Nuôi trồng thủy sản bền vững ở Tiên Yên

Để nuôi trồng thủy sản thực sự phát huy hiệu quả, trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương, huyện đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp; nổi bật là ứng dụng khoa học công nghệ mới vào sản xuất, tạo vùng sản xuất tập trung, tìm thị trường, bảo vệ môi trường và tái tạo nguồn lợi thủy sản.

Nuôi trồng thủy sản bền vững ở Tiên Yên
Người dân thôn Trường Tiến, xã Hải Lạng thu hoạch mẻ tôm thẻ chân trắng.

Xã ven biển Đồng Rui là hội tụ đầy đủ các tiềm năng, lợi thế để phát triển nuôi trồng thủy sản. Những năm gần đây, trên địa bàn xã đã có rất nhiều doanh nghiệp, hộ gia đình mạnh dạn đầu tư mô hình nuôi trồng thủy sản quy mô lớn. Trong đó đáng chú ý là việc chuyển đổi từ phương thức nuôi tôm quảng canh sang nuôi công nghiệp và chuyển đối tượng nuôi từ tôm sú sang tôm thẻ chân trắng. Hiện trên địa bàn xã có trên 60 doanh nghiệp, hộ nuôi trồng thủy sản, chủ yếu là nuôi tôm. Năm 2018 được đánh giá là một năm khởi sắc của xã trong phát triển kinh tế thủy sản, với tổng sản lượng đạt 819,8 tấn; trong đó khai thác 462,8 tấn, nuôi trồng 357 tấn; tổng giá trị sản xuất ngư nghiệp đạt hơn 30 tỷ đồng, tăng mạnh so với năm trước. Hiện xã có 301,27ha nuôi trồng thủy sản. Nuôi trồng thủy sản đang là một ngành kinh tế mũi nhọn, đem lại thu nhập cao và ổn định cho người dân nơi đây với mức thu nhập bình quân khoảng 200 triệu đồng/hộ nuôi/vụ.

Nhiều địa bàn có tiềm năng, lợi thế về điều kiện tự nhiên, mặt nước, như Hải Lạng, Đông Ngũ, Đông Hải... cũng đã và đang đưa nuôi trồng thủy sản trở thành mũi nhọn trong phát triển kinh tế. Theo số liệu của Phòng NN&PTNT huyện, tổng sản lượng thủy sản năm 2018 của Tiên Yên đạt 7.300 tấn (tăng 5,1% so với năm 2017), trong đó sản lượng nuôi trồng 3.462 tấn; diện tích nuôi trồng 1.432ha (tăng 12,2% so với năm 2017). Ngành thủy sản đã và đang giải quyết công ăn việc làm cho 3.445 lao động, trong đó có 1.670 lao động có thu nhập ổn định từ nuôi trồng thủy sản.

Năm 2018, trạm biến áp 560KVA khu vực thôn Trường Tiến (xã Hải Lạng) được huyện hoàn thiện theo hình thức Nhà nước và nhân dân cùng làm, đưa vào sử dụng, phục vụ cho việc nuôi tôm công nghiệp. Thay vì phải dùng máy phát điện như trước, 11 hộ nuôi tôm của xã đã có điện lưới ổn định để phát triển sản xuất. Vùng nuôi trồng thủy sản của xã còn được huyện xây dựng quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000, giúp các hộ dân yên tâm, mạnh dạn chuyển đổi từ nuôi tôm quảng canh sang nuôi công nghiệp, tăng thu nhập và sản lượng cho đối tượng nuôi chủ lực của địa phương. Huyện cũng đầu tư các hạng mục hạ tầng thiết yếu như điện, đường ở các xã Đông Ngũ, Đông Hải, tạo điều kiện thuận lợi cho các hộ phát triển và ổn định nuôi trồng thủy sản.

nuôi tôm, mô hình nuôi tôm, nuôi tôm thẻ, thủy sản, nuôi tôm Quảng Ninh

Để nuôi trồng thủy sản phát triển bền vững, Tiên Yên còn chú trọng tuyên truyền, phổ biến kiến thức, kỹ thuật nuôi và phòng chống dịch bệnh cho các hộ nuôi. Tháng 10/2018, Phòng NN&PTNT huyện đã phối hợp với Chi cục Thủy sản (Sở NN&PTNT) tổ chức 2 lớp phổ biến kỹ thuật chăn nuôi thủy sản an toàn cho 100 học viên tại các xã Đông Ngũ, Đông Hải. Huyện phối hợp với Chi cục Chăn nuôi  và Thú y (Sở NN&PTNT), UBND các xã Đông Hải, Đông Ngũ, Hải Lạng, Đồng Rui tổ chức 2 lớp tập huấn phòng, chống bệnh gan tụy, phân trắng trên động vật thủy sản...

