Vĩnh Trạch, TP. Bạc Liêu). Ảnh: M.Đ

Ngoài các công ty, doanh nghiệp, thì các hộ dân cũng được một số công ty thức ăn đầu tư và ứng dụng quy trình nuôi tôm công nghệ cao đạt hiệu quả. Cụ thể, hộ ông Dương Hà (xã Vĩnh Trạch, TP. Bạc Liêu) có 2 ao nuôi tôm (diện tích 1.200m2) ứng dụng mô hình nuôi tôm công nghệ cao của Công ty CP. Ông Dương Hà cho biết: “Hiện tôm nuôi đã hơn 90 ngày tuổi, phát triển rất tốt. Tôi tiếp tục nuôi cho đến khi đạt trọng lượng lớn và đợi tôm có giá cao là tôi thu hoạch để bán”.

Mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh - Dương Thành Trung cùng lãnh đạo các sở, ngành, tổ chức đoàn thể, lãnh đạo các ngân hàng trên địa bàn tỉnh, đại diện các công ty sản xuất chế biến, cung cấp tôm giống, thức ăn nuôi tôm đến khảo sát các điểm nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao. Ông Dương Thành Trung đánh giá rất cao các mô hình này; đồng thời chỉ đạo ngành chức năng triển khai mô hình nuôi tôm công nghệ cao quy mô nông hộ, sớm xây dựng Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phát triển tôm Bạc Liêu. Tập trung thực hiện chuỗi liên kết giữa các hộ nuôi tôm, doanh nghiệp, các đơn vị chuyển giao quy trình kỹ thuật, công nghệ nuôi và hệ thống ngân hàng.

Báo Bạc Liêu
Đăng ngày 12/12/2017
Minh Châu
Nuôi trồng
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Tăng tốc độ lột xác trên tôm cải thiện hiệu suất ao nuôi

Đối với các loài giáp xác như tôm, cua thì sự lột xác của tôm được lặp đi lặp lại trong suốt quá trình sống của chúng. Sự lột xác có ý nghĩa rất quan trọng, giúp tôm sinh trưởng tăng trọng lượng và kích thước cơ thể, là một giai đoạn quan trọng không thể thiếu trong sự phát triển và sinh sản của tôm.

Tôm lột vỏ
• 10:00 01/06/2023

Tiết lộ 12 lợi ích sinh thái tiềm năng của nuôi trồng thủy sản

Thật đáng tiếc khi phải nói rằng: “Nuôi trồng thủy sản là một trong những nguyên nhân gây đe dọa đến hệ sinh thái”. Tuy nhiên, nếu biết cách chúng ta cũng có thể tận dụng nuôi trồng thủy sản như một công cụ để làm chậm hoặc ngăn chặn và khôi phục các hệ sinh thái đã mất dần trong các thế kỷ qua.

Nuôi trồng thủy sản
• 10:42 31/05/2023

Khởi nghiệp nuôi cá đặc sản tại huyện biên giới cho thu nhập cao

Mô hình khởi nghiệp nuôi cá lăng, cá chạch ao của anh Nguyễn Hoàng Anh Quốc ở xã Lộc Hiệp, huyện biên giới Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước đang mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Cá heo
• 14:02 30/05/2023

Chất lượng ao nuôi tôm bị suy giảm do đâu?

Chất lượng ao nuôi tác động lớn đến sự tăng trưởng của con tôm. Vậy, nếu chất lượng ao nuôi tôm bị suy giảm do đâu? Tép Bạc sẽ giúp bạn đi tìm câu trả lời thông qua bài viết dưới đây nhé!

Ao tôm
• 10:45 29/05/2023

Thích ứng kịp thời với thay đổi thị trường thủy sản

Giá trị xuất khẩu thủy sản thu về 3,47 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm, giảm đến 25,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, theo nhìn nhận của Bộ NN&PTNT, con số này không có ý nghĩa quá tiêu cực, bởi ngành thủy sản Việt Nam đã có sự tăng trưởng đột phá trong năm 2022.

Chế biến tôm
• 15:23 01/06/2023

Kiêng tôm khi bị ho?

Người bị ho nên chú ý bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày của mình một số nhóm thực phẩm giàu vitamin, kháng viêm. Việc kiêng một số loại hải sản như tôm là chưa có căn cứ khoa học.

Lột vỏ tôm
• 15:23 01/06/2023

Gặp gỡ nông dân trao đổi kinh nghiệm nuôi cá lồng trên biển

Sáng ngày 30.5, tại hội trường UBND phường Hải Cảng, TP Quy Nhơn, Trung tâm Khuyến nông phối hợp với Chi cục Thủy sản Bình Định tổ chức Chương trình gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với nông dân về tiến bộ khoa học kỹ thuật mới và kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp “Nuôi cá lồng trên biển”.

Nuôi cá lồng
• 15:23 01/06/2023

Tăng tốc độ lột xác trên tôm cải thiện hiệu suất ao nuôi

Đối với các loài giáp xác như tôm, cua thì sự lột xác của tôm được lặp đi lặp lại trong suốt quá trình sống của chúng. Sự lột xác có ý nghĩa rất quan trọng, giúp tôm sinh trưởng tăng trọng lượng và kích thước cơ thể, là một giai đoạn quan trọng không thể thiếu trong sự phát triển và sinh sản của tôm.

Tôm lột vỏ
• 15:23 01/06/2023

Loài thủy sản Việt Nam đã "bơi" đến 92 nước đang chờ sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng

Nhiều doanh nghiệp và bà con trong ngành chế biến, xuất khẩu tôm đang rất chờ đợi sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng mà Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu trong tháng 5 này.

Tôm đông lạnh
• 15:23 01/06/2023