Nuôi tôm thẻ chân trắng theo mô hình VietGap cho lợi nhuận cao

Trong bối cảnh thị trường nhập khẩu của một số nước trên thế giới ngày càng đòi hỏi khắt khe về chất lượng sản phẩm thì sản xuất theo quy trình sạch, an toàn vệ sinh thực phẩm cần thiết phải được nhân rộng. Nằm trong những đòi hỏi khắt khe này, mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng theo quy trình VietGap triển khai tại huyện Kiên Lương (Kiên Giang) vừa đáp ứng nhu cầu, vừa tăng thu nhập cho người dân.

nuoi tom VietGAP

Thực hiện theo dự án của Trung tâm Quốc gia, đầu năm 2016, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Kiên Giang đã xây dựng mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng theo quy trình VietGap trên địa bàn xã Dương Hòa, Bình An, huyện Kiên Lương với diện tích 20.000m2. Mô hình này được thả giống 3 đợt với mật độ 80 con/m2 và tổng lượng giống thả nuôi mô hình là 1,6 triệu con.

Giống ở đây được mua từ Công ty cổ phần Việt Nam được sản xuất tại huyện Kiên Lương, có độ đồng đều cao, khỏe mạnh và đã qua kiểm dịch của cơ quan chức năng, nên tôm nuôi phát triển tốt.

Theo ông Võ Thành Danh, ngụ ấp Tà Săng, xã Dương Hòa, huyện Kiên Lương, qua mô hình nuôi theo quy trình VietGap dễ nuôi, tôm phát triển tốt và mau lớn hơn nuôi bình thường. Qua nuôi thử nghiệm ban đầu theo mô hình VietGap đã cho thu nhập cao hơn nuôi tôm sú theo mô hình cũ.

Qua 3 tháng nuôi chăm sóc và quản lý mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng theo quy trình VietGap đạt tỷ lệ nuôi đạt 80%. Một số hộ nuôi thu hoạch đạt kích cỡ từ 55 – 60 con/kg, đạt sản lượng bình quân từ 4.000 – 5.200kg thương phẩm/4.000m2.

Giá bán tôm thương phẩm trên thị trường dao động từ 120.000 – 130.000 đồng/kg. Sau khi trừ chi phí đầu tư ban đầu cho sản xuất thì trung bình mỗi hộ tham gia mô hình này cho lợi nhuận từ 250 – 290 triệu đồng/ha.

Ông Tô Văn Sinh, ngụ ấp Tà Săng, xã Dương Hòa, huyện Kiên Lương cho biết, nuôi tôm theo quy trình VietGap cũng không khó, lại có sự hướng dẫn của cán bộ chuyên môn nên tỷ lệ nuôi đạt cao.

Nuôi tôm thẻ chân trắng theo mô hình VietGap tương đối dễ nhưng đòi hỏi bà con nông dân phải thực hiện đồng bộ theo bộ quy phạm VietGap của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khuyến cáo. Địa điểm triển khai nuôi phải nằm trong vùng quy hoạch; các chủ hộ cần tuân thủ quy định về bảo vệ môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm. Đồng thời, cần có biển báo đánh dấu mô hình, hồ sơ ghi chép về sử dụng các vật tư thiết bị, thuốc thủy sản cũng như tất cả các kỹ thuật trong suốt quá trình nuôi; trong đó, khâu chọn con giống đạt tiêu chuẩn chất lượng và sử dụng hóa chất kháng sinh trong mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng theo quy trình VietGap.

Theo kỹ sư Nguyễn Ngọc Toản, Trưởng phòng khuyến ngư – Trung tâm khuyến nông tỉnh Kiên Giang, thực hiện nuôi tôm theo mô hình VietGap, con giống là khâu quan trọng nhất. Khi chọn con giống phải lựa con giống phải rõ nguồn gốc và có lưu hồ sơ, được các cơ quan chức năng xét nghiệm, kiểm dịch để tránh những mầm bệnh nguy hiểm. Về thức ăn và chế phẩm vi sinh phải lựa chọn đơn vị cung cấp và sản phẩm phải nằm trong danh mục được phép sử dụng của Bộ nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Một niềm vui mới đến với bà con nông dân địa phương là vừa được Trung tâm chuyển giao công nghệ và dịch vụ thủy sản thuộc Hội nghề cá Việt Nam cấp giấy chứng nhận sản phẩm tôm thẻ chân trắng được sản xuất với quy phạm thực hành nuôi trồng thủy sản VietGap của Câu lạc bộ nuôi tôm ấp Tà Săng, xã Dương Hòa, huyện Kiên Lương với tổng diện tích nuôi 23.000m2 và sản lượng đạt 110 tấn/năm. Giấy chứng nhận này có thời hạn sử dụng 2 năm và tần suất đánh giá, giám sát 2 lần/năm.

Báo Tin Tức, 04/12/2016
Đăng ngày 04/12/2016
Lê Sen (TTXVN)
Nuôi trồng
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

TP.HCM tổ chức Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm

Ngày 11/11, Trung tâm khuyến nông TP.HCM phối hợp cùng công ty Tép Bạc tổ chức trực tuyến Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh năm 2021.

