Gặp nhiều bất lợi, người dân Quỳnh Lưu giảm mạnh diện tích nuôi tôm

Nguồn nước ô nhiễm, tôm bị dịch bệnh, người dân các địa phương ở Quỳnh Lưu giảm mạnh diện tích tôm nuôi. Vụ nuôi tôm xuân hè năm nay, có vùng, diện tích xuống giống chỉ đạt 20%.

Ao tôm
Ao tôm bỏ hoang, rong rêu mọc đầy, hoang hoá. Ảnh: Thanh Phúc

Vùng nuôi tôm công nghiệp xã Quỳnh Bảng có 100ha, với 80 hộ nuôi, chia làm 3 khu vực nuôi. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, khu vực xuống giống nhiều nhất cũng chỉ đạt tỷ lệ 50%, khu vực thấp nhất chưa đầy 20%. Nhiều ao tôm bỏ hoang, rong rêu mọc đầy, hoang hoá.

Nhiều ao tôm sau khi xử lý cũng đành "phơi" ao do thiếu nguồn nước đảm bảo để xuống giống lần khác. Máy móc, trang thiết bị phục vụ nuôi tôm như: máy bơm, quạt sục khí, thuyền… để sét gỉ, hư hỏng.

Nhá tômDo ảnh hưởng dịch bệnh phải thu hoạch khi chưa đạt kích cỡ. Ảnh: Thanh Phúc

Hiện tại, toàn xã Quỳnh Bảng có trên 20ha tôm nuôi bị dịch bệnh. Hộ ông Hoàng Văn Tình có 4.000m2 ao nuôi, trong đó, 1 ao nuôi 2.000m2 nhiễm bệnh, tôm chết nhiều, phải thu hoạch khi chưa đạt kích cỡ, giá bán chỉ được 70.000-80.000 đồng/kg.

Liên tiếp thua lỗ, khó khăn về nguồn nước, dịch bệnh, giá thức ăn cho tôm tăng cao nên nhiều hộ dân đã san lấp ao để chuyển đổi sang các vật nuôi khác.

Hiện, người dân đang trông chờ "Dự án Xây dựng hệ thống cấp nước biển nuôi tôm công nghiệp theo quy chuẩn VietGAP tại xã Quỳnh Bảng, huyện Quỳnh Lưu" sớm hoàn thành, đi vào hoạt động để gỡ khó về nguồn nước cho người nuôi tôm.

Theo số liệu từ phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Quỳnh Lưu, vụ tôm xuân hè năm nay tổng diện tích nuôi tôm toàn huyện là 465ha, hiện nay đã thả được khoảng 50%, một số vùng chỉ được khoảng 20-30%.

Báo Nghệ An
Đăng ngày 20/05/2023
Thanh Phúc
Nông thôn
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Thúc đẩy phát triển nghề nuôi cá lồng trên biển tại thành phố Quy Nhơn

Sáng ngày 30.5, tại phường Hải Cảng (thành phố Quy Nhơn), Trung tâm Khuyến nông Bình Định đã tổ chức chương gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với người nuôi trồng thủy sản về các giải pháp thúc đẩy phát triển nghề nuôi cá lồng trên biển.

Buổi gặp gỡ
• 10:57 31/05/2023

Bàn về các giải pháp ứng dụng nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao tại Hoài Nhơn

Ngày 23.5, tại phường Tam Quan Nam, Trung tâm Khuyến nông Bình Định đã tổ chức chương trao đổi trực tiếp với người nuôi tôm để xây dựng các giải pháp ứng dụng và nâng cao hiệu quả nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng theo công nghệ Semi-Biofloc.

Hội nghị
• 10:43 25/05/2023

Bình Định: Nhơn Hải quy hoạch bảo tồn và phát triển tài nguyên biển

Làng chài Nhơn Hải thuộc thành phố Quy Nhơn đổi mới từng ngày, trở nên khang trang, xanh sạch đẹp với một không gian sống xanh sau khi tuyến đường xã được mở rộng, bờ kè được xây dựng.

Biển
• 11:08 23/05/2023

Trà Vinh: Hỗ trợ nông dân chăm sóc tôm nuôi đầu mùa mưa

Ngành nông nghiệp tỉnh Trà Vinh đang tăng cường cán bộ kỹ thuật phối hợp cùng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các huyện vùng ven biển Cầu Ngang, Duyên Hải, thị xã Duyên Hải hỗ trợ, hướng dẫn kỹ thuật cho nông dân chăm sóc diện tích tôm nuôi đầu mùa mưa.

Ao nuôi
• 13:53 22/05/2023

Loài thủy sản Việt Nam đã "bơi" đến 92 nước đang chờ sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng

Nhiều doanh nghiệp và bà con trong ngành chế biến, xuất khẩu tôm đang rất chờ đợi sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng mà Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu trong tháng 5 này.

Tôm đông lạnh
• 05:59 01/06/2023

Tôm càng xanh toàn đực "đẻ" ra tiền, cho hiệu quả bất ngờ

Từ hiệu quả bất ngờ ở những mô hình ban đầu, năm nay, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) đã tiếp tục mở rộng diện tích nuôi tôm càng xanh toàn đực.

Tôm càng xanh
• 05:59 01/06/2023

Thúc đẩy phát triển nghề nuôi cá lồng trên biển tại thành phố Quy Nhơn

Sáng ngày 30.5, tại phường Hải Cảng (thành phố Quy Nhơn), Trung tâm Khuyến nông Bình Định đã tổ chức chương gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với người nuôi trồng thủy sản về các giải pháp thúc đẩy phát triển nghề nuôi cá lồng trên biển.

Buổi gặp gỡ
• 05:59 01/06/2023

Tiết lộ 12 lợi ích sinh thái tiềm năng của nuôi trồng thủy sản

Thật đáng tiếc khi phải nói rằng: “Nuôi trồng thủy sản là một trong những nguyên nhân gây đe dọa đến hệ sinh thái”. Tuy nhiên, nếu biết cách chúng ta cũng có thể tận dụng nuôi trồng thủy sản như một công cụ để làm chậm hoặc ngăn chặn và khôi phục các hệ sinh thái đã mất dần trong các thế kỷ qua.

Nuôi trồng thủy sản
• 05:59 01/06/2023

Sức đề kháng tôm nuôi suy giảm theo giá bán

Do giá bán giảm, chủ ao tiết kiệm chi phí đầu vào và điều kiện chăm sóc khiến tôm nuôi giảm sức đề kháng, từ đó dễ mắc bệnh thường gặp.

Ao nuôi
• 05:59 01/06/2023