Tiên Yên xác định tiếp tục khai thác lợi thế tiềm năng mặt nước, phát triển nuôi trồng thủy sản theo hướng bền vững, sản xuất theo hướng hàng hóa, phục vụ nhu cầu tiêu dùng cả trong và ngoài tỉnh. Năm 2019, dự kiến tổng sản lượng thủy sản đạt trên 8.100 tấn, trong đó nuôi trồng đạt trên 3.500 tấn; mở rộng quy mô nuôi thâm canh, bán thâm canh thêm 300ha tại các xã Hải Lạng, Đông Ngũ, Đông Hải, Đồng Rui... Huyện đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm; tăng cường phòng, chống dịch bệnh; đầu tư kết cấu hạ tầng đồng bộ tại các vùng nuôi trồng thủy sản tập trung, nhất là các vùng đã có quy hoạch chi tiết; tổ chức sản xuất theo hướng hàng hóa, đảm bảo tốt các yêu cầu về an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường.

Báo Quảng Ninh
Đăng ngày 28/05/2019
Minh Hà
Nông thôn

Bình Định: Dự án cộng đồng ven biển thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu

Chiều ngày 15.9.2023, Sở NN & PTNT Bình Định đã chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan tổ chức làm việc với Đoàn chuyên gia của Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) để hoàn thiện Văn kiện dự án “Cộng đồng ven biển thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu tại Việt Nam”.

Quang cảnh
• 11:49 16/09/2023

Nuôi cá thát cườm thương phẩm gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm

Ngày 08/9, Trung tâm Khuyến nông Bình Định phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Vĩnh Thạnh tổ chức chuyển giao kỹ thuật nuôi cá thát cườm thương phẩm trong hồ chứa thủy lợi gắn liên kết tiêu thụ sản phẩm cho 40 hộ nuôi cá nước ngọt trên hồ chứa Định Bình.

Ao nuôi cá
• 10:00 13/09/2023

Hội thảo Phát triển giống và thức ăn phục vụ nuôi trồng thủy sản trên biển năm 2023

Ngày 08/9/2023, tại thành phố Nha Trang, Cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) phối hợp với UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức Hội thảo “Phát triển giống và thức ăn phục vụ nuôi trồng thủy sản trên biển năm 2023”.

Hội thảo
• 12:32 12/09/2023

Kinh nghiệm nuôi tôm siêu thâm canh hiệu quả cao của nông dân Cà Mau

Nuôi tôm thẻ chân trắng ở Cà Mau nói riêng, phát triển theo hướng hàng năm tăng diện tích nuôi tôm công nghiệp và giảm diện tích nuôi tôm Quảng canh cải tiến và Quảng canh.

Tôm thẻ
• 10:57 05/09/2023

Cá lau kiếng là gì? Trứng cá lau kiếng có độc không?

Cá lau kiếng là một loại cá có khả năng làm sạch bể nước và có thể được sử dụng để chế biến thành nhiều món ngon.

Cá lau kiếng
• 18:45 24/09/2023

Cấu trúc ống tiêu hóa ảnh hưởng đến đặc tính ăn của cá thát lát còm

Trong quá trình sản xuất giống các loài thủy sản, xác định tính ăn của cá bột là có ý nghĩa quyết định sự thành công của quá trình sản xuất. Có rất nhiều nghiên cứu về tính ăn của cá bột cũng như sự phát triển của ống tiêu hóa để chọn lựa loại thức ăn thích hợp ương cá.

Cá thát lát còm
• 18:45 24/09/2023

Loại cá nào nên và không nên có trong chế độ ăn

Nguồn dinh dưỡng từ cá có các chất quan trọng như protein, vitamin D và nguồn axit béo omega - 3 dồi dào, cực kỳ quan trọng đối với cơ thể và não.

Ăn cá
• 18:45 24/09/2023

Một số mầm bệnh phổ biến trên lươn đồng

Lươn đồng là đối tượng nuôi có nhiều tiềm năng do thịt lươn có nhiều dinh dưỡng, thời gian nuôi ngắn, chi phí đầu tư thấp, dễ nuôi, giá cả ổn định đem lại hiệu quả kinh tế cao, giúp cải thiện đời sống cho người dân.

Lươn
• 18:45 24/09/2023

Giải pháp dựa vào thiên nhiên để quản lý nước thải nuôi tôm

Theo một dự án nghiên cứu mới, các giải pháp dựa trên thiên nhiên có thể được sử dụng hiệu quả trong chiến lược xử lý nước thải cho ngành nuôi tôm.

Ao tôm
• 18:45 24/09/2023