Hội thảo nuôi tôm
• 08:00 17/11/2021

TTKN Vĩnh Phúc tiên phong chuyển đổi số vào nuôi cá nước ngọt thâm canh

Buổi hội thảo tập huấn với chủ đề “Ứng dụng hệ thống cảm biến kiểm soát các yếu tố môi trường nước trong nuôi cá” được Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Phúc phối hợp cùng công ty Tép Bạc vào ngày 1/11 đã mở đầu cho hành trình chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản tại tỉnh Vĩnh Phúc.

lắp đặt tủ điện
• 10:21 15/11/2021

Tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ

Lạng Sơn tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ trong lồng, bè trên sông và hồ chứa

khuyến nông
• 10:49 19/10/2021

Kể câu chuyện nghề: Tôi học để làm thầy nông dân

Khi có điều kiện gặp gỡ nông dân, tôi thường được giới thiệu là “thầy” và cũng được họ gọi là “thầy” do nghề nghiệp của bản thân. Nhưng tôi cũng đã từng làm “thầy” của nông dân với tư cách là người “dạy” cho họ về nuôi thủy sản. Phải nói rằng làm “thầy” của nông dân không dễ và vì thế tôi đã đi “học” người nông dân để có thể làm “thầy” của họ.

kể câu chuyện nghề
• 15:19 18/10/2021

Tăng tốc độ lột xác trên tôm cải thiện hiệu suất ao nuôi

Đối với các loài giáp xác như tôm, cua thì sự lột xác của tôm được lặp đi lặp lại trong suốt quá trình sống của chúng. Sự lột xác có ý nghĩa rất quan trọng, giúp tôm sinh trưởng tăng trọng lượng và kích thước cơ thể, là một giai đoạn quan trọng không thể thiếu trong sự phát triển và sinh sản của tôm.

Tôm lột vỏ
• 10:00 01/06/2023

Tiết lộ 12 lợi ích sinh thái tiềm năng của nuôi trồng thủy sản

Thật đáng tiếc khi phải nói rằng: “Nuôi trồng thủy sản là một trong những nguyên nhân gây đe dọa đến hệ sinh thái”. Tuy nhiên, nếu biết cách chúng ta cũng có thể tận dụng nuôi trồng thủy sản như một công cụ để làm chậm hoặc ngăn chặn và khôi phục các hệ sinh thái đã mất dần trong các thế kỷ qua.

Nuôi trồng thủy sản
• 10:42 31/05/2023

Khởi nghiệp nuôi cá đặc sản tại huyện biên giới cho thu nhập cao

Mô hình khởi nghiệp nuôi cá lăng, cá chạch ao của anh Nguyễn Hoàng Anh Quốc ở xã Lộc Hiệp, huyện biên giới Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước đang mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Cá heo
• 14:02 30/05/2023

Chất lượng ao nuôi tôm bị suy giảm do đâu?

Chất lượng ao nuôi tác động lớn đến sự tăng trưởng của con tôm. Vậy, nếu chất lượng ao nuôi tôm bị suy giảm do đâu? Tép Bạc sẽ giúp bạn đi tìm câu trả lời thông qua bài viết dưới đây nhé!

Ao tôm
• 10:45 29/05/2023

Thích ứng kịp thời với thay đổi thị trường thủy sản

Giá trị xuất khẩu thủy sản thu về 3,47 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm, giảm đến 25,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, theo nhìn nhận của Bộ NN&PTNT, con số này không có ý nghĩa quá tiêu cực, bởi ngành thủy sản Việt Nam đã có sự tăng trưởng đột phá trong năm 2022.

Chế biến tôm
• 15:42 01/06/2023

Kiêng tôm khi bị ho?

Người bị ho nên chú ý bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày của mình một số nhóm thực phẩm giàu vitamin, kháng viêm. Việc kiêng một số loại hải sản như tôm là chưa có căn cứ khoa học.

Lột vỏ tôm
• 15:42 01/06/2023

Gặp gỡ nông dân trao đổi kinh nghiệm nuôi cá lồng trên biển

Sáng ngày 30.5, tại hội trường UBND phường Hải Cảng, TP Quy Nhơn, Trung tâm Khuyến nông phối hợp với Chi cục Thủy sản Bình Định tổ chức Chương trình gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với nông dân về tiến bộ khoa học kỹ thuật mới và kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp “Nuôi cá lồng trên biển”.

Nuôi cá lồng
• 15:42 01/06/2023

Tăng tốc độ lột xác trên tôm cải thiện hiệu suất ao nuôi

Đối với các loài giáp xác như tôm, cua thì sự lột xác của tôm được lặp đi lặp lại trong suốt quá trình sống của chúng. Sự lột xác có ý nghĩa rất quan trọng, giúp tôm sinh trưởng tăng trọng lượng và kích thước cơ thể, là một giai đoạn quan trọng không thể thiếu trong sự phát triển và sinh sản của tôm.

Tôm lột vỏ
• 15:42 01/06/2023

Loài thủy sản Việt Nam đã "bơi" đến 92 nước đang chờ sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng

Nhiều doanh nghiệp và bà con trong ngành chế biến, xuất khẩu tôm đang rất chờ đợi sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng mà Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu trong tháng 5 này.

Tôm đông lạnh
• 15:42 01/06/2023